Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 197 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (08/09/2022)

Thứ Sáu, 09 Tháng Chín 20223:36 CH(Xem: 492)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 197 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (08/09/2022)

pl_287 

1. Diễn biến các mặt trận

Nóng nhất là tin quân Ukraine phản công trên hướng Kharkiv về phía Kupyansk, cái này cho phép tui để viết riêng thành một mục. Tin tức thì các bác biết hết cả rồi, tui cứ cầm đèn chạy theo ô tô của các bác thôi, chứ chẳng được cái việc gì.

Hôm qua chưa kịp viết về tổn thất kỷ lục của quân Nga trong ngày hôm kia là 640 người, thì hôm nay báo cáo của phía Ukraine cho biết quân Nga hôm qua tổn thất tiếp 650 người, kỷ lục bị phá ngay ngày hôm sau.

Bình loạn : Thật đúng là trong cao trào tấn công của họ, khi mà quân phòng thủ đã bị vỡ trận thì tổn thất lớn lắm. Ở đây chúng ta còn cần để ý một chi tiết là quân Nga phòng thủ bằng số đông, vì thế việc họ tổn thất nhiều không kém so với bên tấn công là logic.

Hôm qua ông tướng nào của phương Tây đã viết về chiến thuật của Ukraine trong chiến dịch tấn công lần này: không tấn công trực diện – tức là không thấy họ sử dụng chiến thuật Xô-viết cũ mà Nga vẫn đang làm, mà tích cực đánh vào phía sau của đối phương bằng vũ khí chính xác, sau đó mới dùng các nhóm quân cơ động để tấn công những đòn “xẻ nách.” Đồng thời khi hội quân ở phía sau lưng kẻ địch thì tùy cơ ứng biến, lúc thì họ gộp thành nhóm lớn, lúc thì tiếp tục tiến sâu vào những khe giữa những chiếc xương sườn của kẻ địch.

• Trên hướng Donetsk, quân Nga vẫn cố gắng tổ chức một số đợt tấn công, ví dụ vào hai khu dân cư ngoại vi của Horlivka là Kostyantynivka và Mayorsk, nhưng bị quân Ukraine đẩy lùi.

Bình loạn : Tui rất ngờ rằng đây chính là những nỗ lực để thực hiện kế hoạch theo yêu cầu của Putox là “giải quyết xong Donbas trước ngày 15/09” và như thế, họ đã cố gắng tiến về phía Kramatorsk. Đây cũng là hai điểm ở sau lưng Bakhmut, nếu Nga chiếm được thì chỉ còn con đường M03 để tiếp tế cho thị trấn này từ Slovyansk. Bản thân con đường này quân Nga và ly khai cũng đã áp rất sát từ hướng đông bắc.

Trên mặt trận Kherson, quân Nga tấn công vào điểm dân cư đã bị quân Ukraine chiếm là Bezimenne.

Bình loạn : Điểm dân cư này chỉ còn cách Nova Kakhovka 38 km đường chim bay, và từ đó đến bờ sông Dnipro điểm gần nhất cũng chỉ 40 km. Mấy ngày qua chúng ta mải theo dõi tin chiến sự ở Kharkiv, thì trên hướng Kherson các tin tức cho chúng ta khả năng nhận xét là quân Ukraine đã chậm hẳn lại, thậm chí có thể tạm dừng.

Tuy nhiên cái tạm dừng này khác với “tạm dừng” của Nga. Nga với sức ép của người thi hành chiến dịch tấn công, dừng là chết nhưng nếu đã phải dừng hoặc chí ít là chậm lại, có nghĩa là bị cạn kiệt về dự trữ nhân lực, vật lực. Với cụm quân Nga ở Kherson bên hữu ngạn sông Dnipro, cả số quân đóng trong thành phố, tình trạng của họ bị vây ép như vậy đã tương đối chặt. Hiện nay các chuyến phà để tiếp tế chắc là bữa đực, bữa cái… Việc cố tấn công mạnh mẽ một nhóm quân địch đói khát, thực sự là không cần thiết. Với nhóm quân đó cứ cho đói thêm một thời gian nữa, trong khi vẫn tiếp tục triệt phá tiếp liệu cho họ thì tự khắc phải tan.

Trong bản tin chính thức cấp Nhà nước Ukraine có tin:

• Một trong những sư đoàn pháo binh của đối phương hoạt động trên hướng Kherson đã mất tới 60% nhân lực và thiết bị và được coi là mất sức chiến đấu.

• Do trở ngại về hậu cần, các đơn vị địch đã rất thiếu nhiên liệu và đạn dược.

Vậy đấy các bác ạ, tình hình khó khăn cho pháo binh Nga bây giờ lần đầu tiên phía Ukraine họ mới báo cáo nhưng chúng ta thì đã chém về vấn đề này từ lâu rồi. Thực tế thì các đơn vị pháo binh của họ buộc phải được bổ sung liên tục vũ khí, khí tài từ các hướng phòng thủ chiến lược khác đến nhưng đến thời điểm này thì hầu hết các đơn vị đã phải chịu tổn thất về khí tài ít nhất là 30%, mức phổ biến là 40% và một số đơn vị ở mức cao hơn.

Tổn thất này không chỉ trong chiến đấu trực tiếp mà còn do nhiều nguyên nhân khác, chủ yếu là do chất lượng khí tài không đáp ứng được yêu cầu chiến đấu cường độ cao đến vậy, xe cộ cũng không chịu đựng được các điều kiện hạ tầng bị tàn phá dữ dội. Bây giờ sẽ là cuộc chiến của các vũ khí chính xác tầm xa, và của không quân. Vậy pháo binh và không quân của Nga đâu?

Lần đầu tiên tui thấy phía Ukraine thông báo chính thức:

• Trên hướng Siverskyi, cường độ pháo kích của đối phương đã giảm đáng kể.

Hướng Siversky là hướng Sumy vẫn được các bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine điểm hàng ngày, thường bị quân Nga từ Kursk pháo kích đều đặn, nhưng đến hôm nay thì chính pháo binh Nga ở hướng này đã đuối rồi. Về không quân Nga thì bản tin viết:

• Trong 24 giờ qua, kẻ thù đã thực hiện 45 cuộc không kích và 5 cuộc tấn công bằng tên lửa, đặc biệt vào các khu định cư Kostyantynivka, Tsyrkuny, Radushne và Kharkiv. Có nhiều nạn nhân là dân thường.

Để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, họ vẫn phải duy trì một mức độ nào đó và hiện nay nhiệm vụ giao cho không quân và tên lửa hành trình, là thứ từ trước đến nay họ (Nga) vẫn hơn hẳn Ukraine. Vì vậy chúng ta mới có trong bản tin của Ukraine hôm qua họ cho không quân xuất kích 45 lần.

Để “đối ứng” thì phía Ukraine cho không quân xuất kích 14 lần, chỉ đạt 1/3 so với Nga.

Vậy hai chi tiết này chúng ta có thể có suy nghĩ gì?

(1) Người Ukraine thì không thể cho máy bay bay sang lãnh thổ Nga được (vụ 2 trực thăng Mi-24 tấn công kho xăng dầu ở Belgorod vẫn rất mờ) nhưng họ vẫn bay được trên đất của họ, hơn thế nữa họ vẫn hạ được máy bay của Nga. Đây là tin tức của phía Ukraine:

• Trong ngày 08/09, để hỗ trợ cho các hành động mặt đất, không quân của Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ Ukraine đã thực hiện thêm hơn 14 lần tiến công vào các cứ điểm, nơi tập trung nhân lực, trang bị của địch. Các đơn vị phòng không của quân ta đã tiêu diệt 2 máy bay Su-25, 1 máy bay trực thăng Ka-52 và 2 UAV trên các hướng khác nhau.

(2) Nga không còn khả năng bay vào lãnh thổ Ukraine một cách thoải mái nữa rồi, do đó chắc chắn thời gian sắp tới họ sẽ dựa dẫm nhiều vào những loại tên lửa được phóng đi từ máy bay.

(3) Vì đã đến lúc máy bay hỏng hàng loạt nên việc tập trung nhiều máy bay để phục vụ công tác… rã đồ hay rã xác lấy đồ, là hợp lý. Do đó thông tin Nga tập trung 700 máy bay ở gần biên giới với Ukraine, tui cho rằng con số đó vẫn còn là ít.

(4) Trung bình một ngày không quân Nga xuất kích từ 30 đến dưới 50 đợt, trong khi đó không quân Ukraine duy trì từ 15 đến 30 chuyến. Đây là tin của ngày hôm kia:

• Trong ngày 07/09, để hỗ trợ cho hành động của Lực lượng đổ bộ đường không, không quân đã thực hiện hơn 30 cuộc tiến công vào các cứ điểm, nơi tập trung binh lực, trang bị của địch. Các đơn vị phòng không Ukraine đã tiêu diệt 2 máy bay Su-25, 2 trực thăng (Ka-52 và Mi-24) và 5 UAV trên các hướng khác nhau.

Một trong những lý do của tổn thất phía Nga hôm qua vọt lên rất cao vì có một vụ tấn công bằng HIMARS hay một thứ gì đó tương tự vào căn cứ Nga, nơi tập trung binh lực và hậu cần của Nga làm hàng trăm người “Tổ quốc ghi công.” Đây là tin chính thức của Nhà nước Ukraine:

• Quân địch tiếp tục bị tổn thất. Do tấn công bằng hỏa lực vào nơi tập trung binh lực và hậu cần của địch đóng trên lãnh thổ xí nghiệp nông nghiệp “Ukraine” thuộc làng Solodkovodne, tỉnh Zaporizhzhia, địch bị thiệt hại đáng kể về quân số, đang được xác định cụ thể.

Đến đây thì chúng ta đã hình dung được rõ tình hình mặt trận Kherson, tức là quân Ukraine đã chuyển sang một giai đoạn gọi là “tạm dừng tích cực”, và rõ ràng là không ham tiến quá sâu. Để ghi nhận việc này, bản tin Nhà nước Ukraine viết:

• Kết quả của các hành động thành công của phong trào du kích, phối hợp với pháo binh của Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ quốc gia, các đơn vị đối phương gặp đang khó khăn đáng kể trong việc hỗ trợ hậu cần trong các vùng lãnh thổ tạm chiếm được của vùng Kherson.

Chúng ta sẽ không biết được quá trình “tạm dừng tích cực” này sẽ kéo dài bao lâu nhưng chắc chắn rồi họ sẽ lại đánh tiếp. Liên quan đến khu vực này, hôm qua có một chuyện, tờ Washington Post có bài phỏng vấn các thương binh Ukraine ở Kherson.

Về chuyện này, theo tui có điểm cần suy nghĩ là tại sao phía Ukraine lại cho phóng viên WP vào trong hoàn cảnh họ đang giữ rất kín các hành động của mình ở phía Nam? Những người trả lời về nội dung cho thấy tình hình khó khăn, nhưng không có vẻ bi quan, chán nản… Việc họ trả lời thẳng thắn về những khó khăn đã trải qua, đồng thời cũng không giấu thân phận trước chiến tranh là những người bình thường, không phải là những quân nhân chuyên nghiệp. Vì thế những ấn tượng về cuộc chiến với họ, chắc chắn còn mạnh nữa. Chúng ta cũng vậy thôi.

2. Về cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine trên khu vực Izyum – Kupyansk

Đầu tiên cho phép tui điểm lại những gì đã viết liên quan đến khu vực này từ cách đây mấy tháng. Ví dụ, hôm 19/04 tui viết:

“Ngày hôm qua (18/04, ngày Nga bắt đầu tấn công ở Donbas, mở màn cho “phase 2”) chúng ta đã điểm tin ở Izyum quân Ukraine đã thu được những kết quả đáng kể ở hai mũi: Balaklia (bắc) và Kremennaya / Rubizhne (nam).

Hiện nay quân Nga vẫn sử dụng được tuyến đường sắt Valuyki (Belgorod) tới Kupyansk (đông nam Kharkiv) dài 80km để tiếp vận cho cụm quân ở Izyum, nhưng tuyến đường M03 nối Izyum với Kharkiv lại bị quân Ukraine khống chế. Do đó hiện quân Nga đang phải sử dụng tuyến đường P79 để tiếp vận cho cụm quân này.

Do cầu đường sắt Belgorod vẫn chưa hoàn toàn được khôi phục nên hậu cần cho cụm quân Nga ở nam Izyum cũng không được dồi dào cho lắm.

Đến sáng nay thì đã có tin quân Ukraine làm chủ được 3 điểm dân cư: Bazaliivka, Lebyazhe và Kutuzivka. Nhóm cụm dân cư này cách Balaklia đến 50 km về phía đông bắc, ở phía đông nam Kharkiv theo hướng tới Kupyansk.

Bình loạn : Nếu ngày mai ngày kia quân Ukraine phát triển chiến quả được theo hướng uy hiếp Kupyansk thì hậu cần của cụm quân Nga đang ở nam Izyum sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí còn bị vây nếu đường P79 bị cắt đứt. Ở phía Izyum Ukraine cũng tuyên bố chiếm được một số ngôi làng không xác định gần thành phố.”

Hôm sau, ngày 20/04 tui viết:

Bình loạn : Hôm qua 19/04 Lữ đoàn 93 của Ukraine đã phản công chiếm được điểm dân cư Chuhuiv (đông nam Kharkiv, cách thành phố 40 km) tiếp theo chiến thắng ngày hôm kia (chiếm 3 điểm Bazaliivka, Lebyazhe và Kutuzivka.)

Quân Ukraine càng đến gần Kupyansk thì đường tiếp vận cho chiến trường miền đông Ukraine càng khó khăn cho quân Nga. Nếu chúng ta xem trên bản đồ thì sẽ thấy, với quân đội Nga có hai hướng tiếp vận cho chiến trường:

– Thứ nhất, từ tỉnh Rostov thẳng vào Donbas. Nếu như vậy Nga sẽ phải vận tải một lượng lớn vật chất, kỹ thuật theo tuyến đường sắt và đường bộ từ Belgorod xuống, ít nhất là 250 đến xa nhất là 450 km, sau đó theo các tuyến đường ngang vận chuyển vào mặt trận Donbas.

– Thứ hai, dùng đường sắt kéo hàng từ Belgorod đến thẳng Kupyansk, từ đó hàng vào mặt trận chỉ còn có hơn 100 km. Đây là con đường cực kỳ thuận lợi và nhanh vì nó dùng đường sắt được gần đến tuyến đầu. Tuy nhiên việc trước đây cầu đường sắt huyết mạch ở Belgorod bị phá hoại chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình này. Tui tin là Nga sẽ cố gắng khắc phục sự cố này càng sớm càng tốt.

Có lẽ việc tấn công vào Kupyansk cũng sẽ là mục tiêu ưu tiên của Ukraine, do đó ở đây đã diễn ra những trận đánh ác liệt. Trích bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine: “Do bị tổn thất nặng nề, quân xâm lược đã rút tiểu đoàn chiến thuật của Trung đoàn thiết giáp 237 thuộc Sư đoàn bộ binh cơ giới số 3 thuộc Tập đoàn quân hợp thành 20 của Quân khu miền Tây từ Kharkiv về Soloty (Belgorod Oblast) để phục hồi khả năng chiến đấu.”

Mấy ngày nay hết thảy chúng ta đều háo hức theo dõi tình hình ở đây, và hoàn toàn không thiếu những tin quân Nga bỏ chạy khỏi vị trí phòng thủ. Đến đây cho phép tui làm một chuyện hết sức cá nhân, là nhắn bác Thang Le ở Hội An: Anh là người nói không tin là lính Nga sẽ có ngày bỏ chạy, và bây giờ thì họ đã bỏ chạy rồi đó.

Ngày09/04, trước trận đánh The Battle of Donbas, tui đã phân tích khả năng quân Nga bỏ chạy như thế nào:

Khi đó tui viết: “Vậy quân Nga có bỏ chạy không? Họ sẽ tấn công rất mạnh trong một số ngày – 5 ngày 1 tuần gì đó và nếu Ukraine chống cự được, thì sẽ đến giai đoạn sau của trận đánh. Nếu giai đoạn này xảy ra, quân Nga sẽ mỏi mệt và việc bỏ chạy là hoàn toàn có thể.

Còn cửa thắng của họ, thì với lực lượng lý thuyết chuẩn bị như chúng ta tính toán, Nga chỉ có thể làm chủ được toàn bộ Donbass và đẩy lùi lực lượng Ukraine ở đây về sau biên giới hành chính của hai tỉnh này, và nếu cái cụm xe tăng từ Izyum kia không bị xử lý thì thậm chí quân Ukraine còn bị thiệt hại nặng. Mariupol, Nga sẽ chiếm được. Trong trường hợp đó Ukraine có thể sẽ phải vớt vát bằng việc cố chiếm lại Kherson (tui không nghĩ thế, nhưng không loại trừ) và hành lang nối trục Donbass – Mariupol chưa chắc Nga đã thiết lập được. Nga sẽ chiếm được rất nhiều các đống gạch vụn, từ đó hai bên sẽ bước vào đàm phán lần cuối với nhau.”

Thực tế thì Nga đã không đủ lực lượng lý thuyết như chúng ta tính toán, và cũng không đủ cả hậu cần… và cuối cùng thì chỉ chiếm được hai thành phố gọi là lớn (cỡ Bắc Ninh) là Serevodonetsk và Lysychansk, từ đó đến nay vẫn dừng ở đâu đó bên ngoài Bakhmut.

Tui phải nói thẳng là tui viết những bài nhận xét chiến sự như thế này, chẳng được cái gì ngoài mong mỏi cùng các bác, chúng ta củng cố lòng tin cho nhau. Vì thế những ý kiến cho rằng tui hóng hớt đâu đó rồi thêm mắm thêm muối, nói thế cũng được, cá nhân tui coi đó là một kiểu ghen tị xấu tính, vậy thôi. Tui chỉ mong hết chiến tranh để còn nghỉ, chứ bản thân cũng mệt lắm rồi.

Rồi, quân Nga đã bỏ chạy, điều này thì chính bản tin chính thức của Ukraine cũng ghi nhận:

• Binh lính và sĩ quan của lực lượng chiếm đóng phải thay quần áo dân sự để đào ngũ và cố gắng trở về lãnh thổ của Liên bang Nga. Trong ngày qua hơn 15 trường hợp như vậy đã được ghi nhận.

Vậy kết quả của cuộc phản công do lực lượng vũ trang Ukraine tổ chức ra sao? Trên ISW thì viết họ đã giải phóng được khoảng 400 km vuông. Theo tưởng tượng của tui, thì đó là một hành lang dài 40 km và rộng 10 km. Trong bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì viết:

Lực lượng phòng thủ quốc gia đang tiến hành một cuộc phản công thành công trên hướng Kharkiv. Nhờ các hành động khéo léo và phối hợp, Lực lượng vũ trang Ukraine, với sự hỗ trợ của người dân địa phương, đã tiến gần 50 km trong 3 ngày. Theo tin tức tình báo, một số đơn vị địch bị tổn thất đáng kể. Những người chiếm đóng đang cố gắng sơ tán những người bị thương và thiết bị quân sự bị hư hỏng đến các khu vực dân cư Vilkhuvatka và Borodoyarske.

Bình loạn : Tham mưu trưởng Phan Quang đã đưa ra một ý kiến lo ngại rằng quân Ukraine tiến sâu như thế thì nguy hiểm lắm. Ý anh ta là mũi tấn công này có thể bị quân Nga đánh vào hai bên sườn. Lo ngại như thế là có cơ sở, tuy nhiên thực tế tình hình tương đối khác.

Cuộc chiến tranh Nga-Ukraine rất đặc thù vì nó diễn ra trên một địa bàn rất rộng, nhưng thực sự quân số cả hai bên không đủ, nên tính loang lổ da báo rất cao. Thứ hai là hai bên có thể nhảy xuống ruộng hay vào rừng cố thủ và đánh nhau, nhưng đi lại thì vẫn phải bám các trục đường giao thông. Cả hai bên chỉ có thể cùng lắm là sửa chút chút đường sá, chứ không có khả năng mở đường mới như Việt Nam ta mở đường Trường Sơn. Để thuận tiện thì cả hai bên sẽ cố gắng cố thủ (sau khi chiếm được!) tại các điểm dân cư.

Vì quân bị dàn mỏng nên chuyện bên này tiến sâu và bên kia bị… bỏ lại cũng hoàn toàn có thể. Trong bối cảnh đó người Nga đã tiến rất nhanh và sâu hồi đầu chiến tranh và cuối cùng bị đánh du kích liểng xiểng.

Vậy bây giờ người Ukraine có bị đánh du kích bởi quân Nga không? Hỏi hâm thế, đất của người Ukraine chứ có phải của người Nga đâu mà du với kích. Có mà du kích đi cướp quần áo thường phục để trốn mới là đúng đó.

Quay lại với tình hình chiến sự, để đáp trả, quân Nga tổ chức tấn công một số điểm dân cư ở bắc và đông bắc thành phố Kharkiv:

• Các đơn vị lực lượng Phòng vệ anh dũng của chúng ta giữ vững vị trí, không cho địch tiến công. Quân phòng thủ của chúng ta đã đẩy lùi thành công cuộc tấn công của đối phương tại các khu vực Udy, Virnopillya, Ploske, và Kamianka.

Trong các địa danh trên đây thì Udy là thị trấn chỉ cách biên giới với Belgorod có mấy cây số, từ đó mà muốn tạt sườn quân Ukraine thì còn phải vượt qua hệ thống phòng thủ thành phố Kharkiv. Ploske ở tây bắc, nhưng còn xa “điểm đến” của người Ukraine là Balakliya cách 103 km theo đường cái.

Tuy vậy có hai điểm Virnopillya và Kamianka, Virnopillya ở tây nam Izyum cách thành phố khoảng ngoài 20km đường chim bay còn Kamianka thì sát cạnh luôn. Thông tin này cho thấy Bộ chỉ huy Nga đã nhận thức được rất rõ khả năng thành phố Izyum bị bao vây bằng ít nhất 3 mũi tấn công từ phía bắc, tây và tây nam, nhưng để giải vây cho phía bắc thì quân Nga còn ở quá xa, chỉ còn lực lượng Nga ở khu vực tây bắc thành phố Slovyansk là còn có thể phản kích vào lực lượng quân Ukraine ở đây.

Vị trí của Kamianka bị quân Nga phản kích cho thấy thành phố cũng đã bị áp sát từ phía nam rồi.

Theo những nguồn thông tin khác của mạng xã hội Nga, thì các thành viên xì ra tin: nhiều khả năng đại tướng Viktor Zolotov sẽ được bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng Liên bang Nga, do đó ông ta đã bắt đầu có những hành động đầu tiên khi vẫn còn đang giữ vị trí cũ: đưa quân Vệ binh quốc gia sang thay thế cho các đơn vị quân đội để các đơn vị này tăng cường cho chiến trường miền nam. Vệ binh quốc gia chỉ được dùng để bình định vùng tạm chiếm thì tốt chứ làm sao chống được quân đội chính quy.

Bàn thêm: Xương sống của Vệ binh quốc gia là OMON, trước đây bọn này là cảnh sát cơ động trong Bộ Nội vụ Nga, rất ác, hay xé hộ chiếu của bà con nhà mình. Bản thân người viết những dòng này khi chụp ảnh một thằng đánh người, bị nó cho lính đuổi theo đập máy ảnh và đá cho một cái rất đau, sau thấy giấy tờ quá xịn nên phải thả, bây giờ vẫn nhớ mặt nó, thằng thượng úy.

pl_288

Bây giờ sẽ đến một câu chuyện về một “thằng” khác, thằng trung tướng. Hắn là ai?

Trung tướng Andrey Sychevoi (Сычевой, Андрей Иванович) sinh năm 1969. Trên wikipedia tiếng Nga đã được bổ sung hôm qua: “Vào ngày 6 tháng 9 năm 2022, trong cuộc giải phóng thành phố Balakliya của Ukraina khỏi quân xâm lược Nga, ông bị lực lượng vũ trang Ukraina bắt làm tù binh. Trong cuộc bắt giữ A. Sychevoi mặc quân phục của một trung tá quân đội Nga.”

Về tin này, tui xin cung cấp thêm cho các bác như sau: Nghị sĩ Ukraine Aleksey Goncharenko nói mặc dù khi bị bắt hắn mặc quân phục trung tá, nhưng chắc chắn đây là Trung tướng Andrey Sychevoi của quân đội Liên bang Nga, người chịu trách nhiệm chính ở “hướng tây”. Khi bị bắt, sở chỉ huy của Sychevoi chỉ cách tuyến xuất phát của quân Ukraine (tiền duyên) 40 km nhưng họ đã tiến rất nhanh đến 50 km và… a-lê hấp!

Về cuộc tấn công này, Mikhail Podolyak, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống, lưu ý rằng Kupyansk là một địa điểm chiến lược quan trọng đối với những người chiếm đóng. Cụm quân Kharkiv của Nga đóng chính ở thành phố này. Hơn nữa, cả đạn dược và dự trữ của những kẻ xâm lược đều được đưa đến đó để cung cấp cho hướng Izyum.

Đánh giá của Mỹ về diễn biến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine: Lực lượng Ukraine đang khai thác một cách khéo léo việc Nga triển khai lực lượng ra khỏi khu vực Izyum – Kharkiv để chiếm lại lãnh thổ và đe dọa các đường giao thông liên lạc của Nga trong khu vực.

Hiện nay các binh lính Nga trao đổi với giọng điệu phần lớn là hoảng loạn và chán nản, cho thấy những thành công đáng kể của Ukraine. Mức độ kinh ngạc trong những cuộc trò chuyện thẳng thắn về những thành công của Ukraine của lính Nga nói lên quy mô bất ngờ mà các lực lượng Ukraine đạt được. Điều này có khả năng làm mất tinh thần (suy sụp) của các lực lượng Nga (hơn nữa).

Xin phép các bác, chúng ta dừng lại ở đây được rồi. Mai tui sẽ chuẩn bị bài “200 ngày của cuộc chiến” nên bận một chút.

PHÚC LAI 09.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn