Vì sao chúng ta dễ nổi cáu khi trời nóng?

Thứ Tư, 14 Tháng Chín 20225:00 SA(Xem: 337)
Vì sao chúng ta dễ nổi cáu khi trời nóng?

Thực tế cho thấy con người ta quả thực rất dễ nổi cáu và mất bình tĩnh khi trời nóng. Nhưng tại sao thế?

Nếu là vì cảm giác khó chịu, thì trời lạnh cũng mang lại điều tương tự. Nhưng rõ ràng, con người ta không dễ cáu gắt trong mùa đông, đúng không?

Nồng độ cortisol khiến chúng ta dễ nổi cáu hơn.Nồng độ cortisol khiến chúng ta dễ nổi cáu hơn.

Thực chất, đây là câu hỏi đã khiến giới khoa học phải đau đầu trong nhiều năm. Rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng khi trời nắng nóng, tỷ lệ gây gổ, đánh nhau bạo lực và tự sát cũng tăng theo.

Và hóa ra có cả một cơ chế đằng sau câu chuyện này, chứ không đơn thuần là cảm giác. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng thời tiết nóng bức thực sự làm tăng lượng cortisol - hormone stress trong cơ thể. Khi bạn căng thẳng hơn, bạn dễ nổi cáu hơn.

Theo tiến sĩ Dominika Kanikowska - tác giả nghiên cứu từ ĐH Y Khoa Poznan, các nghiên cứu trước kia đã đặt ra đủ mọi giả thuyết, như trời nóng làm tăng nhịp tim, tăng lượng testosterone, và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm. Tất cả tạo ra phản ứng "đánh hay chạy" trong não bộ, và con người ta muốn nổi nóng, dễ cáu gắt hơn.

Nhưng Kanikowska nhận ra rằng, lý do đơn giản chỉ là cortisol mà thôi!

"Hormone này giúp chúng ta giảm viêm nhiễm và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, khi nó tăng quá cao, mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn".

"Nồng độ cortisol thường cao nhất vào buổi sáng, rồi giảm dần trong ngày. Thấp nhất là vào buổi tối, nhằm đảm bảo chất lượng cho giấc ngủ".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn