ĐỨC PHẬT ĐI ĐÁI !

Thứ Bảy, 28 Tháng Năm 20229:49 SA(Xem: 1380)
ĐỨC PHẬT ĐI ĐÁI !
Thuở nhỏ, câu hỏi đầu tiên của tôi về Phật là liệu khi Đức Phật uống nhiều nước thì ngài có đi đái hay không. Lớn lên, rồi cuộc sống rồi cơm áo rồi ân oán tình thù cứ xoay vần làm cản trở nhiều lần định tiếp cận Phật của tôi. Tôi chỉ muốn tiếp cận để tìm hiểu xem thực sự nếu ngài uống nhiều nước, thì ngài có đi đái hay không.

 

Mới đầu tiếp cận, thì bạn cũng quá hiểu, Phật là một sự khủng khiếp, quyền năng vô thượng. Đến Tôn Ngộ Không là anh hùng trong mắt bọn chúng tôi, mà Phật lật tay phát úp gọn. Một mảnh bùa gán lên là năm trăm năm người anh hùng chỉ có nằm ăn viên sắt và uống nước rỉ đồng mà sống qua ngày. Rồi thiên hạ triệu triệu người triều bái, cúng hàng trăm vạn lượng hoàng kim để cầu khẩn Ngài. Ngài là thần trên muôn thần, đến Ngọc Hoàng thượng đế bá đạo anh hùng như vậy mà vẫn dưới quyền ngài bảo kê.

Nói chung, tiếp cận ngài chỉ thấy dân gian mô tả quyền năng vô hạn lượng, và lòng từ bi cũng lượng vô hạn. Tôi không cách nào hỏi được thế thực sự ngài có đi đái hay không.

 

Rồi đến những ngày gần đây, khi bạn tôi, nhà khoa học Gấu Phệ cũng theo Phật, ngày ngày cúi lạy ngài, bề ngoài là xin giác ngộ nhưng tôi biết mong muốn thực sự của Gấu Phệ là giảm cân mà không phải ăn kiêng. Tôi lại càng muốn tiếp cận ngài để hỏi ngài có đi đái hay không.

 

Rồi kỳ duyên đến, đến kì lạ một cách khó tả, giúp tôi tìm được câu trả lời. Tất cả những gì nhân gian họ nói về Phật, kể cả những người tu hành, đa phần là sai lạc và ngụy tạo. Những gì Đức Phật để lại truyền dạy đã bị bóp méo, thậm chí bóp méo nhiều lần.

Thứ nhất, Phật không phải vị thần, cũng không phải thượng đế hay cũng chẳng phải giáo chủ gì hết. Phật là trạng thái tỉnh, còn chúng sinh hiện nay đang trong trạng thái mê. Phật là người đã giác ngộ. Giác là tỉnh, Ngộ là nhận ra. Còn chúng sinh là những người chưa tỉnh. Đức Phật là người tỉnh, truyền lại cách tỉnh lại cho nhân gian. Đơn giản vậy thôi. Tớ tỉnh rồi, tớ nhận ra và muốn giúp các bạn tỉnh. Không phải sáng lập phái, cũng không áp đặt.

 

Loài người mới tiến bộ tới mức chấp nhận sự bình đẳng của mọi người từ màu da sắc tộc đến xuất thân.

 

Phật thì bá đạo hơn, Phật coi vạn vật bình đẳng, từ cỏ cây hoa lá chim muông bình đẳng như con người hết. Không phân biệt, thậm chí không phân biệt ta và ngoài ta luôn. Đức Phật là người, cái ngài tìm thấy gọi là Đạo.

 

Đạo vốn có hằng có và tự có như vậy. Ngài không sáng tạo ra, cũng chẳng chuyển rời, mà chỉ đơn giản là thấy. Cho nên không có chuyện Đức Phật di chuyển bốn biển hay hô mưa gọi gió. Ngài chả làm được cái gì, thậm chí còn không khỏe bằng tôi. Và Ngài cũng chẳng trừng phạt được ai, vì tội xếch mé hay nói xấu Ngài. Có tu sĩ Bà La Môn đến xúc xiểm, Ngài cũng chỉ dùng lời mà đáp, ông kia nghe thì nghe, không nghe thì không nghe. Ngài cũng chẳng có Như Lai Thần Chưởng đánh sấp mặt mấy thằng bật Ngài.

Đơn giản, Ngài chỉ là người, và người này đặc biệt là đã tỉnh ngộ. Đạo đơn giản là các quy luật tự nhiên mà Ngài thấy. Nghĩa là gì, ra mưa Ngài vẫn ướt. Gai đâm, Ngài vẫn đau. Và tôi tìm được câu trả lời, đó là uống nhiều nước Ngài vẫn đi đái, mà có khi đái như sứa luôn.

 

Tất cả những gì quyền năng và sự khủng khiếp nhân gian nói về Đức Phật là họ gán như vậy. Và tôi cũng biết luôn rằng, Ngài chẳng cho ai được cái gì. Làm gì có mà cho. Một xu dính túi cũng không. Những gì cầu khẩn từ một vị thần ban phát là người đời tự tưởng vậy. Họ kính, họ cầu, và họ tự nghĩ vậy.

 

Đức Phật tuy không cho đời một xu. Nhưng cái cho đời chính là một con đường. Nôm na, ông là bậc thầy và chỉ vẽ. Làm hay không là do thằng nghe, ông không liên quan, không cấp vốn, không gò ép, không chiêu dụ, không tiếp tay. Cái thấy và cái biết của Đức Phật không được ngài nói hết kể hết, vì theo ngài đó là vô nghĩa. Sau này, chúng sinh ngộ sẽ tự biết. Cái mà Đức Phật truyền duy nhất đó là: con đường diệt Khổ.

 

Đầu tiên, Ngài xác định đối tượng cần giải quyết. Đó là Khổ. Chiết nghĩa được từ này chắc cả vạn quyển không xong. Đơn giản, ta cứ gọi là Khổ đã. Tiếng Anh dịch là suffering (sự chịu đựng). Sau này, bạn sẽ hiểu Khổ không phải khổ đau ta hay dùng mà Khổ đơn giản là sự sai lệch giữa kì vọng và thực tế. Thực tế mưa, bạn muốn nắng, đó là khổ. Thực tế nóng, bạn muốn lạnh, đó là khổ. Khi nào, thực tế mưa bạn thấy vui, nắng cũng thấy vui, đi qua đống rác thấy thối, nhưng vẫn vui và chấp nhận rác thì phải thối, thì bạn là Phật.

 

Phật không dạy Cân Đẩu Vân, không dạy biến hình, không dạy thần thông. Ngồi thiền 49 ngày, rồi quyết định theo con đường Trung Đạo và soạn ra Tứ Diệu Đế cho đời. Xác định được Khổ, ngài viết là Khổ Đế. Tiếp theo, Ngài dạy nguyên nhân Khổ tức Tập Đế. Khi biết nguyên nhân Khổ, lại dạy diệt Khổ rồi thì sẽ như nào, tức là Diệt Đế. Diệt Đế nôm na là mục đích muốn tới, là mười quả bóng bowling đã thấy rõ. Cuối cùng, nắm rõ mục đích, Ngài mới dạy cách đi tới đích tức Đạo Đế, cách diệt Khổ. Và cách diệt Khổ có 8 cách tức Bát Chánh Đạo. Cực kì rõ ràng và khúc chiết. Không à uôm loằng ngoằng.

 

Đức Phật biết rất nhiều, nhưng không nói hết vì không liên quan. Phật chỉ truyền cho nhân gian bốn điều trên, tức Tứ Diệu Đế, bốn chân lý kỳ diệu. Chúng sinh nắm được bốn điều kì diệu trên là đạt con đường tiệm tu đắc quả A La Hán. Tuy chậm nhưng chắc chắn.

 

Tức là trước khi ngộ, chẻ củi gánh nước. Sau khi ngộ, cũng chẻ củi gánh nước. Không có biến hình, không có bay lượn, không có siêu giàu. Tất cả vẫn y nguyên chỉ là trước đây Vô Minh tức ngu, giờ sáng, biết và hiểu quy luật nó thế. Trước khi ngộ, sờ tay bị điện giật. Sau khi ngộ, sờ tay điện vẫn giật, chỉ là biết rồi nên không sờ nữa. Vũ trụ đất trời vẫn vận hành như trước, chỉ là kẻ ngộ rồi không còn khổ vì thấy nó bình thường, quy luật nó phải thế. Không còn ái li biệt khổ, cái khổ vì xa cách người mình yêu. Không còn oán tăng hội khổ, cái khổ vì gặp kẻ mình ghét. Không còn cầu bất đắc khổ, cái khổ vì cầu không được ước không thấy.

Tức là nếu Đức Phật uống nhiều nước, Ngài vẫn đi đái, nhưng Ngài hiểu điều đó.

 

Tất cả những gì nhân gian huyền hoặc về Phật về Pháp là bịa đặt. Thậm chí cản đường những người truy cầu chính đạo đến với Phật Pháp. Phật Pháp quá đơn giản, tới mức nói vài câu đã hết. Nhưng thế giới tự vẽ rắn thêm chân rết cười nắc nẻ, ra cả một mớ loạn xạ rườm rà, pháp khí rồi đạo môn. Cái chân lý thì không nắm, chỉ chạy theo thần thông với chả hư hoa. Đức Phật gọi chúng sinh là kẻ mê cũng đúng. Đưa thuốc giải cho mấy thằng mê thì chúng nó cũng chỉ gây mê thêm những thằng khác mà thôi.

 

Đức Phật nói rằng nếu yêu quý ngài, noi theo ngài thì cũng chỉ làm được người khôn, chứ không tự tu thì không thành được kẻ ngộ. Tất cả những hình tượng lập ra để thờ Phật là do đời sau yêu mến, suy tôn và tưởng nhớ nên lập ra, chứ Đức Phật không mong cái đó, cũng không tạo dựng cái đó. Tất cả đều bình đẳng, và phải tự ngộ, ta chỉ là người vẽ chút kinh nghiệm, các người thấy ta sai thì cứ bỏ mà tự tìm đúng, đừng lạy ta để xin ta.

 

Ngàn năm mặt trời vẫn thế là bản thể mặt trời. Nhưng nhận thức về mặt trời của con người luôn thay đổi, ngày càng sáng rõ hơn. Thay đổi mãi, đổi mãi để tiệm cận đến bản thể thực sự của mặt trời. Cho dù nhận ra rồi, thì mặt trời vẫn thế, chỉ là con người đó đỡ khổ vì ngu vì vọng tưởng mặt trời thôi. Chứ đừng mong dịch chuyển hay bắn rụng mặt trời.

 

Có nghĩa là gì? Nghĩa là nếu không làm thì không bao giờ có. Không làm thì Việt Nam không thành siêu cường được đâu, ngồi đó mà lạy Phật. Chỉ là nếu làm, thì hãy làm theo quy luật vận hành tự nhiên thì sẽ thành công. Nhắm mắt làm bừa làm ẩu thì chỉ có xuống hố. Vì khi Đức Phật uống nhiều nước( bây giờ là bia,nhất là bia hơi Thu Hằng... ), Ngài cũng phải đi đái mà thôi.

 

PS: Trong gia đình tôi, bạn bè tôi, nhiều người ăn chay, đi chùa, có người còn tụng kinh niệm phật hàng ngày. Tiếp xúc, tìm hiểu kỹ về họ, tôi thấy họ không hiểu lắm về Phật... bài viết này mong được chia sẻ chân thành, có gì sơ suất xin được lượng thứ

 

Hado.2019
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 05 Tháng Sáu 20229:27 CH
Khách
Có lẽ bạn ' Đừng Mơ Cải sửa ' nghĩ tác giả 'ngọng'nhưng quá hay, .hahahuhu. thực ra trong văn chương sử dụng Mỹ từ pháp có lối viết, nói gọi là Thậm sưng ngoa ngôn nghĩa là nói quá nhưng quá một tí là vừa . Trong nước đông lào xã nghĩa bi giờ các tôn giáo nếu hong né tránh ru ngủ thì cũng ẩn mình như con chim chờ chết chứ dám đâu giáo hóa thức tỉnh người dân nói chung . Cách riêng Phật Giáo lại càng thảm đã bị cu sản quốc doanh hóa gân hết ( nhìn thich hành Quyết đại biểu thì rõ). Các chùa lớn nhỏ đại lễ nào có thức tỉnh khai trí cho tín đồ dâuDo đó tác giả nói hãy cứ tự mình học hỏi , tự thực chứng mà ngộ ra . bản tính tự do tự tại đích thực của mình đừng mong cầu gì đảng cộng sản hay lãnh đạo cộng phỉ đem lại hạnh phúc cho mình cho dân tộc cho xã hội cho đất Việt. Túm lợi Hạnh phúc là do chính mình bất tuân dân sự mà có được chẳng thần thánh nào ban cho , xin xỏ ai chẳng bằng tự mình làm cho chính mình , mún độc lập ư, hãy tự tại chính mình đảng chỉ ban ĐẬP LỘT thui. / thích tự do chăng? đừng tin những gì đảng tuyên giáo. Cầu hạnh phúc ha? đừng nai lưng cúi đầu thần phục quỵ lụy xin xỏ đảng cho. ĐÓ LÀ THÀNH CHÁNH QUẢ .
Thứ Ba, 31 Tháng Năm 20224:29 SA
Khách
ĐỨC PHẬT ĐI ĐÁI !
"Đức Chúa Jesus đi đái !"
" Thánh Allah đi đái !"
Kẻ nào dám giăng các câu biểu ngữ này trước nhà thì bảo đảm : chưa tới 3 ngày , "phép lạ" sẽ giáng xuống cho nhà cửa, gia đình, hàng xóm và cộng đồng sắc tộc hoặc tôn giáo của kẻ đó !
Pháp luật cũng có thể "quan tâm chăm sóc" kẻ đó về các tội " gây nguy cơ tiềm ẩn về phá hoại, cháy nổ ngay vùng cư ngụ ", "kích động hận thù và chiến tranh tôn giáo" , " xâm phạm quyền tự do tôn giáo"v. v...
Riêng Đạo Phật thì không ! Vì Đạo Phật có truyền thống Không Tranh Thắng và Không Trừng Trị Nhân Danh Đức Phật !
Các chính giáo đều có 2 phương tiện để sùng bái và tu tập : tôn giáo đại chúng (thiên về hình thức gồm thờ cúng , lễ lạy, cầu nguyện ...) và tôn giáo tâm linh ( thiên về nội dung ẩn tàng gồm triết học tôn giáo , tĩnh tâm , thực chứng...)
Riêng mục đích tu hành của Phật Giáo là "giải thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi" , đạt đến các quả vị cao hơn ở các cõi "phi sắc giới, phi vật chất", vậy thì các bậc Thánh Nhân như Đức Phật và Đức Chúa có ...đi đái hay không ?
"Thiền là cục cứt khô !" Có lẽ kẻ viết bài trên đã cố ý nhại lại cái lối "u mặc, phá chấp" của một thiền sư ! Nhưng thiền sư đó không đem PHẬT ra để ví von kiểu tục tỉu, xách mé , láu cá !
Trong đạo Phật có nói về Thần Thông nhưng không coi đó là cứu cánh của đường tu, vì các lẽ chính : đi sai tôn chỉ Giải Thoát, dễ bị lệ thuộc vào thần thông, tự cao tự đại (ngã mạn), can thiệp vào luật nhân quả ...Các Linh Mục Thiên CHúa giáo có học phép trừ tà, đó cũng là thần thông ! Ma quỷ mà còn có thần thông, như chúng có thể tạo ra ảo ảnh, ảo thanh, ảo hương , ảng trọng , ảo vị v.v...!
Thần thông kiểu Tề Thiên Đại Thánh không xuất phát từ kinh điển Phật Giáo . Tác Phẩm Tây Du Ký là một tiểu thuyết thần tiên của Ngô Thừa Ân bên Tàu, giới bình dân đại chúng thì thưởng ngoạn một cách sùng bái mà không hiểu rằng tác giả đã dùng lối ẩn dụ để triển khai Duy Thức Học của Phật Giáo một cách thú vị bất ngờ , khiến giới cao học của PG cũng phải nể phục.
..........................................................................
Tiếc thay ! ngọng hát mà cũng có người khen !
Thứ Hai, 30 Tháng Năm 20225:30 CH
Khách
Bài giãi thích đơn giãng, giúp chúng ta đi vào sự thật, thoát ra khõi vùng dị đoan mê tín, nhờ đó sống và giữ được giá trị nhân vị cũa mình. Ai cũng có thễ là Phật, tìm đâu xa!
Thứ Bảy, 28 Tháng Năm 20226:51 CH
Khách
Bai phan giai tuyet cu meo ! ban giai thich ro rang,mach lac va hay hon ca thien su dao cao duc trong di du thuyet hay ngu o toa cao tung kinh ,go mo, ma nhieu vi thi chu chang hieu chut gi ve kinh ke cu e - a,e - a , va khi nghe coong la cui lay....Cam on ban da mo duong, chi loi cho chung sinh.Thoi thi , ban nhan lam Thien su quach di , cho duoc viec ! The ra,co nhung hinh anh may ong su om eo ech con gai,nhau lade,coi may bay...deu da dac dao ! Toi noi nhang, noi nhit vi chua diet kho,neu phien thi xin tu bi hy xa ,data.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn