Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 124 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (27/06/2022)

Thứ Năm, 30 Tháng Sáu 20221:33 CH(Xem: 780)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 124 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (27/06/2022)

pl_214 

1. Khu vực Kharkiv.

• Ngày hôm qua quân Nga đã tổ chức một đợt tấn công Dovgalivka – Zaliman.

Bình loạn: Việc quân Ukraine chiếm Zaliman được coi là một bàn đạp bên kia sông Siverskyi Donets rất quan trọng cho việc tổ chức tấn công vào thành phố Izyum sau này.

Các bác có thể xem trên bản đồ số 1 kèm theo status này. Đây là một bản đồ thể hiện rất rõ tình thế chiến trường Donbas và vùng Izyum. Trận đánh hôm qua của Nga vào Dovgalivka – Zaliman hoàn toàn có thể coi là một trận Kursk thu nhỏ đến mức… bé tí vì nó cũng cố gắng thủ tiêu chỗ lồi của quân Ukraine vào phía quân Nga đang chiếm đóng. Nếu đo khoảng cách trên bản đồ, thì cụm địa danh Dovgalivka – Zaliman này chỉ cách Izyum có dưới 20 km đường chim bay.

pl_215

Ngoài ra nếu xem bản đồ số 2, thì chúng ta cũng thấy Nga tổ chức một số đợt tấn công ở đông bắc tỉnh Kharkiv. Theo thông báo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì những đợt tấn công này (1) Không đạt kết quả, quân Nga phải rút về vị trí xuất phát và (2) Chủ yếu nhằm mục tiêu giảm nguy cơ bị quân Ukraine tấn công từ tỉnh Kharkiv.

pl_216

Nếu các bác xem bản đồ vùng Kharkiv sẽ thấy giới tuyến hai bên đang giữ rất vòng vèo. Nhưng hãy so sánh hai tấm với nhau, thì còn thấy một điều quan trọng hơn: điểm dân cư Chuihiv hiện đang do quân Ukraine chiếm giữ, nằm khá sâu và bắt đầu ngoài tầm pháo binh của Nga nếu muốn đe dọa nó từ phía đông bắc tỉnh Kharkiv. Nhưng chiếu sang hướng đông nam, nó chỉ cách Kupyansk là trung tâm hậu cần của cả chiến dịch của Nga hiện nay (chiếm hơn1/2 tỉ trọng) có 40 km đường chim bay.

Đó là lý do lâu nay các bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine ghi nhận Nga bắn phá theo hướng này suốt, và đến mấy hôm nay thì tổ chức tấn công (xem bản đồ số 2) để đưa pháo binh tiến đến gần hơn nữa.

• Trên hướng Kharkiv, tập đoàn quân chủ lực của địch tập trung ngăn cản bước tiến của quân ta đến biên giới Ukraine, tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công nhằm cải thiện tình hình chiến thuật và kiềm chế hành động của các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ chúng ta.

• Kẻ thù đã tiến hành một cuộc không kích gần khu định cư Yavirske và nã pháo vào các mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng gần các khu dân cư thuộc Kharkiv: Ruska Lozova, Staryi Saltiv, Peremoha, Chepil và Milova.

Bình loạn: Đọc báo chí của Nga và cả trên các diễn đàn quân sự, người Nga kháo nhau ầm ĩ là trên vùng tỉnh Kharkiv, quân đội Ukraine đang tập trung những cụm quân rất lớn. Không rõ là để tấn công sang đất Nga, hay đánh một đòn xiên vào sau lưng cụm quân Nga ở Izyum theo hướng Kupyansk, thậm chí có thể là một đòn liên hoàn theo nhiều mũi, cả Izyum luôn. Những tin tức là này là dựa trên tin tình báo của quân đội Nga báo lại và rò rỉ ra ngoài.

Thậm chí trên mạng xã hội còn có những than phiền là “Bọn Ukraine tập trung quân đông và mạnh như thế mà chẳng có động tác gì cho xứng đáng. Pháo binh đâu? Quân đội đâu? Sao không tấn công đi?”

Căn cứ vào mức độ bắn phá được báo cáo thì đúng là có vẻ chẳng hề tương xứng tí nào so với chính những tin tức mà họ đang xì xào. Hoặc là tin tức bịa, hoặc là xe tăng của Ukraine là bơm hơi để nghi binh, hoặc là có tập trung quân thật nhưng không đủ lực lượng để pháo kích “phản chuẩn bị” và tấn công trước vào họ.

Khả năng thứ nhất thì chắc chắn không phải, tình báo Nga phải giỏi, không có chuyện sai lầm như thế. Khả năng thứ hai, cũng có thể là xe bơm hơi 64 km thu được của Nga (mà cái bọn Lê Thế Mẫu giả đã từng tung tin) Ukraine họ mang ra dùng. Khả năng thứ ba thì làm gì có, đạn pháo của Belarus đâu, sao không đem ra mà bắn?

2. Trên hướng Donbas.

• Ngày hôm qua, báo Việt Nam hí hửng đăng tin dẫn nguồn Nga là “quân Ukraine hoảng loạn rút khỏi Lysychansk.”

• Đánh giá của phía Nga thì nói quả đáng tội nghiêm túc hơn nhiều. Ví dụ, một điện báo cáo của sĩ quan Nga bị chặn và phía Ukraine thu được thì cho biết quân Ukraine ở trong thành phố Lysychansk đã bí mật rút phần lớn và nhanh chóng.

Bình loạn: Thông tin này cũng được thằng cha Igor Strelkov xác nhận: họ rút nhanh và quân đội Cộng hòa nhân dân Luhansk không có khả năng truy đuổi vì không có xe bọc thép chở quân bánh xích.

Điều này đúng với thực tế vì toàn bộ khu vực đã “được” pháo Nga băm nát trong một tháng rưỡi vừa qua, do đó việc di chuyển trên địa hình là rất khó khăn, nếu không chủ động chuẩn bị phương tiện chuyên dụng.

Hiện nay chiến sự trong khu vực diễn ra ở các điểm:

• Quân Nga và ly khai tấn công vào nhà máy lọc dầu Vovchoyarivka, tây nam thành phố Lysychansk.

• Pháo kích vào các điểm dân cư Mykolayivka – Yakovlivka.

• Trinh sát chiến đấu trên hướng Mykolayivka sau đó tấn công theo hướng Mykolayivka – Spirne.

Bình loạn: Phòng thủ của quân Ukraine ở nhà máy lọc dầu Vovchoyarivka hiện chưa có cách nào đánh giá được là mạnh hay yếu, nhưng trước mắt nó bảo vệ đường cái từ Bakhmut đi Lysychansk và là điểm chốt chặn ở phía Nam thành phố.

Đến đây thì chúng ta cần nhớ lại, cách đây đến cả tuần đã có những ý kiến bi quan về việc đường T1302 bị chiếm. Ấy thế mà đến hôm nay thì các điểm dân cư Mykolayivka và Yakovlivka vẫn bị Nga pháo kích (hai điểm này cùng nằm trên đường T1302) và thậm chí trận tấn công và Mykolayivka ngày hôm qua còn bị đánh bật ra.

Còn thằng cha Igor Strelkov thì tỏ ra bi quan: quân chủ lực tinh nhuệ của Ukraine trong Lysychansk rút an toàn hết cả rồi, chẳng chiếm được cái gì ngoài một đống thiết bị. Các trận đánh hiện nay chỉ có tính chất chống Nga “thắt miệng túi.”

Tuy vậy, cha này khá lạc quan khi cho rằng chỉ vài ngày nữa là thành phố sẽ bị chiếm, vì hiện nay ngay cả những vị trí bảo vệ bờ sông Siverskyi Donets cũng đã bỏ trống và quân Nga đang vượt sông từ Serevodonetsk sang bên này.

Các bác hãy giở lại bản đồ số 1, trên đó các tuyến phòng ngự của Ukraine được chuẩn bị quanh các thành phố Slovyansk và Kramatorsk tui vẽ các đường vòng cung màu xanh.

Nếu quân Ukraine rút hết khỏi Lysychansk, có thể họ sẽ tổ chức phòng ngự ở xung quanh Bakhmut và trên các tuyến phòng ngự phía sau bảo vệ hai thành phố Slovyansk và Kramatorsk.

3. Đánh giá sơ lược về The Battle of Donbas sau hơn 40 ngày diễn biến.

Về tổn thất nhân mạng, phía Nga đi từ con số 20.900 lính (ngày 20/4) lên 35.250 người, nghĩa là có 14.350 lính bị chết, theo con số báo cáo của phía Ukraine. Con số lính Nga bị thương có thể gấp đôi như vậy, nghĩa là thương vong tổng số của họ có thể đạt mức 50.000 lính.

Về phần mình, phía Ukraine thương vong trung bình một ngày 150 người chết, tổng số thương vong có thể đạt mức 300 người, nghĩa là mất cỡ 12.000 người. Đây là những con số tổn thất khủng khiếp cho cả hai bên.

Về các phương tiện khí tài:

Trong 40 ngày vừa qua, Nga mất khoảng 750 xe tăng, trung bình gần 19 chiếc/ngày. Ngày hôm qua, số liệu báo cáo của Ukraine cho biết Nga mất tổng số 1.567 xe tăng từ đầu cuộc chiến. Con số này phù hợp với báo cáo của CAST cho biết, để chuẩn bị cho “Chiến dịch quân sự đặc biệt” Nga đã dồn về biên giới hướng tây và lãnh thổ Belarus khoảng hơn 1.000 xe tăng (nòng cốt là 1 Tập đoàn quân xe tăng mới tái thành lập, ngoài ra còn có các lữ đoàn xe tăng trong các Tập đoàn quân thuộc biên chế các quân khu của Nga được phối thuộc về đội hình của các BTG). Theo yêu cầu của kế hoạch, Nga sẽ thành lập thêm các đơn vị mới và nó đòi hỏi thêm một con số 750 xe tăng nữa.

Mọi con số là bí mật, nhưng các nhà phân tích quân sự nước ngoài tính toán vào thời điểm ngày 24/02 Nga có khoảng dưới 2.000 xe tăng trên khắp các hướng. Còn lão xe ôm vỉa hè thì căn cứ trên danh sách các đơn vị của Nga, thì mạnh dạn cho rằng Nga có khoảng dưới 2.500 xe tăng – ý là cho nó thoải mái. Đến nay thì tình hình thực tế mặt trận cho thấy con số các nhà phân tích chuyên nghiệp ra kết quả rất sát. Và nếu đúng như vậy, Nga có thể chỉ còn trên khắp các mặt trận khoảng dưới 500 xe tăng, đồng thời chúng ta cũng phải tính đến khả năng là số 500 xe tăng đó một phần đáng kể đang phải sửa chữa, thậm chí “dồn đồ.” Đó cũng là lý do của việc ông cụ T-62 bị khênh ra chiến trường.

Hai lữ đoàn xe tăng sẵn có của Ukraine cũng bị thiệt hại nặng và phía Nga đánh giá là họ chỉ còn khoảng 1/3 sức chiến đấu ban đầu. Phía Ukraine cũng thành lập được 2 lữ đoàn mới từ xe tăng thu được của Nga và nhận được từ các nước Đông Âu nay là thành viên của NATO. Ngoài ra họ còn có một Sư đoàn xe tăng đang sử dụng để bảo vệ thủ đô Kyiv.

Về pháo binh, tổn thất khí tài của Ukraine cao hơn hẳn của Nga, cho thấy tính chất khốc liệt của cuộc chiến. Thiệt hại của Ukraine ở đây được tính là các loại pháo binh để lại từ thời Liên Xô cũ, khoảng 1.200 khẩu các loại cả pháo binh thường lẫn giàn phóng phản lực, không tính các loại tên lửa như Tochka-U mà cả hai bên đều có. Ukraine thua dứt điểm về pháo tự hành, trong khi Nga thì chủ yếu dựa trên pháo tự hành phần lớn với cỡ đạn 152 mm và khoảng 1/3 là cỡ 122 mm.

Do tính chất sử dụng pháo binh của giai đoạn “tiền 777” là giống nhau: độ chính xác thấp, về phía Ukraine không phải pháo nào cũng đã được cải tiến tích hợp hiện đại mà phần lớn là cổ lỗ và việc sử dụng các phương tiện tân kỳ như UAV cũng vừa phải khi bước vào “phase 2”. Do đó khi bị pháo Nga phản pháo, họ hoàn toàn bị chế áp. Đó là lý do trong suốt hơn 40 ngày qua, hai bên phá của nhau một lượng pháo binh tương đương, khoảng 700 cỗ các loại cả pháo thường và pháo phản lực phóng loạt.

Về phía Ukraine, tổn thất về pháo binh còn đến cả từ khía cạnh hết đạn pháo để lại từ thời Liên Xô, do cả hai nguyên nhân: sử dụng cạn kiệt và bị tập kích tên lửa một số lần, do tình báo Nga vẫn còn hoạt động được có kết quả. Thời gian gần đây do SBU hoạt động tốt, bắt được nhiều gián điệp Nga nên kết quả phá hoại của Nga có giảm hẳn.

Như vậy, riêng về chống tăng và phản pháo, cá nhân tui cho rằng Ukraine đã đạt những kết quả xuất sắc, dù ở thế yếu hơn nhiều. Về xe tăng, trong khi phía Ukraine mất khoảng 120 xe, thì bên Nga bị tiêu diệt gấp 6 lần. Về pháo binh, mặc dù bị thua thiệt dứt điểm về cả số lượng pháo lẫn khả năng sử dụng ồ ạt (khả năng của Nga gấp 10 lần) thì Ukraine vẫn đạt được tỉ số hòa.

Đây là những tiền đề để phía Ukraine tự tin bước vào “Hiệp phụ” vì với những vũ khí mới đem lại CÁCH ĐÁNH MỚI, khác hẳn về chất, chứ không còn đối pháo với nhau kiểu Liên Xô cũ nữa. Và đó cũng là lý do mà giới chóp bu Nga lo sợ phát biểu lung tung, ví dụ như cái loa nói càng ngày càng ngu và càng diều hâu Dmitry Medvedev. 

4. Đoán mò sơ lược về Hiệp phụ sắp diễn ra.

Hôm qua tui đã viết: trong vài ngày qua Ukraine đã tăng cường sử dụng pháo binh loại mới, thì hôm qua và hôm nay Bộ Tổng tham mưu Ukraine đều viết:

• Bộ đội ta tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bắn pháo binh và pháo phản lực. Các kết quả đang được làm rõ.

Kết quả trên mạng đầy video, các bác xem thấy ngay những vụ nổ lớn, chú yếu toàn nhằm vào sở chỉ huy, trại lính và kho đạn dược. Kết quả của chúng tuy không được báo cáo (không đưa vào báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine hàng ngày) nhưng chúng ta không nghi ngờ rằng thiệt hại cho phía Nga và ly khai là rất nặng nề.

Hôm nay chat với bạn, tui cũng bình luận: không hiểu sao Nga Putox lại có thể ngu đến vậy – người ta họp G7 để ngăn chặn tâm lý mệt mỏi vì chiến tranh kéo dài, thì lại phang tên lửa vào trung tâm thương mại. Có thằng cuồng Putox nick là M.V gọi đây là tin giả, ồ, giả hay không thì chú cháu cậu cũng toi lần này. Cứ khi nào các nhà ủng hộ cho Ukraine mệt mỏi lừng khừng, là Putox lại bồi cho một cú. Lúc trước thì Bucha, lần này thì Kremenchug.

Tui đang tự hỏi, sao cha Putox này không biết khôn ngoan tính toán “ông KGB 70 tuổi” ở đâu, chứ tầm này đâu là cửa xuống thang cho lão ta? Đang nói thế với một bạn Facebook khác, thì cậu ta nói cực kỳ chuẩn: G7 không cho Nga xuống thang. Nghe quá thú vị.

Thi hành một cuộc chiến tranh, ngoài khía cạnh kinh tế quốc phòng, ở đây quân sự và chính trị phải đi kèm với nhau. Tui không phải dìm hàng gì người ta đâu, nhưng thú thật là riêng cái ông La-tư này của các bác chuyên nghề có truyền thống “chính trị thô thiển” rất buồn cười. G7 người ta họp để bàn vấn đề của chính ông, nghĩ ngay đến dằn mặt, vừa để dọa người ta vừa để dân chúng trong nước nức lòng và bấm nút tên lửa. Làm việc gì thì cũng phải nghĩ đến hậu quả chứ, bây giờ là bị cả một vành đai G7 bao vây rồi còn gì.

Tính thô thiển còn thể hiện ra ở rất nhiều tầng bậc, mà tầng thô nhất là… Igor Kurnashenkov và buồn cười nhất là rất hay được báo chí Đại Lỗ vồ lấy để tung hô. Ví dụ như gần đây nhất, một bác rất lo lắng nhắn cho tui bài báo này.

Tui bảo bác ta: tui không có thời gian đọc báo Đại Lỗ, nên cũng không có thời gian xác minh chuyện này. Bản thân theo tui biết, biên tập viên hiện nay của báo Đại Lỗ Chấm Nét này cuồng Nga dù chưa biết Nga là gì, chỉ có bố mẹ học ở Liên Xô cũ, nên nó hóa Zoombie lai dư luận viên là thường.

Cá nhân tui thấy: Nếu là chuyện thật, đảm bảo với các bác là Nga đã đem triển lãm ở Quảng trường Đỏ rồi, chứ có mà người ta tha đấy. Tui thì chỉ quan tâm đến việc Nga có đủ xe tải hay không, nên việc có chiếm được vài cỗ pháo, muỗi. Đấy đem ra mà dùng. Đúng là tư tưởng dở hơi. La-tư-Putox đã dở hơi, dư luận viên Zoombie Đại Lỗ cũng dở hơi nốt.

Với La-tư, phàm là họ đã sợ cái gì, họ sẽ tung tin cái í.

• Trên một diễn biến khác, Putox sau khi bị Uzbekistan và Kazakhstan quay lưng, đi công du hai anh khác là Tajikistan và Kyrgyzstan.

Bình loạn: Sau khi nghe tui đoán là “đi hô thêm quân”, trong khi đó bác Lê Hồng Anh thì bảo là có thể còn phải tranh thủ cả phiếu phủ quyết lên án ở Liên hiệp quốc.

Đầu chiến tranh, người ta ghi nhận các trường hợp lính người Uzbekistan và Kyrgyzstan đi đánh nhau theo hợp đồng cho quân Nga với mức lương 650$/tháng, ngoài ra còn có lời hứa sẽ được nhập quốc tịch Nga sau chiến tranh. Đây là những người được tuyển dụng ngay từ trên đất Nga. Khi chiến tranh bùng nổ, công dân các nước Trung Á của Liên Xô cũ đã về nhà ước tính khoảng 100.000 người. Với Putox thì đây là một nguồn nhân lực quý giá để đẩy ra chiến trường làm bia đỡ đạn. Ảnh kèm theo: tang lễ của thanh niên 20 tuổi Egamberdi Dorboev tại quê nhà Kara-Oi ở tỉnh Issyk-Kul của Kyrgyzstan được đưa về từ chiến trường Ukraine.

Ngoài việc có thể Putox hô thêm quân từ mấy nước Trung Á kia, thì thời gian qua họ đã cố gắng sửa luật để lôi các thanh niên vừa rời ghế nhà trường phổ thông vào đánh nhau theo hợp đồng với quy định mới: Được miễn gọi đi nghĩa vụ quân sự vĩnh viễn. Mức thù lao, tui sẽ nói vào một dịp khác. Ở đây, chúng ta hiểu đó là hành động “tổng động viên trá hình.”

Như vậy là với Ukraine, có thể họ sẽ phải đối đầu với một đội quân mới, hay nói cách khác Nga có thể bổ sung được về nhân lực, đến số lượng thế nào, chất lượng ra sao ta chưa biết. Tình thế đó, sẽ không cho phép Ukraine nghỉ ngơi hay cù cưa câu giờ mà phải thúc đẩy tình hình. Mặt khác, tất cả chúng ta lại đang rất sốt ruột vì tốc độ nhận vũ khí mới là quá chậm.

Cũng không thể trách ai được, kể cả Nga và phương Tây, tất cả đều đang sống trong thời bình, không chuẩn bị cho chiến tranh, nhất là phương Tây. Theo tui hiểu, hiện nay nhiều người đã vét hết kho của mình cho Ukraine rồi.

Về phía Nga cũng vậy: họ tiến hành một cuộc chiến tranh tên gọi là “Chiến dịch quân sự đặc biệt” với xác định ban đầu là một cuộc xung đột hạn chế, quân số và số lượng phương tiện chỉ mang tính chất trình diễn và đe dọa tinh thần, do đó tự tin là chỉ trong 3 ngày là giải quyết xong, phía Ukraine chỉ chống đỡ “gọi là.” Họ hoàn toàn không tính đến là phải lao vào một cuộc chiến tranh tiêu hao đúng nghĩa – thậm chí cả phương Tây cũng không ngờ có ngày tình hình lại ra thế này.

Do vậy, nếu nói khó khăn, thì phương Tây cũng khó khăn và phải tăng tốc độ sản xuất để cung cấp cho Ukraine. Còn Nga, thì phải bước vào chiến tranh và như tui đã bàn từ cách đây khoảng 2 tháng về khả năng nước này có khởi động được nền kinh tế sản xuất quốc phòng phục vụ chiến tranh hay không… Những thông tin chúng ta nắm được đến nay cho thấy khả năng Nga cạn kiệt dự trữ là đã hiển hiện trước mắt rồi.

Đã xuất hiện các báo cáo của tình báo Ukraine ghi nhận việc binh sĩ Nga ở tuyến đầu thiếu đạn dược để chiến đấu.

Điều chắc chắn với cả hai bên, là phải chấm dứt đánh nhau càng sớm càng tốt, nhưng với Ukraine thì nhận ra được vị thế càng ngày càng cải thiện, còn Nga thì không biết làm thế nào để xuống thang. 

Với cam kết hiện nay, thì chắc chắn là Ukraine sẽ còn nhận được nhiều vũ khí hơn nữa: pháo binh, hệ thống phòng không và thậm chí cả tàu khu trục chống tàu ngầm.

Hai bên bước vào Hiệp phụ với tình thế khá cân bằng, bên vẫn thắng thế về chiếm đất và trước mắt vẫn duy trì được uy thế về hỏa lực trong một thời gian xác định nữa, bên kia thắng thế vì vị thế quốc tế đã đạt được của mình.

Những tuyên bố diều hâu của Medvedev vừa rồi về tình trạng của Crimea và cái cầu Kerch, cho thấy họ rất lo sợ. Trong nội bộ Nga, nếu đọc báo của họ thấy thông tin lung tung giống y Tây Phi, rất buồn cười. Báo thì khoe bắt giữ được pháo của Phương Tây, báo thì bảo: toàn hứa suông, giờ này đã giao được cái gì đâu. Ngộ nghĩnh nhất là phe diều hâu Nga vẫn hót vang, ví dụ chuyên gia Boris Rozhin của họ nói về việc “nước Nga sau khi giải quyết xong xung đột ở Ukraine sẽ giải quyết các vấn đề với Ba Lan, các nước Baltic và riêng với Thụy Điển, Phần Lan sẽ phải trả lời về việc họ dám xin gia nhập NATO là như thế nào”.

Nổ là nghề của chàng.

PHÚC LAI 28.06.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn