Những con thú ở trong chúng ta

Thứ Bảy, 02 Tháng Bảy 20222:00 SA(Xem: 928)
Những con thú ở trong chúng ta

nqt_01 

Ai cũng có một con thú sống trong người mình. Bạn có một con thú sống trong người bạn và tôi cũng có một con thú sống trong người tôi.

Cách mỗi người chúng ta sống sẽ là cách giam cầm con thú đó, hay thả con thú đó tự do mà thôi.

Có kẻ sống che đậy con thú của mình ngày ngày, với một thứ đạo đức giả mà đến lúc nào đó nó xổng chuồng hiện ra. Nhưng cũng có người luôn tìm cách giam cầm con thú nhưng chỉ sơ xẩy một phút là nó phá tan cái "chuồng" ý chí của mình. Có quá nhiều câu chuyện tương tự trên thế giới về điều đó.

Câu chuyện về hai nghệ sĩ có tên tuổi của Việt Nam đang ở một hòn đảo ở Tây Ban Nha mà hai ngày nay báo chí và mạng xã hội đưa tin là một câu chuyện buồn, và hơn cả buồn là sự xấu hổ đối với người Việt nếu sự việc là có thật. VTV đã có chỉ thị ngừng phát sóng mọi chương trình có hai nghệ sĩ này tham gia.

Tôi có một người quen là một nhà thơ châu Á tên tuổi. Ông là ứng cử viên giải Nobel văn học nhiều năm trước. Tên ông từng vang lên cùng tên các ứng cử viên giải Nobel khác đầy tự hào. Nhưng rồi một ngày cách đây vài năm, một nhà thơ nữ ở nước ông đã tố cáo ông có hành động quấy rối tình dục bà ta hơn 30 năm về trước. Ngay sau đó, tất cả các thư viện mang tên ông trong cả nước đều bị gỡ bỏ và tất cả những bài thơ của ông được khắc trên đá, trên gỗ... ở những địa chỉ văn hóa đều được dời đi. Và ông đã phải ở trong nhà gần hai năm, không dám đến bất cứ một nơi công cộng nào.

Chuyện đàn ông và đàn bà là một câu chuyện muôn thuở của con người. Tình yêu trai gái là một bài ca đẹp nhất và bất tử. Nhưng chuyện đàn ông đàn bà cũng làm ra những bi kịch tồi tệ nhất.

Bạn có thích những cô gái xinh đẹp, những người đàn bà quyến rũ không? Thích chứ. Chúng ta là con người mà. Nhưng chuyện quấy rối hay tấn công tình dục là một câu chuyện khác.

Trên Netflix có hai bộ phim tài liệu nói về hai nhân vật khét tiếng của thế giới. Một bị vào tù và một đã đánh mất toàn bộ sự nghiệp của mình. Đó là giám đốc Quỹ tiền tệ thế giới Dominique và tỉ phú Jeffrey. Đấy là những người quyền lực và giàu có hàng đầu thế giới. Họ thông minh, tài giỏi và có những đóng góp nhất định cho sự phát triển xã hội. Nhưng họ không giam cầm được con thú trong họ một lúc nào đó và họ đã gục ngã.

Sống là một hành trình khó hơn tất cả. Chỉ khi nhắm mắt xuôi tay ta mới có thể nói ta đã thoát được con thú trong ta. Khi còn sống với một thân xác thì nghĩa là ta đang sống chung với con thú đó.

Trong bài thơ dài có tên Cây Ánh Sáng xuất bản năm 2010, tôi có viết thân xác giống như một con đỉa khổng lồ bám vào cuộc đời ta. Ta vừa phải nuôi nó, chăm sóc nó và vừa phải chống lại nó. Và nó có thể hút sạch tâm hồn ta bất cứ lúc nào.

NGUYỄN QUANG THIỀU 01.07.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Rời bỏ thôn văn, qua làng võ. Mới nghe thôi, người dân bình thường vẫn có thể tin là nhi nữ giữa chốn ba quân, nếu không sằng sứa thì cũng tan nát đời hoa...
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
(HNPD) Văn sĩ trung niên Nhật có đầy đủ cách giải quyết những phức tạp của cuộc sống, mà tại sao cứ giữ khư khư cái quan niệm không chấp nhận cái sinh hoạt của đám đông trước mặt .
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Chị Tâm ạ, em đâu phải ai lạ, em như chị thôi, chị hãy khóc đi, cho vơi bớt niềm đau, Chúa sẽ che chở cho chị...
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nên mình nằm nhà, trong căn nhà trống trơn, chỉ có mình và con chó Minet. Mình thiếp đi trong giấc ngủ buồn phiền ...
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Hoá cho nên, tôi có dịp ngồi ...suy nghĩ về ông nội tôi, để có thể tìm hiểu "thực trạng xã hội" phần nào giai đoạn cổ kim tương hỗ.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Thế là dòng nước mắt của vị đại tá già lại được dịp tuôn ra. Chúng tôi đành yên lặng, tôn trọng nỗi thương tâm của vị quan 6 xưa.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Người Bắc có câu: "Làm đầy tớ người khôn, còn hơn làm thầy kẻ dại".
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi cũng có những kỷ niệm hết sức ...âm thầm, nhưng vô cùng mê đắm, tưởng như một phần đời mình đã đóng băng kiên cố trong tình nghĩa ...huynh đệ chi binh hiện nay, ở sân chơi dành cho lính...
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Cái nư? Tiếng nói rất cũ kỹ trong dân gian, phải nói là dân dã mới đúng. Bấy giờ con gái đầu lòng chưa 2 tuổi, mà tôi sắp khai hoa bé gái thứ hai. Trong lúc tôi vẫn đi làm và đi công tác đều đặn luôn.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:31 CH
(HNPD) Như vậy tôi hiểu được phần nào thế giới ảo cũng giống như xã hội bình thường...chỉ con người nơi thế giới lạ trong tâm thức, đi mau hơn, đi chậm lại, hay đi lạc lối đường đời ...