Nhận xét về thông tin hóng được ( Bài trước nhưng còn giá trị tham khảo )

Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu 20222:00 SA(Xem: 490)
Nhận xét về thông tin hóng được ( Bài trước nhưng còn giá trị tham khảo )

pl_207 

Bài hôm nay với tư cách là bài tiếp theo của bài hôm qua, tui xin điểm tiếp tục một số tin chính từ hôm qua chưa ngâm cứu hết.

1. Trên hướng Kharkiv, ngày hôm qua quân Nga vẫn tiếp tục pháo kích rất ghê, trong đó sử dụng đến 6 hoặc 7 quả tên lửa hành trình Iskander.

• Ngoài ra, bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng ghi nhận việc Nga sử dụng máy bay không người lái để sục sạo tìm vị trí của quân Ukraine xung quanh Kharkiv.

• Các vị trí bị bắn phá gồm có: Staryi Saltov, Rubizhne đều ở bên cạnh sông Siverskyi Donets, tầm quan trọng trong việc khống chế đường T2014 bên kia sông hôm qua chúng ta đã nói. Đặc biệt có khu dân cư Chepil bị bắn dữ dội, và địa điểm này chỉ cách thành phố Izyum có… 14 km đường chim bay.

Bình loạn: Với các thông tin trên, chúng ta có thể nhận ra được rằng quân Ukraine đã tập trung đông không chỉ ở bắc thành phố Kharkiv, mà cả ở phía tây nam thành phố họ đã áp sát Izyum lắm rồi.

2. Trên hướng Donbas.

• Hôm qua 21/06, trên các diễn đàn của người Nga xôn xao thông tin quân Nga đã chiếm được làng Toshkivka vùng Luhansk.

Bình loạn: Làng này chỉ cách thành phố Lysychansk 8 km về phía Nam. Thực sự nếu tin này là chính xác thì đây là một bước tiến lớn của quân Nga về phía thành phố Lysychansk. Ngay trong bài phân tích của Viện nghiên cứu chiến tranh ISW cũng ghi nhận việc quân Nga có những nỗ lực tiến về phía thành phố Lysychansk từ phía nam và cũng đã đạt được một số kết quả nhất định.

Đây là một tin khả tín, bản thân tui cũng tin là quân Nga có thể đạt được những chiến quả như đã báo cáo. Đây là khu vực lực lượng Ukraine bố phòng ở tuyến đầu đối diện với quân Nga tương đối yếu – nếu không tính Lữ đoàn xe tăng số 17. Lữ đoàn này như chúng ta đã nói chuyện từ rất lâu, có đến gần 2 tháng rồi, từ khi mới bắt đầu The Battle of Donbas, được điều đến khu vực nhưng đảm nhiệm nhiệm vụ cơ động ứng cứu cho những khu vực nguy ngập.

Trong suốt ngày hôm qua cũng như hôm nay, tui hóng trên các diễn đàn quân sự của Nga thì không thấy có hình ảnh hay thông tin nào về xe tăng của Ukraine trong khu vực này cả. Rất có thể họ đang chiến đấu trên một khu vực khác của mặt trận.

Bản thân làng Toshkivka vùng Luhansk còn nằm ngoài tuyến phòng thủ của thành phố Lysychansk – phía đông nam – nam thành phố có một tuyến chiến hào, công sự phòng thủ vững chắc và người Ukraine đã bố trí ở đây lực lượng của Lữ đoàn phản ứng nhanh số 4 (Vệ binh quốc gia) và Tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ số 111.

• Trong một diễn biến khác, 24 giờ qua quân Nga đã pháo kích mạnh mẽ các điểm dân cư Hirs'ke và Zolote ở phía tây nam của làng Toshkivka này, chỉ cách nhau vài cây số. Cả cụm mấy điểm dân cư đều nằm trên tuyến đường P66/T216 Lysychansk – Holubivka (nơi quân Nga và ly khai đã chiếm được từ lâu).

Bình loạn: Những tin tức này cho thấy tính chất ác liệt của trận chiến trong khoảng 5 ngày vừa qua trên hướng Popasna về Lysychansk.

Ngược lại, bên phía quân Nga và ly khai cũng có những “dao động” mạnh trước tình thế chiến trường. Bất chấp những nỗ lực của quân đội ngoài mặt trận, không khí bi quan của cả binh lính lẫn dân chúng ở hai thành phố Donetsk và Luhansk đang “lên cao.” Quân Nga và ly khai đang tăng cường bắt lính ở hai thành phố này, và đang thịnh hành trong cư dân của khu vực một phong trào trốn về bất cứ nơi nào có thể.

Trong khoảng một tuần vừa qua, các trận pháo kích của Ukraine vào Donetsk và bây giờ đã đến lượt Luhansk đã diễn ra ngày một dày với độ chính xác ghê gớm. Tâm lý này lan lên cả diễn đàn của người Nga, người ta kể về những vụ bỏ ngũ, rã ngũ, đào ngũ trong lính ly khai đang đồn trú ở khu vực 2 thành phố Donetsk và Luhansk nhưng cũng kể luôn về tình trạng tuyệt vọng của họ, vì là lúc không biết bỏ đi đâu vì chạy sang phía Ukraine cũng dở khi gia đình vẫn còn kẹt trong thành phố.

3. Trên mặt trận miền Nam:

• Hôm qua ghi nhận vụ pháo kích của quân Ukraine làm nổ 3 kho đạn của Nga ở khu vực này.

Bình loạn: Sau trận tập kích bằng pháo binh và máy bay lần trước làm thương vong đến cả nghìn lính Nga phải đưa về bán đảo Crimea, có vẻ như bộ chỉ huy Nga không có khả năng phục hồi sức chiến đấu của lực lượng mình trong khu vực. Đến nay ở nhiều hướng, quân Ukraine đã áp sát thành phố Kherson mà quân Nga vẫn tiếp tục lùi.

Đến đây chúng ta nhận ra một điều: rất có thể Ukraine hoàn toàn đủ lực lượng để tiến chiếm thành phố Kherson, nhưng họ không làm. Phải chăng diễn biến giống như bắc Kyiv sẽ lại diễn ra: họ cứ vây lấn đúng theo kiểu bức rút, cho đến khi nào đối phương sụm cả về tinh thần lẫn dự trữ, thì sẽ tự phải rút. Làm như vậy sẽ tránh lặp lại sai lầm của đối phương, là bao vây và công thành.

4. Đến bây giờ xin trả nợ các bác về vụ Đoán mò hôm qua còn gác lại.

Bây giờ mới xin tiết lộ cho mọi người là cách đây cỡ hơn một tháng tui đã biết được là có một ngày không xa, quân Nga sẽ rơi vào tình trạng thiếu cả vũ khí cá nhân vì nhiều lý do:

Kalashnikov, công ty con của Rostec ngoài sản xuất đạn pháo thì đương nhiên là sản xuất… súng trường tấn công. Theo yêu cầu của thị trường trong giai đoạn mới, họ cũng phải làm ra các sản phẩm có độ bền thấp hơn. Và đó là lý do mà trong suốt những tháng tiến hành một cuộc chiến cường độ cao như vừa qua, tiêu hao vũ khí là kinh khủng với cả hai bên.

Lúc này, việc đó đã đến: Nga chắc chắn bước vào giai đoạn thiếu vũ khí cá nhân. Việc kiểm tra thông tin đương nhiên là phải làm thông qua một nước khác, ở đây là “nước lạ” – khi một doanh nghiệp sản xuất của họ nhận được một hợp đồng sản xuất chi tiết cho K. (Tên doanh nghiệp “nước lạ” xin phép không tiết lộ)

Đó cũng là lý do mà thời gian qua, cư dân của hai vùng ly khai bị bắt lính được trang bị những vũ khí “thổ tả,” – nôm na là dồn từ khẩu này sang khẩu kia – tui đã đọc những than vãn trên diễn đàn Nga người ta nói từ lâu nay rồi. Gần đây thậm chí lính mới bị lôi đi huấn luyện vội vàng trong vài ngày còn không có vũ khí, mà sẽ thuộc diện… chờ có người nào chết mới có súng để bắn.

Chưa bao giờ tui nghĩ một quân đội thứ hai thế giới lại có thể bệ rạc đến như vậy. 

Về vấn đề đạn pháo, mặc dù như có bác phản đối tui, bảo là “Nga vẫn bắn ầm ầm” – ý là chê tui bốc phét. Nhưng tui vẫn kiên trì với những tính toán của mình, căn cứ trên những tài liệu quốc phòng nước này từ thời Boris Yeltsin: vì có một kho đạn ngu khổng lồ, nên họ từ lâu bỏ bẵng gần như không sản xuất. Sẽ có bác hỏi tui: về lĩnh vực xuất khẩu thì sao? Hầu hết các nước trừ mấy ông châu Phi đang nội chiến, còn thì có mua pháo Nga cũng đều tự chủ trong sản xuất đạn truyền thống, nên việc Nga không sản xuất thêm là hoàn toàn hợp lý.

Tất nhiên không thể nói là họ không đưa những dây chuyền sản xuất cũ vào vận hành trở lại được, vì cách đây vài tuần đã có thông tin là nhà máy đạn dược của họ đi vào sản xuất 3 ca. Tuy thế, tui vẫn luôn cho rằng điều này vẫn không đủ đáp ứng được nhu cầu của chiến trường. Nếu đáp ứng được, thì Nga đã không phải làm cái việc là mấy lần giảm bớt mục tiêu, thu hẹp diện tích chiến trường. Ở đây là “đòn tổng hợp” – thiếu đạn, thiếu người, thiếu cả vũ khí.

Mới nhất cách đây 4 hay 5 hôm gì đó, có một video đăng trên TikTok quay ông lính Wagner khoe quả đạn pháo và đằng sau lưng có mấy giá đạn… Quả đạn pháo này theo quan sát của tui thì là loại 122 mm truyền thống, đạn ngu và rất cũ. Đó chính là vụ sau khi khoe thì lộ và sau khi bị lộ thì bị đối phương pháo kích, nổ một kho đạn pháo rất lớn ở thành phố Donetsk. Tìm mãi không thấy cái video đó đâu, chỉ nhớ quả đạn màu xanh lá cây.

Từ vài tuần trở lại đây, kể cả lúc anh tổng thống Pháp khuyên “không làm bẽ mặt Nga” và ông thủ tướng Đức lừng khừng. Nhiều bác chửi các ông ấy nhưng tui đều đề nghị: mình ở ngoài không biết thế nào, đừng chửi người ta phải tội. Trong lúc khó khăn, thì chỉ cần một câu động viên cũng là quý, chứ biết người ta làm những gì cho mình?

Theo những số liệu không chính thức, pháo 155 mm Ukraine nhận được từ nhiều nguồn, nhưng đạn thì Pháp chuyển cho một số lượng lớn, có thể nói là đáng kể. Có pháo mà không có đạn thì nói làm gì nhỉ? Cho đến bây giờ, cái loại pháo 155 mm tốt nhất trên chiến trường là Caesar đó ạ.

Bất ngờ nhất là ngày hôm nay, 22/06 phía Kiev công bố chính thức là quân Ukraine không chỉ nhận được mà còn đã hoàn thành quá trình huấn luyện Pzh2000 (việc bắt đầu từ đời tám hoánh nào rồi ấy nhỉ) đưa tất cả các kiểu pháo sử dụng đạn lựu pháo 155 mm của quân đội Ukraine lên đến 6 kiểu. Năm kiểu hiện có là M777, FH70, M109, AHS Krab và Caesar.

Chúng ta bắt đầu câu chuyện “liệu phương Tây có muốn kéo dài chiến tranh không” được rồi. Không phải chỉ một lần tui nghe câu bình luận hoặc phương Tây, hoặc Mỹ… muốn kéo dài chiến tranh, nôm na là muốn Nga sa lầy càng lâu càng tốt, còn Ukraine thì trở thành công cụ để thực hiện kế hoạch đó.

Thú thực khi nghe những câu bình luận như vậy tui luôn cảm thấy nó vừa lạc hậu với những lý thuyết tuyên truyền từ thời chiến tranh lạnh, lại vừa ác ý ghét phương Tây. Xin nói trước, tui không sùng bái phương Tây thậm chí có nhiều bài viết nói rằng: con người sống trong xã hội phồn vinh của phương Tây chưa chắc đã hạnh phúc an lạc hơn người sống ở xứ nghèo.

Tui cũng không phủ nhận rằng chuyện chính trị và chiến tranh trên khắp thế giới này đều phải có yếm trá, nhưng không có nghĩa là cái gì cũng đen tối cả. Chẳng hạn, một chính sách hỗ trợ của Hoa Kỳ với Ukraine hoàn toàn có thể vấp phải những phản đối từ đảng Cộng hòa… và gặp khó bất cứ lúc nào. Để lâu thì đêm dài lắm mộng, có những cái phải làm càng nhanh càng tốt. Chiến tranh cũng vậy – với ai cũng phải kết thúc càng sớm càng tốt, chứ không phải là nhà người ta đang đánh nhau mình chỉ mong chúng nó đánh mãi vỡ hết cả đồ đạc đi đâu.

Vậy tại sao vẫn có những thái độ lần lữa, cà dầm cà dề… từ phương Tây? Đương nhiên là từ góc độ lợi ích của Đảng mình, của phe cánh mình, sau đó của quốc gia mình… Nhưng chúng ta cần khẳng định với nhau một điều: Nga Putox đang đánh nhau với Ukraine thì đúng rồi, nhưng rộng hơn không phải đánh nhau với NATO, Mỹ, Anh hay cả phương Tây, mà chính xác là Putox muốn tấn công vào dân chủ và nền dân chủ phải tự bảo vệ, phản công lại lão ta.

Bản chất của nền dân chủ phương Tây được xây dựng mấy trăm năm từ 1789, Putox không hiểu và rất nhiều người trong số những người Việt Nam chúng ta đương nhiên là không hiểu. Vì không hiểu dân chủ và tính phổ quát của nó, Putox đã sai lầm và thất bại.

Thái độ lần lữa, cà dầm cà dề… chính là do người ta chợt nhận ra, điều quan trọng nhất cần giữ lại lại là… Putox. Chính lão ta chứ không phải ai khác nếu còn tại vị, sẽ tiếp tục phá hoại nước Nga một cách tàn tệ. Trước cuộc chiến tranh này, có thể người ta còn chưa hình dung ra được nước Nga của Putox với quân đội của nó cụ thể như thế nào, và còn sợ nó. Đến bây giờ người ta nhận ra sự bệ rạc của nó, và hiểu càng rõ cần phải làm gì để cho nó không phục hồi được sức mạnh quân sự của mình.

Sự tồn tại của Putox là một yếu tố quan trọng của việc giữ nước Nga tiếp tục chìm trong trì trệ. Vì thế, đánh bại quân đội Nga trên chiến trường Ukraine là đúng rồi, nhưng đánh như thế nào để họ đủ để thua nhưng Putox vẫn còn giữ được ghế, mới là vấn đề.

Lừng khừng thậm chí õng ẹo, lại còn xoa dịu và có khi tâng bốc… có người đấm phải có người xoa. Phương Tây giống như một đàn kiến tha miếng thức ăn, mỗi con khiêng về một hướng khác nhau nhưng tổng thể thì miếng thức ăn vẫn bị mang về tổ kiến.

Cuộc chiến tranh này cũng vậy, mỗi bác một phách nhưng đến hôm qua thì 27 bác EU đồng ý cả về quy chế thành viên “dập dòm” cho Ukraine. Vũ khí thì vẫn cứ từ từ chuyển, nhiều dần cho đến khi thắng hẳn.

Hôm qua chúng ta cùng nghe tin, Nga công bố và Ukraine cũng xác nhận bị Nga diệt mất hai khẩu pháo M777. Tui thấy tin này tốt quá đi: rõ ràng là đem ra dùng rồi nhé chứ không phải là giấu biến đi đâu hoặc bán cho Tây Phi. Chiến tranh thì phải có tổn thất, mất 2 khẩu thì có cớ xin 20 khẩu chứ có gì mà phải lo.

Những diễn biến về Đảo Rắn và giàn khoan hôm qua, làm cho tui chợt nảy ra ý nghĩ về cái cầu Kerch. Thực chất, cái cầu này được xây dựng sau năm 2014 không chỉ nhằm mục đích vận tải hàng hóa nhu yếu phẩm cho bán đảo, mà còn mang ý nghĩa biểu tượng “biến nó thành đất liền của Nga.”

Trước đây tui cho rằng nếu Ukraine phá nó, thì cũng phí dù sao nó cũng là một kỳ công xây dựng, và bản thân nó dù có tác dụng cung cấp hậu cần cho chiến trường Nam Ukraine. Nhưng rõ ràng là không quá mạnh như mọi người nghĩ: Nga phải chở hàng đến Rostov, chuyển tải từ tàu hỏa sang xe ô tô, rồi qua cầu, chuyển tải lần nữa sang tàu hỏa từ Kerch lên Armiansk.

Nhưng tui chợt nghĩ, cái cầu này gắn với uy tín của Putox – nếu bây giờ phá nó, thì lại là một Tuần dương hạm Moskva thứ hai, cuộc chiến sẽ có bước ngoặt, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Putox và quân đội Nga trong nội bộ. Các biến cố lớn có thể xảy ra và chiến tranh cũng có thể sớm kết thúc.

Vậy kết cục chiến tranh như thế nào, Đoán mò ra sao, lại xin phép đến mai, chúng ta nói tiếp.

PHÚC LAI 22.06.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn