Joe Biden nói Trung Quốc đừng 'đùa với nguy hiểm' và Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan

  • Tessa Wong
  • BBC News
US President and Japan Prime Minister press conference, in Tokyo

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Biden liên hệ việc Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan với tình thế tại Ukraine

Thăm Đông Bắc Á, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảnh báo rằng Trung Quốc đang "đùa với mối nguy" (flirting with danger) xung quanh vấn đề Đài Loan, đồng thời tuyên bố sẽ can thiệp quân sự để bảo vệ hòn đảo này nếu bị tấn công.

Phát biểu tại Nhật Bản, ông tỏ ra mâu thuẫn với chính sách lâu đời của Hoa Kỳ trong khu vực, mặc dù Nhà Trắng khẳng định không có chuyện xa rời khỏi chính sách đó.

Ông Biden đã so sánh Đài Loan với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, khiến Bắc Kinh phản ứng tức giận.

Ông đang trong chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ, tới thăm các đồng minh trong khu vực.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được tái thống nhất với đại lục.

Biden đã nói gì về Đài Loan - và tại sao điều đó lại quan trọng?

Trong lúc ông Biden đang trả lời các câu hỏi tại cuộc họp báo ở Tokyo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thì một nhà báo đặt câu hỏi với hai nhà lãnh đạo về việc bảo vệ Đài Loan.

Tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu bằng cách liên hệ trực tiếp tình hình Trung Quốc-Đài Loan với việc Nga xâm lược Ukraine, và nói ông Vladimir Putin đang cố gắng "xóa bỏ bản sắc của Ukraine".

Nếu như rốt cuộc là giữa Ukraine và Nga có mối quan hệ hợp tác và các lệnh trừng phạt không được duy trì, thì "điều này báo hiệu gì cho Trung Quốc về cái giá phải trả cho việc tìm cách chiếm Đài Loan bằng vũ lực?"

"Họ ngay vào lúc này đang đùa với mối hiểm nguy bằng cách bay quá gần và thực hiện tất cả các hành động mà họ đang thực hiện," ông nói, nhắc tới việc ngày càng có nhiều báo cáo về các cuộc xâm nhập của chiến đấu cơ Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không tự tuyên bố của Đài Loan.

Ông nói thêm rằng dẫu rằng "kỳ vọng của tôi là chuyện đó [cuộc xâm lược của Trung Quốc] sẽ không xảy ra, nhưng vấn đề là không nên thử tìm cách làm chuyện đó", đồng thời chuyện đó có xảy ra hay không sẽ phụ thuộc vào "thế giới phản ứng mạnh tới đâu trong việc thể hiện rõ rằng loại hành động như thế sẽ bị phản đối dài hạn".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các phi cơ quân sự Trung Quốc thường bay vào vùng nhận diện phòng không mà Đài Loan tự tuyên bố

Sau đó, ông được hỏi trực tiếp rằng liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự hay không nếu như Trung Quốc xâm lược, khi mà Mỹ đã không làm như vậy trong vụ Nga xâm lược Ukraine, và câu trả lời của ông là: "Vâng... đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra."

"Việc cho rằng điều này có thể được thực hiện bằng vũ lực... là không phù hợp. Nó sẽ phá vỡ trật tự toàn bộ khu vực và là một hành động tương tự như những gì đã xảy ra ở Ukraine."

Nhưng ông Biden cũng khẳng định chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là "không thay đổi", một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã nhanh chóng nhắc lại.

Lần phát biểu vừa rồi tại Tokyo là lần thứ hai trong những tháng gần đây ông Biden tuyên bố dứt khoát rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Hoa Kỳ theo đuổi chính sách được gọi là "mơ hồ chiến lược" trong vấn đề Trung Quốc-Đài Loan, và trước đây đã thể hiện rất mơ hồ về những gì họ sẽ làm trong trường hợp xảy ra tình huống như vậy.

Nước này liên tục đi dây trong quan hệ ngoại giao do có những cam kết với cả phía Trung Quốc lẫn Đài Loan.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bán vũ khí cho hòn đảo này như một phần của Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, trong đó quy định Mỹ phải cung cấp cho Đài Bắc các phương tiện để tự vệ.

Đồng thời, Hoa Kỳ duy trì quan hệ chính thức với Trung Quốc và cũng thừa nhận về mặt ngoại giao quan điểm của Trung Quốc rằng chỉ có một chính phủ Trung Quốc, được gọi là chính sách Một Trung Quốc.

Ông Biden hôm thứ Hai nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn ủng hộ chính sách này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khẳng định "Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc" và không có chuyện Bắc Kinh thỏa hiệp trong vấn đề này.

"Câu hỏi về Đài Loan và vấn đề Ukraine về cơ bản là khác nhau. Đem ra so sánh là chuyện vô lý. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc."

*****************

Ông Biden nói Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài LoanÔng Biden nói Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tại cuộc họp báo trong khuôn khổ chuyến công du Nhật Bản ngày 23-5, Tổng thống Joe Biden nhận được câu hỏi rằng liệu Mỹ có can thiệp quân sự chống lại nỗ lực nhằm kiểm soát Đài Loan của Trung Quốc hay không?

Ông Biden sau đó trả lời: "Đó là quyết tâm của chúng tôi. Chúng tôi (Mỹ) đã đồng ý với chính sách Một Trung Quốc, chúng tôi ký xác nhận vào đó nhưng ý tưởng dùng vũ lực với Đài Loan đơn giản là không phù hợp".

Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan và Mỹ sẽ sát cánh với các quốc gia khác để bảo đảm Trung Quốc không thể sử dụng vũ lực với Đài Bắc.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc đang đùa giỡn nguy hiểm khi cho máy bay bay sát Đài Loan.

Hãng tin Reuters thông tin thêm, sau phát ngôn của ông Biden, Nhà Trắng xác nhận chính sách của Mỹ với Đài Loan không thay đổi.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo này. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 23-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Kishida Fumio ở thủ đô Tokyo. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản, đồng thời tuyên bố liên minh Nhật Bản - Mỹ là "nền tảng" của hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Về phần mình, Thủ tướng Kishida bày tỏ mong muốn Nhật Bản và Mỹ đi đầu thế giới trong việc đảm bảo Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở dựa trên luật lệ.

Sau cuộc họp, phát biểu với báo chí, ông Kishida cho biết Mỹ và Nhật Bản "sẽ giám sát các hoạt động gần đây của hải quân Trung Quốc cũng như những diễn biến liên quan đến các cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga".

"Chúng tôi mạnh mẽ phản đối những nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Hơn nữa, chúng tôi đồng ý cùng giải quyết các vấn đề khác nhau liên quan đến Trung Quốc như quyền con người", ông Kishida nói.

Ngày 22-5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng chỉ trích chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. 

"Cái gọi là chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ về bản chất là một chiến lược gây chia rẽ, kích động đối đầu và phá hoại hòa bình. Dù nó được gói ghém hay ngụy tạo thế nào, cuối cùng chắc chắn nó sẽ thất bại", Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương Nghị nói hôm 22-5. 

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh ông Biden đến Tokyo trong chuyến công du 2 nước Hàn Quốc, Nhật Bản và dự Hội nghị thượng đỉnh QUAD (Bộ tứ kim cương) với lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ, và Úc.

Tuy nhiên, ông Vương cho rằng Mỹ đang hướng tới mục tiêu "hình thành các nhóm nhỏ nhân danh tự do và cởi mở", đồng thời muốn "kiềm chế Trung Quốc".

"Điều đặc biệt nguy hiểm là Mỹ chơi 'quân bài Đài Loan' và 'quân bài Biển Đông' gây hỗn loạn tại khu vực", ông Vương chỉ trích.

"6 bảo đảm" của Mỹ dành cho Đài Loan

Cuối tháng 8-2020, Mỹ cho biết đã giải mật tài liệu liên quan "6 bảo đảm" về an ninh từ thời tổng thống Ronald Reagan dành cho đảo Đài Loan vào năm 1982.

Theo Financial Times, những điểm quan trọng trong "6 bảo đảm" là: Không ấn định ngày chấm dứt việc bán vũ khí cho Đài Loan; Mỹ sẽ không đóng vai trò hòa giải giữa Bắc Kinh và Đài Loan; Mỹ sẽ không gây sức ép lên Đài Loan để đàm phán với Bắc Kinh.

3 điểm còn lại là: Mỹ không thay đổi lập trường lâu đời về vấn đề chủ quyền liên quan Đài Loan; Mỹ không tham vấn với Bắc Kinh về việc bán vũ khí cho Đài Loan và Mỹ không có kế hoạch sửa luật chứa cam kết giúp Đài Loan tự vệ.


*****************

Trung Quốc và Đài Loan: Những thông tin căn bản

  • Vì sao Trung Quốc và Đài Loan có mối quan hệ xấu? Trung Quốc và Đài Loan bị chia cắt trong cuộc nội chiến hồi thập niên 1940, nhưng Bắc Kinh nói hòn đảo này sẽ đến lúc phải trở về với đại lục, kể cả bằng việc sử dụng vũ lực, nếu cần
  • Đài Loan được lãnh đạo thế nào? Hòn đảo có hiến pháp riêng, có các nhà lãnh đạo được bầu chọn dân chủ, và có các lực lượng vũ trang với khoảng 300.000 quân nhân chính quy
  • Những ai công nhận Đài Loan? Chỉ có một số ít các quốc gia công nhận Đài Loan. Hầu hết chỉ công nhận chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh. Hoa Kỳ không có các quan hệ chính thức với Đài oan nhưng có đạo luật theo đó đòi Hoa Kỳ phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để hòn đảo có thể tự vệ