LẮNG NGHE XUÂN GỌI - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 09 Tháng Ba 20186:00 SA(Xem: 4436)
LẮNG NGHE XUÂN GỌI - CAO MỴ NHÂN

636561283139454438zzzz888888

LẮNG NGHE XUÂN GỌI   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Không biết khi mùa xuân gọi thì thế nào, chắc cả thế gian đều rung chuyển, như khi phụ nữ đương thì khai hoa nở nhuỵ 

Song chắc chắn chỉ có tiếng cười, chứ không lệ đổ âm thầm, như bất cứ tình huống nào áp đặt sự bi thương, trong niềm xúc cảm đó. 

Thế nên hôm nay, khi trở lại vườn tình yêu dấu, tôi thấy một nụ hoa đang hé mở cánh nõn nà mầu trắng trinh nguyên, giữa sương đêm còn chưa tan hết dưới nắng lạnh mùa đông nán lại... 

Nụ hoa khiến tôi liên tưởng tới người con gái ở xa nhà mẹ cô, tôi thầm hỏi cô bé có cảm giác gì khi biết được lòng mình thiếu vắng một tình thương ...

 

Câu chuyện của cô gái đương nêu, dẫn tôi về một nửa đường sau lưng, người ta quen gọi là dĩ vãng, quá khứ ...

Tôi thì thấy quá khứ, hiện tại hoà lẫn vào nhau, như là chuỗi ngày được nối dài thêm, để cho mình không tiếc nhớ tháng ngày đã qua, để không khiến phải ân hận nếu mình lỡ đi lạc một đoạn đường nào đó chẳng hạn . 

Đứa con gái thứ hai của tôi có một tình cảm uyên nguyên, tuyệt đối đến nỗi, gần như được học từ kinh thánh ...

Bấy giờ My Sa mới 13 tuổi, khi tôi phải liên tiếp lo những công ăn việc làm xa nhà thời buổi đổi thay xã hội miền nam, bé cứ muốn được ở cạnh tôi, nên có lần My Sa thổ lộ: 

" Chỉ có tình yêu mới thay thế được tình mẫu tử má ạ ..." 

Tôi lại rất vô tư, hồn nhiên hơn ...con gái của mình, tôi gật đầu, khiến My Sa lặng người, gần như thổn thức ...

 

Hình như người ta nói trẻ em, hay đúng ra tuổi thiếu niên chưa phân biệt được rõ ràng tình yêu với tình thương, thôi cứ xem như cô bé My Sa của tôi đang chạm nhẹ vào đoá hoa tình ái đi ...

Rồi thì hoa nở, rồi thì yêu đương trộn lẫn với yêu thương mở rộng " mắt nai " nhìn đời, cô bé ấy đã có gia đình sau này, đồng thời với tổ ấm luôn luôn được thắp sáng, ấm áp ... 

Tôi nhớ lại bài học thêm ở trường " ma sơ " tôi nội trú mấy năm để theo nghề " Cán sự xã hội ", tôi đã viết một " luận án". Chu choa, to chuyện quá . 

Thực ra chỉ là một đề tài để thảo luận thôi, hay là bài " kiểm tra " cho một chương trình học kết thúc, đó là tôi chọn đề 

" tình yêu " cho mới mẻ thủa bấy giờ, những năm đầu thập niên 60 thế kỷ trước. 

 

Tôi viết rằng, tất nhiên ai cũng được Thượng Đế cho một tâm hồn, một tư duy, một quan niệm sống về cuộc đời ...

Trên phương diện, hay trong lãnh vực " Tình Yêu ", thì rất rõ ràng ..

Mỗi người ở thế gian này, ai cũng có một tình yêu mãnh liệt, hoặc đơn sơ thôi. 

Thế thì có 3 giai đoạn được thể hiện tình yêu đặc sắc nhất : 

Nếu thủa thanh thiếu niên, tức còn trẻ trung, gặp một tình yêu rực rỡ rồi, người ta sẽ sống mãi với tình yêu đó, không hề thay đổi về sau, bởi vì sẽ không có tình yêu nào về sau đẹp hơn tình yêu đó . 

Nếu không có tình yêu đầu tiên, gặp một mối tình như ý nhất, rồi tiến tới hôn nhân, đó là trường hợp hạnh phúc nhất, khi được thành đôi với chính người yêu của mình, ở giai đoạn giữa cuộc đời này. 

Nếu ở cả 2 thời điểm nêu trên, không có được tình cảm tình yêu hoàn thiện, thì thế nào cũng có một cuộc tình kết thúc trong đời người,  bất kể tuổi tác nào ...

Do đó có những cuộc tình sau,  gần như trang trải cho suốt thời gian " thiếu vắng tình cảm " đã qua .

 

Cô bé My Sa nêu trên đã được làm vợ chính người yêu của cô, nên sống chết với tình yêu đó . 

Tới đây phải mở nhiều dấu ngoặc, là đừng bị lẫn lộn giữa tình yêu với tình vợ chồng . 

Bởi vì như trên tôi đã trình bầy, nếu ai cũng được sống với người yêu khi chuyển qua đời sống vợ chồng là quý nhất, chắc chắn không có tình yêu lần thứ hai chen vào . 

Tuy nhiên, vẫn có những cuộc tình khó giải thích, khi tại sao ông hay bà yêu vợ hay chồng tha thiết thế, mà vẫn bước xém qua địa phận khác ?

 Đây có thể một chút ở trường hợp thứ ba nêu trên, tức là có không hoàn toàn vừa ý cuộc sống chồng vợ chẳng hạn. 

Đồng thời quý vị vẫn vừa ý lắm gia đình êm ấm của mình, nhưng thử đi loanh quanh xem cuộc đời vốn phức tạp thế nào .  

Cũng có thể là các thứ lòng tự tôn, tự ái, tự trọng vv...bị tổn thương ít nhiều, khiến cục diện tình đời có chút đổi thay. 

 

Tôi xin trở lại với ý tưởng chỉ đề cập tới 3 giai đoạn tình yêu bị hay được xẩy ra ở 3 thời điểm: trước, trong, và sau khi có gia đình thôi. Không dám lạm bàn tư riêng từng trường hợp, cũng không phải là mẫu mã ở đời. 

Bên cạnh đó là hàng ngàn, hàng vạn tình tiết đặc biệt khác, ngoài ý tưởng hạn hẹp của tôi. 

Để kết luận, hồi làm bài " kiểm tra " học kỳ xã hội của tôi, tôi có nêu ra một hình ảnh cụ thể : 

Khi ăn sáng, trưa, hay tối, lúc và ( tức đưa thức ăn vô miệng ) cơm và thức ăn vô miệng, người ta chỉ dùng một đồ dùng như: đũa, muỗng, nĩa vv...không thể vừa đưa đũa, vừa cho muỗng vào miệng một lúc được. 

Thế nhưng, thời đại văn minh sau này, người ta đã dùng cả muỗng, nĩa vv...một lúc ...thành tôi chỉ kể chuyện lưng chừng, không hay chưa kết thúc được, xin chào thua và xin lỗi vậy. 

 

CAO MỴ NHÂ (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Sáu, 25 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Một ngôi nhà bên Mỹ, chẳng mấy khang trang rộng rãi, cũng chẳng có dáng dấp dinh thự gì mà "thanh long với bạch hổ ".
Thứ Năm, 24 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) "Rằng hạnh phúc là chặng đường ta đang tiến tới, không phải cái, điều ta lấy được về ..."
Thứ Tư, 23 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Chỉ có đại dương là già muôn tuổi, chỉ có mặt trời là sống muôn năm, còn vết chân tan vỡ, nhưng tình mình không bị sóng cuốn ra khơi, nó cứ mãi chất chứa đầy thêm,...
Thứ Ba, 22 Tháng Năm 20186:00 SA
Thứ Hai, 21 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Mùa này mặt trời sẽ lặn trễ, hoàng hôn tới muộn một chút, như muốn níu kéo ánh sáng cuối ngày,
Chủ Nhật, 20 Tháng Năm 20186:01 SA
Thứ Bảy, 19 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Sau cuộc đổi đời 30-4-1975, là một Sĩ quan Nữ quân nhân chế độ cũ, tôi có 2 lần bị trả lời một câu hỏi, mà họ, bạo quyền cộng sản nghĩ là tôi không thật lòng khai báo . moi
Thứ Sáu, 18 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Cho dù văn nghệ sĩ có không lão bá, không xê xích tuổi các cháu bao nhiêu, các cháu vẫn xưng hô như với các bậc trưởng thượng ...thưa bác, chú, cô, dì và xưng cháu.
Thứ Năm, 17 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Thì cần chi tới ngàn năm, trăm năm đâu, tất cả mấy điều kể trên đã hoàn toàn thay đổi, bởi vì cát bụi trở về cát bụi, chỉ còn âm hưởng mơ hồ ...
Thứ Tư, 16 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Không phải huynh đệ chi binh mong trẻ để ba lơn đâu, mà mong trẻ để chúng ta còn sức khỏe, xây dựng lại những thiếu sót trên hành trình cuộc đời chưa làm xong vậy.