Vài cái nhìn về cuộc phản công của Ukraine ở mặt trận miền nam-Kherson

Chủ Nhật, 04 Tháng Chín 20225:36 CH(Xem: 681)
Vài cái nhìn về cuộc phản công của Ukraine ở mặt trận miền nam-Kherson

pl_285

1. Trước tiên cho phép tui điểm một số tin chiến sự trên các mặt trận khác.

• Trên hướng Kharkiv quân Nga không còn khả năng làm gì nhiều ngoài việc pháo kích vào một số khu vực xung quanh thành phố.

• Trên hướng liên quan là Izyum – Slovyansk quân Nga chỉ còn khả năng pháo kích một số điểm dân cư như Velyka Komyshuvakha, Karnaukhivka, Virnopillia.

• Các trận đánh vẫn diễn ra trên hướng đông và đông nam của Bakhmut với địa điểm gần thành phố nhất là 5 km, xa nhất là 10 km.

Bình loạn : Trong mấy ngày vừa rồi cũng là những ngày Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo về tổn thất nhân mạng của phía Nga khá đều ở mức cao: ngày 01/09 là 450 người, các ngày 02 và 03/09 là 350 người mỗi ngày.

Đặc biệt là chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực ngoại vi thành phố Donetsk. Ngoài làng Pisky, các trận đánh vẫn diễn ra ở đâu đó xung quanh nó, thì ở phía tây thành phố quân Nga cùng ly khai cũng cố gắng tấn công lực lượng phòng ngự của Ukraine ở làng Kurakhove, một làng nằm bên bờ sông Vovcha trước chiến tranh có 1,8 vạn dân.

Đến đây chúng ta nhận ra một điều rằng thành phố Donetsk, trung tâm của tỉnh được cho là quân Nga và ly khai đã chiếm gần hết, và là một trong những trung tâm hậu cần, chỉ huy về mặt quân sự của chiến dịch, mà phòng tuyến vẫn cứ gần sát phía tây thành phố. Bây giờ lại có thêm sự góp mặt của rất nhiều loại pháo binh mới với độ chính xác rất cao, thì chẳng khác gì thành phố này bị bao vây cả.

2. Vài cái nhìn xung quanh trận phản công của quân Ukraine ở khu vực mặt trận Kherson.

Viết đánh dấu đề mục vậy thôi, chứ thật ra là phải có cái nhìn tổng thể hơn về cả mặt trận phía nam Ukraine, gồm các tỉnh:

+ Zaporizhzhia (thủ phủ là thành phố cùng tên Zaporizhzhia, nơi có nhà máy điện hạt nhân Enerhodar nằm bên bờ sông Dnipro),

+ Dnipropetrovsk (thủ phủ thành phố Dnipro, tỉnh có thành phố Kryvyi Rih quê hương tổng thống Zelensky),

+ Mykolaiv có thủ phủ là thành phố Mykolaiv và

+ Tỉnh Kherson, thủ phủ là thành phố Kherson.

Từ đầu chiến tranh, quân Nga đã rất dễ dàng chiếm được các thành phố: Melitopol là trung tâm hành chính của huyện Melitopolskyi thuộc tỉnh Zaporizhzhia và thành phố Kherson là đáng kể nhất. Từ đó đến nay, Melitopol được coi như là trung tâm của hậu phương của quân Nga ở khu vực mặt trận phía Nam, trong khi Kherson được coi là hạt nhân chính trị.

Cho phép tui giải thích kỹ hơn một chút: Khi phía Ukraine tuyên bố sẽ phản công ở mặt trận miền Nam, Bộ chỉ huy Nga đã rút một phần quân của mình từ Izyum sang hỗ trợ mặt trận này, nhưng thực ra là họ để một bộ phận lớn ở khu vực tỉnh Zaporizhzhia, một phần đưa sang Kherson. Cũng lực lượng này một phần ở tả ngạn sông Dnipro, chỉ một phần được đưa sang hữu ngạn của sông, tức là khu vực xung quanh thành phố Kherson. Có một số nguồn thông tin cho rằng Nga đã kịp triển khai phần lớn quân số tăng cường đó sang hữu ngạn.

Cho đến nay chiến dịch tấn công của quân Ukraine ở khu vực mặt trận Kherson nếu như tui nhớ không nhầm đã được 1 tuần (bắt đầu ngày 29/08). Hôm đầu tui có đưa ý kiến rằng họ sẽ “từ từ thôi,” nghĩa là hoàn toàn có thể dừng lại bất cứ lúc nào. Đến hôm nay tui vẫn giữ ý kiến của mình, nghĩa là các tiến triển không nhanh kiểu “tấn công vũ bão” như chúng ta mong đợi.

Tuy nhiên, chiến dịch vẫn đang tiến triển, mà nếu đúng như vậy thì có nghĩa là vẫn có những thuận lợi nhất định. Chủ yếu là quân Nga ngoài những chỗ chống trả, có những chỗ rã ngũ, bỏ vị trí, rút lui, xin hàng hoặc thất thủ… theo đúng ý đồ của quân Ukraine. Vì không có nhiều thông tin nên tui không dám có bất cứ một bình luận hay nhận xét gì suốt từ hôm đó, đặc biệt việc phân tích cách đánh hay chiến thuật chiến lược… giống một số chuyên gia quân sự mới xuất hiện trong thời gian gần đây, chỉ tổ làm trò cười cho thiên hạ. Chúng ta có thể liệt kê một số chuyên gia như Trạng sư Trạm Biến Áp hay dịch giả Lolita.

Vốn chỉ quan tâm đến vận tải, gạo đạn… nên tui cũng cho rằng phía Ukraine sẽ không ưu tiên tấn công trực diện vào các vị trí phòng thủ mạnh và vững chắc của Nga, mà từ vài tháng trước chúng ta được biết là họ đã vận chuyển từ Rostov qua Crimea sang rất nhiều boong-ke bê-tông nóc thép để cố thủ Kherson.

Về mặt chính trị, thành phố Kherson là thành phố thủ phủ cấp tỉnh duy nhất do Nga chiếm được từ đầu chiến tranh đến nay, trong khi các thành phố Donetsk và Luhansk là từ trước chiến tranh (thời kỳ nội chiến 8 năm) còn Melitopol và Mariupol (tỉnh Donetsk) là hai thành phố không phải thủ phủ. Do vậy để “khoanh gọn mục tiêu chính trị – quân sự” thì với Nga “đẹp nhất” là:

+ Trên mặt trận Donbas, cố gắng chiếm được thêm càng nhiều đất càng tốt. Nhưng với nguồn lực đất nước và những diễn biến trên chiến trường cho thấy bây giờ chiếm được thêm Bakhmut đã là hạnh phúc lớn, còn gần như không thể chiếm được Slovyansk và Kramatorsk. Thôi thì được đến đâu hay đến đó.

+ Trên mặt trận miền nam, cố gắng giữ vững đoạn giữa Zaporizhzhia để duy trì hành lang nối Donbas với Kherson và Crimea.

+ Các “nước cộng hòa nhân dân” là Donetsk và Luhansk đã hình thành và được Putox công nhận ngày 23/02, do đó bây giờ chỉ còn việc khẩn trương tiến hành trưng cầu dân ý “đểu” để cho ra lò “Cộng hòa nhân dân Kherson”. Lãnh thổ của nó nhiều khả năng sẽ kéo dài đến Donbas. Mariupol có thể được đưa sang đây, nhưng cũng có thể ở lại với “cộng hòa nhân dân Donetsk,” còn Melitopol thì gần như chắc chắn.

Tại sao họ lại cần như vậy? – Đơn giản là như hai ý trên đây tui vừa viết: nguồn lực quốc gia có thể dành cho chiến tranh đã cạn kiệt – xin đọc kỹ tui viết là “có thể dành cho chiến tranh” chứ không phải nguồn lực chung chung. Nga là nước có nguồn lực tài nguyên thiên nhiên gần như vô tận, ít nhất là cho đến vài thế hệ vòng đời con người nữa.

Vấn đề của họ chúng ta đã bàn nhau rất nhiều rồi: khả năng có huy động được quân lính hay không, huy động được thì có huấn luyện được hay không, việc có đưa được nền sản xuất công nghiệp quốc phòng vào chạy hết ga để phục vụ chiến tranh hay không. Và bây giờ là bài toán của thời đại: lấy đâu ra công nghệ để chạy theo yêu cầu của chiến tranh hiện đại với vũ khí độ chính xác cao kiểu “đánh phẫu thuật.”

Vì thế, khả năng để tiếp tục tiến hành chiến tranh của Nga Putox, theo tui là rất thấp và họ chỉ có thể giữ được ở mức như thế này đã là rất tốt rồi. Và đó là lý do của việc nói thẳng ra là Nga Putox đang “rất mót đàm phán.” Nếu như cái gọi là “Cộng hòa nhân dân Kherson” được thành lập sau một cú trưng cầu dân ý đểu, thì họ bắt đầu có được “điều kiện cần” cho yêu cầu đàm phán dừng bắn.

Vậy điều kiện đủ là gì? – Chỉ một cú trưng cầu dân ý thì không đủ, vì đó mới chỉ là đòn chính trị. Điều kiện đủ phải là có thêm một cú đòn về quân sự. Tuy vậy, những nỗ lực của Nga Putox trong một vài tuần qua về mặt chuẩn bị cho một chiến dịch mới cho thấy họ chưa có được những kết quả như ý muốn.

Bản tin chính thức của Nhà nước Ukraine viết:

• Các đơn vị mới được thành lập cho Tập đoàn quân số 3 Nga đã được đưa vào Donbas để tham chiến.

• Hội cựu chiến binh Buryatia (nước cộng hòa thiểu số xa lắc của Nga) được thông báo phải gọi cho được 30 lính tình nguyện là cựu chiến binh để tham chiến ở mặt trận Ukraine.

Bình loạn : Các tin tức về những đơn vị độc lập mới được thành lập cho Tập đoàn quân số 3 Nga chúng ta đã nghe râm ran trên mạng xã hội từ tuần trước, thậm chí cả việc họ được trang bị những loại xe tăng tân kỳ như T-80BVM… Nhưng rồi những tin chiến trường ở mặt trận Donbas cho thấy quân Nga và ly khai không đạt được kết quả trong tấn công là bao.

Điều này không nằm ngoài câu chuyện tổng thể chúng ta đã bàn luận: Nga không phải cần nhiều người, vì họ đã nhiều sẵn; Nga không phải cần nhiều xe tăng, vì họ cũng chẳng thiếu gì xe tăng (thậm chí khi bước vào “phase 2” The Battle of Donbas họ không dám dùng xe tăng tấn công quy mô lớn, trong khi phương Tây gửi cho Ukraine bao nhiêu là Javelin và cả những loại Drone gì đó chuyên diệt tăng rất hiệu quả, làm cho nhiều bác ủng hộ Ukraine thất vọng ra mặt).

Vấn đề của Nga là hệ thống bộ máy chiến tranh đã hỏng từ đầu, từ hậu cần đến tư duy quân sự của thế kỷ trước, từ mục đích chiến dịch của lãnh đạo đến động cơ chiến đấu của từng người lính. Đó là những điểm tổng thể, và khi bước vào thực chiến thì những gì người ta vẫn ca ngợi từ sức mạnh thần kỳ của từng loại vũ khí đến cơ cấu hiện đại thiện chiến của các BTG Nga, tất cả bộc lộ hoàn toàn chỉ là những “tô son điểm phấn” cho đẹp trong những cuộc duyệt binh.

Không có khả năng tổ chức một cuộc tấn công trên bộ – điều đó theo tui gần như là chắc chắn, vì vậy tin tức mà người phát ngôn của Không quân Ukraine nói hôm trước là Nga tập trung lực lượng máy bay lớn, theo tui là khả tín. Với Nga hiện nay việc dùng các máy bay chiến đấu của mình bắn các loại tên lửa ví dụ như Kh-22 hay Kinzhan Dao găm gì đó khi còn đang bay chưa quá xa căn cứ của mình, hay nói cách khác là chưa vào quá sâu lãnh thổ Ukraine, là phương án an toàn. Mặt khác các loại tên lửa này Nga được cho là còn khá nhiều.

Ngày 24/08 vừa qua, không quân Nga đã xuất kích 200 phi vụ để tấn công vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, trong đó vụ tấn công vào nhà Chaplino ở vùng Dnipropetrovsk khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, họ đã bắn 6 tên lửa đều được xác nhận là bắn từ máy bay. Giai đoạn này có thể được coi là giai đoạn “nháp” cho một trận Nga mong sẽ tiến hành được kiểu “Russian Linebacker” mà cụ Kim Văn Chính nhận định “Ukraine sẽ lập nên một Điện Biên Phủ trên không của mình.”

Theo tui thì kế hoạch này sẽ có khả năng cao nhất – khi mà kế hoạch trưng cầu dân ý của Nga được dự định hoặc vào ngày Chủ nhật 04/09 (hôm nay) hoặc Chủ nhật sau (110/9). Sau đó sẽ là Russian Linebacker để gây sức ép cho Ukraine đàm phán. Hôm trước có một bác tự xưng là đạo diễn nổi tiếng của các chương trình ca nhạc tạp kỹ gì đó cũng ủng hộ Ukraine, viết status là thông tin 700 hay 1.000 cái máy bay của Nga đang được tập trung là do Putox bịa ra.

Việc của chúng ta, những người đi “hóng thông tin” không phải là đưa thông tin chạy trước dư luận, mà cần phải dựa trên những thông báo chính thức – có thể là của Nga hoặc Ukraine. Chẳng hạn tui nếu dùng những thông tin của Nga mà chúng ta đều biết là dù chúng từ những cơ quan chính thức của họ như Russia Today, Sputnik… thì đầu tiên chúng phải được mặc định là “chính thức” – sau đó chúng ta có thể nhận thấy một số điểm phi logic. Riêng về những nguồn mạng xã hội Nga khi được tui dùng thường cũng chỉ mang tính tham khảo nhưng bao giờ cũng tập trung vào các tin thể hiện thái độ tiêu cực của họ, đó là những tin hoàn toàn có thể tin được.

Một lần nữa xin nhắc lại nhận xét của tui hôm trước: Nga có đến gần 3.900 cái máy bay quân sự, việc tập trung 7-800 cái cũng chưa là gì so với khả năng của họ. Vấn đề của họ là liệu kế hoạch đó có khả thi hay không, thì chúng ta sẽ cố gắng phân tích khách quan nhất để hiểu rằng dù điều họ định làm có thể diễn ra rất ghê gớm, nhưng rồi thì nó cũng sẽ thất bại.

Quay lại với câu chuyện chính. Để chạy đua với kế hoạch này của Nga, đầu tiên chắc chắn là phải phá tan âm mưu trưng cầu dân ý của Nga ở 2 thành phố chính là Kherson và Melitopol, và đó là bối cảnh của cuộc phản công mà người Ukraine đang tiến hành ở Kherson hiện nay. Để phục vụ các bác, xin trích bản tin chính thức cấp Nhà nước Ukraine:

• Lực lượng tên lửa và pháo binh của quân đội Ukraine tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đối kháng, phá vỡ hệ thống kiểm soát và hỗ trợ hậu cần của đối phương. Vì vậy, hơn mười (10) điểm tập trung binh lực của địch đã bị đánh trúng, trong đó có 3 cứ điểm trung đội trú phòng. Ba (3) tổ hợp tên lửa phòng không và một số đầu xe bọc thép của quân chiếm đóng bị phá hủy.

• Trong ngày, không quân của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã thực hiện hơn 40 lần xuất kích để hỗ trợ các hoạt động của các nhóm mặt đất, trong đó một số điểm kiểm soát của đối phương và một nhà kho chứa đạn dược đã bị phá hủy. Bayraktar TB-2 UAV đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa làm nổ kho đạn và tiêu diệt 2 đơn vị xe bọc thép của đối phương cùng với kíp lái của chúng.

Đúng như những hình dung của tui: họ không tấn công bằng những lực lượng lớn như chúng ta hy vọng, và cũng không tấn công trực diện. Toàn bộ chiến tuyến từ thành phố Kherson đến đông bắc của tỉnh này dài từ 150 đến dưới 180 km, trong đó quân Nga tập trung giữ các điểm dân cư đã chiếm được. Vì vậy phía Ukraine tiếp tục sử dụng chiến thuật của mình là tấn công phía sau kẻ địch bằng mọi phương tiện có trong tay. Chủ yếu là dùng pháo binh và tên lửa phóng loạt, ngoài ra các loại UAV cảm tử cũng được sử dụng nhiều để tiêu diệt vị trí quân địch.

Các mũi tấn công của người Ukraine đi sâu vào điểm tiếp giáp giữa các đơn vị Nga trong hệ thống phòng thủ của Nga đồng thời các hệ thống hỗ trợ phía sau như trung tâm thông tin, hậu cần… Chiến thuật này đã góp phần làm giảm thương vong thậm chí cho cả hai bên.

Trên đây tui đã viết là cần xem xét trong tổng thể cả mặt trận miền nam. Chúng ta đã suýt nữa thì quên mất một hướng tấn công rất quan trọng của người Ukraine ở miền nam: hướng Zaporizhzhia. Suốt từ cách đây cả chục ngày đến 2 tuần, mạng xã hội xuất hiện liên tục các tin về kho hậu cần và cả doanh trại quân Nga ở khu vực xung quanh thị trấn Tokmak bị đánh phá. Hiện nay quân Ukraine đang làm chủ đến khu vực làng Kamyanske bên bờ sông Dnipro, đường chim bay nó chỉ cách Melitopol 60 km còn Tokmak thì ở giữa quãng đó.

Đến hôm nay, tin chính thức đã xác nhận quân Ukraine đã tấn công sân bay Melitopol và đây là kết quả:

• Đặc biệt, việc tiêu diệt nhân lực của kẻ thù trên hướng Zaporizhzhia đã được xác nhận. Theo tin tức tình báo, một đoàn xe tải của địch, một trong số đó chở đầy xác chết, đang tiến về Berdyansk, nơi các lò hỏa táng được lắp đặt.

Hóng trên mấy diễn đàn của người Nga thì nghe họ bàn tán: tắc đường vào “Hóa thân hoàn vũ” ở Berdyansk.

Cũng liên quan đến mặt trận này, là những tin về nhà máy điện hạt nhân Enerhodar, mà đáng kể nhất là chuyện quân biệt kích Ukraine 60 người phi 3 cái xuồng cao su vào tấn công nhà máy, bị Nga diệt béng mất 40 bác.

Tui thì thấy chuyện này như kịch bản phim Hollywood phiên bản Nga. Như trên đây đã viết, quân Nga vẫn còn làm chủ cả một vùng xung quanh Melitopol lên đến tận bờ sông, còn từ làng Kamyanske đến nhà máy phải đi dọc theo bờ sông đến 80 km. Nếu tấn công như vậy thì quân Ukraine quả là làm một việc liều lĩnh phi thường. Vả lại thời điểm Nga làm thất bại kế hoạch tấn công của Ukraine, là thời điểm phái đoàn IAEA đang thanh sát nhà máy, như thế không rõ họ (người Ukraine) tấn công để làm gì chứ. Nếu Kherson nguy ngập sẽ đến lượt Melitopol, lúc đó thì quân Nga ở trong nhà máy không cần đánh cũng hoặc phải hàng, hoặc tự sát cùng cái nhà máy đó.

Việc một loạt các trung tâm hậu cần, doanh trại và sở chỉ huy của Nga ở Zaporizhzhia bị tấn công cho thấy mong muốn của tui trước đây dần sẽ được đáp ứng: trước sau họ cũng sẽ cố gắng tiến được ra bờ sông Dnipro ở Kherson, và ra biển Azov ở Zaporizhzhia. Mong muốn sau thì còn xa, nhưng mong muốn đầu thì chắc không còn xa nữa, có thể chỉ dăm bữa nửa tháng nữa là có kết quả.

Các tin tức cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng thể cho toàn mặt trận Nam: quân Nga còn tập trung ở đây khá đông, nếu tính đã bổ sung có thể đạt 30 BTG và một số đơn vị thủy quân lục chiến của Hạm đội Hắc Hải. Về phòng không, Nga không còn khả năng làm chủ vùng trời, do đó các lực lượng mặt đất càng ngày càng trở nên bất lợi. Việc họ cố bổ sung thêm quân, cũng không có nhiều ý nghĩa và nếu như tập trung nhiều ở Crimea và cả phần tả ngạn Dnipro, thì Ukraine họ lại tấn công tiếp.

Với cách đánh kiểu này của người Ukraine, sẽ tác động rất lớn đến chiến cuộc, đặc biệt là về mặt tinh thần của binh lính Nga. Riêng về mặt trận Kherson cho đến giờ phút này đã cho thấy các đơn vị Nga trên tuyến đầu chỗ mất vị trí, chỗ chắc là sẽ không trụ được lâu vì trước sau sẽ cạn kiệt dự trữ.

Điều này cũng nói lên một ý là phía Ukraine người ta nhận định được rằng việc cô lập cụm quân Nga ở Kherson bên hữu ngạn cũng đã “tới tầm” không nên để lâu hơn nữa.

Tui sẽ không cập nhật xem ở Kherson quân Ukraine chiếm đến đâu, cái đó bác PCT bên Ba Lan đang thực hiện rất tốt rồi.

3. Nga vẫn tiếp tục chiến thắng bằng mồm của chính họ và cả mồm của nhiều người Tây Phi.

Trong cuộc họp báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov thông báo:

• Trong khu vực Konstantinovka, một bệ phóng của Hoa Kỳ sản xuất HIMARS, một phương tiện vận chuyển đạn dược cùng với 30 nhân viên chiến đấu, đã bị phá hủy bởi quân đội Cộng hòa nhân dân Donetsk.

• Ba tên lửa chiến thuật “Tochka U” đã bị phá hủy trên không ở các khu vực Chervonyi Mayak, Chernobaievka và Tiahinka thuộc thành phố Kherson, cũng như 60 đạn rocket phóng loạt, bao gồm 44 MLRS HIMARS, 12 “Olkha” và 4 “Uragan” bị bắn hạ.

Bình loạn : Không chỉ có lão trung tướng này (không hiểu sao cứ nhìn mặt tui lại nhớ lại một đoạn trong cuốn tiểu thuyết tình báo của Liên Xô nào, không nhớ có phải “17 khoảnh khắc mùa xuân” hay không, tác giả tả Heinrich Himmler như một con rắn đeo kính, Igor Konashenkov trông hiền hơn nhiều) mà ở Việt Nam có những Facebooker hoạt động rất tinh vi.

Có lần kể cho các bác nghe về một nhà báo, Phó tổng biên tập PVH, bác này mới đây nhất có bài “bóc mẽ” chú thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân về bài “Nga mất uy tín.” Bài vở của ông ta (PVH) là trò phân tích các chỗ trong bài nói mà ông ta cho rằng đó là bất hợp lý, từ đó dẫn dắt khéo léo rằng tướng Nguyễn Hồng Quân sai tất, và từ đó người đọc được củng cố thêm niềm tin rằng uy tín của Nga còn nguyên.

Trước đây tui gọi trò đó là dùng “phản thông tin” để hạ bệ người khác, với kỹ thuật “phản tuyên truyền.” Bây giờ chúng ta đã thấy rõ trong cách ông ta chiến đấu với Tướng Nguyễn Hồng Quân, áp dụng rất rõ phép ngụy biện: “Người Trung Quốc phần lớn mắt một mí, Phúc Lai mắt một mí nên Phúc Lai là người Trung Quốc.”

Với tui, uy tín của anh phó tổng biên tập này mất lâu rồi. Anh này tuy không đeo kính nhưng cư xử mới đúng nghĩa là con rắn, không phải Igor Konashenkov.

Cũng chính những nhân vật cuồng Nga và cuồng Putox này hay có luận điệu “lính Ukraine được đặc nhiệm Anh quốc huấn luyện” để giải thích cho việc quân Ukraine có những hoạt động rất hiệu quả trên chiến trường, còn nếu họ bịa ra một chuyện gì đó, ví dụ như vụ 60 biệt kích tấn công vào nhà máy điện hạt nhân, thì ngồi “tự cù vào nách để tự cười” sung sướng với nhau.

4. Đầu sỏ người Chechnia, R. Kadyrov đã nói gì?

Trên mạng có một đoạn video R. Kadyrov phát biểu và có một bạn Facebook hỏi tui xem hắn nói gì, và đây là nội dung:

“Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Donbas, hàng ngàn thanh niên đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia với một số lượng lớn sẵn sàng cùng những người bảo vệ dũng cảm, bất chấp rủi ro và khó khăn, để bảo vệ sự toàn vẹn của Liên bang chúng ta. Lực lượng những người sẵn sàng phục vụ cho những điều tốt đẹp của gia đình đang gia tăng đều đặn mỗi ngày.”

“Tôi rất hân hạnh được thông báo cho các bạn một tin vui về sự thành lập Trung đoàn bộ binh cơ giới 78 được đặt theo tên của nhân vật chính trị kiệt xuất, Anh hùng nước Nga Akhmat Hadzhi Kadyrov đã được hoàn thành. Trung đoàn là một bộ phận của Sư đoàn bộ binh cơ giới số 42. Nó được đại diện bởi những người lính xứng đáng dưới sự lãnh đạo của Tư lệnh Zainda Zingiiev. Các binh lính đã sẵn sàng cống hiến hết mình để bảo vệ lợi ích của Tổ quốc và thể hiện những kết quả xuất sắc (trong huấn luyện?). Bắt đầu từ hôm nay, các quân nhân của đơn vị mới có thể bắt đầu phục vụ toàn thời gian.”

5. Đoán mò.

Rõ ràng là Nga Putox vẫn hết sức ngoan cố, kiên quyết không chịu thua. Theo tin mới nhất:

• Lãnh đạo Nga đã chỉ thị cho ngành Đường sắt Nga tìm bằng được 10.000 người tình nguyện trong số các nhân viên dân sự của mình để ký hợp đồng ngắn hạn cho cuộc chiến ở Ukraine. Họ được hứa sẽ được trả tới 300 nghìn rúp (4.977 USD) mỗi tháng, cũng như khoản thanh toán một lần là 200 nghìn rúp (3.318 USD) khi kết hợp đồng.

• Ở Bashkiria, trẻ vị thành niên gồm có học sinh sĩ quan và học sinh trung học đang được tuyển dụng. Họ sẽ được huấn luyện quân sự trong các căn cứ của quân đội.

Trên đây tui đã dẫn tin Nga lục lọi gọi cựu chiến binh ở Buryatia rồi.

Bình loạn : Hôm trước có một tin làm tui phổng mũi kinh khủng, là tin Nga thiếu vòng bi lắp vào các ổ trục của 10.000 toa xe hỏa vì hãng SKF của Thụy Điển rút khỏi thị trường nước này. Cách đây đến… 4 tháng rưỡi, bằng tư duy của tay đã trong nghề buôn phụ tùng ô tô tui đã hình dung như sau:

“Ô tô Nga chỉ cần chạy thục mạng từ nay đến hết năm mà hỏng vòng bi, bạc biên pa-li-ê hay bơm cao áp hàng loạt thì có mà nằm xó.

Tất nhiên là trước họ làm được, bây giờ không làm chẳng qua đi mua rẻ hơn và nếu muốn khởi động lại nền sản xuất như trước (thời Liên Xô) thì phải mất thời gian, phải đi mua máy móc hiện đại và đáng tiếc, rất nhiều thứ công nghệ cao nằm bên… Ukraine.

Vì thế không nên hô hoán là “cuộc sống vẫn bình thường” được đâu…

Hôm nay thì nghe bác nào chia sẻ: ô tô của dân chúng Nga đã bắt đầu hỏng mà không có phụ tùng thay. Đó là xe tư nhân, không có thì đi metro không sao, nhưng không có xe tải thì chí nguy. Đó là còn chưa nói đến các lĩnh vực như… tàu hỏa, lâu nay rất nhiều đầu máy chạy điện của Nga liên doanh với Đức (điển hình là Siemens) và Pháp trong khía cạnh động cơ điện một chiều, Nga chủ yếu làm khung và vỏ, đến những bộ phận cần bền như vòng bi cũng sử dụng của nước ngoài.”

Bài hôm đó ở đây.

Một lần nữa chúng ta khẳng định rằng vấn đề của Nga không phải ở quân số, và hôm nay thì khẳng định đó đã lên một tầm cao mới: vấn đề của Nga không chỉ ở quân số, mà còn cả ở… vòng bi. Hiện nay vẫn có rất nhiều bạn bè Trung Quốc làm trong lĩnh vực ô tô, tui có thể nói rằng ngay cả ô tô chất lượng cao của Trung Quốc cũng phải xài vòng bi… SKF mới tốt được (cả xe Hàn Quốc cũng vậy à nha!) chứ lắp vòng bi Trung Quốc vào nay đóng ra thay mai đóng ra thay, rồi nó rộng hết cả “ca bi” (ổ trục) ra thì khóc ra tiếng Nga đấy.

Vì vậy những thông tin Nga tăng quân ở chiến trường, thậm chí lại còn… không xấu (không thể nói là tốt được!) vì nó gây ra gánh nặng ghê gớm cho hậu cần Nga, mà hậu cần Nga là tàu hỏa và ô tô, mà tàu hỏa Nga và ô tô Nga bây giờ là câu chuyện của vòng bi.

Vậy phía Ukraine thì sẽ chuẩn bị ra sao?

Theo các nguồn tin không chính thức (chủ yếu kiếm trên mạng xã hội) thì Lữ đoàn xe tăng số 17 của Ukraine trước đây tham gia phòng thủ ở Donbas, được cho về hồi phục và đã có mặt đâu đó gần Kherson. Theo thông tin chính thức thì Ukraine có thường trực 4 lữ đoàn xe tăng: số 1, số 3, số 4 và số 17, trong đó 2 lữ đoàn đang làm nhiệm vụ bảo vệ Kyiv và Kharkiv. Lữ đoàn số 3 bảo vệ mặt trận ở Donbas, nhưng ở hướng Izyum, còn hướng Bakhmut là lữ đoàn 17.

Như vậy có vẻ các xe tăng Ukraine nhận được từ Ba Lan, đã được bổ sung cho Lữ đoàn số 17 rồi. Tuy nhiên có một điều mà chính các nguồn phân tích quân sự phương tây cũng băn khoăn: Ukraine còn 2 lữ đoàn nữa, số 5 và số 14 bây giờ không rõ ở đâu, và thực tế là từ đầu chiến tranh đã không thấy chúng. Trong khi đó người ta biết được rằng, Ukraine là “ổ” của xe tăng T-64 và có dự đoán rằng Ukraine có thể cho chạy tốt được cỡ 400/700 chiếc xe tăng loại này.

Như vậy nếu Ukraine không bịa ra hai lữ đoàn xe tăng, thì rõ ràng là họ còn cất giấu đâu đó 2 đơn vị để làm dự trữ chiến lược. Một lữ đoàn thường có 4 tiểu đoàn xe tăng, mỗi tiểu đoàn 25 xe, như vậy ít nhất họ còn phải có 200 xe tăng tốt để dùng cho những chiến dịch tấn công sau này.

Trên đây tui có viết về luận điệu của mấy dư luận viên cỡ bự cuồng Putox thường nói là “quân Ukraine được đặc nhiệm Anh quốc huấn luyện.” Vậy câu hỏi ở đây là Liệu có phải HIMARS sẽ làm nên chiến thắng cho người Ukraine? – đây là câu chuyện mà chính người Nga bây giờ cũng đang tuyên truyền chữa ngượng cho những khó khăn của họ trên chiến trường.

Đúng, gần đây nhờ có HIMARS, Ukraine đã tiến hành tàn phá một cách có hệ thống lĩnh vực hậu cần của bộ máy chiến tranh của Liên bang Nga, nhưng ở đây có một số điểm cần chúng ta để ý:

+ Quân đội Ukraine dùng HIMARS không phải để “đánh kho,” mà để triệt hạ hệ thống hậu cần của Nga, nghĩa là đánh “tê liệt.” Đánh kho thì họ vẫn nhặt nhạnh rơi vãi được, chứ đánh tê liệt thì không còn khả năng tiếp tế gạo đạn cho chiến trường nữa.

+ HIMARS vào tay người Ukraine không phải là được trông chờ ở tầm bắn của nó, cũng không phải ở tính cơ động của nó – vì Nga cũng như các nước thừa hưởng quân sự Liên Xô cũ cũng có các vũ khí “hoành tráng” hơn nhiều. Nó vượt trội ở khả năng bắn chính xác của mình – điều mà Nga không có và hiện nay trong tình trạng bị trừng phạt & cấm vận sẽ còn lâu mới khắc phục được.

TẠI SAO NGA CHẮC CHẮN SẼ THUA VÀ ĐÃ THUA – PHẦN 4 “Thua ở chính thế mạnh của mình”.

Như thế HIMARS nó làm thay đổi về chất xuất phát từ sự khác nhau của mỗi bên, Nga cần hỏa lực chế áp nên dùng ồ ạt lượng pháo binh lớn để áp đảo, nhưng cách đánh đó lại đẩy họ vào điểm yếu chết người của chính mình là tổ chức hậu cần.

+ Không chỉ vậy, “HIMARS” (có ngoặc kép, để chỉ tất cả các loại vũ khí mới nhận được) trong tay ai không biết, chứ trong tay người Ukraine nó được nâng lên một tầm cao mới, điều này đánh tan luận điệu “quân Ukraine được ai đó huấn luyện.” Đây là một ví dụ: M777 mất 3 phút để thu hồi và chuyển vị trí mới, nhưng vào tay quân đội Ukraine họ chỉ cần 80 giây. Như thế huấn luyện của Tây cho họ, chủ yếu là cách sử dụng vũ khí và kỹ thuật tác chiến phù hợp các loại vũ khí đó, chứ chiến đấu như thế nào thì qua 8 năm ở Donbas và những gì họ đã có từ quân đội Xô-viết, thì chắc hẳn chẳng cần phải dạy họ đâu.

+  Không chỉ vậy, Ukraine cũng có HIMARS của riêng mình. Từ năm 2015 Phòng thiết kế máy Morozov ở Kharkiv đã cho ra lò một sản phẩm mới: hệ thống tên lửa phóng loạt “Vierba”, dựa trên thiết kế cũ của Grad BM-21. Nó không được lắp trên xe Ural của Nga nữa mà lắp trên xe tải 6x6 KrAZ-6322 sản xuất ở Ukraine. Ngược lại với BM-21 Grad, “Vierba” có tính tự động hóa cao. Các quy trình, hiệu quả đã được nâng cao, bao gồm nạp đạn, ngắm và phóng tên lửa.

Do tên lửa được nạp tự động và không cần kết nối chúng với hệ thống phóng, toàn bộ quá trình phóng đã được rút ngắn, chẳng hạn hệ thống tiêu chuẩn là dưới 7 phút, so với của Nga là trên 10 phút. Trong phiên bản khung dài sử dụng hệ thống nạp tự động, thời gian cần thiết cho lần phóng tiếp theo được đưa xuống dưới 120 giây.

Nhưng vấn đề không phải ở chỗ đó. Bản thân Nga có phiên bản BM-21-1 dẫn đường bằng GPS và tầm bắn 40 km, nhưng do lý do gì đó mà hiện nay… không thấy nó đâu. Trong khi đó các chuyên gia quân sự quốc tế đã nhận ra Ukraine rõ ràng đang sử dụng những phiên bản “Vierba” mà đạn phóng đi được dẫn đường một cách rất chính xác, có thể là kết quả của một quá trình cải tiến tinh vi rất nỗ lực trong thời gian qua.

Gần đây việc Ukraine sử dụng các mẫu tên lửa phát triển từ tên lửa chống hạm Kh-35 thời Liên Xô và phóng từ máy bay Su-24 cho thấy họ giỏi như thế nào.

Trận đấu sắp bước vào một giai đoạn mới, rất có thể như vậy. Tuy nhiên với tương quan hai bên, dần dần chúng ta nhận ra rằng quân đội thứ hai thế giới, nó không thực sự như nó vẫn được tung hô. Với những khả năng sẵn có và cả sự quyết tâm, chúng ta cũng tin rằng người Ukraine rồi sẽ có được hòa bình trên quê hương toàn vẹn lãnh thổ của mình.

PHÚC LAI 04.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn