Thế giới sắp cán mốc 8 tỷ người

Thứ Năm, 21 Tháng Bảy 202211:00 SA(Xem: 560)
Thế giới sắp cán mốc 8 tỷ người

Nhân ngày Dân số Thế giới 11/7, UNFPA cho biết, dân số toàn cầu dự kiến sẽ đạt 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022, theo Dự báo dân số thế giới năm 2022 do Vụ Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc công bố hôm nay (11/7).

"Thời điểm mà thế giới chạm cột mốc quan trọng này vừa là khoảnh khắc vui mừng cần được chào đón, nhưng cũng là lời kêu gọi khẩn thiết cho toàn nhân loại để cùng tìm kiếm những giải pháp giúp giải quyết những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt" - UNFPA nêu rõ.

Những thách thức mà nhân loại phải đối mặt là hết sức cấp bách: "các vấn đề có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột, và Covid-19 - các vấn đề này đang gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương".

Dân số toàn cầu dự kiến sẽ đạt 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022.
Dân số toàn cầu dự kiến sẽ đạt 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022. (Ảnh minh họa).

Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng.

Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình, và chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia.

Một thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền và lựa chọn cho tất cả mọi người.

Thông điệp chính của Ngày Dân số thế giới 11/7/2022.

Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng câu chuyện đằng sau con số 8 tỷ người và việc thế giới chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Chúng ta đã giảm được tỷ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thế giới đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên và giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Giám đốc Điều hành UNFPA, Tiến sĩ Natalia Kanem cho biết: “Đây là một câu chuyện thành công, không phải là một kịch bản về ngày tận thế. Thế giới của chúng ta, bất chấp tất cả những thách thức, là một thế giới mà tỷ lệ người được giáo dục và sống lành mạnh nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây trong lịch sử".

“Việc chỉ tập trung hoàn toàn vào tổng dân số và tỷ lệ tăng trưởng là một thiếu sót - và thường dẫn đến các biện pháp cưỡng chế và phản tác dụng sẽ gây ảnh hưởng tới quyền con người. Trên thực tế, con người chính là giải pháp, không phải là vấn đề. Kinh nghiệm trước đây cho thấy, đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của con người, là con đường dẫn đến xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững” - Tiến sĩ Natalia Kanem nói.

Khi mà các quyền và sự lựa chọn của tất cả mọi người dân đều được bảo vệ để ai cũng được hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và được trao quyền và cơ hội, thì nhân loại sẽ có được chìa khóa vạn năng giúp khai phá tiềm năng của tất cả mọi người, từ đó giải quyết những thách thức đang đe dọa xã hội và các vấn đề toàn cầu khác....

Các phát hiện chính của bản Dự báo dân số thế giới năm 2022:

1. Dân số thế giới được dự báo sẽ đạt mức cao nhất khoảng 10,4 tỷ người trong những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.

Mất khoảng 12 năm để tăng từ 7 tỷ lên 8 tỷ, xấp xỉ thời gian từ 6 tỷ lên 7 tỷ. Một tỷ tiếp theo dự kiến sẽ cần khoảng 14,5 năm (2037).

2. Một nửa trong số 8 tỷ người được bổ sung vào dân số thế giới là kết quả của khuynh hướng nhân khẩu học ở Châu Á. Châu Phi đóng góp lớn thứ hai (gần 400 triệu người).

10 quốc gia đã đóng góp hơn một nửa mức tăng trưởng dân số từ 7 tỷ đến 8 tỷ. Cho đến nay, Ấn Độ là nước đóng góp lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Nigeria.
Châu Phi và Châu Á sẽ thúc đẩy sự gia tăng dân số cho đến khi đạt được con số 9 tỷ người vào năm 2037.

3. Ngày nay, 2/3 dân số toàn cầu sống ở một quốc gia hoặc khu vực có mức sinh dưới 2,1 con trên một phụ nữ (còn gọi là mức sinh thay thế).

Tuổi thọ trung bình toàn cầu đạt 72,8 tuổi vào năm 2019, tăng gần 9 năm tuổi kể từ năm 1990. Nhưng vào năm 2021, tuổi thọ của các nước kém phát triển nhất đã tụt hậu 7 năm tuổi so với mức trung bình toàn cầu.

Ở nhiều nước đang phát triển, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động (từ 25 đến 64 tuổi) ngày càng tăng.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 25 Tháng Bảy 20226:17 CH
Khách
Da tu rat lau truoc kia,LHQ da du bao la dan so the gioi tang truong nhanh chong,....e rang thieu thon thuc pham. Dang Hoa cong ,khi tao dung ra trai dat va cho con nguoi quyen thay the ngai de quan tri va thong tri trai dat,Ngai cung da ban phuoc : " ......con cai cac nguoi se sinh san day mat dat,nhu cat duoi bien ,nhu sao tren troi " Chung sinh hay vung tin vao loi doan hua cua dang Sang Tao ra muon loai-muon vat. Thuong de " hua leo " noi doi chang ??? Bay gio,su phinh gat da duoc che dau va dua den cao do " Xanh ",Chi can cac ban co chut suy nghi,qui ban se thay ngay rang, day la tro bip bom co dung y cua con Lua. Thoi cua gian doi-loc lua.Thoi cua toi ac duoc vinh danh va phong thanh.Thoi cua luat phap la tro he....Ke trom cuop-giet nguoi tung doan, tung lu keo nhau di...dieu pho,cac nhan vien cong luc, phai an binh bat dong cho no tu do theo y muon ! Thoi cua tu do luyen ai va pha thai vo toi va,thoi cua nhan danh tu do cua minh de huy hoai thai nhi..... Tum lai : thoi cua Satan !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn