Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 92 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (26/05/2022)

Thứ Sáu, 27 Tháng Năm 20226:34 CH(Xem: 768)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 92 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (26/05/2022)

pl_165 

1. Tin tức

• Trên các hướng như Sumy và Kharkiv, Nga chỉ chơi trò phá hoại cầm chừng. Đặc biệt là ở Kharkiv hôm qua chúng bắn pháo vào trung tâm thành phố làm đâu gần chục người thiệt mạng.

• Trên hướng Izyum, theo bài review của ISW, quân Nga đã có những nỗ lực tấn công về phía đông nam của Izyum. Họ dùng pháo binh, súng cối pháo kích vào các khu dân cư: Chepil, Dovhenke, Kurulka và Studenok… sau đó cho xe tăng tấn công.

• Trên mặt trận Donbas :The Battle of Donbas vẫn tiếp tục đánh nhau và có vẻ như quân Nga vẫn chưa có được thành tích nào đáng kể để báo cáo. Trên ISW thì đưa tin Lyman đã bị Nga chiếm hoàn toàn từ hôm qua, nhưng không hiểu sao Bộ Tổng tham mưu Ukraine đến sáng hôm nay lại báo cáo là vẫn tiếp tục có giao tranh trong khu dân cư.

• Trên hướng nam, vẫn tiếp tục trò cấp hộ chiếu và lập chính quyền một cách vội vã.

2. Bình loạn

• Đúng hôm qua đang khen thành phố Kharkiv cuộc sống hòa bình đang quay lại, thì nó nện mấy quả pháo vào trung tâm thành phố. Không phải mất dạy mà là quá mất dạy luôn – ai cũng biết và cả chúng nó cũng biết bây giờ cuộc sống trở lại bình thường thì chỉ có người dân đang làm việc và sinh hoạt, thế mà chúng còn cố bắn.

Bây giờ thì chúng ta chẳng thể còn nghi ngờ gì nữa, cuộc chiến của Putox còn cố kéo dài chính là để trả thù những người dân Ukraine mà từ sau 24/02, lão đã đã hiểu là lão sẽ không bao giờ có thể thống trị được họ, và dù thế nào chăng nữa quá trình giành lấy tự do của họ, không thể đảo ngược. Putox càng ra lệnh cho quân đội của lão cuồng điên, càng chứng minh là chúng yếu ớt.

• Nếu có Tạ Biên Cương – không phải cụ Lê Văn Cương, cậu ta sẽ la lên: “Dovhenke! Lại là Dovhenke!”. Đã bình loạn từ lâu rồi là Nga đã chiếm được, nhưng cuối cùng thế nào lại bị Ukraine chiếm lại như vậy. Mặc dù những bình luận của ISW cho rằng quân Nga ở tây nam Izyum đang muốn quay sang Lyman bằng cách tấn công Dovhenke, đồng thời cho một lực lượng khác đánh vào Bohorodychne, một điểm dân cư của Tỉnh Donetsk nhưng đường chim bay chỉ cách Dovhenke có 13 km và đối xứng sang bên kia đường M03.

• Về những diễn biến liên quan đến Lyman, những người quan sát là chúng ta đang rơi vào tình thế như trước đây khi quan sát tình hình Popasna khi Kadyrov đến 5 lần tuyên bố là đã chiếm được thị trấn.

• Kết hợp với tin tức của vùng phía nam Ukraine khi quân chiếm đóng Nga đang rất vội vàng vừa cấp hộ chiếu, vừa thành lập chính quyền. Hôm qua chúng ta đã nói sơ sơ, và hôm nay thì chuyện nó lại nổi lên. Thú thực tui thấy đây là một trò khá nực cười, vì chính ở khu vực này tính loang lổ da báo rất cao – không rõ người Nga sẽ định xoay sở như thế nào với cái chính quyền họ sẽ lập ra. Thể loại chính quyền này không thể vững chắc bằng chính quyền của người Đức lập trong vùng tạm chiếm thời Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Rồi mấy hôm nữa xem chính quyền đó đối phó như thế nào với quân du kích, chứ chưa nói đến việc Ukraine có thể tổ chức phản công ở đây.

pl_166

Vậy ở đây chúng ta có thể đưa ra một số nhận xét:

• Thứ nhất, Nga đang rất vội vàng để có kết quả, như hôm qua tui nó là làm sao đến ngày 12/06 là Ngày nước Nga họ sẽ có gì đó để bố cáo với quốc dân đồng bào của họ.

• Thứ hai trước viễn cảnh khả năng chiếm được hai thành phố Kramatorsk và Slovyansk là quá xa vời, ít nhất là trong cả tháng tới.Và nếu thực sự có cái mốc 12/06 tui đã viết trên đây, thì họ buộc phải bằng lòng với mục tiêu chiếm chắc chắn chiếm được là Lyman, sau đó cố gắng xử lý cặp mục tiêu Severodonets và Lysychansk.

• Trên cơ sở các kết quả trên đây, họ sẽ cố gắng ép Ukraine ngồi vào bàn đàm phán, ngay cả những trò như phong tỏa đường biển hay đòn vọt về tâm lý với các mắt xích họ đang cho là yếu ở phương Tây như Pháp, Đức, Síp… Nếu như Ukraine chấp nhận với cái kết quả bờ đông sông Siverskyi Donets, kéo xuống Mariupol, Metitopol và Kherson coi như xong.

Nhưng từ góc độ này, chúng ta cũng có thể có một số nhận xét khác:

• Putox vẫn chưa cho rằng sự hỗ trợ của phương Tây cho Ukraine đến thời điểm này là đáng kể, mà thực tế là với những con số khiêm tốn như hơn trăm cỗ pháo với vài chục cái xe tăng, một người như Putox sẽ dừng cái nhìn của mình ở những con số và chỉ như vậy mà thôi. Thậm chí lão ta có thể nhìn thêm con số khoảng 200.000 quả đạn pháo, một con số quá đáng thương. Một tiểu đoàn pháo phản lực của Nga với 6 giàn phóng và số đạn nói trên, chỉ đủ bắn trong khoảng 35 phút.   

• Putox vẫn đang tin là ở những chỗ chiếm được, hoàn toàn có thể thành lập được chính quyền và sau đó, giữ được chính quyền, tổ chức phòng thủ được. Chắc hẳn lão ta vẫn cho rằng quân đội Ukraine có thể chỉ khá hơn mức độ yếu kém của thời 2014 một chút, may ra thì có phát triển về mặt quân số. Thậm chí chúng ta có thể tưởng tượng ra những báo cáo của tướng lĩnh Nga cho “tổng tư lệnh tối cao Joseph Putox”: quân đội Ukraine không có gì cả nhưng bây giờ đông ghê gớm nên chúng ta phải mất quá nhiều công sức để tiêu diệt chúng.

• Putox không bao giờ, không thể tin được quân đội Nga to lớn và hùng mạnh, lại có thể bạc nhược và cẩu thả đến mức vô dụng như vậy – đến đây các bác đừng chửi tui, đừng có nói “họ vô dụng mà đánh ác liệt như vậy?”. Nếu quân đội “hữu dụng” thì với một quy mô kinh khủng như vậy về vũ khí và đạn dược, nhẽ ra phải thắng từ lâu rồi, chứ không phải mất đến 30.000 tử vong, con số thương vong cỡ 100.000 mà mất hơn 1.000 cái xe tăng… Vì thế, nếu có ai sai ở đây chắc chỉ có một số tướng lĩnh của lão ta sai và bất tài, còn thì Putox là thiên tài, quân đội là vô địch. Đến đây chúng ta cũng tưởng tượng luôn dư luận viên nhân trận thắng bóng đá hôm nọ hô luôn: “Quân đội Nga vô địch, éo phải lói nhiều!”

• Quan trọng nhất là Putox không bao giờ tin vào khả năng quân đội Ukraine có thể phản công được dù ở thời điểm này, hay thời điểm tháng sau, hoặc tháng sau nữa. Bây giờ nếu đã chiếm được chỗ nào, sẽ giữ được như trước đây vẫn đã từng chiếm. Việc quân Nga chiếm được vùng phía Nam (Melitopol, Kherson…) khá dễ dàng từ đầu chiến tranh và đến nay Ukraine vẫn chưa chiếm lại được, củng cố niềm tin vô song của Putox vào việc họ có thể ở lại lâu dài ở đây.

Chúng ta cứ để đấy đã và không nói gì.   

Vậy những ngày qua Nga chiến đấu ở The Battle of Donbas như thế nào? Theo tin tình báo vỉa hè tui hóng được thì họ vẫn dựa trên hỏa lực oanh kích, và hiện nay nhờ dồn vào một số điểm tấn công rất nhỏ nên vẫn có thể đạt được kết quả. Các chuyên gia quân sự cũng lưu ý là thường thì họ tổ chức oanh kích cấp tập vào một chỗ, rồi sau đó tổ chức tấn công trên hướng đó; và khi đó thì các hướng khác hầu như không có hoạt động.

Điều này giúp người ta rút ra nhận xét rằng Nga không đủ lực lượng hỏa lực để tiến hành chế áp đối phương, và đồng thời cũng không làm được việc mà họ ưa thích là nghi binh bằng pháo kích. Trước đây Nga thường dùng chiến thuật dương đông kích tây, bắn nhiều chỗ rồi chỉ tấn công một vài chỗ làm cho đối phương mất khả năng phán đoán hướng đánh chính.

Vì thế trên những bản tin được viết “Nga đánh rát” nhưng thực tế thì rát về hỏa lực chế áp, nhưng quân tấn công thường lại khá yếu so với chính họ của trước đây.

Cũng vì không còn đủ lực lượng hỏa lực chế áp phải bắn chọn lọc, quân đội Ukraine không quá khó để phán đoán hướng đánh chính trong ngày của quân đội Nga để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Mặc dù chúng ta có thể nhìn thấy chỗ này có video M777, chỗ kia Caesar khai hỏa… nhưng chưa bao giờ tui nhìn thấy video quay một dãy pháo bắn như bão như của Nga trong các video tập trận. Có các thông tin ngoài lề cho biết quân Ukraine vẫn chưa chính thức sử dụng những vũ khí nhận được từ nước ngoài mà phần lớn là “úp úp mở mở.”

pl_167

Chúng ta đã từng đoán già đoán non cái “phase 2” hay The Battle of Donbas này, Nga muốn đến được cặp thành phố Kramatorsk và Slovyansk, phải chiếm được tuyến sông Siverskyi Donets cái đã, trong đó có tuyến phòng thủ của 3 thị xã Rubizhne – Serevodonetsk – Lysychansk, rồi còn chán mới đến được hai thành phố kia. Từ hồi đó đến giờ đã được đến tháng rưỡi và quân Nga đã mất thêm 10.000 mạng lính, cỡ 600 cái xe tăng, đến mức còn phải mang cả thổ tả T-62 ra đánh nhau…

Vì thế xin các bác nghe họ chiếm mất chỗ này chỗ kia mà ngã lòng – chiến tranh vẫn là như thế mà – họ đã cố thủ, cầm chân được quân Nga mấy chục ngày rồi và đó, không phải 600 xe tăng là kết quả thì là cái gì đó. Có mà tin Nga chiếm được làng này, thị tứ kia… với tui là mừng, vì ít ra quân Ukraine đã rút được khỏi đó an toàn sau khi cho quân Nga sa lầy rõ là lâu.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Nga vừa phải đè cổ ra xử mấy chục lính Vệ binh quốc gia vì không chịu ra mặt trận – đội này chống lệnh từ hồi đầu The Battle of Donbas với lý do là “Vệ binh không phải quân đội, không đi đánh nhau.”

Lại một diễn biến khác nữa, công ty ô tô KamaZ ở nước cộng hòa tự trị Tatarstan của Nga hôm trước ngừng hoạt động nhưng xoay sở tính chuyện lắp động cơ trong nước, cũng cựa quậy được đâu đôi tuần. Nay lại phải chuyển xuống chế độ tuần làm việc 3 ngày do vẫn thiếu linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài. Người ta cũng đang đặt câu hỏi là liệu họ còn cầm cự được bao lâu nữa trước khi chính thức ngừng sản xuất.

Nền kinh tế không có xe tải, là nền kinh tế đóng băng. Nền kinh tế đóng băng, thì thất nghiệp gia tăng, trong khi hầu hết các mặt hàng trên kệ siêu thị đã tăng đến 30% rồi đấy.

PHÚC LAI 27.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn