Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 150 và 151 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Thứ Tư, 27 Tháng Bảy 20224:54 CH(Xem: 735)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 150 và 151 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_252 

1. Tin vòng quanh:

• Hôm nay không phải tui hóng được thông tin mà tui có một vụ xin hỏi các bác: có bác nào nắm được tin gì về vụ quân Ukraine bắn vào Sở chỉ huy Nga đang đóng ở một khách sạn trong thị trấn Khrustalnyi vùng Luhansk Oblast (Krasnyi Luch trước khi bị chiếm đóng ở cách xa sau chiến tuyến hơn 70km.)

• Cũng trong đêm 23/07, một doanh trại Nga đóng trong trường học ở Stakhanov (cũng vùng Luhansk) bị tấn công, ước tính từ 200 đến 300 quân nhân Nga thiệt mạng.

• Quân Nga và ly khai ở Donbas đã nỗ lực tấn công theo hướng Berestove – Ivano-Dar'ivka và Verkhnyokam'yanka – Ivano-Dar'ivka, nhưng các binh sĩ Ukraine đã đánh lui các đợt tấn công này, buộc họ phải rút lui.

Bình loạn: Tui hỏi một anh bạn Nga thì hắn bảo: không trả lời được gì, chỉ biết là thương vong rất nhiều… “dozens.” Có nghĩa là có thể phải có vài chục sĩ quan Nga bị bắn trong khi đang ở trong cái khách sạn này. Xem bức ảnh khách sạn bị bắn thì nó tan hoang từ nóc xuống đến sảnh, nhưng không vỡ nát. Như vậy hy vọng các chúng sinh cũng chết ít ít thôi. Bị thương rời chiến trường là được rồi.

Ngày 16/06 vừa qua, một kho đạn lớn của Nga ở Khrustalnyi cũng đã bị Ukraine dùng tên lửa Tochka-U bắn cháy, nổ tưng bừng. Từ đó đến nay chắc cậy ở sâu xa trong hậu phương nên các anh sĩ quan đâm coi thường, vẫn dùng cái khách sạn này để làm trụ sở chỉ huy. Đúng là chuyện rất bi hài.

Các nỗ lực tấn công của quân Nga và ly khai vẫn tiếp tục, nhưng hoàn toàn không đạt được gì. Lực lượng Ukraine trong khu vực “vòng cung Donbas” hiện nay đã được thay thế gần hết, trong khi phía Nga lúc này đã quá xa các tuyến tiếp tế từ hậu phương, lực lượng không được thay thế đã dẫn đến một đội quân quá mệt mỏi ở khu vực này.

• Theo các nguồn tin vỉa hè thì trong những ngày qua, khu vực nút giao giữa sông Dnipro và sông Igulets đã trở thành điểm nóng, chủ yếu là nó đã nằm trong tầm pháo của Ukraine nhưng phía Nga lại muốn làm cầu phao vượt sông ở chỗ này, một công đôi việc chăng.

• Do các cây cầu tiếp tế cho vùng hữu ngạn Dnipro trong đó có thành phố Kherson đã bị bắn hư hai và bất chấp những nỗ lực sửa cầu của quân Nga, chúng vẫn không dùng được cho mục đích quân sự.

• Tin chưa xác minh: hôm 22 và 23/07, có ít nhất 2 kho đạn lớn ở Armiansk và Dzanskoi.

• Các đầu mối đường sắt của các vùng: Kherson, Mykolaiiv và Zaporizhia đều bị bắn phá. Hệ thống vận chuyển đường sắt của Nga toàn bộ vùng mặt trận phía Nam đã tê liệt.

Bình loạn: Tin tình báo Ukraine họ đã nắm được việc công binh Nga tập trung các khí tài để bắc cầu phao vượt sông Dnipro. Và rõ ràng là họ cũng vẫn theo truyền thống là mặc dù biết đã bị lộ ý đồ, nhưng vẫn cố thực hiện kế hoạch. Từ ngã ba sông Dnipro và sông Igulets đến cây cầu Antonovskyi chỉ có 1.600 m, nếu bắc một cây cầu phao đúng chỗ ngã ba này, thì cây cầu phao sẽ dài khoảng non 1 km (Cây cầu Antonovskyi đã bị bắn hư hại dài 1 km cả đường dẫn hai bên cầu).

Nếu quân Nga không bắc được cầu phao sớm, thì chắc chắn vấn đề hậu cần của cả khu vực hữu ngạn Dnipro sẽ nguy ngập.

Về tin các kho đạn ở cửa ngõ Crimea bị bắn thì từ chỗ Ukraine chiếm ở bắc Kherson đến Armiansk đều khoảng từ 70 đến dưới 80 km. Một điểm Ukraine chiếm ở gần bờ biển Azov là Ivannivka cách Armiansk 60 km. Nếu đến Dzanskoi là một đầu mối giao thông khác còn gần nữa. Từ Kherson xuống là 60 km, từ Ivannivka là 50 km. Như vậy tất cả các điểm trên đã ở trong tầm pháo rồi. Đây là hai đầu mối vừa đường bộ vừa đường sắt rất quan trọng mà tui đã chém từ hôm… 15/04, xin trích lại hầu các bác:

“Ukraine thì sẽ cố gắng tiêu hao cho đến giảm thiểu sức chiến đấu của cụm quân Nga ở Izyum, sao cho họ chẳng còn lực để tấn công Slovyanka từ phía tây bắc, mở rộng vùng giải phóng từ phía Zaporozhia theo hướng biển Azov để cắt đứt hành lang trên bộ nối Donbas với Crimea. Ở phía nam, khả năng cao là quân Ukraine sẽ tấn công từ hữu ngạn sông Dnipro theo hướng Nova Kakhovka – Novokam'yanka để uy hiếp Voloshyne / Armiansk ở cửa ngõ Crimea. Nếu làm được như vậy thì các cụm quân Nga ở xung quanh vùng Melitopol và Kherson, thậm chí Berdiansk và Mariupol cũng tự chạy “không đánh mà tan.” Việc chiếm lại Mariupol chỉ toàn gạch vụn là không cần thiết.”

2. Đoán mò về Kherson.

Các bác thấy bốc phét chém gió thành thần chưa, từ cách đây 3 tháng rưỡi đã dám chém về nào là hướng Nova Kakhovka – Novokam'yanka nào là uy hiếp Armiansk ở cửa ngõ Crimea… Gớm thật, bây giờ xem lại tui cũng thấy tui liều. Ấy thế mà bây giờ tình hình vừa giống lại vừa khác.

Thứ nhất, các hướng và các điểm trọng yếu mình nắm thông tin và hình dung thế là ổn.

Thứ hai, dù hình dung thế nhưng họ không làm như thế, mà dùng pháo tầm xa, đặc biệt là HIMARS để bắn.

Vậy tại sao lại có sự khác như vậy, và đặc điểm đó có ảnh hưởng đến tương lai như thế nào?

Vào thời điểm hiện tại theo những thông tin tui hóng được thì trên mặt trận Kherson, quân Ukraine tập trung những đơn vị lớn. Tính riêng lực lượng mặt đất họ vượt trội quân Nga về quân số và cả chất lượng huấn luyện, trang bị và đương nhiên là cả hậu cần. Về thiết giáp, quân Ukraine ở đây có số lượng xe tăng và xe bọc thép hơn hẳn của Nga và hơn luôn cả về chất lượng xe cộ. Về pháo binh, thì số lượng pháo Ukraine thua xa của Nga nhưng Nga bắt đầu… không có đạn sau các vụ tấn công liên tiếp trong thời gian vừa qua.

Tại sao với lực lượng như vậy quân Ukraine không tổ chức phản công ồ ạt? Theo một nguồn thông tin cũng tầm vệ đường, tui được biết cách đây khoảng 2 đến 3 hôm, một lực lượng 2 đại đội quân tinh nhuệ của Ukraine đã tấn công vào làng Berislav (cách Nova Kakhovka khoảng 10 km đường chim bay nhưng ở bên kia sông) nhưng không thành công.

Làng Berislav là một vị trí hoàn hảo cho quân Ukraine để khống chế đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro (cách 9 km đường chim bay), do đó trước sau họ cũng phải chiếm lấy nó. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là không để quân Nga phá đập thủy điện. Nhưng cũng chính con đường P47 đi qua cái đập này nên nếu quân Nga mà phá đập, thì cũng coi như chính thức cắt ráo hết cả đường vận tải cho vùng hữu ngạn. Nhưng lúc này thì đến Nova Kakhovka bên kia sông còn bị bắn, thì các vùng bên này chẳng có lý gì mà thoát – vùng hữu ngạn và cả thành phố Kherson như cá nằm trong chảo là như vậy.

Vấn đề của quân Ukraine ở đây dù bắt đầu vượt trội hơn về nhiều tiêu chí, nhưng vẫn chưa hoàn toàn làm chủ bầu trời – dù không quân của họ đã hoạt động đều đặn thông qua các đợt tấn công của máy bay cường kích (SU-25) và trực thăng. Từ hôm qua đã bắt đầu phong thanh trên mạng bọn Nga kháo là UAV của Iran đã bắt đầu được triển khai ở Crimea với nhiệm vụ “săn” HIMARS để giải vây cho Kherson.

Có lẽ đây là vấn đề trọng yếu nhất của giai đoạn. Nếu Ukraine nhận được đủ các hệ thống phòng không (mà như chúng ta quan sát thấy hiện nay hệ thống phòng không bảo vệ Odessa hoạt động có hiệu quả khá vừa phải, như hôm kia vẫn có 2 quả Kalibr không chặn được vẫn bắn vào cảng ngũ cốc, hôm qua thì đâu như 4 quả chặn được cả 4.) Trên hướng Mykolaiiv cũng phải bố trí được một số hệ thống phòng không như vậy.

Được như vậy, các UAV mới của Nga nhận được từ Iran sẽ phần nào bị vô hiệu hóa. Trước sự xuất hiện của chúng, chắc chắn phía Ukraine sẽ phải thay đổi cách sử dụng HIMARS và tìm cách tiêu diệt phần nào các UAV. Tin tình báo cũng cho biết Nga đang tập trung lực lượng rất lớn các khí tài và thiết bị chỉ huy tác chiến trên không, trong đó có các hệ thống ra-đa tầm xa, các thiết bị thu phát “communicate” với vệ tinh.

Chắc chỉ vài ngày nữa chúng ta sẽ nhận được các tin về việc Nga sử dụng UAV đi săn pháo binh Ukraine thôi.

Ngoài ra, lực lượng của Hạm đội biển Đen luôn sẵn sàng chi viện cho các tình huống trên bờ. Nếu quân Ukraine đánh lớn với những mũi tấn công tập trung nhiều quân, chắc chắn sẽ là mồi ngon cho các loại tên lửa hạm đối lục của Nga, vốn để dành cho kế hoạch tấn công Odessa bây giờ đã phá sản.

Mới nhất, ở nam Armiansk tức bắc Crimea, Nga vừa bố trí một số đơn vị S-400 và S-300 vừa làm nhiệm vụ làm chủ bầu trời vùng Kherson, vừa sẵn sàng tấn công các mục tiêu mặt đất bằng tên lửa phòng không. Với các vị trí này, hiện nay vẫn còn đang nằm ngoài tầm pháo của Ukraine nên tạm thời được an toàn.

Như vậy ở mặt trận Kherson, hay hơn cả là cứ tiếp tục o ép, bức rút. Mời các bác xem bản đồ đính kèm cái chỗ lồi trong đó có gần 2.000 quân Nga đã gần như bị vây hoàn toàn.

3. Đoán mò về tình hình sắp tới.

Như hôm nào chúng ta đã nói chuyện với nhau về việc các đầu mối đường sắt, các chỗ bẻ ghi… sẽ bị đánh, và bây giờ thì đã tan hoang.

Cho đến giờ phút này cần ghi nhận tính chất khác hẳn giữa hai bên: quân Nga thì bất chấp thiệt hại về nhân mạng, chỉ huy cứ xua quân tấn công, dù có đủ hỏa lực chi viện hay không đủ. Ngược lại, phía Ukraine thì tỏ ra quá… rón rén, nếu không có đủ điều kiện thì chỉ… bức rút, dù có vẻ quân số đã bắt đầu vượt trội.

Như vậy nếu chúng ta muốn thấy những diễn biến lớn, chắc chắn là khó đấy, mà sẽ có những quả im im thỉnh thoảng tòi ra một cú, như vụ bắn vào Sở chỉ huy mới nhất vừa xong đó. Đây là một cách thi hành chiến tranh thực sự là khác hẳn so với Nga: Nga hùng hục chiếm đất sau khi biến khu vực thành “bề mặt mặt trăng,” còn Ukraine thì thậm chí không thèm chiếm lại mà hì hục đi tìm mục tiêu nào “khẳm khẳm” một chút để bắn.

Thế, ai là người mong kéo dài chiến tranh, và ai là người sợ kéo dài chiến tranh hơn? Theo tui hiểu thì cả hai đều mong chấm dứt, càng sớm càng tốt, đặc biệt là Ukraine vì đất nước đang ở tình trạng bị tàn phá hàng ngày. Logic ở đây là càng kéo dài, thì hy vọng của Putox càng gần với sự thật, là phương Tây kể cả Hoa Kỳ sẽ mệt mỏi mà bỏ rơi Ukraine. Đó là luận điệu chính của các cháu dư luận viên và giới cuồng Putox thường hay rêu rao, và đi kèm thường có những giọng kiểu “càng cấm vận thì càng có lợi.”

Logic khác, ngược lại thì càng kéo dài, mọi yếu kém của Nga càng lộ ra. Mới đây nhất người ta ghi nhận có những cuộc tiếp xúc của giới bán vũ khí Trung Quốc ở một số quốc gia Châu Phi. Từ nay đến cuối năm chính là thời gian quyết định việc mua sắm những lô vũ khí mới cho năm tài khóa 2023, và giới chuyên gia nhận định rằng ngay trong năm nay, Nga có thể mất 50% thị phần của thời trước chiến tranh vào tay Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Về tiềm lực quân sự, ngay lúc này Liên bang Nga đang thiếu nghiêm trọng lực lượng nhân viên y tế để cứu chữa cho thương binh từ chiến trường về, và thiếu luôn cả trang bị, thiết bị y tế. Tại Belgorod, hàng nghìn xe quân sự, trong đó rất nhiều xe tăng, xe bọc thép và ô tô quân sự bị hư hại đang chờ sửa chữa.

Lại vừa nghe tin, Bộ chỉ huy Nga rút thêm mấy chục cỗ 2S7 cùng đạn dược từ Omsk ra chiến trường. Không hiểu sao cứ nghe tin về cái của khỉ “Pion” này – cả của Nga lẫn Ukraine là tui lại thấy buồn cười: đạn thì to mà nặng như quỷ (lại tốn xe tải), cả phút bắn được đâu hơn một phát và tầm bắn thì… 38 km, he he.

Theo thông tin tình báo vỉa hè gián tiếp xác nhận chém gió bố láo của tui hôm trước: tính toán thế thôi chứ việc đưa nền sản xuất công nghiệp quốc phòng vào chạy thục mạng để có được số lượng đạn như trước “phase 2” thôi The Battle of Donbas, một chuyên gia của chính Nga cũng thẳng thắn nói: phải mất cỡ một năm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu bây giờ Nga muốn đánh tiếp, sẽ phải vơ bèo vạt tép để đánh, còn bao nhiêu trong kho vét hết luôn, chứ chưa thể sản xuất mới ngay được.

Bản thân việc sản xuất mới đạn ngu trong giai đoạn hiện nay với Nga là một mâu thuẫn, đạn thông minh thì không sản xuất được, mà đạn ngu làm quá nhiều thì quá tải cho toàn bộ hệ thống. Việc lôi “Pion” 203 mm ra xài tiếp chứng tỏ các bố này đúng là cạn kiệt quá rồi. Cường quốc quân sự thứ hai thế giới, he he.

Với Nga, việc kéo dài thoạt trông tưởng càng lâu càng ngon, nhưng rõ ràng là các sức ép lên toàn xã hội và nền kinh tế càng lớn, hiện nay đã bắt đầu xuất hiện tình trạng nợ lương ở nhiều doanh nghiệp. Về quân sự, kéo dài chính là sa lầy – bất chấp cụ Cương hồi gì bảo “Nga sẽ không sa lầy.” Như bây giờ không phải là sa lầy thì còn là cái gì đây. Sa lầy ở đây, chính là việc đề ra mục tiêu mà không đạt được, và nếu tiếp tục thì chính cái mục tiêu muốn đạt được ấy nó không ra tấm ra món: đánh to thì không đủ sức, còn đánh bé bé thì… ngượng, xấu hổ chết được.

Rõ ràng là bên Ukraine họ rất… “đểu” ở chỗ chưa thắng được cũng không sao, Nga cứ đề ra kế hoạch nào là phá bằng được kế hoạch đó cái đã.

Mấy hôm nay rộ lên tin có rất nhiều vũ khí của phương Tây viện trợ cho Ukraine được bán ra thị trường chợ đen. Về chuyện này tui thấy thế này này: sau trận đánh, việc thu giữ vũ khí của bên kia làm chiến lợi phẩm là bình thường, nhất là vũ khí cá nhân thì rất nhiều, nên việc có những thứ đó xuất hiện ở đâu đó, là hoàn toàn bình thường.

Cơ mà với những vũ khí nặng, thì như tui đã kể về quản lý đồ viện trợ của phương Tây rồi, với số lượng ít tí như thế thì họ quản lý đâu có khó gì. Apple Air Tag, giá chính hãng 2,2 triệu cho 4 cái, đút vào đâu kín kín đố ông biết, có mà đem bán được khối. Còn nhớ chuyện máy CNC của Nhật Bản họ bán xong, mà mình về làm cái gì họ cũng biết, kinh thế, và nếu muốn vô hiệu hóa chuyện kiểm soát đó thì nó liệt cả cái máy luôn. Tui không cho rằng HIMARS lại dễ hack mà đem bán đến thế.

Tin tung ra như một trò phá hoại ác ý thì đúng hơn. Thế mà có các KOL giả giọng “ủng hộ Ukraine” nhưng mặt khác ra vẻ… khách quan, góp phần tung tin làm hoang mang dư luận.

4. Kết luận:

Tui thì cho rằng quá trình xây dựng lực lượng của Ukraine vẫn đang tiếp tục trong đó có cả việc tiếp nhận thêm vũ khí, nhưng họ vẫn sẽ bức rút chứ không dừng. Bằng chứng là hôm kìa, thiệt hại nhân mạng của Nga là 240 bác, hôm nay là 180… Tức là họ vẫn lấn rất đều, trong khi tổn thất của họ giảm đi rất nhiều do Nga không còn nhiều hỏa lực pháo binh nữa.

Đến khi nào nhận được cỡ 30 đến 40 bộ HIMARS, chắc là mạnh mẽ hơn được rồi. Trước mắt trong cỡ 2 tháng tới chưa thể có đàm phán gì được, bên nào cũng muốn kiếm được vốn liếng ổn ổn cái đã, rồi mới đàm phán. Về nguyên tắc chắc chắn phải ép được quân Nga ở miền nam về Crimea, chiếm bán đảo thì khó. Cụm quân Nga ở Izyum sẽ bị tích cực tẩn tiếp như bọn ở Kherson, sao cho phải rút thì thôi và chắc chắn Ukraine sẽ cố gắng đánh hất nhóm 7 BTG ở đông bắc Kharkiv về Belgorod.

Donbas sẽ là tình thế lằng nhằng cầm chân nhau, mà từ bây giờ trở đi Ukraina sẽ cầm chân quân Nga ở đó. Đó là cái cối xay tiêu hao dự trữ của Nga rất tốt.

Từ những cơ sở đó mới có thể bước vào hòa đàm được.

Bổ sung: Quân Ukraine vừa tấn công vào một cụm quân Nga khoảng 1 đến 2 BTG ở nam Izyum, thiệt hại của quân Nga là khá nặng, sẽ được xác minh sau.

PHÚC LAI 25.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn