Bông Lau - Đường cùng

Thứ Ba, 27 Tháng Chín 20226:00 SA(Xem: 720)
Bông Lau - Đường cùng

bl_118

Hồi tháng Bảy vừa qua, pháo binh Ukraine dùng các giàn hỏa tiễn di động M142 và M270 pháo kích tơi bời vào cây cầu chiến lược Antonovskiy và đập Kakhovka ở Kherson. Sau đó du kích Ukraine đánh phá các kho hậu cần và phi trường quân sự ở bán đảo Crimea phía nam Kherson.

Đến tháng Tám, Hoa Kỳ ồn ào công bố viện trợ Ukraine các xe rà mìn, đại bác tầm ngắn 105 mm và súng không giựt 84 mm v.v... cho bộ binh Ukraine sử dụng trong các cuộc tổng phản công tái chiếm những vùng đất bị Nga chiếm.

Trong thời gian ấy báo chí tiên đoán Ukraine đang chuẩn bị tái chiếm thành phố Kherson. Tuy nhiên có một số chuyên gia quân sự Hoa Kỳ nghi ngờ đây là một kế hoạch nghi binh của Ukraine, vì họ không thấy hoạt động chuyển quân rầm rộ của bộ binh Ukraine ở khu vực Kherson. Ngày 30 tháng Tám người viết có tường trình sự nghi ngờ của các chuyên gia Mỹ như sau:

“Một số phân tích gia nghi ngờ một kế hoạch nghi binh nào đó của Ukraine, như kế hoạch giương đông kích tây. Tức là Hoa Kỳ rầm rộ loan tin hàng nóng cho bộ binh Ukraine tổng phản công, nhưng vẫn chưa thấy sự chuẩn bị những đại đơn vị để tổng phản công. Muốn tổng phản công đánh vào đất địch để tái chiếm thì bộ binh của Ukraine phải đông đảo và hùng hậu hơn quân trú phòng địch.”

Và quả đúng là Ukraine giương nam kích bắc. Các đơn vị bộ binh đông gấp hai lần quân Nga tràn vào các vùng bị quân Nga chiếm đóng ở tỉnh Kharkiv. Quân Nga bỏ chạy trong hoảng loạn, bỏ lại tăng pháo còn nguyên vẹn sau lưng. Quan chạy trước bỏ mặt lính chạy sau. Có nhiều binh sĩ Nga phải cướp xe đạp của thường dân Ukraine để đạp về Nga, hoặc các vùng vẫn còn bị quân ly khai chiếm đóng ở phía đông.

Nghi binh là một chiến thuật cổ điển có từ ngàn xưa. Trong chiến tranh cận đại chúng ta vẫn nhớ kế nghi binh thành công ở chiến tranh vùng Vịnh năm 1990, khi Hoa Kỳ cho các đơn vị Biệt Kích Hải Quân SEAL đột kích các bãi biển Kuwait ở phía nam để cầm chưn các đơn vị tinh nhuệ của nhà độc tài Saddam Hussein, nhưng sau đó đại đơn vị của liên quân ào ạt tiến công qua sa mạc ở phía bắc giải phóng được Kuwait chỉ có mấy ngày.

Một ví dụ đau thương khác của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) về kế nghi binh là trận Ban Mê Thuột tháng Ba năm 1975. Theo cuốn sách Black April: The Fall of South Vietnam, 1973-1975 của tác giả George J. Veith, thì tình báo VNCH ghi nhận được cộng sản Bắc Việt tập trung quân để đánh chiếm Ban Mê Thuột. Nhưng Thiếu Tướng Chỉ Huy Trưởng Vùng 2 là Phạm Văn Phú lại cho rằng đó là kế nghi binh của Việt Cộng để đánh Komtum, nên không chịu gởi các trung đoàn của Sư Đoàn 23 Bộ Binh về tăng phái cho thành phố này mà vẫn giữ ở Komtum.

Đến khi Việt Cộng đánh thiệt và chiếm được Ban Mê Thuột, thì Tướng Phú có ra lịnh trực thăng vận được một trung đoàn của Sư Đoàn 23 đến bên ngoài Ban Mê Thuột để tiếp cứu. Nhưng cầu không vận của Không Quân VNCH không thể bằng Hoa Kỳ, nhiều trực thăng khổng lồ Chinook bị hư không bay được nên cuộc trực thăng vận diễn ra rất chậm. Cuộc chuyển quân của Sư Đoàn 23 cuối cùng bị hủy bỏ. Mất Ban Mê Thuột là một trong những yếu tố cho sự sụp đổ của miền Nam.

Ở Kharkiv (Ukraine), vấn đề thắc mắc là tại sao các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ là những chuyên viên dân sự không có quyền truy cập tin tức trực tiếp của màng lưới tình báo Hoa Kỳ và NATO mà còn tiên đoán được kế hoạch nghi binh của Ukraine. Trong khi đó quân Nga bị “bất ngờ” và bỏ chạy tán loạn.

Người viết tin rằng quân Nga cũng có các phương tiện tình báo để biết phần nào là các đại đơn vị bộ binh của Ukraine không hành quân tiến về Kherson. Bởi vì Nga cũng có vệ tinh không thám, có máy bay quan sát không người lái drone, và hệ thống gián điệp – điềm chỉ viên gài ở các vùng do Ukraine kiểm soát.

Phải chăng tham mưu của quân đội Nga không tin vào tình báo hay các nghi vấn của truyền thông Tây phương nên bị mắc lừa lần nữa. Như hạm đội của họ đã từng bị Hải Quân Nhật được coi là vẫn còn lạc hậu, đánh tan tành không còn manh giáp ở eo Đối Mã năm 1905.

Nhưng chắc chắn một điều là hệ thống chỉ huy của quân đội Nga lỏng lẻo. Binh sĩ Nga ô hợp và vô kỷ luật. Hình ảnh lính Nga là một đám cướp bóc hiếp dâm giết người không gớm tay. Họ ăn cắp cả quần áo của thường dân Ukraine, chớ đừng nói đến máy giặt mắc tiền hơn và vòng vàng nữ trang cất giấu trong nhà dân chúng Ukraine. Không những vậy, lính Nga thường tháo gỡ các bộ phận tối tân trên xe tăng để bán lấy tiền xài. Ăn cắp là một bịnh dịch lan truyền trong xã hội Nga.

Sĩ quan trung cấp Nga từ úy lên đến tá là một đám hèn nhát vô trách nhiệm. Họ bỏ mặc lính của mình, hoặc không thể kiểm soát được vì không có tư cách chỉ huy. Hồi tháng Ba năm nay người viết có tường trình một binh sĩ thiết giáp Nga đã dùng xe tăng cán qua giò Đại Tá Chỉ Huy Trưởng Yury Medvedev vì bất mãn một cuộc chiến vô nghĩa, và anh ta có nhiều đồng đội bỏ mạng trên chiến trường. Đại Tá Yury Medvedev sau đó được ghi nhận là đã trở về đoàn tụ với bác Lê Nin kính mến vì vết thương quá nặng.

Đó cũng là lý do khiến nhiều Tướng cao cấp Nga bị giết. Bởi vì sĩ quan Nga cấp thấp bất tài và mất tư cách không chỉ huy được lính, do đó Tướng phải ra tuyến đầu để chỉ huy binh sĩ, nên bị lính bắn tỉa và pháo binh Ukraine được tình báo chỉ điểm giết chết.

Khi quân Nga bỏ chạy tán loạn khỏi khu vực tỉnh Kharkiv mấy tuần trước, họ bỏ lại hàng trăm quân xa, xe tăng, thiết giáp đã được đổ xăng đầy bình. Nhiều hầm đạn đại bác và các loại quân cụ còn nguyên vẹn bỏ lại. Đây là dấu hiệu hệ thống chỉ huy của quân Nga đã bị sụp đổ và binh sĩ mất tinh thần không muốn chiến đấu nữa. Thử hỏi nếu các chiến xa bị bỏ lại đó có lính thiết giáp Nga bình tĩnh nạp đạn và ngồi đợi quân Ukraine tiến vào để nổ súng, thì chưa chắc Ukraine có được một chiến thắng huy hoàng như mấy tuần qua.

Theo thống kê thì có khoảng từ 70 – 80% dân Nga ủng hộ Vladimir Putin và cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng đây là thành phần dân chúng ở các vùng nông thôn hay các thành phố nhỏ xa xôi, thiếu phương tiện truyền thông internet, dân chúng chỉ biết đọc báo chí nhà nước nên bị mù lòa về nhận thức. Dân chúng Nga ở thủ đô Moscow thì tiến bộ hơn vì có theo dõi tin tức qua mạng xã hội, nên sự chống đối chế độ Putin kịch liệt hơn.

Nhưng khi Vladimir Putin ra lịnh động viên 300 ngàn lính thì dân đen Nga cũng lo sợ và bất mãn. Họ cũng giống như dân Việt mù lòa về chính trị nhưng thích năng nổ và chứng tỏ, tới khi bị bố ráp bắt đi lính ra chiến trường để làm liệt sĩ thì co rúm người lại. Do đó mới có hiện tượng thanh niên và các cụ ông tuổi quân dịch hỗn loạn bỏ nước ra đi. Vé máy bay một chiều qua các nước lân bang tăng lên 11 ngàn đô la thay vì 300 đô.

Theo các nguồn tin thì đàn ông Nga bị ruồng bắt đem lên xe buýt chở đến trại lính để huấn luyện 15 ngày xong tống ra mặt trận. Khí giới tối tân thì bị tiêu tùng gần hết rồi nên giờ họ mở kho lấy đồ chơi cũ thời Liên Xô đem ra trang bị cho lính mới.

Lính tinh nhuệ như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến Nga mà còn bị đánh tan tác thì lính ông cụ được huấn luyện 15 ngày cầm súng của viện bảo tàng sẽ làm được gì. Trong khi đó binh sĩ Ukraine càng ngày càng thiện chiến, kỷ luật và tinh thần yêu nước cao độ. Khí giới của họ được Tây Phương viện trợ mỗi ngày mỗi tối tân hơn.

Một số chuyên gia Đông Âu cho rằng Vladimir Putin ra lịnh động viên 300 ngàn lính chỉ hù dọa gây áp lực để chuẩn bị đàm phán ngưng bắn. Dọa xài đồ chơi hạch tâm chiến lược thì đã được Hoa Kỳ kín đáo nhỏ nhẹ thông báo chớ có chơi dại mà sẽ rước lấy đau thương. Các bạn thân của Putin là Trung Cộng và Ấn Độ cũng tránh xa và “quan ngại”. Người đồng chí trong cuộc chiến xâm lược này là Belarus cũng đã tuyên bố “nên ngưng bắn” và cuộc chiến ở Ukraine là “thảm kịch”. Vladimir Putin đang bị dồn vào đường cùng và cô đơn.

Ít có nhà độc tài nào trên thế giới bỗng trở nên nhu mì hiền lành tôn trọng luật pháp quốc tế. Họ sẽ tiếp tục sống trong ảo tưởng cho đến khi bị giết. Chiếc ngai vàng của Vladimir Putin còn tồn tại chỉ nếu thắng trận. Nếu thua, Vladimir Putin sẽ bị chính lính và dân Nga giết chết để trả thù.

BÔNG LAU 24.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn