Không hèn như CSVN, Philippines triệu tập quan chức Trung Quốc ở Manila

Thứ Ba, 31 Tháng Năm 20227:52 CH(Xem: 847)
Không hèn như CSVN, Philippines triệu tập quan chức Trung Quốc ở Manila
image_2022-05-31_192518425-696x418
Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) và tàu tuần duyên Philippines ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ vào ngày 13/4, họ đã triệu tập quan chức tại đại sứ quán Trung Quốc ở Manila để phản đối hành vi quấy rối tàu RV Legend đang “thực hiện một nghiên cứu khoa học hàng hải” trên Biển Đông.

Philippines cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc đã có hành vi “quấy rối” tàu khảo sát nước này đang hoạt động trên Biển Đông.

Giới chức Philippines không nói rõ tàu hải cảnh Trung Quốc có hành vi quấy rối tàu khảo sát RV Legend vào thời gian và địa điểm cụ thể nào.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) tuần trước cho biết tàu RV Legend bị tàu hải cảnh Trung Quốc bám đuôi ở cự ly gần tại khu vực phía Tây Bắc đảo Luzon.

AMTI thêm rằng trong tháng Tư, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã hai lần quấy rối các tàu thương mại và nghiên cứu, cho rằng những hành động này tạo ra “nguy cơ va chạm cao trên biển”.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay cũng thông báo đã gửi công hàm ngày 30/5 để phản đối với lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về những thông tin trên.

Lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp do Trung Quốc áp đặt từ năm 1999, bao gồm nhiều khu vực ở Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố thực thi lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè từ 1/5 đến 16/9, áp dụng tại khu vực Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và một phần Biển Đông, trong đó gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước lệnh cấm đánh cá đơn phương cũng như các đợt tập trận liên miên của Bắc Kinh ở Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN, chỉ dám phản ứng yếu ớt và nói cho qua chuyện rằng đã “giao thiệp” với Trung Quốc. Không rõ bà Hằng “giao thiệp” kiểu gì mà Bắc Kinh ngày càng tiến hành thêm nhiều đợt tập trận ở Biển Đông và duy trì lệnh cấm đánh cá hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn