Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 195 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Năm, 08 Tháng Chín 20224:40 CH(Xem: 412)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 195 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_286 

1. Diễn biến các mặt trận

Theo bản tin chính thức của Nhà nước Ukraine ngày 06/09, trong ngày 05/09 trên các mặt trận các lực lượng vũ trang Ukraine đã có những hoạt động như sau:

• Lực lượng phòng thủ lãnh thổ của chúng ta đã đẩy lùi thành công các nỗ lực tấn công của đối phương trong các khu vực Bilohorivka, Hryhorivka, Pokrovske, Bakhmutske, Lozove, Spartak, Soledar, Zaitseve và Semihirya. Trên hướng Kramatorsk họ đã thành công về mặt chiến thuật và đánh bại kẻ thù từ các vị trí bị chiếm đóng trước đó.

• Theo dữ liệu cập nhật, tổn thất của đối phương đã được xác nhận. Kết quả của một cuộc tấn công hỏa lực thành công trong khu vực Kupyansk (tỉnh Kharkiv), quân chiếm đóng mất hơn 100 quân nhân (chết và bị thương) 2 xe chiến đấu bị phá hủy

• Tại thành phố Kherson, hơn 30 quân lính và 3 xe tăng địch bị trúng đạn và tại khu vực cầu Antonovsky và cầu phao vượt sông, một hệ thống phòng không và 6 xe vận tải của địch bị phá hủy.

Bình loạn : Hôm qua bạn Facebook đã hỏi thông tin “phải chăng quân Ukraine cũng tổ chức tấn công ở Kharkiv” thì tui buồn ngủ quá và nói hú họa: nếu có tấn công thì họ sẽ tấn công theo hướng Izyum. Hóa ra là không phải.

Nói một cách chính xác là đã có một số cuộc phản công theo hướng Kramatorsk, mà trên mạng xã hội chủ yếu là hai nguồn Twitter và Telegram râm ran và các bác đã đưa tin cả rồi: quân Ukraine vượt sông Siversky Donets và chiếm khoảng 2 điểm dân cư bên kia sông.

Trên hướng Kharkiv thì chúng ta cũng đã bàn mãi rồi, vụ cái “nồi hầm Izyum” ấy. Bây giờ thì Kupyansk đã nằm trong tầm pháo thì miễn là quân Nga cứ tập trung một lượng lớn vật tư, khí tài, đạn dược… thì họ lại quại cho một phát.

Đến các tin tức ngày hôm qua:

• Ngày 6 tháng Chín Các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ đang giữ vị trí và ngăn chặn đối phương tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine.

• Ở hướng Bakhmut, hỏa lực của địch đã gây ra thiệt hại cho các khu dân cư của New York, Yuryivka, Zaitseve, Vesela Dolyna, Mayorsk, Bakhmutske, Soledar, Bakhmut, Opytne và Rozdolivka. Ở hướng Avdiivka, Avdiivka, Opytne, và Pervomaiske bị bắn bởi súng cối và pháo binh. Quân đội của chúng ta đang đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của kẻ thù tại các khu vực Dolyna, Soledar, Novobakhmutivka, Kodema, Zaitseve, Avdiivka, Maryinka và Lyubomirivka.

• Ở hướng Kharkiv, kẻ thù đã bắn vào các mục tiêu ở các huyện Prudyanka, Slatine, Ruska Lozova, Ruski Tyshky, Mospanove, Husarivka và Zalyman.

• Kẻ thù không tiến hành các hành động tấn công tích cực theo hướng Slovyansk. Các khu dân cư Dolyna, Krasnopillya, Mazanivka, Dmytrivka, Brazhkivka và Dovhenke đã bị pháo kích bởi quân chiếm đóng.

• Trên hướng Kramatorsk thiệt hại do hỏa lực pháo kích được ghi nhận gần Bohorodychny, Sydorovo, Kryvya Luka, Zakitny, Platonivka, Siversk, Ivano Daryivka, Verkhnyokamyansky và Hryhorivka.

• Theo hướng Novopavlivskyi, các quận Maryinka, Novomykhailivka, Velika Novosilka, Paraskoviivka, Vuhledar, Zolotaya Niva, Neskuchny và Vremivka đã bị pháo kích.

• Ở hướng Zaporizhzhia, kẻ thù đã tiến hành pháo kích từ nhiều loại pháo binh gần Novodanilivka, Bilohirya, Gulyaipilsky, Dorozhnyanka, Chervony, Poltavka và Zaliznychny.

• Trong 24 giờ qua, để hỗ trợ các hoạt động của nhóm mặt đất, không quân của Lực lượng Phòng vệ đã thực hiện hơn tám cuộc không kích, trong đó thiết bị chiến đấu, hậu cần và một số lượng đáng kể nhân sự đã bị tiêu diệt trong các cứ điểm ở khu vực Donetsk và Nam Buh.

Điều mà tui chú ý có hai điểm của ngày hôm 06/09 so với ngày hôm trước: quân Nga pháo kích nhiều mục tiêu xung quanh Kharkiv: Prudyanka, Slatine, Ruska Lozova (cách biên giới Nga – Ukraine hơn 10 km đến dưới 20 km đường chim bay).

Riêng các điểm dân cư Mospanove (đều cách Izyum và Kupyansk 60km) Husarivka cách Kupyansk 67 km, cách Izyum hơn 30 km và cách toàn bộ tuyến đường P79 bên kia sông Oskil 60 km và Zalyman (cách Izyum 20 km, cách Kupyansk 52 km và cách tuyến đường P79 bên kia sông Oskil, đặc biệt là điểm dân cư Borova (Борова) cũng thuộc tỉnh Kharkiv, hiện là trọng điểm trung chuyển quân và hậu cần của Nga qua sông Oskil giữa Kharkiv và Donbas.

Các thông tin này cho thấy (1) Kết hợp với thông tin không chính thức trên mạng xã hội cho biết quân Ukraine đã lấn ở phía bắc Kharkiv về phía biên giới quốc gia của mình được những kết quả rõ rệt và (2) Quân Nga ở Izyum chính thức nằm trong nồi hầm.

Vụ tấn công Kupyansk đã được thông tin chính thức cấp Nhà nước Ukraine xác nhận, thì phải nói chắc chắn một điều rằng đó là một hoạt động đem lại kết quả đáng kể. Có thể đây là hoạt động chuyển quân của Nga cho mặt trận Izyum và bị Ukraine nắm được thông tin, pháo kích tiêu diệt. 

Thông tin trên hướng Kramatorsk chính là câu chuyện vượt sông Siverski Donets. Ngày 06/09 bản tin của Ukraine thông báo Nga chỉ bắn pháo vào các mục tiêu ở hướng này, cho thấy họ không đủ lực lượng để phản kích chiếm lại những khu vực Ukraine đã chiếm được trong ngày hôm trước. Tuy nhiên chúng ta cần ghi nhận những nỗ lực chính của họ vẫn cố gắng duy trì được trên hướng Bakhmut.

Trên mặt trận Kherson, tui không quá quan tâm đến việc chiếm được làng này hay làng kia. Nhưng các thông tin về cầu Antonovsky và các cây cầu phao tiếp tục bị pháo kích cho thấy Ukraine tiếp tục kiên trì với cách tiếp cận của mình: lấn và gây sức ép, tiếp tục đánh phá sâu trong hậu phương của quân Nga. Đặc biệt cần chú ý các hệ thống phòng không của Nga được dành nhiều sự “quan tâm”, và kết quả của nó là riêng trên mặt trận Kherson này trong một ngày không quân Ukraine đã xuất kích đánh phá các mục tiêu mặt đất đến 30 phi vụ.

2. Về tin UAV Nga mua của Iran và đạn pháo mua của Bắc Triều Tiên

Câu chuyện về UAV, xin các bác tham khảo thêm về vệ tinh nhân tạo ở đây.

Trong các bản tin của Nhà nước Ukraine trong hai ngày gần đây, có một tin đáng chú ý là người ta ghi nhận trong tháng Tám, trung bình một ngày Nga phóng UAV 50 chuyến, còn bây giờ thì chỉ đạt 27 chuyến một ngày, vì bị bắn rơi quá nhiều dẫn đến việc bộ chỉ huy Nga lo sợ cạn kiệt UAV.

Trong học thuyết quân sự của nước này đã khẳng định vai trò của UAV trong thời đại mới của thi hành chiến tranh, tuy nhiên việc sử dụng UAV do thám và tấn công còn phụ thuộc vào một vấn đề nữa là hỗ trợ của vệ tinh. Nếu không có đám vệ tinh bay đầy trời, thì UAV chỉ mang tính chất của fly-cam, tức là đồ chơi trẻ con. Vì thế nếu có mua UAV của Iran về để dùng trong điều kiện không có hệ thống vệ tinh ra hồn, thì chỉ tổ bị bắn rụng như sung.

Vì thế cách đây khoảng hơn 1 tuần tờ Bưu điện Hoa Thịnh Đốn có đưa tin là các chuyên gia quân sự Nga “chê UAV Iran không đạt tiêu chuẩn” – có mà Iran họ không bán thì mới là chuẩn. Bán cho cái thằng không dùng được rồi mất uy tín, có mà dở hơi. Tất nhiên chúng ta cũng vẫn không nên loại trừ việc mấy hôm nữa thấy Nga cho nó bay lên và tấn công…

Còn về vụ đạn pháo của Bắc Triều Tiên, thì phải nói là thời gian qua các bạn HIMARS rất buồn vì ít việc làm, không có kho đạn to để bắn. Cá nhân tui thì đảm bảo các cháu dư luận viên và chú của họ, đại tá Lee Shimuo lại tung tin: bọn Mỹ đưa tin giả, chứ làm gì có chuyện quân đội thứ nhì thế giới nhà chú Putox lại phải cầu cạnh mua đạn pháo của cháu Ủn béo. Láo đến thế là cùng.

Thật ra vụ này tui đã ngồi tính hầu các bác từ trước ngày 09/05, tức là hồi mình đoán mò ba lăng nhăng cho The Battle of Donbas, tui lấy thông tin của một cháu dư luận viên nào đó cho biết công nghiệp quốc phòng Nga có khả năng sản xuất được 5.000 quả đạn pháo 1 ngày, và tui lấy con số thống kê của họ trong chiến tranh thế giới lần thứ hai để so sánh và cho rằng con số 5.000 là hợp lý.

Nhưng mà đó là điều kiện lý thuyết. Chúng ta hãy cùng hình dung là Nga phát triển vũ khí dựa trên đạn. Ví dụ như các loại súng cá nhân như Avtomat Kalashnikov, SKS và súng bắn tỉa Dragunov, các loại trung liên cả phục vụ bộ binh lẫn lắp trên thiết giáp đều xoay quanh đạn 7,62 mm… Thì các loại pháo của Liên Xô cũ, bây giờ là Nga đặc biệt phát triển pháo tự hành, cũng xoay quanh các loại đạn sẵn có là 122 mm và hiện nay tập trung vào đạn 152 mm. Về đạn, Nga có hàng núi nên họ chẳng cần sản xuất, chỉ cần phát triển vũ khí là đủ.

Đời mấy ai học được chữ ngờ: chẳng ai nghĩ một nước có GDP ít hơn tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc lại đi lao vào chiến tranh (thần kinh!) và ai ngờ được người Ukraine lại “bướng” đến thế và hệ lụy của nó là chiến tranh lại kéo dài đến thế. Đến đây chúng ta mới thấy một số quan chức Nga phải tru lên đầy uất ức: phương Tây không được hỗ trợ Ukraine thêm nữa, người Ukraine chỉ cần đầu hàng hay đàm phán theo cách điều kiện của Nga là có hòa bình. Quen hành xử kiểu du côn, nói không nghe thì bố đánh, ai dè bị chống cự ác quá uất ức la làng.

Tâm lý này không chỉ có La-tư, mà có ở một bộ phận không nhỏ người Việt Nam, những người đã từng hô hào xua xe tăng sang “giải phóng làng chài Singapore.” Người Ukraine cần được ủng hộ chiến thắng cuộc chiến này, để cho bộ phận không nhỏ người Việt đó mở mắt ra được tí nào hay tí ấy. Bây giờ có thể họ vẫn không tin là Nga không thể sản xuất được đạn pháo.

Còn tui thì từ lúc lấy con số của cháu dư luận viên là 5.000 quả, tui vẫn tin là họ khó có thể khởi động lại được dây chuyền sản xuất theo yêu cầu của thời chiến. Máy móc bỏ lâu hoang hóa, bây giờ lôi ra khó mà chạy được. Hơn thế nữa, trong điều kiện bị cấm vận và trừng phạt và không sản xuất được máy cái, Nga lại không thể tiếp cận được với các nguồn cung để sản xuất ra được rất nhiều chi tiết trong riêng 1 quả đạn pháo, chứ chưa nói đến rocket BM-21 “Grad.”

Vì thế nếu tin này do tình báo Mỹ đã xì ra đến báo chí, nghĩa là nó đúng 99.9% và cũng khẳng định luôn chuyện đoán mò huyên thuyên của chúng ta là đúng: không chỉ cạn kho, mà họ còn chẳng thể sản xuất được với số lượng lớn.

Về câu chuyện này có 2 cách tiếp cận.

Cách thứ nhất, như trước đây tui đã từng viết là Nga sẽ cạn đạn pháo và có bác chửi: nói láo, nó vẫn bắn ầm ầm. Xin nhắc lại điều tui đã nói: họ cạn thật nhưng dám chơi dốc túi, đem dự trữ ở các hướng phòng thủ chiến lược khác ra bắn; và không đủ là so với tiêu chuẩn tấn công của họ (chỉ đạt 10%) do đó họ phải thu hẹp diện mục tiêu, vì thế tui viết không sai và thực tế đã diễn ra đúng như vậy. Bây giờ chắc chắn Nga phải bổ sung kho dự trữ của mình, vì để rỗng kho là không được phép, nếu các điểm nóng xung quanh biên giới của họ ví dụ như Chesnia lại loạn, lấy gì ra mà bắn.

Cách thứ hai, họ vẫn cố gắng thi hành tiếp chiến dịch quân sự đặc biệt. Tuy nhiên vấn đề của Nga không bây giờ không còn chỉ nằm ở đạn pháo, có đạn mà không vác được ra mặt trận, vác được ra mà không bảo vệ được nó, thì cũng bằng âm. Vấn đề của họ bây giờ ở vòng bi cho tàu hỏa và ô tô, là thức ăn và quần áo cho quân lính khi trời sắp trở lạnh, và cuối cùng là kể cả khi họ giải quyết được tất cả các vấn đề đó, thì bắn vào đâu cũng sẽ là câu hỏi. Vệ tinh không có, UAV vớ vẩn thì pháo binh hóa ra mù dở, lại bắn hú họa.

Thông tin phần trên tui liệt kê họ pháo kích 3 điểm dân cư gần cả Izyum lẫn Kupyansk trong khi giảm tần suất xuất kích của UAV, cho thấy pháo binh của Nga đã tăng độ hú họa lên đến rất cao rồi.

Tin Bắc Triều Tiên sản xuất đạn pháo cho Nga hóa ra là tin vui với các bạn HIMARS của Ukraine đang trên đà thất nghiệp.

3. Đoán mò

Về tổng thể cuộc chiến như chúng ta đã nhận xét với nhau đôi lần, Nga sẽ không có khả năng tổ chức tấn công được vào Kharkiv, dù đã ở rất gần. Điều này đầu chiến tranh họ đã không làm được, thì bây giờ chẳng có lý do gì họ làm được. Điều tương tự cũng sẽ đúng với thành phố Odesa, thậm chí Mykolaiv cũng không nên mơ.

Quân Nga ở Izyum lâu nay đã ở tình thế cực kỳ khó khăn, gần như bị bao vây. Thời đại bây giờ là thời đại của tất cả các diễn biến trên mặt đất nó giống như trong lòng bàn tay, nên cái sự bao vây hóa ra không cần người đào chiến hào rồi ngồi canh không cho nó ra, mà chỉ cần vệ tinh soi 24/24 theo thời gian thực và pháo tầm xa độ chính xác cao là đủ. Ấy thế mà quân Nga không có phương án nào để thủ tiêu tình trạng đó – nó đã kéo dài đến hai tuần nay rồi chứ không ít hơn. Điều đó cho thấy nếu họ cố tấn công để cải thiện tình hình, hay giải cứu cho cụm quân ở Izyum, thì lại vào bẫy của Ukraine, vì Ukraine chỉ cần họ (Nga) tấn công thì lại gây thiệt hại rõ nặng.

Dễ dàng nhất với Nga, vì mọi thứ thuận tiện hơn cả: khoảng cách vận tải hậu cần ngắn, nếu cần sẵn người để bắt lính trong vùng ly khai… đó là phát triển kết quả ở Donbas. Về khía cạnh này, đến nay thì giới quân sự Anh quốc cũng đồng ý với chúng ta:

• Các đánh giá của Anh về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine mặc dù có các hoạt động trên một số hướng có tác dụng ngăn chặn các hành động tấn công của Ukraine, nhưng nỗ lực chính của Nga ở Ukraine gần như chắc chắn vẫn là Donbas. Các trục tiến công chính của họ (Nga) ở Donbas vẫn là Avdiivka gần thành phố Donetsk, cách Bakhmut 60 km về phía bắc. Mặc dù Nga đã thành công nhất trong lĩnh vực này, nhưng lực lượng của họ vẫn chỉ tiến được khoảng 1 km mỗi tuần về phía Bakhmut. 

Phía Ukraine đã tuyên bố rằng các lực lượng Nga hiện đang được lệnh hoàn thành nhiệm vụ này trước ngày 15 tháng Chín năm 2022. Như vậy mục tiêu chắc chắn của Nga là phải chiếm được Bakhmut trước ngày 15 và nếu làm được như vậy, Nga có thể tuyên bố luôn là “đã hoàn toàn giải phóng được Donbas.” Trong trường hợp đó, họ có thể bỏ các mục tiêu là Slovyansk và Kramatorsk, coi như không có chúng trong bản đồ.

Để tiến được về phía Bakhmut, Nga liên tục phải dựa vào lực lượng đánh thuê Wagner vì quân chính quy đã quá bạc nhược và mất tinh thần. Tuy vậy theo tin của tình báo Ukraine thì đến nay đội quân này đã mất đến 40% quân số cả chết và bị thương, coi như cũng không còn sức chiến đấu là bao. Bản tin hôm nay của Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết:

• Các công ty quân sự tư nhân của địch hoạt động trên các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm, đặc biệt là ở khu dân cư Oleksandrivka, vùng Kharkiv, đang gặp phải những tổn thất đáng kể. Các đơn vị này đã tổng kết tới hơn 40 phần trăm bị thương nặng và thiệt mạng. Thi thể của nhiều người thiệt mạng vẫn chưa được xác định danh tính và được tính là mất tích.

Trong điều kiện Ukraine cũng không giữ ở hướng này nhiều quân, việc Nga ì ạch mãi không tiến được đến ngoại vi Bakhmut (hôm trước tui báo cáo các bác hướng gần nhất là cách 5 km, còn lại là cách 10 km) cho thấy họ thực sự đuối về pháo binh, dù các bản tin của Ukraine vẫn cho biết là họ bắn đều. Chúng ta hiểu, pháo kích của Nga chỉ đủ để gây sát thương chứ không đủ để được coi là những trận bắn chuẩn bị cho tấn công.

Nếu bây giờ có thêm đạn dược, thì họ lại có hy vọng, nhưng chắc là Ukraine lại cố để phá những kho đạn sẽ được hình thành thôi. Còn hơn 1 tuần nữa là đến thời hạn của Putox, chúng ta hãy cùng chờ xem quân Nga có tiến chiếm được Bakhmut không nhé.

Trên mặt trận phía nam, lúc này thì có thể nói là Nga giữ được Kherson còn khó và rõ ràng là y như ở Izyum, họ không có phương án nào để xử lý vấn đề, ngoài 1 trong 2 cách: (1) Rút quân về tả ngạn sông Dnipro hoặc (2) Hô hào tử thủ. Hiện nay họ đang chọn (2) nhưng đang đánh mất khả năng làm chủ bầu trời và rất khó khăn về tiếp tế, tăng viện cho hữu ngạn. Bản tin sáng nay viết:

• Trong ngày, để yểm trợ cho hành động của các cụm mặt đất, Bộ đội không quân đã thực hiện 27 trận đánh phá kho đạn, gây thiệt hại cho gần 40 cứ điểm và nơi tập trung nhân lực, trang bị.

Trừ phi Nga có cách phương án kiểu phép màu, còn thì trên hướng Kherson không có cách nào cả. Chỉ cần ở Crimea xuất hiện một xe đạn pháo có nguồn gốc Bình Nhưỡng, là họ lại nện vào bán đảo và cả vùng tả ngạn sông thôi, chứ không có để yên đâu. Cũng cái mốc 15/09 nhưng bây giờ là đối với Ukraine, rất có khả năng chỉ đến tầm đó là tình hình thành phố Kherson đã nguy ngập lắm rồi. Chúng ta cũng không nên quên trong những ngày qua du kích Kherson cũng hoạt động rất mạnh phối hợp với bộ đội ở ngoài.

Nếu thành phố Kherson nguy ngập dẫn đến việc quân Nga chạy khỏi vùng hữu ngạn của tỉnh Kherson, thì rất có thể sau đó họ (1) Phát triển một số mũi tấn công ở tỉnh Zaporizhzhia tiến đến bờ biển Azov, chia cắt quân Nga ở đây phối hợp đánh mạnh ở bán đảo Crimea theo cách cũ trước đây đã làm; (2) Thanh toán số quân Nga ở Izyum và mở rộng ra trên toàn tỉnh Kharkiv; và (3) Mở một số mũi tấn công ở Donbas, cố gắng hất quân Nga về bên kia sông Siversky Donets ở một số điểm (không nhiều, tui nghĩ nếu có thì hướng này để phối hợp, khả năng chiếm lại được các thành phố Donetsk và Luhansk gần như không thể).

Một tuần nữa, sẽ có nhiều chuyện để chúng ta nói. Cuối tháng Chín này rất nhiều điều rõ ràng và có thể chỉ trong tháng Mười thì cũng có nhiều việc sẽ xong.

Để kết thúc, cho phép tui dẫn phát biểu tại Hạ viện của Bộ trưởng Quốc phòng Anh B. Wallace: “Nga tiếp tục mất một lượng đáng kể thiết bị và nhân lực ở Ukraine và không thể đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào. Cho đến nay, tôi ước tính rằng hơn 25.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, trên 80.000 người chết hoặc bị thương và các loại khác, trong số đó có hàng ngàn lính đào ngũ. Điều này sẽ có tác động lâu dài đến quân đội Nga và hiệu quả chiến đấu trong tương lai. Nga vẫn chưa đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào và chúng ta hiện đang ở vào ngày 194 của “cái thứ” đã được dự kiến là một chiến dịch kéo dài chỉ một tháng”.

Ngày hôm qua, thiệt hại về nhân lực của quân Nga đạt tới con số kinh khủng là 460 người ! Sao tui sợ những đồng bào của tui, những người tôn sùng con quỷ khát máu Putox đến thế. Hắn mà tỉnh ra thì đỡ đổ máu bao nhiêu.

PHÚC LAI 07.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn