Jimmy Nguyen Nguyen - Putin đi Iran

Thứ Hai, 25 Tháng Bảy 20226:00 SA(Xem: 686)
Jimmy Nguyen Nguyen - Putin đi Iran

iran_01 

Trời ơi ba cái bọn báo đài, cứ nói bác Putin bị bệnh sắp chết. Hôm qua xem  ti vi, thấy bác mạnh khoẻ, phong độ. Bước xuống cầu thang máy bay rất nhanh nhẹn, không như bác Bi nhà ta. Bác  vào xe đón ở sân bay, cởi ngay cái áo vest liền vì nóng quá (xứ Trung Đông mờ). Rất ấn tượng.

Tuy vậy, sân bay vắng vẻ. Dù thấy có thảm đỏ, nhưng không thấy người đứng đầu Iran ra đón theo các thông lệ ngoại giao. Nói chung là "lèo tèo" vài mạng. Nhìn cảnh này, tui đoán nước nhà Iran rầu quá. Nước sôi lửa bỏng như vầy ông lại đến làm chi...

Thật tình cái cuộc chiến mà bác tự gây ra, không được mấy quốc gia ủng hộ. Thà bác chơi hẳn vào căn cứ Mỹ hay NATO thì xứng đáng hơn. Bác mà làm vậy , tui cũng... ủng hộ. Thế mới xứng danh là nước Đại Nga. Đằng này bác uýnh đệ tử cũ. Mà uýnh hoài không thắng nổi. Tự nhiên là bác mất uy tín quá xá. Từ Đại Nga biến thành Nga... ngố.

Nhìn chung vào thực tế, chưa đánh thì nói sao cũng được. Đánh rồi mà đánh yếu, người ta biết hết trọi. Mấy quốc gia "lỡ" mua vũ khí của bác, giờ tiếc đứt ruột. Mới hôm qua rơi một con Su nữa. Lần này bằng chứng đàng hoàng vì tin do phe ... của bác đưa ra chớ không phải bên Ukraine thông báo.

Xem tin của Bộ Quốc phòng Nga mỗi ngày, thấy quân của bác hạ Ukraine đã ghê. Nào là tăng, pháo, lính Ukraine chết như rạ... Cộng vô, ủa sao mà Ukraine còn đông quân, xe pháo còn nhiều hơn bên phía Nga nữa. Thiệt tình nói xạo cũng phải có "căn" chớ. Xem tin của người nhà bác, thấy quân đội Ukraine đứng hàng nhất thế giới, còn Nga đứng hàng... hai.

Bà con nhìn cái hình nguyên thủ Iran tiếp bác Putin. Sao mà nó xa vời, không tình thương mến thương chi hết. Điệu bộ của bác rất chi là ... khiêm nhường. Chắc bác phải cầu cạnh một cái gì đó. Hoặc mở một con đường mới từ miền nam Nga, vượt qua mấy nước "tan tan" rồi qua Iran và tiến ra biển, phá cái thế bao vây, cấm vận chăng.

Nhưng nhìn mặt mấy cha Thổ Nhĩ Kỳ rồi mấy cụ râu rậm phía nam, tui hỏng mấy tin tưởng. Nó giống như con rắn bự chơi với con rắn nhỏ. Khi no đủ thì quấn quýt. Khi đói là ... nuốt luôn. Nói chung ở mấy xứ này, người ngoại đạo là bị tiêu diệt. Đừng mong sống chung hòa bình.

Tui ước gì 145 ngày trước, bác dọa dọa Ukraine thôi. Để quân ở biên giới cũng được. Nhá nhá như vậy cho mấy ông lớn rét run. Bảo đảm bác đi đến đâu bà con cũng ùn ùn ra đón tiếp. Các nguyên thủ đến Nga nườm nượp kết thân, "thằng" Ukraine cũng không dám "lếu láo".

Bác trót xuống tay, bước vô cái vũng lầy Donbass. Nó như cái thùng không đáy, một ngày xài của bác không biết bao nhiêu là tiền của và sinh mạng. Bọn Mỹ và NATO rung đùi, lâu lâu "thí" cho Ukraine vài món đồ chơi là quân của bác tơi tả. Người Nga chết nhiều mà phe Mỹ mới ra án tử hình họ được vài mạng. Giá đắt quá!

Tui biết Iran giấc này không muốn dây dưa vào chiến tranh, nhưng không cho bác đến chơi nhà là không được. Bây giờ bác đi đến đâu, bà con rầu đến đó. Thật là "có người mình chỉ muốn họ đi hơn là họ đến...".

JIMMY NGUYEN NGUYEN 20.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Rời bỏ thôn văn, qua làng võ. Mới nghe thôi, người dân bình thường vẫn có thể tin là nhi nữ giữa chốn ba quân, nếu không sằng sứa thì cũng tan nát đời hoa...
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
(HNPD) Văn sĩ trung niên Nhật có đầy đủ cách giải quyết những phức tạp của cuộc sống, mà tại sao cứ giữ khư khư cái quan niệm không chấp nhận cái sinh hoạt của đám đông trước mặt .
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Chị Tâm ạ, em đâu phải ai lạ, em như chị thôi, chị hãy khóc đi, cho vơi bớt niềm đau, Chúa sẽ che chở cho chị...
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nên mình nằm nhà, trong căn nhà trống trơn, chỉ có mình và con chó Minet. Mình thiếp đi trong giấc ngủ buồn phiền ...
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Hoá cho nên, tôi có dịp ngồi ...suy nghĩ về ông nội tôi, để có thể tìm hiểu "thực trạng xã hội" phần nào giai đoạn cổ kim tương hỗ.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Thế là dòng nước mắt của vị đại tá già lại được dịp tuôn ra. Chúng tôi đành yên lặng, tôn trọng nỗi thương tâm của vị quan 6 xưa.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Người Bắc có câu: "Làm đầy tớ người khôn, còn hơn làm thầy kẻ dại".
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi cũng có những kỷ niệm hết sức ...âm thầm, nhưng vô cùng mê đắm, tưởng như một phần đời mình đã đóng băng kiên cố trong tình nghĩa ...huynh đệ chi binh hiện nay, ở sân chơi dành cho lính...
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Cái nư? Tiếng nói rất cũ kỹ trong dân gian, phải nói là dân dã mới đúng. Bấy giờ con gái đầu lòng chưa 2 tuổi, mà tôi sắp khai hoa bé gái thứ hai. Trong lúc tôi vẫn đi làm và đi công tác đều đặn luôn.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:31 CH
(HNPD) Như vậy tôi hiểu được phần nào thế giới ảo cũng giống như xã hội bình thường...chỉ con người nơi thế giới lạ trong tâm thức, đi mau hơn, đi chậm lại, hay đi lạc lối đường đời ...