Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 95 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (29/05/2022)

Thứ Hai, 30 Tháng Năm 20228:32 CH(Xem: 766)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 95 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (29/05/2022)

pl_176 

1. Tin tức và bình loạn.

Status này có tính chất tiếp tục của status hôm qua. Hôm qua thế nào tui có một đoạn  bị nhầm lẫn nghiêm trọng hôm nay phải xin đính chính lại.

• “… ngày hôm kia (28/05) Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa tin không quân của họ xóa sổ cả một Tiểu đoàn chiến thuật Nga ở khu vực Kharkiv.”

• Chính xác thì vụ tấn công này ở khu vực Kherson, là kết quả của hợp đồng tác chiến giữa pháo binh và không quân Ukraine. Kết quả của nó làm thương vong khoảng hơn 1.000 binh sĩ Nga, trong đó con số thiệt mạng có thể đạt đến 200 người.

• Do hậu quả của cuộc tấn công này, trên hệ thống trục giao thông M14 một loạt các điểm phòng ngự của Nga bị rơi vào tay quân Ukraine: Andriyivka, Belohorka và Bila Krynytsia.

Bình loạn:

Theo thông tin chưa xác minh được, thì đơn vị này nhiều khả năng là một Tiểu đoàn chiến thuật thuộc Lữ đoàn Dù độc lập xung kích Cận vệ số 11 Liên bang Nga, do bị lộ vị trí nên đã bị tấn công. Theo các thông tin công khai trên mạng thì:

Đến thời điểm này Wiki chưa bổ sung tên chỉ huy đơn vị mới của Lữ đoàn, vẫn để là Denis Shishov. Trong khi đó anh chàng đại tá sinh năm 1981 này đã bị thương vào đầu từ cuối tháng Hai (26/02) khi chỉ huy Lữ đoàn tấn công Kherson và được phong Anh hùng Liên bang Nga. Ngày 21/04/2022 Denis Shishov được bổ nhiệm Sư đoàn trưởng Sư đoàn dù Cận vệ số 76 của Nga.

Thành phố Kherson bị chiếm cùng một loạt các điểm dân cư vùng ngoại vi của nó bên hữu ngạn sông Dnipro là một vấn đề nghiêm trọng cho tình thế phòng ngự của quân Ukraine ở khu vực này. Chúng ta cùng xem trên bản đồ số 1 kèm theo status này: 3 điểm tấn công của Ukraine hôm qua Andriyivka, Belohorka và Bila Krynytsia đều đưa quân Ukraine lại gần sông Dnipro khoảng 30 km.

Nếu nhìn lại tình thế từ đầu chiến tranh đến nay thì cái rẻo đất hữu ngạn Dnipro hắt về sông Buh này, quân Nga hoàn toàn có thể dùng làm bàn đạp để tấn công miền Tây Ukraine, chẳng qua là việc đó quá sức của họ nên họ không làm được thôi.

Đến hôm nay thì có tin nữa. Quân Nga dùng UAV tấn công khu vực Stara Bohdanovka.

Điểm này nằm ở ngoại vi tây nam Mykolaiiv, và nó cách Kherson 30 km đường chim bay. Phải chăng quân Nga đã trinh sát thấy có hoạt động pháo binh trong khu vực nên cử UAV đi tấn công tiêu diệt?

Về kết quả của vụ không kích kèm theo pháo kích, hôm qua chúng ta đã nói đến vụ các bệnh viện Crimea ngừng tiếp nhận bệnh nhân dân sự rồi. Vụ này làm dấy lên trong cộng đồng những người quan tâm nhiều đồn đoán, như “liệu quân Ukraine đã phản công hay chưa? Đã đánh lớn chưa?”

Tui lại nhớ cách đây đến cả tuần bác Lê Hồng Anh có đoán ngày 29 thì Ukraine sẽ tấn công, và bác ấy cũng đoán là tấn công ở Kherson. Đến bây giờ thì tình hình cho thấy là bác ấy đoán sai mất… 1 ngày, đúng về hướng đánh nếu cho rằng đây đúng là hoạt động tấn công của Ukraine… Hôm đó thì tui đoán nếu Ukraine có đánh, sẽ đánh muộn hơn chẳng hạn sang đầu tháng Sáu.

Status của tui hôm 24/05: “Cơ mà thời điểm thì cũng có thể là 29 đến 31/05 hoặc 01/06… đại khái thế, chứ ai lại để muộn quá bà con sốt ruột chết. Tui ngờ rằng họ sẽ dứt điểm chiếm đến tận biên giới ở đông bắc, khu vực Kharkiv, sau đó đến cụm quân Nga ở Izyum và đánh Kherson và Melitopol (Nga ở đó ít quân) và giải phóng tỉnh Zaporozhye, cả Mariupol luôn.”

Đến đây tui xin bổ sung ý kiến của chính bác Lê Hồng Anh này khi bình luận về tin hôm qua rằng: trận đánh hôm kia có thể coi là “phản công” mà cũng có thể coi là không cũng được, chứ không nhất thiết. Nếu thuận lợi thì họ sẽ phát triển kết quả, còn nếu không thì lại để đó.

Ngày hôm nay thì có thông tin là Nga đã bổ sung thêm một số đơn vị của vài sư đoàn vào để chiếm lại chính những chỗ này, nhưng không có tin chiến sự.

Điều đó làm cho chúng ta lại đoán mò rằng các vị trí này bị Nga bỏ lại và Ukraine cũng không chiếm thì đúng hơn là họ tấn công để chiếm lấy. Những chuyện cũ ở bắc Kyiv và cả đông bắc Kharkiv cho chúng ta một kết luận: đến một lúc nào đó quân Nga đủ mỏi mệt, bị cắt hậu cần, thiếu dự trữ, thiếu lực lượng dự bị… thì họ sẽ tự rút và không giữ được đất. Điều này đúng ở bắc Kyiv, và vừa qua những chỗ ở Kharkiv khi họ còn đủ lực họ vẫn cố tấn công lấy lại (Rubizhne vùng Kharkiv là một ví dụ).

Do vậy, nếu có thấy quân Ukraine không kích như vậy và dừng không chiếm, chắc hẳn chúng ta cũng không nên ngạc nhiên.

Điều này cũng sẽ giúp chúng ta đi đến nhận xét về tình hình của Severodonetsk: liệu Nga có chiếm được nó không và nếu có thì bao giờ? Hôm qua tui đã viết là với tình thế này, thì có thể và 3 ngày, cũng có thể là 5 ngày mà có khi còn lâu hơn, chưa biết được. Chỉ có một điều khẳng định là với lực lượng của Nga áp sát Severodonetsk có 7 BTG (hơn 1.000 tay súng) thì không bao giờ vây được cái thành phố sát sông ấy.

Chúng ta hãy nhớ lại thành phố Stalingrad ngày xưa cũng ở sát sông Volga, mà về sau Đức tuyên bố chiếm thành phố đến bao nhiêu lần vẫn cứ cài răng lược với Hồng quân ở từng tòa nhà. Đó là sông Volga rất to rộng và tất cả các đường thủy qua sông đều trong tầm pháo của Đức.

Tui hoàn toàn đồng ý với bác Linh Giang Tô về ý kiến: Nga đánh gặm nhấm, chứ không thể tấn công mạnh thọc sâu theo kiểu quen thuộc của họ nhằm bao vây những cụm quân lớn của Ukraine. Tai sao vậy?

Lý do đơn giản thôi: do cấu trúc mô hình các BTG làm cho họ dễ bị hở sườn, nếu tấn công thọc sâu sẽ có nguy cơ bị tấn công vào hai bên sườn các mũi đó. Vì thế mà cụm quân Nga đã chiếm được Popasna mấy lần định cường tập về hướng đường cái dẫn Bakhmut đi Lysychansk, đều không thành công vì rất dễ bị phản kích.

pl_175

2. Vòng cung Izyum – Donetsk có thể bị bao vây hay không?

Hôm trước trong một status bác KVC có viết theo kế hoạch ban đầu, Nga muốn chiếm toàn bộ hai vùng Donetsk và Luhansk, mà trên bản đồ số 2 kèm theo đây, chúng ta thấy có một vòng cung. Trên đó, Nga đã chiếm được các điểm dân cư: Lyman, Kreminna, Rubizhne, một phần nào đó của Severodonetsk. Phía dưới này, Nga chiếm được vị trí quan trọng là Popasna, nhưng điều đáng nói là trong khi chiếm được thành phố Donetsk từ lâu nhưng Avdiivka và Vesele là hai thị trấn rất gần thành phố, thì chưa chiếm được.

Từ Dovhenke tây nam Izyum đến Avdiivka ta có thể kéo một dây cung dài cỡ 100 km, phần trong cái cánh cung đó là các đơn vị Ukraine đang cố thủ. Vậy ở trong đó có những đơn vị nào? Chúng ta có thể điểm qua: 

• Đại đội xung kích số 4 “Quân đoàn tình nguyện cánh hữu” và

• Lữ đoàn xe tăng 3 của quân đội Ukraine, hướng Izyum

• Trung đoàn Slavic 15, Dovhenke

• Lữ đoàn cơ giới 57, Lozove

• Lữ đoàn tấn công số 95, Lyman

• Lữ đoàn đổ bộ đường không 79, Yampil

• Lữ đoàn tấn công núi 128, Yampil & Lysychansk

Trên tuyến Rubizhne, Lysychansk, Serevodonetsk:

• Tiểu đoàn Donbas

• Lữ đoàn phản ứng nhanh số 4 (Vệ binh quốc gia)

• Tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ số 111

• Lữ đoàn xe tăng 17, Vrubivka

• Lữ đoàn xe tăng 4, Slovyansk

• Lữ đoàn cơ giới 24, Popasna

• Lữ đoàn cơ giới thứ 30 mang tên Hoàng tử Konstanty Ostrogski, Veselohorivka

• Lữ đoàn cơ giới 56, Ocheretyne

• Đại đội xung kích số 1 “Quân đoàn tình nguyện cánh hữu” , Avdiivka

• Lữ đoàn cơ giới 54, Krasnohorivka

• Tiểu đoàn 46 của Donbas

• Ngoài ra còn có một số đơn vị của Hiến binh thuộc cảnh sát quốc gia và dân quân.

Về quân số, có nhiều nguồn tin cho rằng số đơn vị trên làm cho lực lượng Ukraine ở đây có thể có đến 45.000 quân, nhưng trên thực tế thì họ đã phân bố đều cả trên các tuyến phòng thủ phía sau, sâu trong tung thâm mặt trận, do đó…

Đối diện với lực lượng đó, phía Nga vào thời điểm trước ngày 19/04 có 68 BTG, ngoài ra còn có các đơn vị phối thuộc như các đơn vị xe tăng độc lập, lực lượng pháo binh và một số đơn vị đặc nhiệm, lính đổ bộ đường không cũng như lính thủy đánh bộ của Hạm đội Biển đen. Vì thế người ta ước đoán phía Nga có thể tập trung được tới hơn 90 BTG, tức là theo đúng đội hình của người ta sẽ có gần 20.000 tay súng. Tuy nhiên do nhu cầu bù đắp điểm yếu chiến thuật của mô hình này, Nga sử dụng thêm lực lượng của hai nước cộng hòa ly khai, do đó lực lượng cầm súng trực tiếp của Nga cũng có thể đạt con số 50.000 quân.

… do đó, đối đầu trực tiếp trên tuyến đầu bao giờ quân Nga cũng vượt trội về số lượng, đồng thời cũng khác hẳn về chiến thuật và cách đánh. Tí nữa tui xin quay lại với ý này.

Hiện nay hai thành phố Slovyansk và Kramatorsk là trung tâm kháng chiến của lực lượng vũ trang Ukraine vùng Donbas, nên nếu chiếm được hai thành phố này mới gọi là chính thức chiếm được hết Donbas. Các đường tiếp tế đến chúng từ Kyiv qua Dnipro, vẫn thông bình thường. Các tuyến phòng thủ từ điểm gần nhất Nga đã chiếm là Lyman, hoặc điểm xa hơn chưa chiếm được như Lysychansk… đều có những công trình phòng ngự mà loại công trình này đã từng giam chân quân Nga rất lâu ở Lyman, ở Rubizhne, Popasna và bây giờ là Severodonetsk và Lysychansk.

Trong trung tâm mặt trận chúng ta vẫn còn thấy có 3 lữ đoàn xe tăng cơ động: số 3, số 4 và số 17; ngoài ra còn những lữ đoàn cơ giới hóa. Theo đánh giá của tui thì tương quan lực lượng là không ai thua kém ai, thậm chí tương lai Ukraine có thể trội hơn ở một số khía cạnh.

Đến đây chúng ta có thể kết luận là Nga không có khả năng chia cắt, bao vây và tiêu diệt được cái vòng cung này. Mục tiêu của họ là tuyến Rubizhne, Severodonetsk và Lysychansk thì hợp lý hơn.

3. Đoán mò đê.

Trên đây tui đã bỏ ngỏ cái ý về cách đánh, đến đây chúng ta sẽ nói tiếp. Ở Donbas rút kinh nghiệm, quân Nga không còn tấn công ào ạt lấy tốc độ nữa, mà sử dụng hỏa lực tập trung vào một khu vực nhỏ (là cái điểm làm cho một số bác chửi tui là nói phét vì dám đưa thông tin Nga thiếu hụt đạn pháo) dẫn đến các thông tin cứ đưa rằng “Nga sử dụng hỏa lực mãnh liệt” – đúng, là mãnh liệt ở một khu vực rất nhỏ chứ không thể so với lý thuyết của chính họ được. Đến khi khu vực bị bắn phá đủ độ bị “tiêu diệt”, thì họ cho tiến quân, nếu thấy còn quân Ukraine thì lại dừng, bắn phá tiếp… cứ thế. Đó là lý do họ tiến quân chậm kiểu gặm nhấm.

Ngược lại phía Ukraine cũng lại phải “chống gặm nhấm” bằng củng cố hầm hào, ai sống sót thì uýnh tiếp cho đến khi vị trí nát bét thì bỏ lại và rút. Nó cũng thể hiện việc Ukraine chưa có đủ và chưa đưa ra chiến trường các vũ khí nặng mới nhận được, nên việc phản pháo lại quân Nga là chưa thể có được ít nhất cho đến… tuần trước.

Chiến thuật này cũng cho thấy sự bế tắc đến mức “sương mù” của người Nga: không hỏa lực phi pháo, thì không tấn công được. Bắn phá xong thì thành phố nát bét, ngồi trên đống gạch vụn nhỡ bị phản pháo riêng miểng nó văng vào người cũng đủ chết cụ. Không rõ nếu, cứ cho là họ chiếm được lâu dài đi, thì họ định xây dựng lại à?

Rõ ràng là ở đây có sự không rõ ràng về mục đích của người Nga: chiếm để thỏa mãn một mục đích mơ hồ, chứ bây giờ gọi là chiếm đất cũng đã vô nghĩa lắm rồi. Người Ukraine còn có logic của họ: đất nước của tôi, tạm thời tránh mạnh để sau đánh yếu thì tôi lui, sau tôi đòi lại. Thế logic của người Nga là gì? Đổ tiền vào cho bọn ly khai chúng nó xây à, cái bọn ăn tàn phá hại đó xây được à? Và Nga thì còn có đủ tiền à?

Vì thế tui cũng nghĩ là Nga có thể đánh mạnh lấy một thời gian nữa, có thể là vài ngày, một tuần, mười ngày, nửa tháng là cùng… Và cũng cùng lắm là nhì nhằng thêm được Lysychansk là hết.

Trong một diễn biến khác, người anh em Zelensky của chúng ta kỳ kèo như thế, có vẻ cũng đã là đủ, bây giờ đem hàng nóng hàng nguội khẩn trương huấn luyện đi rồi mang ra mà “phơ” (feu) chứ còn gì nữa.

Đọc status này, chúng ta cũng sẽ thấy thời cơ chín muồi, nẫu ra phết rồi đấy.

PHÚC LAI 30.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn