Nguyễn Anh Huy - Lời hứa của những chú cuội, gã hề !

Thứ Hai, 19 Tháng Chín 20226:00 SA(Xem: 671)
Nguyễn Anh Huy - Lời hứa của những chú cuội, gã hề !

nah_02

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại thành phố Samarkand, Uzbekistan ngày 16/09. Tại đó Tập Cận Bình lại bắt tay với Putin và nói: chúng ta sẽ lập lại trật tự thế giới.

Câu nói này cũng được cả hai tuyên bố từ trước Olympic Bắc Kinh; được phe thân Nga, thân Trung tung hô và kỳ vọng rằng Mỹ và Phương Tây sắp bị hạ gục.

Thế rồi Putin đánh Ukraina để chứng minh cho việc mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực Đông Âu, cắt ảnh hưởng của NATO. Putin hứa một tuần là làm gỏi Ukraina. Bắc Kinh yêu cầu dân Tàu ở Ukraina ra đường phải cấm cờ Trung Quốc để lính Nga không bắn nhầm.

Nhưng sau một tháng, Ukraina chiến đấu dũng mãnh, Putin mắc nghẹn. Xoay sở thêm tháng nữa, vẫn kẹt cứng. Mỹ và Phương Tây phong tỏa kinh tế Nga. Putin gọi Tập hỗ trợ từ tài chính, lương thực đến quân sự.

Tập im ru.

Sáu tháng sau, kể từ khi Nga sa lầy ở Ukraina, Trung Quốc vẫn im ru. Thời gian đó, Mỹ thăm Đài Loan liên tục. Úc và Nhật tuần tra liên tục trên Biển Đông.  Trung Quốc im ru. Thế mà bây giờ lại đòi lập lại trật tự thế giới.

Chánh trị gia vốn dĩ là những kẻ diễn kịch ở đời thực. Lần này, Tập và Pu vào vai những anh hề mang hình hài chú cuội. Thế mà vẫn có kẻ tin.

Khối SCO được thành lập vào năm 2001 là một khối an ninh bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan. Vài anh em nhìn vô thấy Ấn và Trung chung mâm liền suy luận họ cùng thuyền.

Thực tế chúng ta thấy Ấn và Trung vẫn còn mâu thuẫn gay gắt về đường biên giới. Cả hai với dân số lớn, lãnh thổ lớn, bề dày văn hóa nên đều muốn làm anh cả khu vực Châu Á. Họ ngồi chung để không bị mất phần bánh chứ không phải là đồng chí.

Xét vị thế chánh trị thế giới, Ấn Độ có vai trò lớn mà Hoa Kỳ vẫn phải tôn trọng. Họ mua dầu của Nga nhưng Mỹ vẫn không lên án , là vì, nếu không Trung Quốc sẽ tận dụng và khuynh đảo giá dầu thế giới. Đây là nước cờ lưỡng toàn.

Ấn Độ hợp tác kinh tế với Nga nhưng là đồng minh của Hoa Kỳ. Họ là thành viên tứ giác kim cương : Mỹ-Ấn-Úc-Nhật kiềm hãm Trung Quốc. Chánh trị luôn có điểm chánh và phụ. Việc họ chung mâm với Trung Quốc và Nga trong một số trường hợp chỉ là phụ và là con ngựa thành Troy.

Cả Ấn và Trung Quốc đều có khoảng cách giàu nghèo cực lớn. Nhưng Ấn dân chủ đa đảng và Trung Quốc độc đảng. Thằng giàu Ấn Độ là tầng lớp quý tộc truyền thống và tầng lớp dưới ngoi lên. Tầng lớp giàu của Trung Quốc phần đa thuộc về đảng cộng sản đang cai trị đất nước .

Xét về tiềm năng con người, dân Ấn cao hơn Trung vì họ là chuyên gia trong lãnh vực công nghệ và là CEO ở các tập đoàn lớn thế giới. Ở Trung Quốc người dân làm công việc tay chân để lấy tiền về cho đảng, kể từ khi Trung Quốc thành công xưởng thế giới.

Người giàu nhứt châu Á và thứ nhì thế giới hiện tại là doanh nhân Ấn Độ. Theo thống kê từ Forbes, ông Gautam Adani sở hữu khối tài sản ròng trị giá 154,9 tỉ USD, vượt qua người xếp sau là ông Arnault (153,4 tỉ USD).

Còn Putin khi gặp Thủ tướng Modi phải kính trọng. Putin báo cáo với Modi thế này : "Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để cuộc xung đột kết thúc càng sớm càng tốt", Tổng thống Putin nói, đồng thời bày tỏ tiếc nuối vì "phía bên kia, ban lãnh đạo Ukraine tuyên bố từ chối tiến trình đàm phán, muốn đạt được mục tiêu của họ bằng vũ lực, theo cách họ nói là trên chiến trường".

Ông Putin cũng khẳng định với Thủ tướng Modi rằng sẽ thông báo cho Ấn Độ về tình hình Ukraine.

Thế đấy, Putin chiếm nước người ta mà ăn ngang nói ngược vậy đấy !

NGUYỄN ANH HUY
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn