Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 85 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (19/05/2022)

Thứ Sáu, 20 Tháng Năm 202212:45 CH(Xem: 499)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 85 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (19/05/2022)

kharkov_04

1. Hướng Kharkiv:

• Một số nhóm quân Nga trên hướng Kharkiv không phải được rút về lãnh thổ nước nhà, mà được đưa sang tăng cường cho các hoạt động tấn công ở Donbas.

• Ngày hôm qua cũng là ngày ghi nhận các trận giao tranh khá quyết liệt giữa hai bên, để chiếm và giữ một số khu dân cư ngoại vi xung quanh Vesele.

Bình loạn: Như vậy Bộ chỉ huy Nga không rút cụm đang ở Tây Nam Izyum của mình sang Donbas, mà lại rút cái cụm đâu như 6 BTG ở đông bắc Kharkiv sang Donbas. Đoạn này mới là gây khó hiểu cho tư lệnh Quang đây: đáng nhẽ ra tăng cường cho cụm này để đảm bảo đường hậu cần cho cụm Tây Nam Izyum, thì lại rút bớt.

Có lẽ chỉ duy nhất một cách giải thích về cái sự bảo thủ đến mức trì trệ của tướng tá Nga trong cuộc chiến này, là lúc đầu thì do chủ quan nên chẳng hề tính toán; về sau do thua và cũng hết hy vọng, nên tỏ thái độ sống chết mặc bay… Đằng nào mà chẳng thế!

• Tin này còn cần chú ý hơn nhiều: xung quanh điểm dân cư Vesele đã diễn ra những trận đánh khá quyết liệt.

Bình loạn: Như vậy là Ukraine chưa chiếm được Vesele, cái chỗ vốn được chúng ta quan tâm từ lâu lâu vì cho rằng nếu chiếm được nó, thì cụm quân Nga ở tây nam Izyum coi như là bị vây. Tin tức cho thấy Bộ chỉ huy Nga cũng nhận ra vấn đề này và đã tăng cường cho vùng xung quanh điểm dân cư này. Không có chiến thắng nào là dễ dàng cả.

2. Khu vực Izyum và Donbas.

• Tiếp nối vào những tin tức khu vực Kharkiv, chúng ta “đệm” tin của mũi tây nam Izyum – rõ ràng là bộ chỉ huy Nga chưa có ý định từ bỏ mục tiêu của cụm quân này bằng cách cố gắng làm chủ được tuyến đường cao tốc Barvenkovo – Slovyansk vì cho đến thời điểm này, tuyến đường Izyum – Slovyansk (M03) vẫn chưa khống chế được. Tuy nhiên trong suốt những ngày qua không hiểu vì lý do nào đó, cụm quân Nga ở đây tấn công không có kết quả.

Trận đánh The Battle of Donbas vẫn tiếp tục, nhưng quân Nga đang phải đối mặt với tình trạng tổn thất nhân lực nghiêm trọng và thiếu cả lực lượng dự bị, khiến Bộ chỉ huy quân sự Nga cực kỳ khó khăn trong nhiệm vụ củng cố các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) đã cạn kiệt lực lượng.

• Các quân nhân được rút từ phía Kharkiv sang, ví dụ như Bộ Tổng tham mưu Ukraine ghi nhận có 260 tay súng được bổ sung cho Tiểu đoàn 107 bộ binh cơ giới. Tình báo Ukraine cũng chặn được những cuộc gọi của nhóm quân này về nhà cho biết họ sốc vì mức độ khốc liệt hơn nhiều của những trận đánh hướng Donbas so với hướng Kharkiv.

• Trên ISW người ta cho biết, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng báo cáo con số Nga hiện còn khoảng 106 BTG cho Bộ Tổng tham mưu, nhưng tất cả đều ở trong tình trạng tổn thất nghiêm trọng về lực lượng.

• Trong khi đó ở nhiều nơi trên nước Nga, những phòng quân lực của các cơ quan quân sự địa phương đã xảy ra phá hoại quấy rối bằng ném cocktail Molotov, đặc biệt vùng Rostov đã bắt được 2 thanh niên 16 tuổi đốt trụ sở tuyển quân địa phương.

Bình loạn: Ai bảo dân Nga bị bịt mắt bịt tai nào. Chẳng có cái trò man rợ nào che mắt được dân mãi, rồi cũng sẽ đến lúc người ta biết, người ta nhận ra lâu nay ông hô hào chỉ để phục vụ cho tham vọng độc tài.

• Tin mới nhất, chiều nay ở khu vực làng Dronivka vùng Donetsk, trong khi cố gắng vượt sông Siversʹkij Donets quân Nga lại bị đánh thiệt hại nặng. Đây là chiến công phối hợp của ba lực lượng: bộ binh cơ giới, pháo binh và xe tăng. Đặc biệt xuất sắc trong chiến công này là hoạt động của Lữ đoàn cơ giới độc lập số 30 mang tên hoàng tử Konstantin Ostrozkyi. Được biết trên tuyến sông Siversʹkij Donets đã tổ chức 3 bến vượt nhưng đều bị tấn công và tàn phá nặng nề.

Bình loạn: Bây giờ đã là lần cố gắng vượt sông lần thứ mấy vẫn ở cái chỗ đó rồi các bác? Đến mức mà phía Ukraine cũng đã tỏ ra mỏi mồm không đếm được nữa.

• Trong một diễn biến khác, hôm nay báo chí Tây Phi ào ạt đăng tin: Nga tuyên bố sắp làm chủ tất cả hai tỉnh miền đông Ukraine.

Bình loạn: May quá, thôi ông thắng lợi rồi thì ông biến đê! Như Mariupol ấy nhở, tuyên bố một tỉ lần là đã làm chủ thành phố, mà đến bây giờ vẫn còn một huyện người trong nhà máy thép. Trong khi đó Blogger Strelkov nổi tiếng người Nga thì viết: 24 giờ qua (cho đến 20/05) tôi vẫn không thấy có biến chuyển gì về mặt… lãnh thổ ở Donbas dù quân Nga đã phải đổ máu rất nhiều. Có vẻ như Bộ chỉ huy Nga và cả chóp bu nước này đã quá mót chiến thắng nên đành phải nói nhảm, đằng nào “nói láo cũng đã là nghề của chàng.”

3. Khu vực đảo Rắn ghi nhận hải quân Nga hoạt động mạnh để củng cố vị trí của quân Nga ở đây.

Bình loạn: Điều này cho thấy… quân Ukraine không có mặt trên đảo, và nó thủ tiêu luôn cái tin của Bộ Quốc phòng Nga thông báo, và báo chí Việt Nam thân Nga vồ ngay lấy đăng lên: quân Ukraine đổ bộ lên đảo và bị phản công thiệt hại nặng. Với hỏa lực và độ ngu ngốc của vũ khí của Nga và kích thước bé tí của hòn đảo, thì nếu nói thiệt hại nặng thì cả quân Ukraine đổ bộ lẫn quân Nga phòng thủ đảo đều chết ráo cả.

• Trong một diễn biến khác, Mỹ có kế hoạch cung cấp tên lửa chống hạm cho Ukraine.

Bình loạn: Thú thực là tui cũng bắt đầu chán với việc phải bình luận cái bọn quân đội Nga dở hơi này. Những cái trò chiếm đất nó chỉ phù hợp với thời từ Chiến tranh thế giới lần thứ nhất trở về trước, bây giờ người ta cần gì đất. Chiếm được hòn đảo khi mà không có khả năng tiếp tế cho nó, thì bọn lính giữ đảo ở trên chết cụ nó hết cả à.

4. Từ tuần sau, Ukraine sẽ phải mua điện của Nga phát ra từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đó là thông báo của phó thủ tướng Nga.

Bình loạn: Cái sự chán đã đến mức cùng cực, hết cựu tổng thống hung hăng đến ngoại trưởng nói nhảm, bây giờ đến phó thủ tướng cũng nói năng mê sảng. Ông định bán điện bằng cái gì khi mà một đống cột điện với dây dợ giăng giăng, người ta tiếc gì một quả pháo? Đánh đứt cho vài quãng dây với cột thì đi mà bán điện bằng xô. Bố tiên sư thằng hâm, lẫu cả duột.

Thôi hôm nay xin phép các bác, để dành mấy chuyện đến mai nói.

PHÚC LAI 20.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn