Những niềm tin sai lầm về hôn nhân

Thứ Tư, 29 Tháng Sáu 20225:00 CH(Xem: 780)
Những niềm tin sai lầm về hôn nhân

Rất nhiều người có những niềm tin sai lầm về hôn nhân và thường giải quyết trục trặc dựa trên niềm tin đó, dẫn đến thất bại.

Công bằng

Ngày nay, hợp đồng hôn nhân được soạn thảo nghiêm ngặt không còn quá xa lạ. Những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng xây dựng hợp đồng hôn nhân với bạn đời. Họ tin đó là cơ sở cho công bằng, cho hạnh phúc bền lâu.

Tất nhiên, mỗi vợ/chồng phải chia sẻ công bằng trong ngôi nhà chung, nhưng quá tính toán về sự công bằng dễ dẫn đến hôn nhân tan vỡ.

Điều này là do:

- Mong muốn chia nhỏ thứ gì đó 50/50 là không thể. Sẽ luôn có những thứ không chính xác và không nhất quán.

- Việc theo dõi hợp đồng khiến các cặp đôi trở nên tính toán, thậm chí là "tính điểm" với nhau.

- Hợp đồng dựa vào các quy tắc cứng nhắc và dứt khoát. Trong khi đó, hôn nhân có nhiều thứ cần linh hoạt. Mọi thứ thay đổi và hoàn cảnh phát triển. Giải pháp không phải lúc nào cũng áp dụng đúng như hợp đồng. Đòi hỏi bình đẳng trong những tình huống cần mềm dẻo có thể dẫn đến tranh cãi về việc ai sẽ đến lượt.

Bạn đời luôn hiểu bạn

Theo thời gian, bạn sẽ ngày càng hiểu bạn đời hơn và đáp ứng yêu cầu theo cách vợ/chồng cần. Nhưng đó không phải một phần cần thiết mang lại hôn nhân lành mạnh và hạnh phúc.

Điều quan trọng là hai người sẵn sàng nói về cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của mình với nửa kia. Ngược lại, bạn đời sẵn sàng làm những gì có thể cho vợ/chồng khi được đề nghị.

Ảnh minh họa: powerofpositivity

Ảnh minh họa: powerofpositivity

Liệu pháp hôn nhân chỉ dành cho những cuộc hôn nhân tan vỡ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, trung bình, hầu hết các cặp vợ chồng đợi 6 năm trước khi tìm kiếm sự hỗ trợ cho các vấn đề hôn nhân. Họ không nhận ra mức độ nghiêm trọng của sự việc cho đến khi quá muộn.

Kể cả không gặp vấn đề nghiêm trọng nào trong hôn nhân, bạn vẫn có lợi rất nhiều từ liệu pháp hôn nhân. Trị liệu cung cấp công cụ cần thiết để quản lý các vấn đề trong tương lai một cách tích cực:

Cải thiện giao tiếp: Liệu pháp hôn nhân có thể giúp bạn phân loại thông tin sai lệch, tìm cách ngăn chặn và xử lý nó nếu sau này gặp phải. Nó chấm dứt tình trạng thiếu giao tiếp, bằng cách khuyến khích cả hai cởi mở hơn. Những công cụ bạn học được sẽ giúp cuộc hôn nhân hạnh phúc và lâu dài.

Giúp nhìn ra quan điểm của người kia: Nhìn nhận mọi thứ từ góc độ của bạn là điều tự nhiên. Dù bạn cố đặt mình vào vị trí của người khác, cũng cần có gợi ý, dẫn đường. Liệu pháp hôn nhân giúp bạn đủ điềm tĩnh lắng nghe quan điểm của nhau về vấn đề và trải nghiệm khác nhau.

Giúp đặt mục tiêu cùng nhau: Tất cả các cuộc hôn nhân đều cần đặt ra một vài mục tiêu và ưu tiên. Nhưng nếu bạn tin chắc chắn có thể tự biến mục tiêu thành hiện thực mà không cần trợ giúp là sai lầm. Thực hiện mục tiêu này với sự hỗ trợ giúp mang lại nhiều lợi ích. Nhà trị liệu có thể đưa ra hướng dẫn dựa trên kiến thức và kinh nghiệm để bạn đặt mục tiêu tốt hơn. Tư vấn liên tục đảm bảo vợ chống đều đi đúng hướng để đạt được ước mơ và ưu tiên.

Vợ chồng hạnh phúc phải chung sở thích

Nếu từng sử dụng dịch vụ hẹn hò, bạn thường điền vào mục sở thích, một tiêu chuẩn quan trọng để tìm đối tác phù hợp. Mọi người thường muốn hẹn hò với người có thể chia sẻ mọi thứ, điều này không xấu, nhưng không phải điều quan trọng nhất.

Vợ chồng phải có sở thích giống nhau là niềm tin sai lầm phổ biến trong hôn nhân. Trung tâm nghiên cứu Pew đã phát hiện 64% mọi người cho rằng được chia sẻ về những mối quan tâm mới là điều quan trọng trong hôn nhân.

Không quan trọng bạn có chung sở thích không, quan trọng là tôn trọng sở thích của nhau, lắng nghe vợ/chồng nói về sở thích của họ, dành thời gian chất lượng cho nhau, ngay cả khi nó không thể liên quan đến sở thích của cả hai, sẵn sàng thỏa hiệp hoặc thay phiên nhau tham gia các hoạt động là sở thích của người kia.

Có con sẽ cứu vãn hôn nhân

Có con giúp các cặp vợ chồng đồng cảm và thấu hiểu nhau sâu sắc hơn. Nó có thể tăng sự thân mật và gần gũi, dẫn đến gắn kết sâu sắc hơn. Bạn khôn ngoan hơn và mở rộng tầm nhìn. Nhưng đó chỉ khi mối quan hệ tốt đẹp.

Nếu bạn muốn sửa chữa hoặc cứu vãn một cuộc hôn nhân, thì việc có con không phải là cách nên làm. Làm cha mẹ có thể tiết lộ một số vấn đề tiềm ẩn đáng kể, ngay cả trong những mối quan hệ hạnh phúc. Đương nhiên, đối với một cuộc hôn nhân đang gặp rắc rối, điều đó sẽ còn tồi tệ hơn, vì những lý do.

Sự khác biệt trong phong cách nuôi dạy con cái

Nếu bạn đang phải đối mặt với nhiều mâu thuẫn trong hôn nhân, có con sẽ làm điều đó tồi tệ hơn. Bây giờ bạn phải tìm cách để thống nhất việc nuôi dạy và chăm sóc một đứa trẻ. Sự bảo vệ của mỗi bậc cha mẹ đối với con cái sẽ tạo nên những trận chiến tàn khốc này mà không có sự giao tiếp lành mạnh từ trước.

Lòng ghen tị

Không phải lúc nào con cái cũng thể hiện tình cảm với cả cha lẫn mẹ theo cách giống nhau. Ở độ tuổi rất nhỏ, chúng có thể rất thích nhận được sự hỗ trợ từ cha mẹ này hơn người kia. Vợ / chồng có thể cảm thấy ghen tị với điều này và đả kích nếu họ đã có vấn đề từ trước trong mối quan hệ.

Bạn không có thời gian

Việc hàn gắn một cuộc hôn nhân đòi hỏi thời gian và nỗ lực của tất cả các bên. Cuộc sống ngày càng bận rộn và bạn hầu như không có thời gian cho riêng mình chứ đừng nói cho nhau.

Bạn đa cảm hơn

Nếu bạn đã căng thẳng vì các vấn đề hôn nhân, con cái sẽ chỉ khiến điều đó trở nên tồi tệ hơn. Bạn sẽ cáu kỉnh hơn và ít sẵn sàng nói chuyện hơn.

Nhật Minh (Theo powerofpositivity)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Văn chương cũng như tình nghĩa, vừa thích đổi mới mà cũng vừa thích thói quen . Mây trắng buổi chiều đã bắt đầu lên, da trời đã bắt đầu xanh lợt, hướng biển tây không còn sắc áo mầu khói hương...
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tất nhiên Năm Mới rồi, mình mới có cơ hội nhớ tiếc thủa chưa 20 xa xưa chứ, mặc dầu mình đã sắp ở cuối đường trường của một ngày cuộc đời, gồm : sáng, trưa, chiều, tối, đêm ...
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Để trang trải nỗi sầu tư ám ảnh bởi dòng sông Amazon, mà giờ này tôi chưa đến được, có nghĩa...chẳng bao giờ tôi tới đó được nữa, trừ phi Chúa bảo:" nếu không tìm tới đó, thì phải chịu cảnh ...tận thế "
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cái tính dễ dãi cho tình cảm bộc phát, mình thấy lúc này mình gần gụi thơ Bùi Giáng dễ sợ.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Đơn giản nhưng kỳ bí... Phim trường mà...
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nhà thơ Huy Trâm là bút hiệu của nguyên biện lý Nguyễn Hồng Nhuận Tam, không phải Nhuận Tâm, vì trên ông là luật sư Nguyễn Hồng Nhuận, và dưới ông, còn quý cô Trang Năm, Trang Sáu ...hình như cả đại gia đình đều theo ngành luật
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi thì thấy quá khứ, hiện tại hoà lẫn vào nhau, như là chuỗi ngày được nối dài thêm, để cho mình không tiếc nhớ tháng ngày đã qua, để không khiến phải ân hận nếu mình lỡ đi lạc một đoạn đường nào đó chẳng hạn.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Khung cảnh chùa vẫn xưa, nhưng nhân sự thì hình như thay đổi ...Tất nhiên người có như cây đâu mà cành thay lá mới,...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Ờ nhỉ, núi Bà Đen sương nắng hai mùa, tưởng quyến rũ hơn An Lão nắng lửa thiêu đốt cả hoàng hôn cuộc đời, bất kể xuân hạ thu đông, sợ lắm ...
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201712:01 CH
(HNPD) Người ta tưởng: mình lo cho mình thì dễ quá, bởi vì mình lo cho mình, chớ lo cho ai đâu. Song trái lại, mình lo cho mình rất khó khăn, do thế mới có câu: "Làm sao mình vượt nổi mình" là vậy