Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 202 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (13/09/2022)

Thứ Tư, 14 Tháng Chín 20222:19 CH(Xem: 603)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 202 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (13/09/2022)

pl_293 

1. Diễn biến các mặt trận

Ngày hôm qua là ngày Bộ chỉ huy Nga tổ chức bắn phá vào rất nhiều điểm dân cư trên lãnh thổ Ukraine, trong đó có nhiều mục tiêu thuộc về cơ sở hạ tầng.

Bình loạn : Chưa bao giờ cảm thấy chán nản với Hồng quân và đội quân mang tiếng thứ nhì thế giới đến vậy. Thua thì nhận mẹ nó đi, ai lại đi làm trò mèo.

Tui còn nhớ ngày xưa có ông thuê cửa hàng bán phụ tùng ô tô gần nhà, nhân tiện đến cưa bà chị họ tui. Một ngày ông này xích mích với ông có cửa hàng bên cạnh, đầu tiên là cãi vã, sau đó là đánh nhau kiểu vớ vẩn. Ông thợ xẻ nhà tui đánh không lại chạy về đập phá hàng hóa của ông kia. Bác tui tức bố bà chị họ nói: chán cái thằng này, hèn hạ quá đi mất.

Ngoài ra quân Nga chỉ còn tấn công mặt đất được ở chủ yếu khu vực xung quanh Bakhmut và thành phố Donetsk. Bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết:

Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của kẻ thù trong khu vực lân cận của các khu định cư Zaitseve, Bakhmut, Bakhmutske, Krasnohorivka, Vodyane, Bezimenne và Novohryhorivka.

Nói “duy nhất” không chính xác lắm, cả một số điểm dân cư xung quanh thành phố Donetsk nữa, ví dụ như Krasnohorivka, Vodyane. Ngoài ra điểm dân cư Bezimenne và Novohryhorivka ở vùng Kherson cũng “được” quân Nga tổ chức đánh “giải vây” nhưng đều không có kết quả, bị quân Ukraine đánh bật trở lại.

Bình loạn : Trên các bản tin sơ lược ví dụ như của Bộ Tổng tham mưu Ukraine không có tin này, nhưng trên bản đồ được cung cấp trong thông cáo chính thức cấp Nhà nước Ukraine thì lại thể hiện bản đồ vùng Kherson. Theo những tin tức bên ngoài chúng ta nắm được thì ở vùng hữu ngạn sông Dnipro có khoảng 20.000 quân Nga bị giam lỏng (tui không muốn nói là bị bao vây). Cũng có thông tin rằng phía quân Nga đã rậm rạp đánh tiếng xin cho rút về bên tả ngạn.

Tuy vậy trong các bản tin thì vẫn thể hiện rằng Bộ chỉ huy Nga ở đây vẫn tiếp tục pháo kích bằng nhiều phương tiện đồng thời quân Nga cũng có phản công, nhưng bị đẩy lùi. Mức độ mạnh yếu của những đợt phản công đó chúng ta không hình dung được nhưng có điều chắc chắn là hiện tại quân Ukraine vẫn vây ép ở đây và nói thẳng thừng ra là với quân Nga thì bây giờ số lượng không còn là thế mạnh nữa rồi, càng đông càng lép dạ dày.

2. Lại nói tiếp trận The Battle of Kharkiv

Để trả lời cho câu hỏi của thằng, à nhầm, ông Trạng Sư Trạm Biến Áp rằng “quân chủ lực Nga ở đâu?” thì đây:

Cho đến trước thời điểm Ukraine phản công hôm Rằm Trung thu,

• Quân Nga ở khu vực Izyum có các đơn vị:

Ở phía bắc thành phố Izyum có Sở chỉ huy của:

- Tập đoàn quân vũ trang Cận vệ hợp thành số 20

- Tập đoàn quân vũ trang Cận vệ hợp thành số 2

- Quân đoàn lính thủy đánh bộ 11 Hạm đội Baltic

- Sư đoàn bộ binh cơ giới Cận vệ số 2

- Sư đoàn bộ binh cơ giới số 3

Đông bắc có sở chỉ huy của Sư đoàn súng máy và pháo binh số 18.

Tây bắc, ở Ivanivka:

- Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 37, Tập đoàn quân Cận vệ hợp thành36, số lượng 1 BTG

- Phía nam cụm này có Sở chỉ huy và cụm xe tăng của Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya 

Ở phía tây có:

- Lữ đoàn xe tăng cận vệ độc lập số 5, Tập đoàn quân hợp thành 36 (1 BTG)

Ở Velyka Komyshuvakha có:

- Trung đoàn bộ binh cơ giới cận vệ 423 “Yampolsky”

- Cụm xe tăng của Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya

Tổng cộng 1 BTG

Ở Andriivka:

- Lữ đoàn biệt động cận vệ số 14 Spetsnaz (Số BTG không xác định)

Topol's'ke có:

- Trung đoàn xe tăng cận vệ 13 của Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4, 1BTG

Ở Brazhkivka có

- Lữ đoàn cận vệ 45 Spetsnaz – GRU, số BTG không xác định.

Nam Izym có:

- Trung đoàn bộ binh cơ giới 252, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 3, số lượng 1 BTG

- Trung đoàn bộ binh cơ giới 752, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 3, số lượng 1 BTG

- Trung đoàn xe tăng Cận vệ 12, Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 , số lượng 1 BTG

- Trung đoàn xe tăng 237, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 3, số lượng 1BTG

- Trung đoàn bộ binh cơ giới 119, Quân đoàn 1

- Trung đoàn sung máy và pháo binh Cận vệ 49, Sư đoàn súng máy và pháo binh số 18, số lượng 1BTG

- Trung đoàn xe tăng Cận vệ 239, Sư đoàn xe tăng Cận vệ 90, số lượng 1 BTG

Cụm pháo binh đóng ở đông thành phố Izyum:

- Lữ đoàn pháo binh 236

- Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53

- Trung đoàn pháo binh 275

- Trung đoàn pháo binh Cận vệ số 99

Đông nam:

- Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập 39, tập đoàn quân số 6, số lượng 1 BTG

- Trung đoàn xe tăng Cận vệ số 1, Sư đoàn bộ binh cơ giới Cận vệ 2, số lượng 1 BTG

- Trung đoàn bộ binh cơ giới 225, Sư đoàn xe tăng Cận vệ 90, số lượng 1 BTG

- Trung đoàn xe tăng Cận vệ số 5, Sư đoàn xe tăng Cận vệ 90, số lượng 1 BTG

Ở Balakliya đúng là có các đơn vị của Vệ binh quốc gia Nga.

• Trên hướng Kupyansk quân Nga có các đơn vị:

Ở Chkalovske có

- Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập 36, Tập đoàn quân Cận vệ hợp thành 29, số lượng 2 BTG

Ở Sevchenkove có:

- Lữ đoàn pháo binh 288, Tập đoàn quân xe tăng Cận vệ số 1

Ở Mostove:

- Trung đoàn xe tăng Cận vệ 59, Sư đoàn bộ binh cơ giới Cận vệ 144, số lượng 1 BTG

Ở Ivanivka có:

- Trung đoàn xe tăng Cận vệ đoàn bộ binh cơ giới 254, Sư đoàn bộ binh cơ giới Cận vệ 144, số lượng 1 BTG

• Trong thành phố Kupyansk có Trung đoàn bộ binh độc lập 38 thuộc Quân khu miền Tây.

• Khu vực thị trấn Lyman có:

Phía bắc: 30th Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập, số lượng 1 BTG

Phía tây: 74th Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập Cận vệ, số lượng 1 BTG

Phía nam: 15th Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập, số lượng 1 BTG

Phía đông: Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập Cận vệ 21, Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 2, số lượng 1 BTG

Nào thì không có quân chủ lực nữa đi, không những toàn chủ lực (trừ mấy đơn vị Vệ binh quốc gia) thì có toàn những đơn vị tinh nhuệ cả, trong đó có nhiều đơn vị đã được tặng thưởng danh hiệu Cận vệ (do có nhiều công trạng) và các đơn vị biệt kích làm các nhiệm vụ đặc biệt như Lính thủy đánh bộ và có cả Spetsnaz của GRU (Tổng cục tình báo quân đội Nga).

pl_292

Về thiệt hại của quân Nga sau đợt tấn công của phía Ukraine trong The Battle of Kharkiv, theo công bố chính thức cấp Nhà nước của Ukraine là:

- Xe bọc thép chở quân: 134 chiếc

- Xe ô tô tải và xe jeep: 50 chiếc

- Xe tăng: 49 chiếc

- Hệ thống pháo binh: 28 hệ thống

- Thiết bị đặc biệt: 17

- Giàn pháo phản lực phóng loạt: 11

- UAV: 6

- Hệ thống phòng không: 5

Đây là những thiết bị còn tốt thu giữ xong là dùng được luôn, tổng cộng là 300 chiếc các loại. Theo tui dò hỏi thì trên thực tế số lượng xe pháo bị vứt lại là nhiều hơn nhiều, khoảng gấp rưỡi đến gần gấp đôi như thế nhưng hỏng rất nhiều (riêng xe tăng hỏng trên 100 chiếc đến dưới 150 chiếc ở tình trạng có thể phục hồi để dùng tiếp). Sắt vụn bị bắn nát bét không tính.

• Đổi lại, quân Nga trong quá trình tháo chạy đã cướp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kharkiv 300 chiếc ô tô các loại, toàn là biển số tỉnh Kharkiv hết, dùng làm phương tiện chở nhau về.

Như chúng ta đã nhắc đi nhắc lại mãi về cái Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya và bản thân nó thì thuộc Tập đoàn quân xe tăng Cận vệ số 1. Theo báo cáo của Tình báo Vương quốc Anh thì trong thành phần các đơn vị Nga rút khỏi tỉnh Kharkiv trong tuần trước có nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1, (số hiệu đơn vị quân đội 73621-11161) thuộc Quân khu miền Tây.

Trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược “phase 1” hay The Battle of Kyiv, Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 đã chịu thương vong nặng nề và chưa được phục hồi hoàn toàn trước cuộc phản công của Ukraine ở Kharkiv. Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 là một trong những đơn vị có truyền thống và giàu thành tích nhất của quân đội Nga vốn được bố trí để bảo vệ Mátxcơva, và luôn có vai trò dự kiến sẽ dẫn đầu tấn công phản công trong trường hợp xảy ra chiến tranh với NATO

Với tổn thất nghiêm trọng của Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1 và các đơn vị khác của Quân khu miền Tây, lực lượng thường trực của Nga được bố trí để đương đầu với cuộc xung đột dự kiến với NATO bị suy yếu nghiêm trọng. Nga có thể sẽ mất nhiều năm để Nga hồi phục lại khả năng này.

3. Một số nhận xét chung

Đúng như một số người nhận định rằng quân Ukraine sẽ chậm lại, thậm chí dừng để bảo vệ hậu phương và củng cố hệ thống hậu cần – điều này đúng. Nhưng trong đôi ngày vừa qua chúng ta cũng hóng được tin quân Ukraine không tập trung chiếm các khu dân cư mà tiếp cận các đường giao thông đặc biệt là đường sắt của tỉnh Luhansk. Tạm hình dung, họ tiến từ Lyman theo hướng tây nam lên đông bắc phía khu dân cư Svatove và Starobilsk nơi giao nhau của hai trục đường P07 và P66. Tuy nhiên tui vẫn nghĩ rằng những cuộc tấn công này nên tạm dừng. Trên đây chúng ta đã điểm qua tình hình Kherson rồi, hy vọng trong vài ngày tới sẽ lại có những diễn biến mạnh ở mặt trận này.

Sáng nay ngồi nói chuyện với anh M. từ London về, anh cũng bảo không ngờ quân Nga trong The Battle of Kharkiv nó sụp nhanh thế, tui có nói rằng điều này đã nằm trong hình dung của tui từ trước.

Thứ nhất, Nga đem một quân đội thời bình ra thi hành một cuộc chiến tranh quy ước thực sự, do đó không có thành phần cấu thành nào của quân đội ấy sẵn sàng cho đánh trận, kể cả những đơn vị giàu thành tích trong… diễn tập. Đầu chiến tranh tui đã có bài về quân đội Nga thường tổ chức diễn tập nhưng theo kịch bản mà mọi thứ diễn ra rất đẹp mắt cho cấp trên, cả Putox xem cho sướng mắt.

Thứ hai, Nga có ý định cải tổ quân đội nhưng không theo một học thuyết quân sự có cơ sở thực tế, mà có cái gì đó hao hao của quân đội nước ngoài, vận dụng kinh nghiệm của họ, và chế ra cái của Nga. Về lý thuyết, mô hình BTG của Nga rất hoành tráng nhưng vào cuộc chiến tranh với Ukraine, nó vỡ vụn trong chốc lát.

Thứ ba, Nga thua kém rất xa về công nghệ, trong đó hoàn toàn không làm chủ được công nghệ lõi nhất là về điều khiển học, công nghệ vũ trụ, vệ tinh, máy bay không người lái, tên lửa dẫn đường chính xác, pháo binh có độ chính xác cao.

Thứ tư, Nga thua kém rất xa về phòng không và không quân nói chung, thể hiện ở độ tin cậy của máy bay, khả năng của các hệ thống phòng không và thiếu vũ khí có độ chính xác cao trang bị cho máy bay. Vì thế càng về cuối chiến tranh, họ càng không làm chủ được bầu trời và cứ bay vào là bị bắn hạ, dẫn đến chỉ dám bay ở ngoài lãnh thổ Ukraine, bắn tên lửa vào. 

Thứ năm, vì những thua kém trên, Nga buộc phải bù bằng số lượng quân lính và vũ khí, khí tài trong đó buộc phải sử dụng số lượng rất lớn xe tăng và pháo binh cùng những khối lượng đạn dược và nhiên liệu khổng lồ, dẫn tới việc quá tải của hệ thống hậu cần, không thể đáp ứng được cho bộ máy khổng lồ đó.

Cuối cùng, thứ sáuchất lượng của mọi thứ trong cái bộ máy chiến tranh hàng tỉ chi tiết ốc vít bánh răng kia, cái tốt thì hoàn toàn phụ thuộc nước ngoài, cái làm được trong nước thì độ bền thê thảm “thép non choèn choẹt.” Một thông tin mới nhất tui hóng được từ một sĩ quan kỹ thuật của Nga: họ đang đối mặt với không chỉ thiếu vòng bi, mà còn thiếu cả các loại gioăng, phớt chất lượng cao để lắp cho xe pháo quân sự. Hóa ra lâu nay không chỉ vòng bi mà gioăng phớt cũng hầu hết đi mua, nay mua đồ lộ cộ lắp vào cái gặp dầu chảy nhoét, đứt lò xo… là dầu tung tóe ra ngay.

Vì thế, sự sụp đổ hay tan rã là có thể dự báo trước được, nó chính là sự sụp đổ bởi chính sức nặng của chính bộ máy đó. Trong bộ máy thì hệ thống hậu cần được coi như động cơ, chúng ta có thể hình dung một cái Land Cruiser lắp máy Kia Morning thì không thể chạy được quá vài chục mét. Cả hệ thống như cái khung xe, vốn dĩ được thiết kế không ra sao thì dạy dó dẹo dọ, rồi méo mó biến dạng đến khi lăn quay ra là vừa.

Đến đây, chúng ta có thể đoán mò được rồi. Quân Ukraine cũng cần phải dừng lại một chút để củng cố lực lượng và bổ sung thêm vũ khí, đạn dược, nhưng tui cho rằng Excalibur thì chắc là còn đầy, HIMARS mà kêu la choe chóe thì cũng thêm được mấy chục công, không thành vấn đề lắm.

Về phía Nga, có thêm bao nhiêu quân thì cũng chỉ tổ làm cho cái động cơ Kia Morning nó oải thêm thôi, chẳng ý nghĩa gì. Trò của Putox yêu cầu các Tập đoàn tư nhân tổ chức các đội quân dân quân tự vệ “sao vuông” có thể nhận xét như thế này:

(1) Ơ hay nhở, chê quân đội thối nát vì tham nhũng, không sợ chính họ, những đơn vị đang chiến đấu quay về làm đảo chính à? Thở ra câu ngu thế.

(2) Những gì mà quân đội không làm được, thì làm sao Tập đoàn tư nhân làm được. Trò này chắc là chỉ để nã tiền bọn tài phiệt Nga rồi giao cho thằng đệ thân tín nào mà còn chưa mang tiếng tham nhũng nó nhúng tay vào làm. Đúng là trò khỉ.

Trong một diễn biến khác, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết:

• Quân đội Nga phải gánh chịu những tổn thất nhân lực đáng kể hàng ngày và cố gắng bù đắp cho họ bằng nhiều cách khác nhau. Ban lãnh đạo quân đội tiếp tục tìm kiếm những người sẵn sàng chiến đấu trong số các tù nhân, đặc biệt là ở các trại của vùng Tula. Người tuyển dụng hứa với những người bị kết án sẽ được xóa án tích để đổi lấy 3 tháng thụ án, đối với những người tái phạm hoặc bị kết án về tội đặc biệt nghiêm trọng, thời hạn phục vụ sẽ là 6 tháng. Tuy nhiên, không có hợp đồng nào được ký kết.

• Việc tuyển mộ những người được gọi là “dự bị” cho Tập đoàn quân số 3 cũng đang được tiếp tục. Trong số nhân sự đã được tuyển dụng, có một số lượng lớn người nghiện ma túy và rượu.

Trên mạng xuất hiện đôi bức ảnh chụp những mảnh xác còn lại của một loại UAV nào đó được cho là hàng của “Một-răng”. Từ hồi có tin phong thanh rằng cái bọn chỉ có 1 cái răng này sẽ bố trí cho nhà Putox một số UAV, làm cho Pro-Putox thì khấp khởi còn các bác ủng hộ Ukraine nhà ta thì lo lắng.

Câu chuyện ở đây nó giống như hồi Hitler hy vọng vào những loại “vũ khí tối thượng” như bom bay V2 và xe tăng “Cọp Báo.” Đến lúc có thật thì thua vẫn thua, vì lúc đó Đức dần dần thua về… hệ thống. Đứt gãy chuỗi cung cấp. Công nghiệp quốc phòng bị đánh phá. Quân tinh nhuệ mất dần, sau toàn quân ba lăng nhăng. Sức mạnh tổng hợp quốc gia ngày càng giảm. Câu chuyện nó giống y như Nga, bây giờ cần đạn pháo ngu cũng phải nhờ Bắc Triều Tiên, vậy có đạn pháo xong thì làm sao vác nó ra được chiến trường? Làm sao bảo vệ được các kho đạn bây giờ?

Vẫn thua vì thiếu xe tải.

UAV của “Một-răng” cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì đâu.

Lại câu chuyện sụp đổ vì chính sức nặng của mình mà suy rộng ra, một nước có dân số gấp tỉnh Quảng Đông 1,3 lần, diện tích lớn thì không tính nhưng GDP thì không bằng người ta, vì thế nó cũng lại giống cái Land Cruiser có cái máy Kia Morning. Cuộc chiến tranh này nếu không được Putox tỉnh táo mà dừng lại sớm, thì đất nước của lão ta lại sụp đổ vì chính khối lượng của chính nó.

PHÚC LAI 14.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn