Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 220 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Chủ Nhật, 02 Tháng Mười 20221:53 CH(Xem: 615)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 220 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_323 

1. Diễn biến các mặt trận

Câu đầu tiên tui sẽ viết: Chiến sự ở hầu hết các mặt trận vẫn… như trong các bản tin trước của Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cho chúng ta. Cần ghi nhận rằng quân Nga vẫn hết sức lì lợm tấn công ở Bakhmut:

• Trong ngày, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ chúng ta đã đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù trong các khu vực Kozacha Lopan, Vyimka, Bakhmutske, Bakhmut, Vesela Dolyna và các khu định cư Pervomaiske.

Tui đảm bảo rất nhiều bác đến đây sẽ nghĩ: chán chẳng buồn đọc. Đúng vậy, đánh thì đánh mẹ nó đi cho xong, chứ cứ lằng nhà lằng nhằng thế này… Câu chuyện là hôm qua tất cả chờ đợi tin ở Lyman, chứ không phải chuyện Bakhmut. Vậy thì xin cho phép tui nói chuyện khác trước, sau đó sẽ quay lại với Lyman sau các bác nhé.

Cho đến lúc này thì các bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã thể hiện một sự… nhàm chán nhất định, khi ngày nào cũng thông báo về số lượng khu dân cư bị Nga bắn phá bằng các loại tên lửa và pháo. Tui cũng chỉ xin đề nghị các bác để ý rằng, tuy báo cáo vậy nhưng họ có những ẩn ý rất khéo: Địch bắn phá các mục tiêu dân sự và quân sự của ta bằng pháo binh thông thường, pháo phản lực phóng loạt, súng cối, pháo xe tăng và… tên lửa phòng không.

Lúc nãy tui hỏi ông anh Ukraine thì anh ấy bảo cần hình dung là Nga pháo kích vẫn rất dữ dội, nhưng… đã quen rồi. Nếu mức độ dữ dội đó mà dùng đạn thông minh như của Ukraine đang dùng hiện nay thì rất nguy hiểm, nhưng so với mức độ Nga vẫn quen dùng thì kém đi rất rất nhiều về quy mô, cường độ và tần suất. Có những biểu hiện cho thấy họ đã phải dè sẻn để tiết kiệm. Càng ngày càng phải dùng nhiều đến pháo xe tăng để thay cho pháo kích và bây giờ là tên lửa phòng không… Hiệu quả của những hành động này rất thấp, nhưng họ vẫn phải làm.

Bản tin viết tiếp:

Để hỗ trợ các hành động của các nhóm mặt đất, Lực lượng Phòng không - Không quân của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã thực hiện 29 cuộc không kích trong 24 giờ qua. Việc tiêu diệt được cứ điểm, 22 khu vực tập trung vũ khí, khí tài, 6 hệ thống tên lửa phòng không của địch đã được khẳng định. Ngoài ra, các đơn vị phòng không của ta đã bắn rơi 2 máy bay không người lái.

Bộ đội tên lửa và pháo binh đánh vào 8 sở chỉ huy, 10 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, khí tài trong ngày. Ngoài ra, 3 kho chứa đạn dược và 2 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 rơi vào khu vực bị ảnh hưởng.

Nếu bác nào quá bộ đọc bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine hàng này tui dịch, thì sẽ thấy bao giờ họ cũng báo cáo số lượng các mục tiêu tập trung quân, kho tàng và tập trung khí tài của Nga bị pháo kích tiêu diệt. Điều đó cho thấy chiến lược “bào mòn” của người Ukraine vẫn được tiến hành rất kiên trì. Tui thì hình dung các chiến dịch tấn công của người Ukraine khi tiến hành vào một hướng xác định nào đó, chỉ có khi điều kiện, thời cơ… đã rất chín muồi.   

2. Lại nói tiếp về lệnh động viên một phần và sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine mà Putox vừa tiến hành.

Nếu như chỉ đọc trong bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì quá cô đọng, nhưng chúng ta đã hình dung được phần nào tính chất dã man của vụ động viên một phần này:

• Các biện pháp động viên một phần, do giới lãnh đạo quân sự - chính trị của Liên bang Nga công bố vẫn đang được tiến hành.

• Người ta đã biết về sự hình thành của một sư đoàn bộ binh cơ giới trên lãnh thổ bán đảo với lực lượng là nam giới đã xuất ngũ của Cộng hòa tự trị Crimea, Lãnh thổ Krasnodar và Cộng hòa Adygea.

• Đã ghi nhận sự xuất hiện của khoảng hai nghìn người xuất ngũ đến thời điểm triển khai thường trực của lữ đoàn thủy quân lục chiến độc lập số 810 đóng tại thành phố Sevastopol.

• Tại thành phố Budyonnovsk thuộc khu vực Stavropol, khoảng 5.000 người đã được điều động đến để bổ sung cho Lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 205 thuộc Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 49 của Quân khu miền Nam. Được biết, khoảng 3.000 người đang đóng quân tại điểm triển khai thường trực của đơn vị, số còn lại – trong một doanh trại dã chiến của khu huấn luyện Nikolo – Olexandrivsky…

Mấy hôm liền kháo tin với các bác trên mạng xã hội, xem video những người lính Nga trung niên vừa tái ngũ và đang trên đường đến nơi triển khai, tui cứ nghĩ toàn mấy anh nông dân nát rượu vì thấy tu vodka ừng ực. Nói điều đó với ông anh Ukraine thì anh ấy bảo không phải, trong mấy ngày chiến sự vừa qua đã bắt được những người thị dân vùng Mátxcơva (Московская область) và rõ ràng là có học hẳn hoi, toàn người có công ăn việc làm đầy đủ.

Hóa ra là trong cú “tùy nghi di tản” vừa qua không phải ai cũng bỏ chạy được.

Cũng trong các câu chuyện phiếm trên mạng, có bác bảo rằng lính Nga đợt này được huy động chỉ được cấp phát quần áo và mỗi khẩu súng. Lại có danh sách mấy chục đầu hàng hóa người bị động viên phải tự mua, trong đó có cả mục về thuốc men và đồ cứu thương. Những tưởng đó chỉ là tin lan truyền trên mạng xã hội thì hôm kia được biết tình báo Mỹ tại Nga đã xác nhận việc này là đúng 100%. Riêng về vũ khí cá nhân, tình trạng thiếu vũ khí chưa xảy ra nhưng việc cấp phát các vũ khí tình trạng tồi tệ là phổ biến.

Trong bản tin còn có đoạn:

• Kể từ ngày 30 tháng Chín năm nay, các đơn vị quân đội đối phương đóng trên lãnh thổ Crimea bị tạm chiếm đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu “cao nhất”, các biện pháp đang được thực hiện để bố trí các đơn vị.

Theo tin chưa kiểm chứng thì khả năng cao Bộ chỉ huy Nga đang có ý đồ thành lập ở vùng tả ngạn sông Dnipro thuộc hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson một số tuyến phòng ngự, và sau đó là các tuyến phòng ngự Crimea. Tình huống xấu với họ là quân Ukraine sẽ chiếm được Melitopol đồng thời quân Nga ở hữu ngạn sông Dnipro trong khu vực tỉnh Kherson và cả thành phố Kherson, sẽ phải rút.

Tình trạng hiện thời của khu vực hữu ngạn sông Dnipro thuộc tỉnh Kherson (bao gồm cả thành phố Kherson) chưa đủ khó khăn để vỡ trận. Quân Nga vẫn cố gắng tiếp tế được cho bên kia sông cả về người lẫn thực phẩm, thậm chí dùng cả những biện pháp thủ công như mỗi người lính sang sông phải mang theo bao nhiêu cân thực phẩm và đạn dược đó. Mặt khác quân Ukraine ở khu vực này cũng chưa đánh quá ráo riết.

pl_322

Về vụ “Sáp nhập 4 tỉnh” thì còn đầy điều phải bàn. Ví dụ, chỉ bằng một động tác, Putox tuyên bố Nga có thêm một diện tích gấp 3 lần Thụy Sĩ, gấp rưỡi nước Áo, 7 lần nước Slovenia và 15 lần đảo Síp. Nếu mọi chuyện ngon như ăn ớt thế, sao không làm từ trước đi mà bây giờ mới làm khi mà lửa cháy đến tận đít.

Trong bản tin chính thức của nhà nước Ukraine có so sánh sự kiện này với việc Hitler sáp nhập Tiệp Khắc ngày 30 tháng Chín năm 1938 và Putin lặp lại nó sau 84 năm. Nếu gắn kết với chiến tranh thì còn có những sự kiện gần hơn nữa, ví dụ như hôm qua bác nào đã nhắc đến sự kiện Liên Xô sáp nhập 3 nước vùng Baltic năm 1940, tui xin bổ sung thêm là còn vùng Bessarabia nữa. Tất cả đều là kết quả của Hiệp ước Bất tương xâm Xô – Đức (Molotov – Ribbentrop Pact).

pl_321

3. Xin chúc mừng tất cả những người mà chúng ta đang cùng nhau ủng hộ nhân dân Ukraine đấu tranh vì tự do, nhân sự kiện giải phóng Lyman hôm qua.

Hôm nay tui tự đặt cho mình nhiệm vụ là cố tìm hiểu từ ông anh Ukraine để hình dung xem trận đánh ở Lyman đã diễn ra như thế nào. Câu chuyện nó là thế này. Sau khi làm chủ khu vực phía đông sông Oskil, quân Ukraine đã tiến sang bờ tây của nó và theo đường P-79 tiếp cận phía tây bắc thành phố. Đây là một khoảng cách không quá lớn, sau khi đã có mặt ở đông nam sông Oskil (chỗ phình to mà nhiều nguồn gọi là hồ chứa nước Oskil) chỉ còn 27 ki-lô-mét là đến Lyman.

Cách đây 3 ngày như tui đã báo cáo các bác, quân Ukraine có mặt ở thị trấn Yampil, cắt đứt trục đường T-0513, chấm dứt khả năng chạy về Siversk và từ đó chạy tiếp về Lysychansk của quân Nga. Lúc này quân Nga chỉ còn mỗi con đường từ Lyman về Kreminna, dài 33 ki-lô-mét là còn có thể rút quân được.

Tình thế quân Nga trong thành phố bị vây là như sau: tất cả các con đường nhánh phụ kiểu đường dân sinh, đều bị phong tỏa bởi một thứ mìn nào đó được rải bằng pháo của người Ukraine. Loại mìn này không có gì ghê gớm nhưng các phương tiện phá mìn của Nga tỏ ra khá bất lực vì chính chúng cũng bị hư hại khi thi hành nhiệm vụ. Trong điều kiện chiến sự gấp gáp, việc rà phá bằng phương pháp thủ công là không khả thi với người Nga.

Về lực lượng của quân Nga trong thành phố có nhiều thành phần, trong đó có khoảng 2.000 người mới chạy từ Izyum sang tuần trước hay tuần trước nữa gì đó. Một số thuộc BARS (viết tắt tiếng Nga “Lực lượng Dự bị Chiến đấu Đặc biệt” (Боевой Армейский Резерв Страны – БАРС còn gọi là “Leopard”), một số lượng không nhỏ các thành phần mới được bổ sung theo lệnh “động viên một phần” cho các đơn vị thực hiện lệnh tử thủ thị xã, Trung đoàn Cossack Kuban được thành lập hồi đầu chiến tranh từ những người tình nguyện Cô-dắc vùng Kuban (Rostov) và lực lượng Vệ binh quốc gia Nga (Rosgvardiya).

Trong suốt cả tuần, đặc biệt là sau lời kêu gọi chính thức từ Tổng thống Zelensky: hoặc (1) Nổi loạn chống cấp trên hoặc bỏ chạy, đào ngũ (2) Đầu hàng và (3) Chết; phía Ukraine tăng cường tuyên truyền “địch vận” và đã có rất nhiều trường hợp chạy sang hàng, ngoài ra một số lượng không nhỏ quân Nga đào ngũ bỏ trốn. Tuy nhiên gọi là “không nhỏ” nhưng Vệ binh quốc gia đã làm việc rất tốt, nên con số đó không thấm gì so với số lượng quân Nga bị kẹt lại.

Cũng trong những ngày này, đã có một nỗ lực phi thường của một số lực lượng Nga, nòng cốt là Vệ binh quốc gia trong tổ chức một phòng tuyến… chống rút lui (lời kể của ông anh Ukraine đó ạ).

Đêm hôm kia, có một số lượng chưa rõ quân Ukraine từ hướng nào, mà khả năng cao nhất là từ Yampil vượt khoảng cách 20 ki-lô-mét tấn công Kreminna, mà mục đích của nó xin để các bác bình luận. Trận đánh diễn ra ban đêm đã gây hoảng loạn dây chuyền, đặc biệt cho quân Nga ở Lyman, vì đặt bọn họ vào tình thế không có đường lui. Đó là bối cảnh của cú “rút lui tái bố trí” của quân Nga trong ngày hôm qua khỏi Lyman.

Đại bộ phận quân Nga nhận lệnh từ Putox “tử thủ Lyman” và “không lùi một bước” bị kẹt giữa hai làn đạn: của quân Ukraine truy kích phía sau và của Vệ binh quốc gia trước mặt, nên không có cách nào khác nhiều người quay lại chiến đấu, trong khi rất nhiều người chết vì chính hỏa lực đã bố trí sẵn của Vệ binh quốc gia.

Vì đường cái nối Lyman với Kreminna đã bị phong tỏa bởi pháo binh Ukraine và cả những trận địa mìn, quân Nga đã bất chấp hỏa lực bắn chặn của cả hai bên: pháo của người Ukraine và súng máy, súng cối của Vệ binh quốc gia Nga, chạy vào tất cả những con đường rừng mở tự phát, xé rừng mà chạy về phía Kreminna.

Đó là những gì đã diễn ra sau sự kiện bi thảm Lyman ngày hôm qua. Chiến tranh là một điều quả thực là kinh khủng – chỉ vì giữ cho cái phông màn của vụ “Sáp nhập 4 tỉnh” nó được đẹp đẽ mà Putox bất chấp những cái chết chắc chắn của quân lính của mình, buông xõng một cái lệnh tàn nhẫn và vô nhân tính. Cũng phải nói rằng, thật đáng buồn cho những người lính Nga khi mà khó có thể nói rằng những lời kêu gọi của phía Ukraine không đến được tai họ. Vậy mà họ vẫn không chịu nổi loạn đi cho dễ được sống hơn. 

Khi tui kể cho ông anh Ukraine về bài bình loạn hôm trước, tui có viết về vị trí của Lyman trong hệ thống đường sắt miền Donbas, thì anh ấy bảo: còn có một thiếu sót to lớn. Chỉ trong cuộc chiến tranh này thì tuyến đường sắt Kupyansk-Lyman mới được trọng dụng – điều này làm cho tui nhớ lại có lần đã viết: việc Lyman bị quân Nga chiếm ngày 27/05 đem lại khả năng sử dụng tuyến đường sắt Kupyansk-Lyman sẽ được khôi phục vì đã bị tàn phá nhiều sau 8 năm nội chiến, từ 2014.

Đến đây tui mới hiểu mình chưa rõ được hết những chi tiết đặc thù của giao thông Donbas. Tuyến Kupyansk-Lyman sẽ có ý nghĩa chỉ trong cuộc chiến tranh này thôi… Nhưng Lyman là điểm đầu phía Bắc của một tuyến đường sắt rất quan trọng của Donetsk, mà điểm cuối phía Nam của nó là… Mariupol. Nếu quân Ukraine cắt được đường sắt Kupyansk-Lyman thì Nga vẫn có thể dùng được cảng Mariupol để hàng hóa theo đường sắt lên Donetsk và đến Lyman, từ đó vẫn hy vọng được vào một kế hoạch tấn công Slovyansk.

Đó là về quân sự, nhưng về chính trị thì đây là tuyến đường sắt huyết mạch bắc – nam của nước… cộng hòa nhân dân Donetsk. Ngoài tuyến chính này, có còn có một tuyến phụ cũng khá quan trọng là Lyman-Donetsk-Taganrog (thành phố cũng nằm trên bờ biển Azov).

Như vậy việc chiếm được Lyman đối với quân Ukraine thì ý nghĩa về mặt quân sự cũng… vừa vừa thôi, nhưng nó lại rất có ý nghĩa với… Putox.

Thứ nhất, những tiếng hô hân hoan từ điện Kremli và Quảng trường Đỏ chưa tắt hẳn, thì quân Nga đã chạy trong một hoàn cảnh hết sức bi thảm khỏi Lyman.

Thứ hai, nó làm rúng động cả nền chính trị của cái thây ma Cộng hòa nhân dân Donetsk (nay đã thuộc Liên bang Nga) khi mà có mỗi trục đường sắt bắc nam chính, nay đứt luôn cái đầu.

Hôm trước tui đã đùa: bằng việc hoãn sáp nhập, Putox lấy dép cao su vả vào mặt anh em fan hâm mộ của lão ở xứ Tây Phi, thì bây giờ bằng cú nện này, quân đội của Zelensky đã dùng dép cao su vả hẳn hai cái vào mặt Putox.

4. Kết

Đó, chúng ta đã nói với nhau rồi, tuyên cái bố gì mà chẳng được, ông cứ tuyên bố sao Hỏa là của ông đi cũng chẳng ai quan tâm, thằng Chí Phèo nó nói ấy mà. Tui đảm bảo là Putox có tuyên bố sáp nhập bang Washington và cả Alaska của Hoa Kỳ thì người ta cũng chỉ cần buông một câu: “Tao éo công nhận, bố cái thằng dở hơi!” – thế là xong.

Trong bối cảnh của cuộc chiến tranh này, quan trọng là những gì đã và đang diễn ra trên chiến trường. Chúng ta đã động viên nhau rất nhiều rồi: không nên quá coi trọng những con số, bao nhiêu ki-lô-mét vuông diện tích bị chiếm… Mà quan trọng là chúng ta đã phân tích với nhau rằng: với cái điểm yếu về hệ thống như thế, tụt hậu về công nghệ như thế, thê thảm về chất lượng vũ khí khí tài và quân lính như thế… cố đánh nhau thì chỉ có thua thêm một cách thê thảm (tất nhiên phải có gây thiệt hại chứ!) nhưng không bao giờ thắng được.

Tui cũng xin đề nghị các bác đang nóng đầu vì việc quân Ukraine để cho Nga chạy khỏi Lyman – không phải là người ta đã đề nghị chạy từ mấy ngày trước sao? Không phải là quân Nga ở Izyum chạy sang Lyman đã không thể đánh nhau sao? Bây giờ quân chạy khỏi Lyman 1 ông sẽ lây vi trùng tâm lý thất bại cho 100 ông khác. Rồi thì quân Nga ở các tuyến phía sau còn chạy nhanh nữa.

Tuy vậy cũng nên ngó qua mấy con số chút. Sau khi kiểm kê, chính thức quân đội Ukraine đã nhận được viện trợ từ quân đội Nga trên toàn khu vực đông Kharkiv sau đợt marathon là 400 xe tăng còn dùng được, 700 xe bọc thép chiến đấu và 170 hệ thống pháo binh các loại. Tui tin là chương trình Lend-lease của Nga cho quân đội Ukraine mới chỉ bắt đầu.

PHÚC LAI 02.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn