Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 208 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Năm, 22 Tháng Chín 20222:21 CH(Xem: 1978)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 208 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_301 

1. Diễn biến các mặt trận

Tin ngày 17/09:

• Trong ngày qua, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù tại các khu vực định cư Kupyansk, Hoptivka, Mykolayivka Druha, Vesela Dolyna, Odradivka, Maryinka, Novomykhailivka và Pravdyne.

Tin ngày 18/09: Hôm qua bác Cù Tuấn có dịch một bài của báo phương Tây nào viết là những nhân chứng ở Bakhmut mô tả đang có những tiếng nổ liên hồi của súng máy, súng cối và cả rocket ngay gần thành phố, cho thấy quân Nga và ly khai đã đến rất gần thành phố này rồi. Còn đây là “mô tả” theo báo cáo của Cơ quan tình báo quân sự Ukraine lên Bộ Quốc phòng:

• “Các lực lượng của Nga đã cố gắng tiến hành một cuộc “phản công” vào các vị trí của quân trú phòng Ukraine đang đóng quân ở quận Bakhmut. Để tiến hành kế hoạch này, họ đã tổ chức một đòn tấn công của lực lượng pháo binh và pháo phản lực của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 4 thuộc Tập đoàn quân số 2 của Lực lượng vũ trang Nga (thực chất là đơn vị này thuộc quân đội Cộng hòa nhân dân Luhansk).

Tuy nhiên, tại tất cả các đơn vị, quân Nga và ly khai bắt đầu cố tình rút lui khỏi vị trí sau khi lực lượng phòng vệ Ukraine nổ súng đáp trả và tiến công. Để ngăn chặn việc quân lính bỏ chạy, các chỉ huy đơn vị buộc phải nhắc nhở cấp dưới về việc cấm tự ý rời khỏi vị trí, cũng như về việc cho phép lính tuyến sau có thể nổ súng vào bộ phận các “phân đội dám rút lui” về hậu phương.”

Rõ ràng, mệnh lệnh khét tiếng số 227 ngày 28 tháng Sáu năm 1942 của Stalin đã hồi sinh “Không lùi một bước!” Thời điểm đó, Hồng quân Liên Xô đang vỡ trận trên tất cả các mặt trận, nhất là sau trận thua ở Izyum của Timoshenko trước đó 1 tháng. Đó là thời điểm Hồng quân Liên Xô khó khăn nhất – thậm chí còn có các đơn vị cảm tử đi… lấy quân phục của tử sĩ để trang bị cho các đơn vị mới. Chỉ cuối năm đó khi nguồn Lend-Lease của Mỹ dồi dào, Liên Xô mới có đủ thuốc súng để đúc bom đạn, đủ thép để làm ra nhiều nhiều xe tăng và nhận được hàng triệu bộ quân phục, ủng da…

Mệnh lệnh của Stalin đã cho phép cấp Chính ủy đơn vị được ra lệnh cho các tổ súng máy phía sau bắn vào những người lính Hồng quân bỏ chạy từ tuyến đầu. Những người không chết và bị bắt lại phải phục vụ trong những tiểu đoàn trừng giới, rồi lại đi hàng đầu làm bia đỡ đạn trong những trận đánh sau đó.

Còn đây là tin tức mới nhất hôm nay, bản tin chính thức của Nhà nước Ukraine thông báo:

• Kẻ thù đang tập trung nỗ lực vào việc tổ chức phòng thủ và nắm giữ các vùng lãnh thổ đã chiếm được, cũng như cố gắng chiếm đóng hoàn toàn toàn bộ tỉnh Donetsk và làm gián đoạn các hoạt động tích cực của Lực lượng Phòng vệ chúng ta trên một số trục nhất định. Trong 24 giờ qua, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương trong các khu vực Mykolaivka Druga, Kurdyumivka và khu định cư Zaitseve.

Mykolaivka Druha (hay Druga) nằm giữa Horlivka và Bakhmut, Kurdyumivka nằm gần hơn một tí và Zaitseve thì lại xa hơn một tí. Xin phép không cần bình luận thêm sau thông tin của tình báo quân sự Ukraine trên đây.

• Trên lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của tỉnh Luhansk, các cộng tác viên và cư dân địa phương của các quận Bilokurakin và Troitsky trung thành với quân chiếm đóng, những người đã tích cực hợp tác với chính quyền chiếm đóng, đã và đang vội vã di chuyển đến lãnh thổ của liên bang Nga.

Sau những diễn biến trên chiến trường, nhất là việc quân Ukraine chiếm được cái làng bé tí Bilohorivka nằm bên bờ sông Siverskyi Donets, theo tin của tình báo quân sự Ukraine biến động tâm lý trong các khu vực dân cư thuộc tỉnh Luhansk rất mạnh (tất nhiên là đối với những người theo Nga) và tin trên đây đã khẳng định tình hình này.

Tại sao cái làng bé tí đó lại có ý nghĩa với tình hình mặt trận? Chúng ta còn nhớ quân Nga sau khi chiếm được Kreminna, đã muốn qua sông Siverskyi Donets đến mấy lần. Điều đáng nhớ là những cú vượt sông của họ cứ lặp đi lặp lại ở cùng một chỗ bất chấp bị quân Ukraine quại cho tan hoang cả người lẫn xe lẫn cầu phao mấy lần. Làng này về chiến thuật được coi là bàn đạp để tấn công rất thuận lợi vào thành phố Lysychansk.

Cũng trên mặt trận Donbas, ngày hôm qua là ngày quân Nga và ly khai ở Luhansk bị nện một vài cú rất kinh. Bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết:

• Đã xác nhận được kết quả vụ tấn công của ta ngày 18 tháng Chín vào khu vực tập trung vũ khí, trang thiết bị quân sự của địch tại khu định cư Novoaidar vùng Luhansk. Vào thời điểm đó, khoảng 50 đơn vị thiết bị quân sự đã bị phá hủy và vô hiệu hóa, trong đó có nhiều đạn dược.

• Ngoài ra, trong khu dân cư Svatove, các đơn vị Lực lượng Phòng vệ chúng ta đã gây thiệt hại cho khu vực tập trung nhân lực của đối phương. Được biết, 70% nhân viên có mặt tại căn cứ quân sự này được xác định là đã tử vong.

Đến đây chúng ta có thể hình dung rất rõ tình hình chiến sự của ngày hôm qua: Nga áp dụng hỏa lực mạnh trên các mũi tấn công hướng Bakhmut nhưng sau đó khi tấn công bằng bộ binh thì… rút lui. Vì vậy ngày hôm qua cũng là ngày ghi nhận thiệt hại nhân mạng của Nga trên tất cả các mặt trận không lớn – con số Ukraine đưa ra là 160 người. Cái gọi là “thiệt hại nặng” ở đây là những cú đánh trúng rất đáng kể của người Ukraine vào các vị trí tập trung không chỉ nhân sự, mà còn là chăn màn hòm xiểng của quân đội Nga, từng bước đẩy một quân đội đang đói rách chuyển đến mức bần cùng hóa.

Bình loạn : Nếu các bác để ý thì bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine (công khai) rất cô đọng, có thể nói là sơ sài, và hạn chế nói về các kết quả đạt được của quân Ukraine trên chiến trường (ngay cả Tuần dương hạm Moskva bị nện chìm cũng chẳng nói gì luôn). Các chiến quả khi có được chỉ khi thật chắc chắn và rõ ràng, thì người ta mới công bố như thế này mà thôi.

Các đánh giá cơ bản về quá trình xâm lược của Nga ở Ukraine của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) sau mấy ngày chiến sự vừa qua, xin dịch lại hầu các bác như sau:

• Các lực lượng Ukraine đang mở rộng các vị trí của họ ở phía đông sông Oskil và phía bắc sông Siverskyi Donets, điều này có thể cho phép họ bao vây các lực lượng Nga đang trấn giữ xung quanh Lyman. Những bước tiến xa hơn của Ukraine về phía đông dọc theo bờ bắc của sông Siverskyi Donets có thể khiến các vị trí của Nga xung quanh Lyman không thể bị xâm phạm và sẽ mở ra các hướng tiếp cận đến Lysychansk và cuối cùng là Severodonetsk. Lực lượng Nga ở Lyman dường như vẫn bao gồm một phần lớn quân dự bị BARS và tàn quân của các đơn vị bị thiệt hại nặng trong cuộc phản công ở tỉnh Kharkiv, và người Nga dường như không chỉ đạo tiếp viện đến những khu vực này.

Chú thích: BARS – tiếng Nga “Lực lượng Dự bị Chiến đấu Đặc biệt” (Боевой Армейский Резерв Страны – БАРС còn gọi là “Leopard”) là dự án mà các ban quân sự địa phương mời các công dân tích cực và có nguyện vọng đang tham gia lực lượng vũ trang dự bị. Tổng số BARS theo chính ủy quân sự vùng Karelia, Đại tá A. Artemyev tiết lộ đã lên đến 100 nghìn người. Trong số đó, vào thời điểm trước chiến tranh riêng Quân khu phía Nam chiếm 38% quân dự bị BARS, và điều này cho thấy quân khu này đang chuẩn bị làm chủ công để tấn công Ukraine.

Cho đến thời điểm này, quân Ukraine đã làm chủ hoàn toàn nửa bên phía tây sông Oskil của thành phố Kupyansk và làm chủ 1/2 của nửa phía đông bên kia sông. Như vậy nói một cách chính xác thì thành phố này đã bị quân Ukraine chiếm 3/4 và đó là lý do tại sao chúng ta nghe các tin tức, chỗ thì thấy là “quân Ukraine chiếm toàn bộ thành phố Kupyansk” chỗ thì lại không nói như thế. Điểm quan trọng là hiện nay Ukraine đã có bàn đạp ở đông sông Oskil, tạo tiền đề thuận lợi cho phát triển chiến quả sau này.

Trong một diễn biến khác liên quan trực tiếp đến khu vực, là cách đây khoảng 5 ngày người Ukraine dùng pháo phản lực hay gì đó pháo kích tan hoang một kho đạn dược hậu cần rất lớn ở Veluyki thuộc tỉnh Belgorod, cách biên giới 30 km, là một trung tâm quan trọng của hệ thống hậu cần Nga. Từ Veluyki, Nga thường kéo hàng hóa theo đường tàu hỏa đi không chỉ Kupyansk mà còn có thể cung cấp cho cả miền Donbas theo các tuyến đường khác. Tui đã nắm được tin này nhưng do nhiều việc quá bỏ sót không điểm từ hôm trước, xin chân thành cáo lỗi. 

Về mặt trận miền nam nói chung và Kherson nói riêng, tui xin bình loạn như thế này: vẫn có một vài bác bạn tui lo lắng về tin quân Ukraine thiệt hại nặng về nhân mạng ở mặt trận phía nam. Trong khi đó, chúng ta đã nghe nhiều bình luận khác về cách tiến hành chiến dịch của người Ukraine: Ngày 29/07 công bố chiến dịch phản công ở miền nam và liên tục bắn đì đùng, tiêu diệt kho tàng và cả đường tiếp vận của Nga… rồi đùng cái ngày 09/09 họ đánh ở Kharkiv (đúng như bác bộ trưởng Lê Hông Anh nhà ta vẫn nghi ngờ về tính ưu tiên này).

Vậy nếu đã là một cú “dương đông kích tây” thì họ phải đánh to ở Kherson làm gì?

Tin tình báo Hoa Kỳ báo cáo lên ông Bai-đần viết: “Các nguồn tin Ukraine báo cáo phần lớn là một cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự và hệ thống hậu cần của Nga ở miền nam, những ngày gần đây đặc biệt tập trung vào tỉnh Zaporizhzhia.”

Riêng vụ Zaporizhzhia này xin phép để cuối bài bình loạn tiếp hầu các bác. Vẫn liên quan đến tỉnh này và liên quan đến cả HIMARS, một vụ nổ nghiêm trọng đã diễn ra cách đây 3 ngày ở nhà ga Nyzyany, là đầu mối đường sắt tiếp vận cho toàn bộ nhóm quân Nga ở Zaporizhzhia từ Crimea lên. Tình báo Mỹ thì đoán mò căn cứ trên tin của Ukraine rằng: 

• Bất chấp tuyên bố của Nga về các cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS, nhiều khả năng các nhóm du kích đã dùng chất nổ gây ra vụ phá hoại tại nhà ga Nyzyany, làm hư hỏng các tuyến đường sắt mà lực lượng Nga vận chuyển thiết bị quân sự và vật tư từ Crimea bị chiếm đóng.

Quay lại với tình hình bên Kherson, tui rất thích một từ mà người Mỹ (CIA thì phải) dùng trong báo cáo của mình gửi lên các sếp:

• Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục tiến hành chiến dịch ngăn chặn ở tỉnh Kherson.

Trước đây trong các bình loạn của mình tui dùng nào là vây lấn, vây ép, bức rút… nhưng quả thực người Anh dùng từ “ngăn chặn” thật là hay. Quân Ukraine dùng thế mạnh của mình là pháo tầm xa chính xác để chặn mọi ngả đường tiếp tế cho nhóm quân Nga ở hữu ngạn Dnipro và cũng chặn luôn cả đường rút lui của họ. Khả năng chết đói của nhóm quân này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Từ bây giờ chúng ta thống nhất dùng từ “ngăn chặn” các bác nhé.

2. UAV của “Một-răng” có đáng sợ không? Mấy hôm nay có một bài của bác nào đó dẫn báo cáo của một sĩ quan chỉ huy đơn vị pháo binh Ukraine cho biết ít nhất một cỗ M777 và đâu như vài cỗ pháo tự hành gì cũng 155 mm bị Nga dùng drone cảm tử tiêu diệt. Vậy câu hỏi đặt ra là nó có đáng sợ không?

Quá đáng sợ. Với tui thì vũ khí nào cũng đáng sợ hết, thằng liều say rượu cầm con dao bầu ra đầu làng chửi còn sợ chết khiếp, nữa là những thứ vũ khí hiện đại giết người từ xa như thế. Bác nào đã xem “Good Kill” (2014) do Ethan Hawke thủ vai chính sẽ thấy ngay cả việc ngồi giết người từ cách nửa vòng trái đất như chơi ghêm, chẳng hay ho gì. Có một phim tương tự là “Eye in the Sky” (2015).

Vậy trong cuộc chiến tranh này, tại sao từ hôm trước tui dám viết là sự có mặt của drone Iran chẳng thay đổi được cục diện cuộc chiến (mặc dù có vẻ HIMARS đã làm được điều đó)? Bác nào đã đồng hành cùng tui từ đầu chiến tranh sẽ thấy tui không có những sự ca ngợi dành cho vũ khí nói chung, cho vũ khí của Ukraine nói riêng và nói riêng thêm tí nữa, cho TB-2 “Bayraktar” và Javelin. Có thể, chúng đã rất hiệu quả trên chiến trường để chống lại quân Nga, nhưng cũng chẳng vì thế mà chúng có những tác động lên cục diện về mặt chiến lược.

Dạo đó người Ukraine còn có những bài hát về TB-2 và hinh như Javelin cũng có, hoặc nó được phong thánh thì phải. Đó không phải là sự thần thánh hóa, coi chúng là vũ khí tối thượng, mà vũ khí tối thượng là tinh thần của người Ukraine.

Hồi đầu chiến tranh The Battle of Kyiv người Nga thua vì quá chủ quan, đem một lực lượng quá lớn tiến với tốc độ cực cao, từ đó tiền quân bỏ xa hậu cần và bị người Ukraine rất mưu trí, đánh vào những tử huyệt của đội quân đó. Rất nhiều trận đánh của người Ukraine chống xe tăng Nga là dùng pháo binh sẵn có của họ, dùng Stugna là tên lửa chống tăng của họ, kết hợp với Elon Musk soi chiến trường thời gian thực 24/24. Rồi họ lại áp dụng học thuyết chiến tranh kiểu mới, nhờ đó cải tổ quân đội theo hướng hiện đại với sự hỗ trợ của công nghệ.

Bài từ hôm 01/04.

Trong khi đó những vấn đề của người Nga trên chiến trường Ukraine vẫn còn nguyên: xe tải (bây giờ “xe tải” đã tượng trưng cho vấn đề hậu cần của quân đội nước này), chất lượng phụ tùng xe tăng, pháo tự hành, của nòng pháo, của đạn ngu đòi hỏi quá nhiều tàu hỏa và xe tải, của quân đội to lớn nhưng bần cùng: cướp giết hiếp như lũ lục lâm thảo khấu sử dụng cả tù nhân chưa cải tạo xong và lũ lính đánh thuê phát-xít, đến quân phục còn không may nổi phải đi mua của Trung Quốc, lương khô còn không sản xuất kịp nói gì đến tổ chức cho bộ đội ăn nóng…

Việc người Ukraine sử dụng HIMARS hay bất cứ cái gì, không đánh thì thôi, đã đánh là điểm đúng tử huyệt. Tuần dương hạm Moskva bị diệt bằng gì? Bằng tên lửa cây nhà lá vườn. Căn cứ quân sự Saki ở Crimea bị diệt bằng gì? Cũng bằng thứ gì đó tương tự. Rõ ràng là những cú đánh đó, nện cú nào chết cú ấy. Họ (người Ukraine) cùng ở trong cái “lò Xô-viết” với người Nga ra, họ quá rõ những tử huyệt và trong cuộc chiến này, ai là người khắc phục được trước, người đó sẽ chiến thắng.

Hệ thống tuyên truyền của người Nga thời gian qua đã vô tình đưa HIMARS lên thành một thứ vũ khí gì đó kinh khủng, và dẫn đến sự khiếp sợ của lính Nga với những thứ vũ khí đó. Thực tế chúng đã có từ lâu, ví dụ như giàn M270 mù mờ như tui còn biết về nó đâu như có từ năm… 1983 và đến nay trải qua nhiều lần nâng cấp cải tiến. Ấy thế mà những thứ đồ cổ lỗ ấy đem ra nện quân Nga, thất điên bát đảo. Đâu có phải chúng kỳ diệu vậy – chúng chỉ bắn xa hơn để đỡ bị pháo Nga tiêu diệt bằng “bão lửa,” và chúng chính xác như phẫu thuật để đỡ gánh nặng cho anh nhà nghèo cũng không có nhiều xe tải là Ukraine. Vậy thôi.

Nhưng người Ukraine dùng chúng như những con ong vò vẽ, điểm trúng tử huyệt quân đội Nga. Nhưng quân đội Nga đã đến lúc quẫn bách, thấy HIMARS và 777 được Ukraine dùng quá hiệu quả nên buộc phải tìm cách tiêu diệt, chẳng qua là mong tinh thần quân sĩ (cũng như tinh thần của đám Pro-Putox xứ Tây Phi) đỡ xuống thê thảm. Trong một số diễn biến gần đây drone của “Một-răng” đã làm khấp khởi đám Pro-Putox xứ Tây Phi mấy tuần, họ hy vọng chúng sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường.

Chúng ta chỉ cần hỏi họ: vậy làm thế nào giải quyết được vấn đề vòng bi, gioăng phớt, quang nhíp, ốc nhái, xéc-măng, bơm cao áp, piston plunger? Làm thế nào cho sống lại được những đơn vị thiện chiến nhất, những chàng lính VDV (dù) và Thủy quân lục chiến huyền thoại của lực lượng vũ trang Liên bang Nga nay đã thành phân bón cho những cánh đồng hoa hướng dương?

Quá quẫn bách trong thế bị điểm huyệt liên tục, Nga Putox phải dùng một vũ khí chiến thuật (drone “Một-răng”) để giải quyết vấn đề chiến lược. Tất nhiên là nó sẽ gây khó khăn cho người Ukraine, chắc chắn rồi. Có cuộc chiến tranh nào giống như đi dạo mát đâu chứ. Khi chưa diệt được nó, thấy tổn thất thì người ta phải tránh nó! Tui viết như vậy khi comment trên tường nhà bác nào hôm qua. Điều đáng sợ nhất của drone “Một-răng” là nếu để nó diệt số lượng đáng kể các pháo phách đang được dùng như vũ khí điểm huyệt kia, Nga Putox sẽ dùng chuyện này để tuyên truyền vực dậy tinh thần quân sĩ.

Thời gian vừa qua người Nga cũng đã rất cố gắng và tiêu diệt được rất nhiều xe phóng HIMARS có chất liệu chủ yếu bằng gỗ dán, thì bây giờ câu chuyện sẽ lại phải như vậy thôi. Có những cái họ vẫn không thể có được là… Elon Musk.

tinh thần quân sĩ một khi đã đi xuống thì có mà trời cứu, gốc gác của nó là lính Nga làm gì có tinh thần nào ngay từ đầu cuộc chiến. Giá mà chuyển cho họ ít tinh thần của Dịch giả Lolita và Trạng Sư Trạm Biến Áp thì tốt quá.

pl_302

3. Nói đến “lỗi hệ thống” và trên đây cả vấn đề drone của “Một-răng” chúng ta không nên quên vai trò của phòng không và không quân trong làm chủ bầu trời. Vào đầu cuộc chiến người ta nghe báo cáo rằng quân đội Nga đã tiêu diệt gần như “ngay lập tức” 42 máy bay chiến đấu của Ukraine – nôm na là 1/3 không quân nước này, trong đó có 11 chiếc Su-24.

Ấy thế mà thời gian gần đây, không quân Ukraine bay ngày một nhiều hơn và ghi nhiều chiến công hơn:

Bản tin Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm nay viết:

• Trong 24 giờ qua, Bộ đội Phòng không không quân đánh 24 vị trí tập trung binh lực, khí tài của địch, 4 vị trí đặt hệ thống tên lửa phòng không và một kho đạn.

• Ngoài ra, các đơn vị phòng không của ta trên các hướng đã tiêu diệt được 1 máy bay Su-25, 1 tên lửa có điều khiển và 3 UAV của địch.

• Bộ đội tên lửa và pháo binh trong ngày qua đã bắn thiệt hại 16 mục tiêu của địch. Trong đó, tại 6 khu vực tập trung sĩ quan và binh lính, vũ khí, khí tài, 7 khu vực tập trung pháo, cũng như 3 kho đạn dược. Tổng thiệt hại của địch đang được làm rõ.

Hôm 15/09, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội quay một chiếc Su-24 thuộc Trung đoàn máy bay ném bom số 7 tại Starokostiantyniv ở miền tây Ukraine, bay ngang qua một ngọn cây trên một khẩu đội pháo Ukraine ở đâu đó gần mặt trận.

Sự xuất hiện của Su-24, trong bối cảnh hơn 200 ngày của cuộc chiến rất đáng chú ý. Rõ ràng là đội ngũ kỹ thuật không quân của Ukraine đã tân trang lại và cho quay trở lại phục vụ một số máy bay Su-24 đã được bảo quản lâu dài. Gần đây nhất vào năm 2015, có tới 47 máy bay Su-24 nguyên vẹn được dự trữ, chủ yếu ở Bila Tserkva, ngay phía nam Kyiv, miền trung Ukraine.

Cuộc xuất kích hôm thứ Năm của Su-24 còn rất đáng chú ý vì chiếc máy bay và tổ lái của nó vẫn sống sót sau phi vụ ném bom. Các nhà phân tích độc lập không ghi nhận bất kỳ tổn thất máy bay chiến đấu nào gần đây của Ukraine. Ngược lại, Ukraine tuyên bố họ đã bắn hạ không dưới 4 chiếc Su-24 của Nga trong vòng hơn một tuần, trong đó có 3 chiếc hôm thứ Tư 14/09.

Chúng ta cần nắm được khi bắt đầu cuộc chiến, Nga có hàng nghìn máy bay chiến đấu và quân sự, trong đó riêng các loại mới có thể tính đến là hàng trăm chiếc. Ấy vậy mà đến nay Su-35 còn bị bắn rơi ở chiến trường Ukraine. Nếu tình hình tiếp tục diễn biến như thế này, và nếu Ukraine nhận được những loại máy bay mới hơn nữa và cả những vũ khí phòng không tốt hơn nữa, thì nó sẽ đóng góp vào quá trình chắc chắn đẩy quân đội Nga tới thất bại.

• Đánh giá của tình báo Anh về diễn biến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine: Việc Nga tiếp tục không có ưu thế trên không vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất thể hiện sự mong manh của việc lên kế hoạch tác chiến ở Ukraine.

4. Vậy bài toán chiến lược sẽ được Nga Putox giải như thế nào?

Ngày 17/09 bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết:

Trong lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của vùng Luhansk, đặc biệt là ở quận Bilovodsk, việc tuyển dụng mới cho cái gọi là “các đơn vị của Bộ Nội vụ” (công an hay cảnh sát) đã được công bố. Sau những tổn thất đáng kể trong các trận chiến, hầu hết các nhân viên chính thức đã bỏ trốn hoặc đào ngũ sang lãnh thổ của liên bang Nga.

Câu chuyện nó còn có những chi tiết cụ thể hơn chút như thế này: Bộ chỉ huy Nga đang nỗ lực huy động nam giới trên phần lãnh thổ của vùng Luhansk đã bị chiếm đóng trong thời gian Chiến dịch quân sự đặc biệt năm 2022. Đặc biệt, tại Serevodonetsk, người Nga đã lên kế hoạch tìm bằng được 500 người để bổ sung cho Tập đoàn quân số 2 và các đơn vị của cái gọi là “Cảnh sát nhân dân.”

Họ tổ chức những cuộc họp của cư dân địa phương, ví dụ gần đây nhất có một cuộc được tổ chức ở làng Myrne, vùng Kherson với sự tham gia của các quân nhân Nga do đại diện của Chính quyền chiếm đóng đứng đầu. Trong cuộc họp người ta đã thảo luận về vấn đề tuyển dụng nam giới địa phương vào phục vụ trong lực lượng “Cảnh sát nhân dân”. Những người tổ chức lưu ý rằng trình độ học vấn, tuổi tác, tình trạng thể chất và đạo đức không quan trọng.

Ngoài ra, còn một nội dung nữa đã được thảo luận trong cuộc họp là về vấn đề lấy hộ chiếu của Nga và lương hưu sẽ được trả trong tương lai. Đại diện của cơ quan quản lý lao động đã nói về “mức sống cao” của những người hưu trí ở Nga, cũng như “thực tế hiện nay” là người nào cũng có thể “được đi du lịch” hàng năm.

Một tấm áp phích tuyển dụng ở Sevastopol thông báo sau khi được tuyển mộ, người trúng tuyển chỉ mất 10 ngày huấn luyện trước khi được phân công tới Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến cận vệ 810 thuộc Hạm đội Biển Đen.

Cho đến nay theo những báo cáo của tình báo Ukraine, chương trình “huy động” đã hoàn toàn thất bại, vì bà con trốn sạch. Về Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến cận vệ 810 thuộc Hạm đội Biển Đen, cơ quan tình báo Ukraine cho biết Lữ đoàn này đã mất hơn 85% nhân sự sau các trận đánh ở Ukraine từ đầu chiến tranh.

Không dừng lại ở các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm, việc thiếu nhân lực để quẳng vào “lò lửa chiến tranh ở Ukraine”, các biện pháp được gọi là “tự huy động nội bộ” đang được đẩy mạnh trên lãnh thổ liên bang Nga:

Ở vùng Kursk, dưới chiêu bài tuyển dụng các ứng viên cho các đơn vị hậu cần, và đặc biệt là ở vùng Nyzhniy Novgorod, nhân viên của tổ chức “Atomohorona” – được cho là “cho các đơn vị bảo vệ các cơ sở quan trọng.” Các ứng viên đã ký hợp đồng trải qua một khóa huấn luyện chiến thuật bộ binh kéo dài một tuần và ngay lập tức được gửi đến khu vực chiến sự để bổ sung.

Người đứng đầu tổ chức Nga Русь Сидящая (RusSidyashaya) O. Romanova (Ольга Романова) công bố rằng PMK (một huyện đặc biệt thuộc tỉnh Smolensk, Nga) đã tuyển mộ được ít nhất 7.000 tù nhân từ khoảng 35 “trại thuộc địa.” (“Penal colony” là một khái niệm chỉ các phân trại tù dưới các phân trại chính, có thể để nhốt những tù nhẹ tự giác hoặc tù nặng phải lao cải).

RusSidyashaya là một tổ chức tạm gọi là “Luật gia hỗ trợ Nga” với mục đích bảo vệ các tù nhân khỏi sự đối xử bất công và lạm dụng pháp luật bất hợp pháp.

Bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày hôm nay viết:

Địch tiếp tục thực hiện các biện pháp bổ sung tổn thất và hình thành các đơn vị dự bị. Theo thông tin có được, chúng đang thành lập 4 tiểu đoàn bộ binh đang được tiến hành tại căn cứ của Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 36 thuộc Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 29 thuộc Quân khu miền Đông đóng tại làng Borzya thuộc Vùng Zabaikal. Việc biên chế các chức vụ sĩ quan trong các tiểu đoàn đã đề cập được thực hiện với chi phí của các giáo viên của Trường Chỉ huy Quân sự Cao cấp Viễn Đông.

Trước đó đã có thông tin về việc thành lập một trung đoàn lính thủy đánh bộ trên cơ sở lực lượng học viên Trường Hải quân Biển Đen ở Sevastopol tạm thời bị chiếm đóng. Ban lãnh đạo quân đội Nga, trong quá trình hình thành các đơn vị này, tiếp tục áp dụng thực tiễn của Chiến tranh thế giới thứ hai, điều này chỉ ra những vấn đề và tính toán sai lầm đáng kể.

Bình loạn : Thiếu nhân lực đến cỡ như thế này không thua cả cuộc chiến tranh mới là lạ.

Thứ nhất, nếu so sánh tương quan giữa một bên là đất nước bị xâm lược ở tình trạng thời chiến nghĩa là họ đã tổng động viên rồi, và bên kia là cố duy trì cái vỏ bọc “Chiến dịch quân sự đặc biệt” – chúng ta chỉ đánh nhau đùa thôi chứ chưa có nghiêm túc, thì Nga Putox đã thua dứt điểm. Bây giờ mà ban bố tình trạng chiến tranh, ngay lập tức hành động đó sẽ bắt buộc rất nhiều nước phải chọn phe và tuyên bố địch – ta. Có thể sẽ không có những hành động tuyên chiến với nhau, nhưng tình trạng quan hệ ở cấp quốc gia với Nga sẽ ở mức độ gần như chiến tranh vì “mày dám giúp nó đánh tao.” Về phía Nga sẽ bắt buộc phải xác định tình trạng kẻ thù với rất nhiều nước, hậu quả pháp lý của nó sẽ đẩy nước này vào thế bị cô lập triệt để hơn nữa.

Thứ hai, về chiến thuật hay cách thi hành chiến tranh của Nga vẫn phải dựa trên biển người biển xe tăng, nếu không thì đừng có nói đến kết quả của từng trận đánh được như ý. Với cách đánh này, thì bao nhiêu quân cũng hết, chưa nói đến việc nó lại được áp dụng với loại quân chẳng có tí quân kỷ nào như thế. Đi xâm lược chứ có phải là bảo vệ Tổ Quốc đâu mà kêu gọi người ta đoái tội lập công.

Thứ ba, về chiến lược của cái gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt” – quân Nga rải mành mành ra trên suốt một mặt trận lớn cỡ 1.400 chính diện. Điều này gây khó khăn cho cả hai bên, nhưng với quân Nga với tư cách là lực lượng đang phải bảo vệ thành quả đã đạt được, ví dụ như bảo vệ Izyum, Kherson, Melitopol, Lysychansk… đã chiếm được thì cực kỳ khó khăn. Không nhớ chính xác hôm trước tui tính hầu các bác với số BTG của Nga trên mặt trận Ukraine như thế thì đâu như mỗi ông lính Nga phải bảo vệ một chính diện mặt trận… 50 mét. Tất nhiên không ai giãn cách đội hình như thế cả, và càng co cụm lại thì càng để nhiều chỗ trống cho người Ukraine người ta đi qua. Đã không đủ lực lượng để bảo vệ vị trí, thì đừng nói đủ lực lượng để tấn công.

Đến quân tinh nhuệ dù với lính thủy đánh bộ còn chẳng ăn ai nữa là mấy ông tội phạm hình sự.

5. Vậy chúng ta có thể Đoán mò thế nào bây giờ?

Đánh giá của Mỹ về diễn biến của chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine: các lực lượng Nga tiếp tục ưu tiên các hoạt động tấn công vô nghĩa về mặt chiến lược xung quanh Donetsk và Bakhmut hơn là phòng thủ trước các hoạt động phản công tiếp tục của Ukraine ở tỉnh Kharkiv. Các cuộc tấn công vào Bakhmut và các làng khác gần Donetsk có tác dụng tiêu cực đối với dân cư ủng hộ Nga ở phần tỉnh Donetsk bị chiếm đóng, vì chúng sẽ không thành công.

Hiện nay các tin tức cho thấy người dân các vùng bị chiếm ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk đã quá dao động và bỏ đi (về Nga) vì một phần chiến sự đến gần nơi họ sinh sống, một phần khác là do sự lao dốc thê thảm đến mức nhìn thấy được quá rõ ràng của cả quân đội Nga lẫn ly khai. Quá trình lao dốc này là kết quả của một chuỗi các nguyên nhân, như yếu kém của quân đội Nga (lỗi hệ thống) sức mạnh tổng hợp quốc gia suy giảm và sự mạnh lên hàng ngày của quân đội Ukraine. Cú lao dốc này là không thể cứu vãn được, và như người ta nói muốn nhìn kết cục của cuộc chiến, chỉ cần nhìn vào thái độ dân chúng và binh lính những người liên quan trực tiếp là đủ.

Trên đây tui bỏ lửng các diễn biến ở tỉnh Zaporizhzhia, vì từ vài bài trước đã rất quan tâm đến nó. Nếu như xem bản đồ hôm nay tui đính kèm theo đây sẽ thấy từ 09/09 tức hơn 10 ngày qua quân Ukraine phản công chiếm lại đất đai không nhiều, phần tô đỏ rực bị Nga chiếm vẫn quá to luôn. Nhưng với các sự kiện và con số, chúng ta nhận ra rằng tô màu là tô màu, còn quân Nga rải mành mành vẫn là rải mành mành. Giống như câu chuyện hồi Nga cố đánh hai thành phố Serevodonetsk và Lysychansk, có bao nhiêu là tin họ tha lôi hàng đống pháo phản lực Grad và đủ thứ linh tinh khác đến hướng này, nhiều bác lo lắng lắm. Tui thì tui quan tâm đến một chiến trường đến 1.400 km chính diện mặt trận, mà như anh đại tá Ukraine khi được hỏi là nếu Nga tập trung 400 máy bay chiến đấu thì sao – anh trả lời: chúng ta có 1.400 km mặt trận, vậy 400 máy bay đủ không?

Hồi đó Nga dồn cả nghìn cỗ pháo, hàng trăm xe tăng và hàng chục BTG vào chỉ một mũi bé tí để cố chiếm bằng được nốt mấy thị xã của Luhansk, mà đánh đến 70 ngày bằng cách tấn công trực diện và “gặm nhấm” mới có được mấy kết quả “gọi là.” Trong thời gian đó là giai đoạn người Ukraine nhận vũ khí, huấn luyện và tăng cường sức mạnh của toàn bộ lực lượng vũ trang, đó mới là điều quan trọng. Đó là hai quá trình ngược nhau: Nga là quá trình tiêu tốn và đi đến kiệt sức, Ukraine là quá trình tích lũy và đi đến đầy sức mạnh.

Đến đây chúng ta nhận ra chiến tuyến của người Nga dăng ra dài ngoẵng đó, nó mong manh đến như thế nào, đúng như người Anh kết luận – tính mong manh không chỉ trong lập kế hoạch tác chiến, mà còn là việc hình thành thế trận trên chiến trường. Trong cái thế trận mong manh và dài ngoẵng đó, đụng cái gì quân đội Nga chết cái ý: đông quân thì khó nuôi, đánh nhau thì tốn đạn dược, mà thực ra cũng chẳng phải là đông, mật độ như vậy là quá thấp.

Đúng như Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhận định: Bộ chỉ huy Nga đang lặp lại mô hình chiến tranh thế giới lần thứ hai và đó là sai lầm. Theo mô hình đó, người Nga sẽ phải tập trung những cụm quân cực lớn với số lượng vũ khí khí tài cũng cực lớn, việc mà Nga sẽ không thể làm được – mà nếu làm được thì cũng lại làm mồi cho quân Ukraine.

Quay lại với chiến trường, không hiểu sao tui cảm thấy “khúc” Zaporizhzhia trọng yếu kinh khủng, nếu đánh đứt quãng này thì quân Nga đầu đuôi không cứu được nhau. Ở Donbas, quá trình đánh lấn sẽ tiếp tục diễn ra trong khi ở Kherson, “ngăn chặn” cũng vẫn sẽ được tiếp tục chứ chẳng cần đánh nhau to làm gì.

Diễn biến cụ thể như thế nào, chúng ta còn phải chờ xem.

PHÚC LAI 20.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn