Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 198 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (09/09/2022)

Chủ Nhật, 11 Tháng Chín 20224:32 CH(Xem: 506)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 198 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (09/09/2022)

pl_291 

1. Diễn biến các mặt trận

• Chiều hôm qua sau khi viết bài review xong thì nghe tin quân Ukraine đã chiếm được thị trấn Posad-Pokrovske nằm trên đường ô tô M14 từ thành phố Kherson đi thành phố Mykolaiv.

Bình loạn: Thị trấn này nằm ở tây bắc thành phố Kherson và chỉ còn cách sân bay Chornobaivka 30 km. Trong khi chúng ta đang đổ dồn chú ý vào tình hình Kharkiv – Izyum thì quân Ukraine lặng lẽ làm một vố ở Kherson.

Bây giờ sẽ là lúc “đòn tổng hợp” đến với quân Nga ở khu vực này: thông tin sẽ được “bơm” và bằng nhiều cách để đến được với các đơn vị phòng thủ ở đây về tình hình Kharkiv – Izyum kết hợp với tiếp tục vây lấn, phá hậu cần bằng vũ khí tầm xa. Rồi thỉnh thoảng lại chiếm lấy một điểm cho đến khi đủ lung lay, thì lại tấn công như ở Kupyansk hiện nay.

Đến 17 giờ chiều nay theo giờ Hà Nội thì đã có tin quân Nga phải rút khỏi làng Oleksandrivka nằm bên bờ vịnh cửa sông, cách thành phố Kherson 40 km về phía tây và quân Ukraine đã tiếp quản nó. Như vậy ở hướng tây nam Kherson, quân Ukraine đã đến được sông Dnipro rồi.

• Đến hôm nay thì ngay các nguồn tin của Nga cho biết nhiều địa điểm tập trung quân Nga và ly khai ở Donbas, đặc biệt là khu vực thành phố Donetsk bị pháo kích dữ dội.

Bình loạn: Dù tui không hề nghi ngờ rằng sẽ có ý tưởng cho rằng quân Nga cũng có nỗ lực để cứu vãn tình hình bằng cách kéo quân ở Donbas sang hỗ trợ cho Izyum, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Các đơn vị của Nga ở Donbas đang là các đơn vị đã được triển khai để tấn công, nay yêu cầu họ rút về một điểm tập kết nào đó, sắp xếp lại rồi đưa đi chỗ khác là điều không thể.

Tuy nhiên hoàn toàn có khả năng là quân Nga vẫn còn một số lực lượng dự bị ở khu vực Donbas để đưa sang Izyum, nhưng việc đó cũng không hề dễ dàng vì khoảng cách xa. Bản thân hiện nay Lyman đã chưa chắc quân Nga đã giữ được, thì việc đưa quân sang cũng chỉ là… đứng bên này sông (Oskil) mà nhìn thôi.

Nhưng qua những tin tức này chúng ta cũng hình dung ra được cách tiến hành chiến dịch tấn công của người Ukraine khá rõ ràng. Một bên là giải quyết Kharkiv – Izyum và bên kia dùng hỏa lực pháo binh tấn công hàng loạt các mục tiêu ở Donbas, nhưng vẫn không quên Kherson. Mai kia có thể lại có tin về mặt trận Zaporizhzhia nữa là trọn vẹn.

Tin mới nhất trong ngày hôm nay: Để phối hợp với mặt trận Kharkiv – Izyum, quân Ukraine ở Slovyansk đã tấn công về phía bắc và thậm chí có chỗ đã tiến được 40 km đến sát thị trấn Lyman. Các đơn vị Nga ở đây thuộc các lực lượng: Vệ binh quốc gia, cảnh sát (Bộ Nội vụ MVD) và Bộ tình trạng khẩn cấp (MTrS) đã rút trước khỏi thành phố.

Hiện nay vẫn còn giao tranh ở phía nam thị trấn nhưng không rõ được trong thành phố còn quân đội chính quy của Nga hay không. Việc mất thị trấn này sẽ gây ra một thảm họa cho quân Nga ở Izyum vì khả năng hành lang nối thành phố với Donbas sẽ không còn nữa.

Tui chưa viết xong thì trên Twitter người ta đã chia sẻ tin quân Nga bỏ Lyman rồi. Tất nhiên câu chuyện sẽ còn có những thay đổi nữa nhưng xu thế “bỏ chạy” là không thể thay đổi. Theo tin mạng xã hội mới nhất thì hiện nay còn lực lượng Nga ở lại giữ Lyman là các chiến binh Kossak của đơn vị “Kuban.” Có thể họ vẫn cầm chân người Ukraine để các đơn vị trong thành phố rút lui được an toàn.

Trên hướng Bakhmut, quân Nga và ly khai vẫn tiếp tục… tấn công. Bản tin viết:

• Lực lượng Phòng vệ Ukraine giữ vị trí và ngăn chặn đối phương tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine. Quân đội của chúng tôi đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của kẻ thù trong khu vực lân cận của các khu dân cư Kostiantynivka, Prudyanka, Ruski Tyshky, Virnopillya, Mykolaivka Druha, Zaitseve, Avdiivka, Kamyanka, Pobyeda và Bezimenne.

Diễn biến này hôm qua chúng ta đã điểm qua một lần rồi: yêu cầu của Putox là “giải quyết xong Donbas trước ngày 15/09” vẫn được tiến hành.

2. Đến nay thì chúng ta hoàn toàn có thể đặt tên cho một khái niệm mới được rồi: The Battle of Kharkiv

Tui nhớ hôm 18/07 tui viết:

Chắc chắn sắp tới cũng sẽ có những diễn biến khác trên chiến trường, chẳng hạn chúng ta cần đặt câu hỏi tại sao Ukraine lại nhận được một số lượng đạn 155 mm kha khá, mà lại là đạn chùm để chống bộ binh? Đến đây chúng ta hoàn toàn có thể hình dung ra nếu The Battle of Kharkiv mà diễn ra, thì chắc hẳn nó sẽ rất kinh khủng dù có thể là không to. Đã đến giai đoạn Nga yếu đi nhiều về pháo binh – dù có sản xuất đến mấy cũng không thể đủ với nhu cầu theo yêu cầu lý thuyết của họ được, nhất là nếu mở thêm cả một mặt trận nữa ở tỉnh Kharkiv. 

Rồi đến ngày 31/07 tui vẫn ngồi mơ tưởng tới ngày họ mở chiến dịch giải phóng toàn bộ tỉnh Kharkiv, nghĩa là xử lý 2 thành phố bị chiếm Kupyansk và Izyum:

Một hướng nữa cũng rất đáng ngờ là Kharkiv – Izyum: cỡ 1 tuần nay có “phàn nàn” là khu vực tỉnh Belgorod của Nga các đơn vị Nga và cả các kho tàng bị pháo kích liên tục và gây nhiều thiệt hại.

Tích cực như thế, phải chăng đó cũng sẽ là chỗ có những diễn biến lớn?

Đến đây xin phép được thử thách lòng kiên nhẫn của các bác thêm chút nữa. Ngược dòng thời gian, tui cho rằng những kết quả của chiến cuộc mấy hôm vừa rồi được xây dựng từ mấy tháng trước. Ngày 16/05 mặc dù trận chiến The Battle of Donbas còn đang dữ dội, chúng ta đã xem xét khả năng quân Nga rút 22 BTG của mình ở Izyum sang Donbas để tăng cường. Nhưng những diễn biến chiến trường hôm đó quân Ukraine đã chiếm được một loạt các điểm dân cư ở bắc Kharkiv:

• “Quân Nga tiếp tục rút khỏi khu vực ngoại vi Kharkiv và các chiến binh Ukraine đã khôi phục cột mốc chủ quyền quốc gia ở một đoạn biên giới – người đứng đầu Kharkiv OVA Oleg Sinegubov cho biết.”

“Hôm qua chúng ta đã bình luận rồi, nếu quân Nga cứ tiếp tục như thế này ở khu vực Kharkiv cũng đồng nghĩa với việc chắc là bỏ luôn đường rút của cụm 22 BTG ở Izyum.

Tin tức hôm qua cho biết ngày 14/05 cụm quân Nga xung quanh Izyum thì tổ chức bắn pháo về phía tây thành phố để ngăn chặn làn sóng tấn công của quân Ukraine, còn ngày 15/05 thì quân Ukraine đã bắt đầu tấn công mạnh về phía thành phố này. Ghi nhận không quân Ukraine hoạt động mạnh trên vùng trời thành phố, đặc biệt là ở phía bắc và đông Izyum.

Cũng tin hôm qua, lực lượng Nga ở Tây nam Izyum tức là đâu đó quãng Sulyhivka, vẫn chưa hồi phục và bổ sung xong do đó đến hôm nay thì chưa có hoạt động gì được.

Bình loạn: Đoạn này mới thực sự khó hiểu với tư lệnh Quang, vì hắn vẫn kiên trì với kế hoạch rút cụm quân này sang Donbas nhưng rõ ràng là Bộ chỉ huy Nga không chịu nghe ý kiến, mà vẫn giữ cụm này ở đây không biết để làm gì. Trong cuộc chiến tranh này đã nhiều lần xảy ra những cú “ngoạn mục” từ phía Nga mà gần đây nhất là họ làm chúng ta choáng vì cú vượt sông “đi vào lòng đất” đến đôi lần ở cùng một chỗ. Bây giờ lại một đoàn quân nữa gần như chắc chắn sẽ bị cắt đường lui, mà họ vẫn cứ giữ ở đó…

Có thể có những suy đoán sau đây (1) Họ tự tin là sẽ giữ được hành lang phía đông Vovchansk do đó sẽ bảo vệ được đường sắt Valuyki – Kupyansk và cả đường bộ song song với nó – vì hiện nay họ vẫn đang giữ và dùng nó để vận chuyển hậu cần cho Izyum (2) Cụm quân 22 BTG ở nam Izyum có thể rút sang Donbas lúc nào cũng được nên cũng chưa phải vấn đề đáng ngại.

Thật ra ở chỗ này chúng ta có một điểm bị sai – thực tế Kharkiv và Donbas liền với nhau chỉ có một đoạn cách con số Oskil, còn ở trên từ Kupyansk đến biên giới và từ Kam'yanka nam thành phố Izyum trở sang bên phía đông là liền với Donbas. Vì thế quân Nga ở tây nam Izyum xét về thực chất, họ dồn về Donbas lúc nào cũng được.”

Quay lại với The Battle of Kharkiv, thế là giấc mơ đã thành sự thật. Chỉ cách đây 10 ngày, tui đã viết:

Trên hướng Izyum, quân Nga được cho là đã bắt đầu co cụm lại về hướng thành phố Izyum vì bị phía Ukraine đánh lấn và đặc biệt là để tránh tác hại của M777 và HIMARS. Trước thời điểm Ukraine tuyên bố phản công ở mặt trận miền Nam, quân Nga ở khu vực này được cho là có 25 cụm chiến thuật cấp tiểu đoàn (BTG) và ít nhất một đến một sư đoàn xe tăng rưỡi, khoảng 400 xe tăng nhưng sau khi bị thiệt hại nặng, người ta ước tính ở đây chỉ còn khoảng 250 xe tăng mà thôi. Sau khi mặt trận miền Nam bị đe dọa, Nga rút khoảng 10 BTG từ đây qua Kherson và vẫn giữ ở khu vực này từ hơn 10 đến dưới 15 BTG.

Để các bác tiện theo dõi, xin trích lại bài chém gió của tui ngày 05/05 về việc quân Ukraine có khả năng chiếm Vesele, trước hết xin các bác xem bản đồ ở đây:

pl_289

Trích bình loạn cũ:

“Xin xem bản đồ kèm theo, tui khoanh đỏ 2 thành phố Kupyansk và Izyum cho dễ theo dõi. Thông tin trên đây của ISW, và theo những bàn luận ở chỗ khác, lực lượng hậu cần Nga nếu sử dụng R07 (đường về Kharkiv) đã quá gần khu vực bị Ukraine chiếm lại, sau đó theo E40 để đến Izyum, nhưng kiểu gì cũng phải qua điểm nút giao thông Vesele. Đó là lý do đoàn xe bị tập kích ở đây vì điểm này đã nằm trong tầm trọng pháo của Ukraine và thậm chí, còn bị đe dọa bởi lực lượng mặt đất Ukraine vì họ đã tiến rất gần rồi.

Như vậy trước mắt hậu cần Nga sẽ buộc phải đi đường vòng theo đường R79, vượt sông Oskil (tiếng Nga: sông Oskol) ở Sen'kove sang Zahryzove, qua Borova và lại vượt sông trở lại Horokhovatka để đi Izyum, xa gần gấp đôi.

Như hôm nào đó chúng ta đã bàn luận về khả năng bị vây của cụm quân Nga ở Izyum, tuyến đường R79 hai lần vượt sông Oskil này có thể được quân Nga sử dụng để rút về Kupyansk hoặc về Borova sau đó theo các đường nhánh sang Luhansk nhập với cụm quân Nga rất lớn ở Donbas.

Nếu chỉ trong vài ngày tới (khéo là ngày mai, 06/05 luôn) mà lực lượng Ukraine tìm cách chiếm Vesele, sau đó tấn công dọc theo trục đường R79 đến Pidvysoke, Myrne sau đó đến đường Horokhovatka thì coi như xong phim cụm quân Nga ở Izyum (Mũi tên xanh thứ hai, bên phải tui vẽ trên bản đồ).”

Đến bây giờ thì không chỉ là Vesele nữa mà cả Karnaukhivka, ở tây nam cách Izyum 30 km cũng bị quân Ukraine, theo thông tin tui tìm hiểu thì ngay sau khi quân Nga chuyển quân, thì quân Ukraine đã “tiếp quản” rồi. Từ khi quân Ukraine tăng cường các hoạt động tấn công sâu vào hậu phương của Nga bằng các loại pháo binh và tên lửa phóng loạt tầm xa có độ chính xác cao, đồng nghĩa với việc cứ đường giao thông để rút quân nằm trong tầm pháo của Ukraine, thì coi như là quân Nga bị bao vây.

Xin các bác xem trên bản đồ tui vẽ đè lên bản đồ của ISW. Tại sao quân Nga ở Izyum đã coi như bị bao vây? – Vì các tuyến đường của họ để rút về Kupyansk đã tất cả nằm trong tầm pháo của Ukraine – cánh phải của họ là “quân địch” còn cách trái là… sông Oskil (Oskol trong tiếng Nga). Như vậy vô hình trung, quân Nga ở Izyum cũng đã nằm trong một cái “nồi hầm” – theo cách gọi ưa thích của các chuyên gia quân sự Pro-Putox nước Đại Lỗ.  

Như vậy, tình thế của quân Nga ở Izyum đã bị khép chặt trong hai gọng kìm từ Chuihiv cùng Vesele ở tây bắc và Karnaukhivka ở tây nam, chỉ cần một động thái rút quân về Kupyansk qua đường R79 là “ăn đòn đủ” ngay. Vì vậy trong ngày 26/08 quân Nga ở Izyum đã tổ chức tấn công theo hướng Karnaukhivka – thú thực để nhằm mục đích gì thì tui chưa hình dung ra được vì lúc này họ không có khả năng tổ chức tấn công đủ mạnh để tạo sự biến chuyển có tác động đáng kể đến tình thế chiến trường. Tui chỉ đủ sức đoán mò được rằng khi họ chuyển quân một phần về Izyum, một phần sang Kherson, quân Ukraine đã lợi dụng chiếm một số điểm dân cư và do đó cắt đứt hành lang nối hai cụm quân Nga ở Izyum và Donbas khỏi nhau.

Để khẳng định cú đoán mò này, tui đọc lại bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu Ukraine sáng sớm ngày 27/06 thì họ viết:

Trên hướng Slovyansk, kẻ thù cố gắng tiêu diệt các mục tiêu cơ sở hạ tầng dân sự gần Nortsivka, Rydny, Dmytrivka, Mazanivka, Kurulka, Petrivskyi và Cherkasskyi bằng hỏa lực của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Chúng cũng cố gắng tấn công theo hướng Brazhkivka, không thành công, bị tổn thất và rút lui.

Đó – trúng phóc rồi nhé: Karnaukhivka và Brazhkivka nằm đúng trên trục tây – đông cách nhau 20 km, và cả hai đã bị quân Ukraine chiếm. Thế là đã rõ: quân Nga ngoài một mũi tấn công Karnaukhivka bằng lực lượng của cụm Izyum, còn một mũi nữa tấn công Brazhkivka bằng lực lượng ở Donetsk.

Như vậy những diễn biến của ngày hôm qua, hôm kia đến người trần mắt thịt như chúng ta còn thấy trước được hàng tháng, thì Bộ chỉ huy Nga chẳng lẽ không biết. Ấy thế mà cho đến những ngày vừa rồi tình hình diễn biến quá nhanh, cho thấy họ khá kém trong nắm được khả năng của đối phương cũng như không phán đoán được ý đồ của Bộ chỉ huy Ukraine.

Cho đến chiều ngày hôm nay theo giờ Hà Nội, Igor Girkin “Strelkov” đã chính thức thừa nhận thành phố Kupyansk đã bị chiếm 2/3 (phần phía tây) còn các nguồn khác trên mạng xã hội Nga thì còn nói rằng thành phố Izyum đã bị quân Nga “bỏ lại.”

Phải nói chính xác là quân Nga ở Izyum đã rút rất nhanh khỏi cả thành phố lẫn khu vực ngoại vi, và theo như logic thông thường khi Kupyansk đã nguy ngập, thì chỉ còn mỗi con đường P79 sang bên kia sông Oskil, về thị trấn Borova thôi.

Vậy Nga có khả năng phản kích được không?

Theo thông tin trước đây do chính Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo hôm 09/05 quân Nga tập trung ở lãnh thổ tỉnh Belgorod của nước này một lực lượng 19 BTG với nhiệm vụ ngăn chặn khả năng tấn công của quân Ukraine. Lúc này thì phải nói rằng không có gì là không thể xảy ra, việc quân Ukraine tấn công sang đất Nga cũng không phải là không có.

Ở khu vực tỉnh Kharkiv, giới tuyến giữa vùng đất hai bên đang chiếm giữ kéo dài suốt từ tây sang đông vào cỡ khoảng từ 160 km đến 180 km. Như vậy nếu đúng Nga có 19 BTG thật thì mỗi tiểu đoàn chiến thuật này phụ trách 10 km chiến tuyến, tức là mỗi tay súng Nga phụ trách 50 m, lực lượng đó hoàn toàn không phải là nhiều, thậm chí có thể nói là… thảm hại.

Để phản kích vào lực lượng của Ukraine mà như lúc nào đó (02/05) bác Lê Hồng Anh dự đoán rằng Ukraine sẽ đánh một mũi tấn công ở bắc Kharkiv từ tây sang đông, và tỉnh Kharkiv sẽ được giải phóng trước, còn tui thì bổ sung rằng để tấn công mũi này, thì Ukraine phải dùng ít nhất từ 1 đến 2 lữ đoàn.

Thực tế diễn ra thì họ đã tấn công nhiều mũi chứ không phải là một mũi. Vì lực lượng của Nga sẵn có đang dàn trải trên suốt một chiến tuyến cỡ trên 150 km như vậy, do đó để phản kích cứu vãn tình hình, chỉ có thể tổ chức một lực lượng mới tổ chức một mũi tiến theo đường P79 xuống cứu thành phố. Nhìn chung thì tui cho rằng đặt vấn đề để cho trọn vẹn, chứ khả năng của quân Nga chỉ có thể chiếm khi đang tiến hành chiến dịch tấn công, chứ có bao giờ chiếm lại khi đang tiến hành chiến dịch… rút chạy đâu.

Vậy bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết gì sáng sớm nay?

Nhìn chung, trong những ngày gần đây, hơn một nghìn kilômét vuông lãnh thổ Ukraine đã được giải phóng khỏi quân chiếm đóng. Ở một số hướng, các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ đã thọc sâu vào tuyến phòng thủ của địch với độ sâu lên đến 50 km. Hơn ba mươi khu dân cư bị quân xâm lược Nga tạm thời chiếm đóng ở vùng Kharkiv đã được giải phóng hoặc kiểm soát.

Để kết thúc cho phần này, tui xin trích một đoạn viết của Mil-blogger Nga Aleksei Chadaev (cách viết các địa danh tui để nguyên theo tiếng Nga):

“Những gì đang diễn ra ngày càng gợi nhớ đến thảm họa Kharkov vào mùa xuân năm 1942, khi (quân ta – Hồng quân Liên Xô) thất bại trong kế hoạch tái chiếm Kharkov trong cuộc phản công mùa xuân với cuộc tấn công đầu tiên vào tháng Ba từ phía bắc Saltov và cố gắng vượt qua nó từ phía đông nam qua Izyum và Balakleya vào tháng Năm; quân của Timoshenko bị bao vây sau một cuộc tấn công đồng thời của kẻ thù vào Kupyansk từ phía tây và vào Izyum từ Slavyansk từ phía nam.

Chỉ trong “tam giác Merefa – Lozovaya – Balakleya” vào hai tháng Năm và Sáu, một số đơn vị lớn đã bị tiêu diệt trong vòng vây, và kết quả chung là toàn bộ mặt trận sụp đổ, một “cái hố” sâu vài trăm kilômét được hình thành, sau đó Wehrmacht (quân đội Đức) với một đòn giáng vào về phía đông bắc đã đến được Voronezh trong vài tuần; tiếp theo đó vào giữa mùa hè, với một cú đánh xuyên qua Donbas và vòng cung sông Đông, chúng đã chọc đến được Volga ở phía bắc Stalingrad.

Hồi đó và bây giờ, sai lầm trong hoạch định chiến lược là giống nhau: trong cả hai trường hợp, chúng ta đều tiến về phía nam và tây nam dọc theo Oskol (nhưng) để lại (cho địch) một trung tâm hậu cần mạnh mẽ và thuận tiện để tổ chức một cuộc phản công như Kharkov.”

Ảnh kèm theo: Bản đồ chiến sự và lính Ukraine trước tòa nhà Hội đồng thành phố Kupyansk hôm nay.

pl_290

3. Ukraine có khả năng chiếm lại được Crimea hay không?

Hôm kia anh bạn nhắn chỉ có ý kiến của một cậu Pro-Putox nào đó tuyên bố “Crimea đã được Nga đưa vào văn kiện gì đó và đã là máu thịt nên đụng đến là tử thủ.”

Trước đây chúng ta đã có lần nói những câu chuyện là việc chiếm lại Donbas có thể dừng lại ở giới tuyến trước ngày 24/02 vì yếu tố quan điểm của dân cư, điều này cũng sẽ rất dễ suy ra với Crimea khi dân chúng ở đó hơn 2 triệu người hầu hết là gốc Nga. Cũng đã từng có lúc chúng ta nghe thông tin Ukraine có thể thỏa hiệp với điều kiện “gác vấn đề Crimea lại trong 15 năm”. Cũng có những lúc nhiều bác cho rằng chiếm Crimea là cực kỳ khó khăn. Tất cả đều đúng, tui cũng không cho rằng đó là điều dễ dàng.

Nhưng nếu bác nào đánh bạn với tui đủ lâu trên Facebook thì sẽ nhận ra khi viết những nhận xét về cuộc chiến này, thì tui không biết nhiều về quân sự cũng như chiến thuật, chỉ nắm được… xe tải. Tui cứ tư duy thế này thôi: Thi hành chiến tranh cần sức mạnh tổng hợp của quốc gia, nhất là khi anh bị cấm vận và trừng phạt đến mức cô lập, thì anh phải huy động được mọi nguồn lực trong nước để chạy một nền kinh tế thời chiến trong tất cả các lĩnh vực từ cái kim sợi chỉ, bulông ốc vít đến bom đạn, xe tăng máy bay. Một cái anh mà GDP không bằng tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc thì có mà đánh nhau được một chốc một nhát, giỏi lắm là 6 tháng – 1 năm chứ kéo dài hơn e hơi khó.

Trước đây mấy ai dám tin là có ngày người Ukraine phản công và quân Nga bỏ chạy, và hiện nay người ta đang tiến như chẻ tre rồi đó. Vì vậy khi mà lấy lại được Kherson, cũng là lúc người ta tính đến Zaporizhzhia, rồi thì toàn bộ phần tả ngạn Dnipro đến cửa ngõ của Crimea, quân Nga cũng không thể yên được với họ.

Cái đinh của Crimea không phải là lực lượng lục quân – lục quân Nga ở Crimea không có nhiều, chỉ chủ yếu là các lực lượng hậu cần kỹ thuật – mà là Hạm đội Biển Đen. Cú nện chìm Tuần dương hạm Moskva đã chứng minh Hạm đội Biển Đen không phải là vô địch như báo chí Tây Phi vẫn tung hô, mà chỉ hai quả tên lửa là nó chuyển hệ từ NTSC sang PAL, à từ tàu chiến thành quan tài sắt. Từ điểm gần nhất của bờ biển cực nam Ukraine đến Sevastopol chỉ 300 km đường chim bay, như thế trong quá trình tích tụ vũ khí hoàn toàn có thể có loại tên lửa nào đó “nện” được vào các mục tiêu tàu bè của Nga ở thành phố cảng này.

Trong cái quá trình trên đây, quân Nga ở Zaporizhzhia sẽ rút về Donbas – thuận tiện và an toàn hơn, vì thế chỉ còn nhóm quân Nga ở Kherson chạy về Crimea là đáng kể. Việc chiếm lại bán đảo là hoàn toàn có thể khi mà các nguồn lực quốc gia của Nga đã cạn, và “bỏ chạy” là xu thế phổ biến của lính Nga trên khắp các mặt trận.

4. Nào ta nói về xu thế… Bản tin chính thức cấp Nhà nước Ukraine 24 giờ hôm qua (sáng sớm nay giờ Việt Nam) viết:

Do những tổn thất lớn và sự miễn cưỡng phải chiến đấu, tinh thần của các đơn vị chiếm đóng Nga đã sa sút đáng kể, với số lượng lính đào ngũ ngày càng tăng.

Trong vùng lân cận tạm thời bị chiếm đóng của khu định cư Babenkivka Druha (vùng Kherson), địch buộc phải dùng trực thăng và sử dụng vũ khí để truy lùng những kẻ đào tẩu và ép họ quay về vị trí chiến đấu.

Ngoài ra, các binh sĩ Nga không vũ trang được cho là đang bỏ trốn hàng loạt bằng xe buýt qua Kalanchak để hướng về Crimea đang tạm thời bị chiếm đóng…

PHÚC LAI 09.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn