Tuyên chiến

Thứ Sáu, 15 Tháng Bảy 20224:00 SA(Xem: 1478)
Tuyên chiến

tank_20

Lâu quá mới thấy bác Putin xuất hiện trở lại. Lần này nét mặt bác tươi tỉnh vì có vài tin chiến thắng. Xem như quân của bác chiếm được thêm vài vùng đất khi áp dụng chiến thuật mới.

Nói là mới chớ cũng đánh như kiểu thế kỷ 19. Nghĩa là cho pháo binh dập quân Ukraine tơi tả rồi tiến vào. Gặp nơi nào chống cự mạnh quá thì chơi vài trái bom lân tinh là xong. Đánh kiểu này đúng là quân Ukraine chịu không nổi, phải bỏ vị trí.

Bác xuất hiện, tự tin tuyên bố :"Ê ! U cà, tao mới xài số lẻ thôi nghen, biết điều thì đầu hàng đi..."

Tuy vậy, bên thượng hạ viện gì đó của viện Đuma đã ban hành luật thời chiến. Cả nước Nga vào cuộc cho chiến tranh. Các nhà máy gia tăng giờ làm việc để phục vụ quốc phòng. Nó giống như vô sòng bài tính đặt vài đồng lẻ mua vui, dần dần móc sạch túi rồi cầm luôn cái nhà.

Cuộc phiêu lưu của bác bây giờ kéo cả dân Nga vô mới ác đạn. Ít bữa nữa cũng phải tổng động viên để có vài triệu quân mới đủ sức giữ các vùng chiếm đóng chớ. Hồi trước mình vây người ta rồi nã pháo vô, bi giờ người ta vây lại mình và cũng nã pháo vô y như vậy. Mà cái đất nước của người ta rộng mênh mông, bao nhiêu triệu quân mới lấp cho hết.

Đã vậy, đồng minh của bác may ra chỉ còn chính quyền Việt Nam ta, chớ bác đi đâu cũng bị ghẻ lạnh. Bác Tập nghỉ chơi rồi. Y như họ biết mình cần vay tiền nên điện thoại toàn thấy chuông reng. Đi thăm mấy quốc gia đàn em "tan tan" gì đó đều bị trả lời thẳng thừng: chuyện ông thì ông lo đi, tụi tui lo thân chưa xong, làm sao giúp ông được. Còn ông mập Belarus, làm bộ đánh tiếng hăm đưa quân giúp bác, nhưng toàn là hứa hẹn. Rầu ghê!

Ông tổng thống Ukraine mới tuyên chiến hôm qua. Hổm rày Nga uýnh, Ukraine chỉ "đỡ" thôi chớ chưa dám uýnh lại. Chờ hàng họ đầy đủ, quân sĩ thuần thục xài đồ chơi mới, họ mới có thể phản công. Phía sau họ là Mỹ và cả Tây Âu, anh nào cũng muốn xem thằng em đánh đấm ra sao với vũ khí mới của mình. Tiền của mấy ông này là bao la.

Được dịp không tốn một nhân mạng nào mà làm suy yếu một đế quốc hùng mạnh hạng 2 thế giới, cơ hội nào hơn nữa. Cứ thử nghĩ vì nước Nga hùng mạnh mà mấy ông ấy năm nào cũng phải bỏ ra 2% GDP nuôi NATO, tính ra là bao nhiêu tiền của. Viện trợ cho Ukraine vài trăm tỉ đô cũng còn rẻ chán. Sẵn dịp quảng cáo vũ khí luôn, sau này lấy vốn mấy hồi. Sau trận chiến này, coi bộ Nga mất thị trường vũ khí hơi nhiều. Su gì mấy trăm triệu đô một chiếc mà cứ rớt lia chia, ai dám mua nữa.

Chiến lược của Ukraine theo tui thấy là cầm chân Nga ở Donbass và đánh vào Kherson để mở đường thông ra biển. Cuộc chiến sẽ lâu dài. Ukraine không thể giữ được độc lập nếu không có cảng biển. Không có gì chuyên chở mạnh bằng đường biển vì thế giá nào họ cũng phải kiểm soát được vùng biển của họ, mới có cơ may thắng trong cuộc chiến này. Sẽ đẫm máu. Nhưng họ không có lựa chọn nào khác. Còn Donbass, dẫu sao họ cũng mất nó từ năm 2014 rồi.

Cái giá của dân tộc Ukraine thật đắt khi muốn mình là một phần của châu Âu. Nhưng thà hy sinh thế hệ này để con cháu đời sau hội nhập với dân "nhà giàu" vẫn hơn. Phe ta gọi là "hy sinh đời bố củng cố đời con" đó. (Nhưng là ăn cướp để mà dành của cho con).

Còn người dân Ukraine, họ muốn cho con cháu mình sống trong một thể chế tự do dân chủ. Mà cái này không bao giờ tự nhiên mà có, nó phải đánh đổi bằng máu và nước mắt. Dĩ nhiên là ai chưa nếm cái hương vị tự do thì nói họ khùng hay ngu ... gì đó. Chỉ khi ai đã được hưởng thì mới thấy không có gì quý hơn độc lập, tự do, hạnh phúc. Nước ta xui xẻo lại bị ..."dấu trừ " ở trước.

Trận phản công lần này, tui tạm đoán mò đôi chút. Vì hỏa lực của Nga vẫn rất mạnh nên Ukraine sẽ không dám chiếm và giữ các khu trung tâm hay các thành phố lớn, mà họ sẽ phải tản quân trên diện rộng, chủ yếu bao vây và cắt đường tiếp tế để Nga phải rút binh. Cũng có thể họ nã pháo vào các thành phố mà Nga chiếm đóng, vì thế họ đã kêu gọi thường dân di tản.

Đánh kiểu này thì cuộc chiến sẽ kéo dài. Quay đi quay lại mấy năm luôn đó. Cứ nghĩ chiến tranh ở Việt Nam mà rùng mình...

JIMMY NGUYEN NGUYEN 12.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn