Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 214 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Ba, 27 Tháng Chín 20222:26 CH(Xem: 650)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 214 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_311

1. Diễn biến các mặt trận:

Ngày hôm qua tin chiến sự các mặt trận các bác theo dõi trên tường một số bác còn rõ hơn tui, nên xin phép không bình loạn quá nhiều.

Đại khái, Nga vẫn tấn công ở nhiều khu dân cư quanh Bakhmut nhưng đều bị đẩy lùi.

Riêng Lyman thì đã bị quân Ukraine vây, còn một đường có thể rút được nhưng lại nằm trong tầm pháo của Ukraine nên coi như là vây chặt. Được biết ở Lyman có 3.000 quân Nga “không phải dạng vừa đâu.”

Bình loạn : Theo bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu Ukraine mà tui báo cáo lại với các bác từ 20/09 thì “Lực lượng Nga ở Lyman dường như vẫn bao gồm một phần lớn quân dự bị BARS và tàn quân của các đơn vị bị thiệt hại nặng trong cuộc phản công ở tỉnh Kharkiv, và người Nga dường như không chỉ đạo tiếp viện đến những khu vực này. Chú thích: BARS – tiếng Nga “Lực lượng Dự bị Chiến đấu Đặc biệt” (Боевой Армейский Резерв Страны – БАРС còn gọi là “Leopard”)”

Có vẻ như Bộ chỉ huy Nga đã không đủ lực lượng để tăng cường cho Lyman và để cho tàn quân cùng “dân quân tự vệ” giữ khu vực này. Các thông tin khác còn cho rằng Putox không cho phép rút lui ở bất cứ khu vực nào hết, nhưng tăng viện thì cũng không luôn…

Khu vực mặt trận phía nam hay Kherson, đúng như chúng ta vẫn nói chuyện, kế hoạch “ngăn chặn” vẫn tiếp tục và quân Nga vẫn đang tiếp tục… đói. Có tin tướng Nga xin cho rút mà Putox không cho.

Bình loạn : Giống Hitler ra lệnh cho Paulus tử thủ ở Stalingrad ghê nhỉ?

Hôm kia, quân Nga thiệt mạng 400 thì hôm qua lại lên 500. Cứ “đều tăm tắp” như thế này thì đáng sợ thật. Máy bay Nga cũng bị bắn rơi khá đều và với mức độ cung cấp vũ khí phòng không cho Ukraine như hiện nay, thì số lượng máy bay Nga bị bắn rơi chỉ phụ thuộc vào việc họ có dám bay nhiều hay không.

2. Phải chăng Nga muốn tấn công phương Tây bằng hành động “động viên một phần”?

Vào ngày 21 tháng Chín, việc động viên một phần đã được công bố ở Nga, dự định con số lên tới 300.000 quân nhân. Trong sắc lệnh của Putox về việc động viên có Điều 7 có ngụ ý rằng trên thực tế 1 triệu người sẽ phải nhập ngũ.

Các doanh nghiệp quốc phòng Nga sẽ phải làm việc 24/7, nhân viên của họ không được nghỉ phép và một số thậm chí không có cả ngày nghỉ. Ở Nga, ngân sách quân sự đang không ngừng tăng lên, trong khi các hợp đồng đang được ký kết với Iran và CHDCND Triều Tiên về việc cung cấp một số loại vũ khí khác.

Nga không cần một đội quân hàng triệu người cho một cuộc chiến với Ukraine. Putox đang chuẩn bị cho một cuộc đụng độ toàn cầu với phương Tây để lên ngôi bá chủ. Đây đã là một tiên đề không cần chứng minh.

Putox đã mở “Chiếc hộp Pandora” địa chính trị. Trong thần thoại Hy Lạp, chiếc hộp Pandora là một chiếc hộp mà nàng Pandora – người phụ nữ đầu tiên đến thế giới loài người sở hữu. Nàng Pandora đã được thần Zeus dặn kỹ rằng không được mở chiếc hộp đó ra. Nhưng với sự tò mò của mình, Pandora đã mở chiếc hộp ra và tất cả những gì trong chiếc hộp kỳ bí đó đã khiến cho tất cả những điều bất hạnh tràn ngập khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh…

Khi xâm lược Ukraine, Putox coi “cú nhảy ngựa” này là một giai đoạn dễ dàng chỉ kéo dài ba ngày, nhưng cuối cùng nó đã trở thành cuộc chiến đẫm máu nhất của Nga kể từ năm 1945. Không một mục tiêu nào của cuộc xâm lược đã đạt được. Ngược lại, tình thế ở mặt trận ngày càng trở nên nguy hiểm hơn đối với Nga. Vào ngày 21 tháng Chín, Putin tuyên bố động viên một phần – một hành động đã được chứng minh là cực kỳ không được lòng người dân Nga, trở thành chương mở đầu cho tấn bi kịch của những sự kiện bi thảm hơn có thể sẽ xảy ra.

Lệnh động viên che giấu kỹ lưỡng một điều rằng: hơn một triệu người sẽ được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Theo nhận thức của Putox, lão ta bắt đầu một cuộc chiến tranh để tiêu diệt Ukraine và phương Tây, vì sự tồn vong của nước Nga. Nhiều phóng viên, blogger và nhà báo quân sự Nga viết rằng cần phải “quét sạch Ukraine khỏi mặt đất” để ngăn chặn một cuộc nổi dậy toàn diện và “cuộc diễu binh của các chủ quyền” ở chính nước Nga. Vì vậy, ở đây có một sự đánh tráo các khái niệm như một động lực rõ ràng đang xuất hiện cho cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn nhất trong thế kỷ 21, mà cuộc chiến Nga – Ukraine đã là một cuộc chiến như thế.

Một đội quân hàng triệu người là không cần thiết cho cuộc chiến với Ukraine. Cá nhân Putox tuyên bố rằng quân đội Nga không chiến tranh với Ukraine, mà là “với NATO đã chiếm đóng Ukraine”. Lão ta miêu tả cuộc chiến là “sự giải phóng Ukraine khỏi chủ nghĩa Quốc xã”, nguồn gốc của chiến tranh nằm ở phương Tây và NATO.

Nhìn vào những thất bại rõ ràng của quân đội Nga tại Ukraine, có vẻ như cuộc chiến giữa Nga và NATO sẽ là không tưởng. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. Đó là lý do mà Putox đang đưa một triệu người vào quân đội của mình và rõ ràng con số này có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần nữa.

Ngành công nghiệp quân sự Nga đã hoạt động suốt ngày đêm kể từ tháng Ba năm 2022. Nga sản xuất vũ khí theo thiết kế của Liên Xô và cả thời nước Nga sau này, trong các lĩnh vực mà nước này có thể tự cung tự cấp mà không cần đến các linh kiện do nước ngoài sản xuất. Điện Kremli có khả năng sản xuất nhiều loại vũ khí như vậy.

Liệu Nga có đang cạn kiệt nguồn dự trữ vũ khí của mình hay không vẫn là một giả định không có cơ sở. Sự quỷ quyệt là một trong những đặc điểm chính vốn có ở người Nga. Họ có thể tích lũy kho vũ khí cần thiết trong nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm, tạo ra vẻ ngoài mà có vẻ nó (kho vũ khí) không tồn tại và vào thời điểm quyết định, hàng triệu binh sĩ Nga trong hàng chục nghìn xe tăng, được hỗ trợ bởi pháo binh và máy bay chiến đấu, sẽ xâm lược châu Âu. Đây là ý tưởng điên rồ của Putox, được cho là sẽ nâng triều đại của lão ta lên tầm cao mới. Theo nhận thức của lão, châu Âu phải bị tiêu diệt hoặc bị bắt làm nô lệ.

Thay vì xây dựng một nước Nga có khả năng làm ra được những giá trị, Putox muốn xua quân đi cướp đoạt các giá trị. Mục tiêu là châu Âu, nơi Putox vừa thèm khát, vừa ghen tức nhìn các giá trị lâu đời của nó. Trong kế hoạch của lão, Ukraine chỉ là viên gạch lót đường đầu tiên.

Những gì đang diễn ra ở Nga hiện nay ở cấp độ quân sự và chính trị cho thấy nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp quy mô lớn giữa Nga và phương Tây trong trung hạn là cao hơn bao giờ hết.

Việc huy động 300.000 người là giai đoạn đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 10 tháng 11 của một nỗ lực quy mô lớn hơn bao gồm ba đợt. Sau ngày đó, một cuộc tấn công lớn vào Ukraine dự kiến sẽ tiến hành song song với các cuộc tấn công vào “hạ tầng cho mùa đông” rất quan trọng của đất nước Ukraine. Putox tìm cách gieo rắc nỗi hoảng sợ ở Ukraine, tương tự như điều đã xảy ra vào ngày 24 tháng Hai, trong khi đẩy đất nước này vào giá lạnh và bóng tối. Theo quan niệm của lão ta, điều này sẽ làm mất tinh thần của Lực lượng vũ trang Ukraine và giúp lão chiếm được đất nước Ukraine.

Putox sẽ không bao giờ từ bỏ ý định chiếm Ukraine, quốc gia mà nền độc lập của nó bị lão ta coi là mối đe dọa đối với Nga. Lão ta đã cẩn thận vạch ra kịch bản về một cuộc tái xâm lược quy mô lớn. Đó sẽ là thời điểm xảy ra với những đợt rét đậm đầu tiên và những ngày ngắn nhất trong năm, khi cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy sẽ khó khôi phục nhất. Vào thời điểm đó, 300.000 quân nhân sẽ được đào tạo, cung cấp từ lô vũ khí được sản xuất trong những đợt được khởi động từ hồi tháng Hai.

Cuộc “trưng cầu dân ý” và thời điểm bắt đầu động viên đều là những yếu tố hoàn toàn hợp lý của kế hoạch được tính toán công phu này, có các mục tiêu trung gian và thời hạn rõ ràng cho các bước nhất định.

Sau đó, Putox sẽ đặt phương Tây trước một sự lựa chọn: đàm phán và hòa bình hoặc là một cuộc tấn công xa hơn, một cuộc chiến tranh kéo dài lâu hơn với khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Trước hết, Putox muốn làm mất tinh thần và đe dọa bằng cách tăng quy mô sức mạnh “gấu giấy” của quân đội Nga. Vì vậy, bản thân lão ta sẽ phải ngạc nhiên khi nhận ra rằng lão ta sẽ không đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mình ở Ukraine.

Vấn đề hỗ trợ quân sự cho Ukraine không chỉ liên quan đến khả năng tự bảo vệ của đất nước này mà còn liên quan đến an ninh của châu Âu, vì vậy việc chuyển giao vũ khí sẽ tăng nhanh. Phương Tây phải hiểu rằng giờ đây Putox đang bắt đầu một cuộc chiến hoàn toàn khác, sẽ vượt ra ngoài biên giới Ukraine nếu lão ta không bị ngăn chặn trong ngắn hạn.

Nếu nguồn vũ khí được cung cấp ngay lập tức và đủ lớn ngay từ đầu thì đã chẳng có cuộc trưng cầu dân ý nào ở Ukraine hay tổng động viên ở Nga. Quân đội Nga sẽ bị đánh bại, buộc phải rút lui khỏi Ukraine, giống như ở khu vực Kharkiv. Phương Tây đã mắc sai lầm tương tự như năm 2014 khi họ phớt lờ việc chiếm đóng Crimea. Nhưng giờ đây, chi phí sẽ cao hơn một cách tương xứng nếu các xe tăng Nga phá hủy các thành phố ở Ba Lan, Đức và Pháp.

Việc đếm ngược đến thảm kịch đã bắt đầu và diễn ra trong nhiều tháng. Trước khi Putox huấn luyện và trang bị vũ khí cho hàng trăm nghìn lính nghĩa vụ, có cơ hội đánh bại lão ta ngay và luôn dưới tay quân đội Ukraine, lực lượng chỉ cần một thứ – một số lượng vũ khí phương Tây vừa đủ.

Sự sống còn của Ukraine là vấn đề tồn tại của toàn bộ phương Tây. Cả Châu Âu và Hoa Kỳ đều có những gì cần thiết để cứu vãn tình hình. Câu hỏi duy nhất là ý chí chính trị của họ mạnh đến đâu và sau đó sẽ dẫn tới sự cung cấp kịp thời mọi thứ mà Ukraine cần để đánh bại kẻ thù của mình.

3. Hậu quả của “Động viên một phần” tại Nga

😕 Nhà cầm quyền Nga ngày càng bị mất lòng tin trầm trọng

• Việc động viên một phần vi phạm cam kết giữa chính phủ và xã hội. Điện Kremli đã thất hứa “không điều động những người không có kinh nghiệm quân sự” ngày ngày đầu tiên sau sắc lệnh của Putin.

• Chính phủ Nga sẽ nhận được tác dụng ngược lại của việc động viên “một phần”. Thay vì có được 300.000 người để tăng cường Lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine, sau một thời gian quân đội của họ sẽ nhận được một đám đông tức giận những người lính nghĩa vụ cùng với người thân của họ, những người sẵn sàng chống lại chính quyền.

• Ở Nga, họ tuyên bố động viên để trả giá bằng xương máu của nhân dân Nga cho những sai lầm của chính phủ Putin. Tất cả những ai kêu gọi chiến tranh và sợ hãi nó sẽ không bao giờ tự mình chết vì chiến tranh.

• Ở Nga, ngay cả các hạ sĩ quan và chiến sĩ trên 40 tuổi cũng bị đưa đi tham chiến. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga trong đó tuyên bố rằng chỉ có binh sĩ và trung sĩ dưới 35 tuổi mới bị động viên.

• Sau khi bị động viên, không ai được huấn luyện từ 2 – 3 tháng, mà họ sẽ được gửi thẳng đến mặt trận.

• Những chuyến bay của binh lính đã hết nghĩa vụ đến Armenia, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia trong một thời gian ngắn sẽ không giúp họ khỏi bị động viên. Những người Nga đang ở nước ngoài trong một chuyến đi ngắn hạn có thể vẫn bị động viên.

😕 Vỡ mộng với quân đội Nga

• Với quân đội Nga, sẽ có vấn đề về vũ khí. Quân đội Nga đã mất hàng nghìn thiết bị trong suốt 7 tháng diễn ra cuộc chiến. Các căn cứ quân sự của họ không có đủ số lượng thiết bị và vũ khí cần thiết để trang bị cho hàng vạn đơn vị với hàng trăm nghìn quân nhân.

• Bộ tư lệnh Nga đã không chứng minh được rằng họ có thể quản lý hiệu quả một nhóm tương đối nhỏ sau những hoạt động ở Ukraine. Với sự gia tăng số lượng đơn vị, dẫn đến phức tạp hóa trong kết nối giữa chúng với nhau, các vấn đề về quản lý sẽ chỉ phát triển theo hướng trầm trọng hơn.

• Bộ chỉ huy Nga không bao giờ có thể cung cấp cho một nhóm tương đối nhỏ (đặc biệt là ở những nơi không thể sử dụng đường sắt, vì quân đội Nga đang thiếu xe tải và các thiết bị đặc biệt khác).

• Chính phủ Nga sẽ không thể cung cấp ví dụ trang bị cho 300.000 người với số lượng vũ khí, đồng phục, quân trang và thiết bị phù hợp. Những người được động viên sẽ chiến đấu trong những chiếc ủng, mũ sắt và áo chẽn do Liên Xô sản xuất, điều không thể chấp nhận được trong thế kỷ 21 chống lại quân đội Ukraine, được trang bị theo tiêu chuẩn phương Tây.

• Việc lựa chọn những người tham gia chiến tranh phụ thuộc vào hoạt động các cơ quan quân đội chuyên trách đăng ký và gọi nhập ngũ và các quan chức quân đội ở địa phương, những người trong thời bình đã mắc rất nhiều sai lầm khi gọi nhập ngũ, và khi bắt đầu cái gọi là “SVO” hay “Chiến dịch quân sự đặc biệt”, chúng đã đưa lính nghĩa vụ tham chiến nhưng mồm thì “đảm bảo rằng chỉ những quân nhân chuyên nghiệp – lính hợp đồng mới tham gia vào “chiến dịch đặc biệt”.

😕 Căng thẳng xã hội gia tăng

• Pháp luật về động viên không quy định về vấn đề đảm bảo xã hội cho người được động viên. Với đồng lương của một quân nhân dự bị động viên không có ngạch và phụ cấp thời gian phục vụ khi phục vụ trong lực lượng đặc biệt, thì không có bảo đảm gì cả.

• Nhà nước không đảm bảo về tín dụng trong trường hợp một người bị động viên thiệt mạng. Ngân hàng Trung ương Nga khuyến nghị các ngân hàng và tổ chức tín dụng bảo hiểm khi cho các công dân được động viên hưởng tín dụng, nhưng không bắt buộc họ phải làm như vậy. Khoản vay sẽ phải được trả toàn bộ cho gia đình của người quá cố.

• Do việc động viên, Nga sẽ phải đối mặt với căng thẳng xã hội tối đa trong tương lai gần.

• Bất chấp lời hứa của Shoigu là không động viên đối tượng học sinh, ở một số vùng (ví dụ ở Buryatia), giấy gọi được đưa trực tiếp tới các lớp học. Ở Nga, sinh viên của các khóa học hàm thụ sẽ bị gọi. (Chú thích: Nga ở chỗ này nghĩa là Cộng hòa Nga thuộc Liên bang Nga, như Cộng hòa Buryatia cũng thuộc Liên bang Nga).

• Sau khi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine được sáp nhập vào Nga, các hợp đồng phục vụ quân sự theo lệnh động viên sẽ không còn là chuyến công tác nước ngoài nữa do đó, nó đồng nghĩa với việc bãi bỏ các khoản thanh toán tăng cho đi công tác.

• Chỉ những người quan trọng đối với chính quyền Nga mới được miễn động viên. Các nhà chức trách sẽ không động viên các “nhân viên tuyên truyền” đang hoạt động phục vụ kế hoạch động viên, kêu gọi người dân Nga đi vào chết trong chiến tranh.

• Thực tế là việc động viên có thể ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng quan trọng cung cấp cuộc sống bình thường của người dân nhưng bị chính quyền phớt lờ. Những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng, nhân viên của các doanh nghiệp thành thị, nhân sự của các doanh nghiệp diện hộ gia đình sẽ bị gọi đi hết.

😕 Bất công giữa các khu vực (vùng, tỉnh, nước cộng hòa…)

• Chính phủ Nga muốn xóa sổ các dân tộc bản địa của Nga khỏi mặt đất bằng cách đưa họ tham chiến ở Ukraine. Người Buryat, Tuva, Dagestan và Kalmyk là những người đầu tiên trong danh sách “bị tiêu diệt.”

• Điện Kremli có thái độ khác đối với các khu vực của người Nga. Một số cho phép họ từ chối điều động (Chechnya), trong khi những sắc dân khác thì ngược lại, họ đưa ra những hướng dẫn cho một cuộc tuyển mộ thậm chí còn lớn hơn (Buryatia, Dagestan).

• Chính phủ Nga nhìn nhận khác nhau với cái chết của lính nghĩa vụ từ các vùng. Ví dụ, gia đình của những người Hồi giáo chết sẽ được trả ba triệu rúp, điều đó có nghĩa là, cuộc sống của cư dân Mátxcơva quý hơn cuộc sống của cư dân các vùng thuộc Nga.

• Việc động viên ở Buryatia hóa ra rất lớn, không phải từng phần. Giấy triệu tập được mang đến cho học sinh, người tàn tật, cha của nhiều trẻ em (có nhiều hơn 4 con) và những người chưa từng dính líu gì đến quân đội. Tất cả mọi người đều được gọi ra mặt trận – ngay cả những người đã chết cũng bị gọi. Họ muốn động viên một người đàn ông đã chết vài năm trước.

😕 Nền kinh tế trong bối cảnh thù địch

• Điện Kremli không chỉ tham gia vào cuộc chiến với Ukraine mà còn tham gia vào hoạt động kinh doanh. Xét cho cùng, việc huy động vốn ở Liên bang Nga là một dự án kinh doanh lớn. Giá vé máy bay đi Yerevan, Baku, Astana và các thành phố nước ngoài khác đã tăng vọt gấp mấy lần. Xếp hàng nhiều kilomet ở biên giới Nga đồng nghĩa với việc những nhân viên kiểm soát biên giới sẽ kiếm được bộn tiền.

• Để tránh bị động viên, bạn sẽ phải trả tiền. Doanh thu của “doanh nghiệp động viên” là hàng nghìn tỉ rúp. Các chính ủy quân sự chuẩn bị mua nhà trên đường Rublyovka. Rublevka hay Rublyovka (tiếng Nga: Рублёвка) là tên gọi không chính thức của một khu dân cư nổi tiếng cho những người giàu có ở ngoại ô phía tây của Mátxcơva. Nó nằm dọc theo đường cao tốc Rublyovo – Uspenskoye, Podushkinskoe, Uspenskoe 1 và Uspenskoe 2.

• Việc động viên sẽ dẫn đến giảm một phần ba GDP, tình trạng dân số di cư quy mô lớn, đầu tư tư nhân ra đi, vốn hóa các công ty bằng không, và kế hoạch đổi mới và phát triển công nghệ sẽ sụp đổ.

• Nga sẽ phải đối mặt với tình trạng trì trệ, nơi mà các mối quan hệ kinh tế sẽ mất đi, và cấu trúc của nền kinh tế sẽ bị chia cắt và đơn giản hóa. Sự tập trung các nguồn lực được tích lũy vào nhu cầu quân sự và việc thực hiện các nhu cầu cơ bản như việc cung cấp các nhu cầu năng lượng, lương thực, xây dựng và tiện ích sẽ về mức sơ khai nhất, vì không có nguồn lực và cơ hội trong thứ bậc ưu tiên để duy trì nhiều mối quan hệ kinh tế. Trong những điều kiện này, sự phát triển bị loại trừ vì sự sống còn trở thành ưu tiên số một.

4. Về súng trường tấn công của Nga

Bài trước tui đã viết về việc cách đây khoảng hơn 3 tháng quân Nga phải dùng hai cỡ đạn cho súng trường tấn công – cỡ 5,45 mm họ đã dùng từ năm 1974 trên súng AK-74 và hiện nay họ đang dùng chính thức cho quân đội là súng AK-74M (modernized). Từ cách đây 3 tháng việc dùng đại trà cỡ đạn này được bổ sung thêm cỡ 7,62 mm. Việc này có thể được giải thích do một số lý do:

- Thứ nhất, đạn 5,45 mm của Liên Xô ngay trong chiến tranh Afghanistan đã bị báo cáo là không đủ mạnh trong hoàn cảnh các loại áo giáp mới được phát triển càng ngày càng tốt. Tuy nhiên trong cuộc chiến đó Liên Xô phải đối mặt với một quân đội nhìn chung là lạc hậu nên chuyện đó không thành vấn đề. Bước và cuộc chiến tranh Nga – Ukraine 2022, chuyện này lại tòi ra.

- Thứ hai, đã từ lâu súng AK-74M bị phàn nàn về chất lượng và độ tin cậy, khác hẳn các mẫu tiền nhiệm là AK-47 và AKM (loại hiện nay được dùng trong quân đội Ukraine). Điều này không phải bây giờ chúng ta mới biết mà tui đã được biết từ thập niên 1990, khi đó không hiểu sao tình cờ biết được… giá của cái kim hỏa cho súng AK-74M được Kalashnikov bán cho một nước nào đó với giá rất đắt, nhưng trót mua súng rồi không mua để thay thế không được. Hồi đó đã tấm tắc: bây giờ tư bản hóa, nên tư duy cũng rất tư bản, làm ăn ra làm ăn!

- Cũng do chất lượng của AK-74M dẫn đến việc nó hỏng nhiều trên chiến trường, việc dùng lại một số loại vũ khí tồn kho là hợp lý. Nó không chỉ cho phép khắc phục chuyện thiếu súng mà giải quyết luôn cả vấn đề thiếu đạn.

Vừa rồi có một số bức ảnh chụp lính Nga dùng một loại súng trường nào đó, tui cho rằng đó chính là vấn đề thiếu súng, nghĩa là cả những súng trước đây được dùng để huấn luyện thì cũng đã đem ra mặt trận. Còn nếu ở ngoài mặt trận còn dùng cả súng trường thật ấy mà, thì chẳng còn gì để nói nữa.

5. Nhận xét và đoán mò

Như trên đây tui dẫn một bài viết của một người giấu tên gửi cho tui, tác giả hình dung một cuộc chiến quy mô lớn của Putox nhằm vào phương Tây. Tuy vậy đến cuối bài viết, tác giả kết luận: Putox sẽ thất vọng khi không đạt được cái gì cả.

Tui thì khác, ngây thơ hơn nhiều. Khi Putox xua quân vào Ukraine ngày 24/02, tui cố không tin việc đó là sự thật vì Putox chắc chắn phải hiểu rằng đó không thể là một cuộc chiến chóng vánh và nó sẽ sa lầy. Với một nước có GDP nhỏ hơn Quảng Đông tỉnh, việc phải sa lầy ở một cuộc chiến quy mô lớn sẽ nhấn chìm nước Nga.

Không ngờ Putox làm thật, với hành động càn rỡ của quân Nga: ra lệnh cho quân sĩ Ukraine buông vũ khí đầu hàng. Khi đó dù không tin vào sự thật, nhưng tui lại ngây thơ thêm phát nữa, cho rằng trận này Nga Putox sẽ thua và rút chạy tan tác, tui tin là Putox như anh em chú cháu Lee Shimuo vẫn tôn sùng ca ngợi giỏi giang tính toán như thần, sẽ biết thu về một cuộc chiến tranh hạn chế mà thôi, sau đó tiến hành chiến tranh phá hoại toàn diện thì Ukraine toi đời.

Ai dè lão ta đánh tiếp. Tui lại đoán: có cố thì cũng gặm được tí đất, nhưng rồi với sự ủng hộ của nhiều nước như thế này thì Ukraine sẽ thắng về chiến lược, rồi thì Putox thua thảm. Bây giờ thì câu chuyện lại như vậy: chỉ cần ít 777 và 16 giàn HIMARS, quân Nga đã chết đói, hết đạn và chạy re kèn.

Tui cứ nghĩ có lẽ lão ta đủ khôn để “thôi” vào lần này, ai dè lại cố hô hoán dân chúng trong cái gọi là “động viên một phần” – chưa biết đánh được ai nhưng con dân trong nước náo loạn, cứ thế này mà thành nội loạn thì “vui” nhở.

Rõ ràng hoàn toàn không như các bác nghĩ, tui đã đi từ hết sai lầm này đến sai lầm khác, và cực kỳ ngây thơ. Tui tin là Putox đủ khôn ngoan tỉnh táo, ai dè “dúng d*i nước sôi” hết lần này đến lần khác.

Hôm qua tui hóng được tin trên mạng xã hội Nga về một cuộc quyên góp bít-tất cho quân đội, nhưng lần này trong bối cảnh của “tổng động viên” nên chẳng ai gửi được đôi nào. Trước đây chúng ta đã chứng kiến thông tin quân đội Nga đang dùng quần áo được Trung Quốc sản xuất, thì tui tin rằng nếu mua của Trung Quốc thật chất lượng sẽ rất tồi, vì chiết khấu cao và giá nào họ cũng sẵn sàng làm.

Hôm nay chính trên trang Fanpage của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đăng những tấm ảnh lính Nga chết trận không chỉ thảm thương về số phận, mà còn thảm hại về trang bị. Có anh đi giày thể thao – rõ ràng là giày được phát không phải là không có nhưng nó tệ hại không dùng được thì cũng nên dùng giày của mình. Bất cứ ai trong số chúng ta, nếu xem những hình ảnh này sẽ cảm thấy bị ám ảnh rất lâu. Putox là một con quỷ đến thế giới loài người.

pl_313


Nhắc đến lính Nga thiệt mạng ở Ukraine, thì có câu chuyện về một tay đại đội trưởng lính dù VDV của Nga. Ngày 15/09, các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội ở Nga đưa tin về đám tang ở Kalmyk của thượng úy Sanan Basangovich Sanzhiev, người từng là đại đội trưởng nhảy dù Nga. Vừa qua, Lực lượng biên phòng Ukraine đã phát hiện ra thi thể và cả chiếc mũ lưỡi trai của anh ta gần Sviatohirskyi, ngoài ra còn có nhiều thi thể của binh sĩ trong đơn vị này ở gần đó. Lực lượng biên phòng Ukraine đã thông báo cho gia đình của Sanzhiev là họ sẽ nhận được “kiện hàng 200” – tức xác của con trai họ.

Thực tế những trường hợp như Sanzhiev là “may mắn” vì tuy không mang được xác về, nhưng được xác nhận KIA, trong khi gia đình của những người lính còn trong đơn vị của anh ta, những người có xác chết bị bỏ rơi vẫn còn ở Ukraine thì sẽ không nhận được gì, vì ở Nga họ sẽ bị xóa trong sổ quân coi như bị mất tích. 

Bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm nay viết:

• Những người đến các điểm tập kết ở vùng Belgorod được đưa cho một danh sách những thứ họ cần tự mua bằng chi phí của mình, đặc biệt là quần áo ấm.

Hết chuyện súng trường đến chuyện bít-tất, quả là chán đời. Putox định đem lũ khố rách đó đi giải phóng châu Âu chăng?

Tui thì muốn tin vào một giả định ngây thơ rằng, bằng cú động viên này nhất là yếu tố úp mở: “Nếu cần bố gọi cho 1 triệu, nhất là bét, cho chúng mày thắng được cũng phải bầm dập!” Putox đã đi vào nước cùn: đe dọa kéo dài cuộc chiến theo kiểu một trận đánh không phải Diệp Vấn múa Vĩnh Xuân, mà đã chuyển sang “tả bổ xiểng” tay đấm chân đạp, cào cấu túi bụi, chấp nhận tao vỡ đầu thì mày cũng thâm mắt rách quần áo. Làm như thế xem Ukraine có sợ không, phương Tây có ông nào sợ không…

Tất nhiên lão ta vẫn cố thúc đẩy nền sản xuất vũ khí ngu, điều đó là chắc chắn, làm được đến đâu thì chưa biết. Cơ mà việc chúng ta sẽ chứng kiến một cái kết của độc tài “như trong phim” cũng không phải là không thể xảy ra…

PHÚC LAI 26.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn