Dương Quốc Chính - Chiến dịch phản kích của Ukraine

Thứ Tư, 14 Tháng Chín 20224:00 SA(Xem: 480)
Dương Quốc Chính - Chiến dịch phản kích của Ukraine

02 

Cuộc phản công 6 ngày vừa qua của Ukraine có nhiều điểm giống với chiến dịch Hồ Chí Minh của quân Bắc Việt tấn công Việt Nam Cộng Hòa.

Đầu tiên là quân Nga bị bất ngờ do Ukraine đánh nghi binh, giả vờ đánh Kherson ở phía Nam nhưng thực tế là tấn công phía Bắc về phía Kharkiv. Quân Nga vốn có lợi thế vũ khí hơn, nhưng bị bất ngờ và mất tinh thần chiến đấu nên chạy dài.

Việc quân Nga mất tinh thần là điều dễ hiểu. Là do quân đội không thiện chiến, lính nghĩa vụ là chính, không có kinh nghiệm chiến đấu. Cuộc chiến xâm lược nên tinh thần chiến đấu không cao. Nhất là khi Nga bắt đầu sa lầy, tinh thần binh sĩ càng xuống do quân thiếu hụt, vũ khí cũng cạn dần, lại bị quốc tế cô lập.

Khi vũ khí mạnh mà tinh thần chiến đấu yếu thì vẫn dễ dàng bị thua. Nga muốn ngưng tháo chạy thì chỉ còn cách tăng thêm quân tinh nhuệ hơn vào cuộc chiến, gần như thay quân. Vấn đề là lấy quân ở đâu để thay? Hiện có tin là họ đang huy động quân Checnya chuẩn bị kéo sang. Không rõ huy động được bao nhiêu?

Hiện diện tích vùng Donbass mà Nga chiếm giữ vẫn còn nhiều nên cuộc chiến chắc còn phải kéo dài thêm với đà tiến hiện nay. Mình tin là Ukraine sẽ chiến thắng. Nhưng vấn đề là họ sẽ phản kích tới đâu? Liệu có lấy lại Crimea? Phản ứng của Nga sẽ ra sao nếu Ukraine quyết thu hồi Crimea. Bởi vì với người Nga thì đánh vào Crimea là đánh vào nước Nga rồi. Liệu Putin có dùng tới vũ khí hạt nhân để chặn đường tiến của Ukraine?

Khả năng Putin dùng tới vũ khí hạt nhân khá thấp. Bởi chính quan chức Nga ngăn cản. Vì lẽ thường thì nút bấm hạt nhân không bao giờ chỉ có duy nhất một, thường sẽ phải do hai, ba người cùng bấm mới kích hoạt được. Chẳng hạn như tổng tham mưu trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng gì đó nữa, để tránh lãnh tụ lên cơn điên bấm loạn.

Nga cho nổ bom hạt nhân cũng đồng nghĩa với NATO có thể trả đũa. Bằng cách tấn công vào các căn cứ hạt nhân của Nga, với lý do cứu vớt châu Âu khỏi thảm họa. Khi đó nước Nga bị tan rã chắc luôn.

Với kẻ cuồng như Putin thì chưa biết thế nào được, bởi nếu Ukraine chiếm lại được Crimea đồng nghĩa với sự nghiệm chính trị của ông ta cũng chấm dứt vì mối nhục thua trận, mất đất.

Vậy nên kết thúc có hậu nhất vẫn là Putin bị lật đổ hoặc bị ám sát. Rồi Nga và Ukraine đàm phán hòa bình để Nga có thể rút quân trong danh dự.

Cuộc chiến càng kéo dài thì Nga sẽ càng thua thiệt do EU sẽ có thời gian tìm nguồn năng lượng thay thế. Khi đó con bài năng lượng của Nga sẽ ngày càng kém hiệu quả và nguồn sống của Nga cũng không còn. Nếu Putin còn tỉnh táo thì phải tự tìm cách để chấm dứt chiến tranh sớm, thì còn giữ được ghế.

Nhưng e là mọi sự đã muộn với Putin, không còn cửa để quay xe nữa.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 12.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn