Hàng không mẫu hạm Ronald Reagan tiến về Đài Loan

Thứ Bảy, 30 Tháng Bảy 20224:00 SA(Xem: 954)
Hàng không mẫu hạm Ronald Reagan tiến về Đài Loan

reagan_01 

Theo các nguồn tin, Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kín đáo trong bóng tối thuyết phục bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi về những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra nếu bà muốn đến Đài Loan.

Tuần rồi Tổng Thống (TT) Joe Biden bất cẩn vọt miệng nói “Giới quân sự nghĩ rằng chuyến đi của bà không phải là ý tưởng hay trong lúc này”.

Mặc dù chính quyền Joe Biden lo lắng cảnh báo về những đe dọa của Trung Cộng. Chưa thấy có dấu hiệu bà Chủ Tịch Nancy lạnh cẳng sợ hãi. Bà chỉ tuyên bố “Tui sẽ không thảo luận về chuyến đi Đài Loan nữa”.

Quốc Hội Hoa Kỳ thì ngược lại. Lưỡng đảng bớt quánh nhau và cùng hân hoan nồng nhiệt cổ võ chuyến đi của bà Chủ Tịch. Nếu bà Nancy mỗi năm đi thăm Đài Loan một lần thì chắc rằng phe Dân Chủ và Cộng Hòa sẽ “hòa hợp hòa giải” bớt chém giết nhau.

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng Hòa ở Thượng Viện, thượng nghị sĩ Mitch McConnell thúc giục bà Nancy đừng có hủy bỏ chuyến đi trước những đe dọa của China. Ông nói nếu lùi bước thì bà đã trao cho Trung Cộng một vòng hoa chiến thắng.

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich thuộc đảng Cộng Hòa, người đã đến Đài Loan gặp Tổng Thống Lý Đăng Huy năm 1997, hằn học nặng lời:

“Nancy nên yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Ngũ Giác Đài phải câm mõm lại. Tụi nó luôn luôn rụt rè, luôn luôn sợ hãi rủi ro. Tụi nó không thể hiểu là chúng ta cần biểu dương sức mạnh. Nước Mỹ chúng ta là có thiệt chớ hỏng phải con cọp giấy như lời tuyên bố của Mao Trạch Đông. Nancy phải đi Đài Loan vì bọn Tàu Cộng không thể bắt nạt một Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Kỳ. Chúng ta phải rõ ràng bởi vì chính sự rối loạn lung tung xèng vừa qua, nên Vladimir Putin mới bịp bợm xâm lăng Ukraine”.

Chủ Tịch Newt Gingrich là kẻ thù của TT Bill Clinton, là người phát động cuộc điều tra và truy tố “impeach” chàng Tổng Thống đẹp chai Bill về tội gian lận “Whitewater” và cụp lạc gái gú mê ly với em thực tập sinh Monica Lewinsky ở tuốt trong Bạch Cung.

Tuy thù ghét nhau nhưng Chủ Tịch Newt Gingrich và TT Bill Clinton đã cùng nhau hợp tác, gởi hai hợp đoàn tác chiến hàng không mẫu hạm tới eo biển Đài Loan để thị oai China năm 1996. Dĩ nhiên cách đây 25 năm China không mạnh như bi giờ. Khi ấy Tàu Cộng chưa có cái lưỡi bò, chưa có hàng không mẫu hạm và những tiền đồn trên các hải đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Chủ Tịch Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ độc lập với Tòa Bạch Ốc. Là một trong ba bộ phận của cơ cấu tam quyền phân lập của chính quyền Hoa Kỳ. Tòa Bạch Ốc chỉ có thể đóng góp ý kiến chớ hoàn toàn không có uy quyền gì đối với Quốc Hội. Láng cháng lạng quạng là còn bị đối lập ở Quốc Hội cúp ngân sách là đói lè lưỡi.

Bà Nancy hỏng nói nhiều về chuyến đi Đài Loan nữa. Thông thường thì thủ tục an ninh cho VIP Mỹ là không tiết lộ chi tiết của lịch trình chuyến đi. Tuy nhiên theo tin đồn hành lang thì sẽ có phái đoàn lưỡng đảng gồm có Cộng Hòa nữa sẽ lên đường.

Tin tức mới nhứt được biết Hợp Đoàn Tấn Công Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan đã rời Singapore hôm thứ Ba, hủy bỏ chuyến ghé thăm Việt Nam để trực chỉ hướng bắc. Các máy bay của Không Quân Hoa Kỳ gồm có tác chiến và không thám cũng được điều động về khu vực này.

Ngoài quỹ đạo không gian, các vệ tinh gián điệp của Mỹ đã chuyển hướng về Biển Đông để thu thập tin tức hoạt động của Hồng Quân China. Các trường hợp máy bay chiến đấu Trung Cộng xáp tới uy hiếp máy bay của bà Nancy hỏng cho đáp Đài Loan cũng được chu đáo lưu tâm. Hãy chờ xem con cọp giấy hay ông ba mươi thiệt nè.

BÔNG LAU 28.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
(HNPD) Xét ra 2 chữ tình người thấy cũng tạm đầy đủ tính chất nhân bản như lâu nay, quý vị thường lên chương trình cho các cuộc đấu tranh nhân chủ, nhân quyền ...còn thì vân vân khác, xin không đề cập.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Vì thế bắt đầu thời gian nêu trên, những dịp lễ lạc ở Saigon, là thiên hạ, giới trẻ đổ ra đường đông đảo như đi hành hương, trẩy hội.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Chúng tôi ở Đà Nẵng, một đô thị lớn sau Saigon về mặt xã hội, nhưng lại đầy đủ cơ chế quân sự, với các địa danh lịch sử quân sự hoàn chỉnh nhất: Sân bay quân, dân sự hàng quốc tế, 6 bãi biển viễn dương ...
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Rời bỏ thôn văn, qua làng võ. Mới nghe thôi, người dân bình thường vẫn có thể tin là nhi nữ giữa chốn ba quân, nếu không sằng sứa thì cũng tan nát đời hoa...
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
(HNPD) Văn sĩ trung niên Nhật có đầy đủ cách giải quyết những phức tạp của cuộc sống, mà tại sao cứ giữ khư khư cái quan niệm không chấp nhận cái sinh hoạt của đám đông trước mặt .
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Chị Tâm ạ, em đâu phải ai lạ, em như chị thôi, chị hãy khóc đi, cho vơi bớt niềm đau, Chúa sẽ che chở cho chị...
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nên mình nằm nhà, trong căn nhà trống trơn, chỉ có mình và con chó Minet. Mình thiếp đi trong giấc ngủ buồn phiền ...
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Hoá cho nên, tôi có dịp ngồi ...suy nghĩ về ông nội tôi, để có thể tìm hiểu "thực trạng xã hội" phần nào giai đoạn cổ kim tương hỗ.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Thế là dòng nước mắt của vị đại tá già lại được dịp tuôn ra. Chúng tôi đành yên lặng, tôn trọng nỗi thương tâm của vị quan 6 xưa.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Người Bắc có câu: "Làm đầy tớ người khôn, còn hơn làm thầy kẻ dại".