Nghiên cứu mới tiết lộ chó biết rơi nước mắt khi đoàn tụ với chủ

Thứ Bảy, 03 Tháng Chín 20221:00 CH(Xem: 438)
Nghiên cứu mới tiết lộ chó biết rơi nước mắt khi đoàn tụ với chủ

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ phát hiện ra chó có thể tiết nước mắt khi đoàn tụ với chủ. Quá trình này dường như có liên quan đến oxytocin - hormone của sự gắn kết.

“Đây là báo cáo đầu tiên chứng minh rằng cảm xúc tích cực có thể kích thích tiết nước mắt ở một loài động vật không phải con người. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên chứng minh hormone oxytocin tham gia vào quá trình tiết nước mắt, nhóm nghiên cứu cho biết, theo Guardian hôm 22/8.

Giáo sư Takefumi Kikusui, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Azabu, Nhật Bản cho biết: “Tôi có hai con chó poodle, một con cái mang thai cách đây 6 năm”. Ông Kikushi để ý khuôn mặt của con chó cái dịu dàng hơn bình thường khi cho chó con bú, từ đó nhận ra mắt nó ngấn lệ.

“Điều đó khiến tôi có ý nghĩ rằng oxytocin có thể làm tăng tiết nước mắt”, ông nói.

“Trước đây chúng tôi đã quan sát thấy oxytocin được giải phóng cả ở chó và chủ khi hai bên tương tác. Vì vậy, chúng tôi đã tiến hành cuộc thử nghiệm để cho hai bên tái ngộ”, giáo sư Kikusui cho biết.

Cảm xúc tích cực có thể kích thích tiết nước mắt ở động vật không phải con người.
Nhóm nghiên cứu cho biết đây là báo cáo đầu tiên cho thấy, cảm xúc tích cực có thể kích thích tiết nước mắt ở động vật không phải con người. (Ảnh: New York Times).

Bước đầu tiên, nhóm nghiên cứu đo lượng nước mắt do 18 con chó tiết ra khi ở trong môi trường gia đình bình thường với chủ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh lượng nước mắt này với lượng nước mắt được tạo ra trong 5 phút đầu tiên khi những con chó được đoàn tụ với chủ nhân của chúng sau hơn 5 giờ không gặp.

Các nhà nghiên cứu cho biết khi đoàn tụ với chủ nhân, những con chó tiết ra lượng nước mắt nhiều hơn đáng kể so với khi đi lang thang trong nhà một mình. Tuy nhiên, sự gia tăng này không xuất hiện ở 20 con chó gặp lại người quen nhưng không phải chủ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu cho 74 người tham gia xem 10 bức ảnh của 5 con chó và yêu cầu họ cho biết xem họ có muốn chăm sóc con vật hay không.

Giáo sư Kikusui nói kết quả cho thấy những chú chó có đôi mắt ngấn lệ thu hút được nhiều người muốn chăm sóc chúng hơn từ 10% đến 15%.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng khác các loài động vật khác, chó đã đạt được khả năng giao tiếp cấp cao với con người thông qua giao tiếp bằng mắt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn