Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 80 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (14/05/2022)

Chủ Nhật, 15 Tháng Năm 20228:06 CH(Xem: 589)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 80 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (14/05/2022)

pl_134 

1. Việc quân Nga bị tiêu diệt phần lớn lực lượng một Lữ đoàn bộ binh cơ giới khi vượt sông ngày 11/05 là cả một câu chuyện tha hồ mà bàn.

Bình loạn: Có lẽ đến lúc này thì ngay cả người bàng quan nhất cũng không khỏi sửng sốt khi cũng chính cái chỗ này, trước đó 2 (HAI) ngày cũng có đến dăm bảy chục xe cơ giới Nga bị tiêu diệt khi vượt sông bằng cầu phao.

Tư lệnh Phan Quang thì đoán, chẳng hạn bọn chỉ huy Nga bây giờ toàn mấy ông nhóc vội vội vàng vàng tống ra trường sớm nên thiếu kinh nghiệm mới làm cái chuyện như thế.

Nhìn chung tui không phản đối ý này, vì nhiều lần trong cuộc chiến tranh này chúng ta đã nghe chuyện Nga cho ra trường sớm liên tục các học viên sĩ quan, cho thấy quân đội nước này đang thiếu trầm trọng sĩ quan chỉ huy sơ cấp và trung cấp, đặc biệt là cấp trung đội.

Nhìn chung với tổn thất nghiêm trọng như vậy thì việc quân lính Nga mất tinh thần cũng là bình thường thôi. Bên tường nhà cụ KVC đã điểm tin: cả một tiểu đoàn Nga BTG từ chối chiến đấu.

• Ngày hôm kia (13/05) cũng là ngày cao điểm ở Donbas về rã ngũ: gần 300 lính Nga đào ngũ trốn đi đâu không rõ, và cũng ghi nhận luôn vài trường hợp chỉ huy Nga cũng bỏ cả quân lính để trốn.

Bình loạn: Hôm qua mới nhất nghe tin chưa xác minh từ phía Ukraine báo lại vẫn chính đoạn sông này, Nga dồn đến để chuyển qua sông một lượng lớn thiết bị khí tài (2.500 thứ). Nếu tập trung đông như thế mà để người ta biết thì toi à? Mai kia lại nghe những tin khiếp hồn kiểu như thế này.

Nhìn quân Nga chết nhiều cũng thấy xót ruột, kiếp người cả. Như bác Lê Hồng Anh bình loạn: kiểu không dám báo cáo về Bộ Quốc phòng và Putin, tướng tá Nga cứ cố làm cho xong, bất chấp những biện pháp ngu ngốc.

• Việc bộ phận lớn lữ đoàn bộ binh cơ giới bị tiêu diệt cũng có thể làm gián đoạn nghiêm trọng nỗ lực của Nga nhằm cô lập Severodonetsk và Lysychansk từ phía bắc. Do đó, Quân đội Nga không có nỗ lực nào để tiến vào khu vực đó trong 24 giờ qua.

pl_133

2. Tiếp tục với tình hình The Battle of Donbas.

• Cái đập nước Myronivka ở bắc Svitlodars'k bị quân Ukraine phá.

Bình loạn: Bác KVC bảo, Myronivka ở ngay Donetsk, nam Bakhmut. Nếu phá đập nước thì lại cách đánh nhau ở Bắc Kyiv, The Battle of Kyiv tái diễn. Tận dụng Nga là đội quân có mức độ cơ giới hóa cao, đi đâu cũng dùng xe cộ. Hồi đó ở bắc Kyiv phá mấy đập nước ngập mênh mông là vây chặt mấy chục nghìn quân Nga luôn, tiến không được mà lùi cũng không xong.

Từ hồi đầu chiến tranh chúng ta đã nói chuyện với nhau là người Ukraine được đánh giặc trên đất của mình, nó nhẹ gánh đi bao nhiêu thứ: hậu cần, nắm được thông thổ… Với lực lượng của họ vốn mức độ cơ giới hóa thấp, việc quân Nga vây được không dễ, nhưng với quân Nga chỉ cần chẹn được thì đã coi như bị vây rồi.

• Vì cả gần một lữ đoàn bộ binh cơ giới của Nga bị diệt nên phần phía bắc của Severodonetsk được giải tỏa, nhưng họ vẫn cố gắng tiến được đến phía nam cách thành phố 30 km.

Bình loạn: Nếu quân Ukraine không ngăn được lực lượng Nga ở phía Nam Severodonetsk này, để họ cắt được đường từ thành phố đó tới Bakhmut thì tuyến Rubizhne – Severodonetsk – Lysychansk coi như cũng bị cô lập, chỉ còn đường tiếp tế qua ruộng, đó là đánh giá của ISW. Nếu xem trên bản đồ thì từ Lysychansk đi Bakhmut có 3 đường đều từ cỡ 60 km đến trên 70 km chiều dài, việc quân Nga cắt được cả 3 đường cái đó quả thực không dễ.

3. Trên địa bàn tỉnh Kharkiv.

• Theo bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, ngoài thông tin là trên hướng Kharkiv, quân địch không tích cực chiến đấu có một điểm này rất đáng chú ý: Chúng tiến hành bổ sung và bổ sung các tổn thất, tập hợp lại quân để tiếp tục cuộc tấn công theo hướng Barvinkove và Slovyansk.

• Trong bình luận của ISW thì người ta viết: “Theo các quan chức Ukraine, các lực lượng Ukraine có thể sẽ tiến hành các hoạt động phản công nhằm đánh bật quân Nga ra khỏi Izyum.” Ngoài ra họ còn cho biết: “Toàn bộ pháo binh của Nga ở Izyum đã hướng sang phía tây.”

Bình loạn: Như vậy là cụm quân Nga ở Izyum bất chấp đề nghị của tư lệnh Quang, thay vì tái bố trí sang Donbas, thì vẫn đang cố gắng với hai nhiệm vụ:

- Một, tấn công theo hướng Barvinkove. Theo hướng này chúng ta đã phân tích với nhau rồi, mục tiêu của họ là bao vây một cụm quân Ukraine (Chúng ta không rõ số lượng cụ thể) ở đây nên mở ít nhất một gọng kìm để thực hiện.

- Hai, tấn công theo hướng Slovyansk. Cách đây 3 ngày hôm 12/05 tui viết: “Hiện nay tiền quân của cụm tây nam Izyum của Nga ở Sulyhivka. Hôm trước 09/05 chúng ta đã điểm qua tin về các mũi tấn công của họ, bản đồ ở đây: 

pl_132

Hôm đó họ tổ chức tấn công thành hai mũi Sulyhivka xuống Nova Dmytrivka (theo hướng Barvenkove) và Kurunka. Theo nhận xét của các chuyên gia quân sự nước ngoài, thì quân Nga tổ chức tấn công như vậy hòng bao vây một cụm quân lớn của Ukraine ở đây, nhưng không thành công. Việc này đã diễn ra từ 4 – 5 hôm trước và đến nay thì đã thấy những dấu hiệu mệt mỏi rõ ràng của cụm quân này.”

Thì hôm nay bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng xác nhận là cụm này “tiến hành bổ sung và bổ sung các tổn thất, tập hợp lại quân để tiếp tục cuộc tấn công theo hướng Barvinkove và Slovyansk” . Nếu lần ngược lại tiếp thì chính hai đơn vị rất quan trọng của cụm là Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya và Sư đoàn dù cận vệ 106 đã bị thiệt hại nặng và phải rút về Belgorod để nghỉ giải lao.

Vậy đó, theo trinh sát của Ukraine thì Bộ chỉ huy Nga có thể không rút cả cụm Tây Nam Izyum về Donbas mà còn tiếp tục kế hoạch tấn công của mình mà cho đến nay sau mấy tuần, không có kết quả.

• ISW viết: “Các lực lượng Nga tiếp tục rút khỏi tỉnh Kharkiv nhưng có khả năng sẽ tìm cách giữ một phòng tuyến ở phía đông Vovchansk để đảm bảo đường giao thông liên lạc trên bộ (GLOC) chạy từ Belgorod qua Vovchansk đến Izyum.”

Bình loạn: Hiện nay cụm quân Nga ở Izyum chưa nguy ngập về hậu cần trừ việc một số điểm nút giao thông đã nằm trong tầm pháo của Ukraine, vì huyết mạch chính mà quân Nga vẫn sử dụng được là tuyến đường sắt Valuyki (Belgorod) tới Kupyansk dài 80km. Nếu quân Nga tiếp tục rút khỏi các thị trấn như Vovchansk, Prykolotne, Velykyi Burluk… thì tuyến hậu cần này mới thực sự bị đe dọa đồng thời đe dọa cả đường rút của quân Nga ở Izyum nếu muốn chạy về Belgorod.

pl_135

4. Trên mạng xuất hiện hai câu chuyện thần thoại, mặc dù làm chúng ta đọc thấy… phấn chấn vì chiến thắng của quân Ukraine, nhưng thực ra đó là những câu chuyện khá hoang đường.

• Chuyện thứ nhất của một bác PMT nào đó kể về vụ Nga cho quân dù tấn công sân bay Hostomel ngày 25/02. Các chi tiết bác ấy viết như… tiểu thuyết, ví dụ như IL-76 bị tên lửa bắn “quay mòng mòng rồi rơi xuống đường băng”. Còn một chi tiết nữa, là bác ấy viết ở sân bay thì Nga cố gắng đổ bộ đường không, còn ở ngoài chuẩn bị áp sát là đoàn chiến xa dài 64 km…

Bình loạn: IL-76 cánh cố định mà “quay mòng mòng” như trực thăng vậy. Còn đoàn công-voa 64 km thì ngày 1 tháng Ba mới xuất hiện, 25/02 chưa có. Về lực lượng Nga được đổ bộ xuống đây, là 2 Trung đoàn dù xương sống của Sư đoàn dù cận vệ 106 : trung đoàn dù 51 và trung đoàn dù cận vệ 137. Ngoài ra họ còn được tăng cường bằng quân của lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz (không rõ số lượng). Về máy bay, lúc đầu họ dùng trực thăng Mi-8 có hỗ trợ của Mi-24 và Mi-28, tất cả khoảng 30 chiếc đổ xuống khoảng 500 quân, sau đó lực lượng chính sẽ được đổ xuống bằng IL-76. Các chi tiết của trận đánh chúng ta không được biết, chỉ biết chính ngày hôm đó các bác bên Kyiv báo về là đánh nhau cả ngày và đến chiều tối thì Nga vẫn không chiếm được sân bay, bị đánh bật ra.

• Chuyện thứ hai, tui xin dẫn nguyên về đây: Trận hay nhất là trận chiến của Lữ đoàn tăng vệ binh số 1 từ dưới đất chui lên đánh bật 3 tiểu đoàn Nga đang bao vây thành phố Chernihiv sau lưng đoàn xe 64 km, sau đó lữ đoàn này đánh mở cửa giải vây một lữ đoàn bộ binh khác và tạo ra một thế đánh Kiev mở ra, bên ngoài dồn vào phá tan cánh bên phải đang ép vào Kiev. Chỉ vì thế mà cánh trái hùng hậu đang sắp vào thành phố (cách có 6 km) mà phải dừng lại phân tán ra rồi phỏng thủ, dẫn tới bị tiêu hao. Trận đánh này chắc chưa tới lúc tiết lộ.” 

Bình loạn: Xin nói đôi điều về Lữ đoàn xe tăng Cận vệ số 1 Ukraine được thành lập từ Trung đoàn xe tăng Cận vệ Novohrad 292 Huân chương Cờ Đỏ, Huân chương Kutuzov, Huân chương Bogdan Khmelnitsky, Huân chương Alexander Nevsky và Trung đoàn Sao đỏ lấy ra từ Sư đoàn cơ giới 72 và Trung đoàn thiết giáp 280 từ Sư đoàn cơ giới 25 từ thời Xô-viết. Từ năm 2015 sau sự kiện Nga cướp bán đảo Crimea, Lữ đoàn xe tăng Cận vệ số 1 được tái lập, sau đó tham gia chiến đấu ở Donbas. Đến cuối 2021 được điều về bảo vệ Kyiv trước những động thái quân sự của Nga.

Vào đầu cuộc chiến tranh Nga - Ukraine, Lữ đoàn xe tăng Cận vệ số 1 được phân tán để tránh bị oanh tạc bởi máy bay và tên lửa Nga. Sau đó nó tham gia bảo vệ thành phố Chernihiv, chống lại sự tấn công của Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 41 của Quân khu trung tâm (Nga).

Do tấn công vào thành phố Chernihiv không đạt kết quả, Tập đoàn quân 41 đã đi vòng qua thành phố và tiến về phía Kyiv, để việc bao vây Chernihiv cho các đơn vị khác đảm nhiệm. Sau khi bị thiệt hại nặng ở ngoại ô Kyiv, Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 41 phải cùng nhiều đơn vị khác tổ chức rút về Belarus qua hướng Chernihiv và quân Nga tiếp tục bị đánh thiệt hại nặng, mà chúng ta đã từng điểm tin là đoàn xe bị đốt dài đến mấy chục km kéo về đến tận biên giới với Belarus. Trận này Aleksandr Chayko tham gia tổ chức rút, có sự hỗ trợ của quân dù.

Lại có một điểm đáng chú ý trong câu chuyện thần thoại này: Chernihiv ở phía đông bắc Kyiv, còn đoàn xe 64 km ở tây bắc, cái chỗ đổ bộ vừa nãy ấy.

- Vì thế, việc ủng hộ cuộc kháng chiến của người Ukraine thì đúng rồi, nhưng điểm tin là điểm tin, sáng tác kịch bản phim cho Hollywood thì cũng nên thông báo cho rõ ràng chứ không nên điểm tin theo kiểu giật gân, lâm ly, hư cấu.

5. Chính trường Nga

• Duma Quốc gia Nga ngày 13/05/2022 đã đề xuất rằng sau chiến dịch đặc biệt Ukraine, tiếp theo là Ba Lan sẽ được xem xét phi hạt nhân hóa và phi phát-xít hóa do sự ủng hộ rõ ràng của họ đối với “Các phần tử Đức Quốc xã” ở Ukraine và trên toàn thế giới, đồng thời cung cấp viện trợ cho Ukraine dẫn đến cái chết của binh lính Quân đội Nga .

Tít chính xác của Thông tấn xã RIA Nga : В Госдуме предложили поставить Польшу в очередь на денацификацию (Duma Quốc gia đề xuất đưa Ba Lan vào danh sách phi hạt nhân hóa)

The Russian State Duma has proposed that after the special military operation of Ukraine, that Poland be denazified next due to their clear Support for “Nazi Elements” in Ukraine and around the World while also providing Aid to Ukraine that results in the death of Russian Troops.

https://ria.ru/20220513/polsha-1788409643.htm

(Chú ý: tin theo link này đã bị gỡ)

• Nhưng còn có một tin này nữa liền theo ngay tin trên, cùng trong ngày 13/05: “Ba Lan và Litva đã ký các Hiệp ước quốc phòng mới: sẽ hướng tới việc ký kết một số hợp đồng mua sắm vũ khí chung, bao gồm nhiều hệ thống phóng tên lửa và khả năng phòng thủ bờ biển. Ba Lan và Litva cũng nhất trí tăng cường hợp tác phòng thủ mạng.”

Bình loạn: Vậy hai tin này với chúng ta có ý nghĩa như thế nào? Về độ điên khùng của tin đầu, phân tích sâu chúng ta sẽ nói sau, nhưng:

- Thứ nhất, nó như một cái cớ để đẩy kế hoạch hôm trước chúng ta đã bàn sau tin đồn râm ran bên Nga: Ba Lan sẽ dùng lực lượng phòng không quốc gia của mình đảm nhiệm việc bảo vệ không phận phía tây Ukraine (hừm, nếu mà là cả nước Ukraine thì cũng chẳng ai nghi ngờ đâu) – thành sự thật.

- Thứ hai, sau khi Nga tấn công Ukraine, NATO đã dồn quân đến 3 nước Baltic để chuẩn bị cho một kết cục xấu hơn về quân sự. Nhưng cá nhân tui vẫn lưu ý một khả năng về việc giữa các nước vẫn có những ký kết song phương với nhau hoặc với một nước thứ ba. Trong trường hợp này là Ba Lan ký kết với Ukraine và với Lithuania hai thỏa thuận tưởng riêng rẽ nhưng lại có tính kết nối, thực ra hoàn toàn có thể tạo thành hệ thống liên hoàn.

Về hình thức, thỏa thuận với Lithuania có thể chỉ dừng lại ở mức “mua sắm chung” và “tác chiến mạng”. Nhưng thực ra, với một đường biên giới dài đáng kể của Litva với Belarus, hoàn toàn có thể là một cuộc chiến về tình báo, do thám, trinh sát điện tử đã được khởi động rồi. Việc hai nước này tiến lên ký kết một liên minh riêng để bảo vệ sườn đông bắc của Ba Lan trước một mũi tấn công giả định của Nga từ Belarus, hoặc việc bảo vệ phòng không là hoàn toàn có thể trong tương lai gần.

Bình loạn: Về độ điên rồ của tuyên bố của Duma quốc gia Nga. Xin các bác để ý, gần đây trên chính trường Nga ngoài Lavrov còn có nhiều ông huyên thuyên lắm, đặc biệt là Dmytri Medvedev, cựu tổng thống, đương kim Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang, và một anh nữa: Vyacheslav Volodin.

Giới thông thạo chính trường Nga đánh giá, đây là những động thái có thể nhận định được là: việc nước Nga sa lầy trên chiến trường đã quá rõ ràng, có thể trên báo Nga và báo chí Tây Phi vẫn là thắng đấy (à cả các hội nhóm dư luận viên nữa chứ). Nhưng chóp bu Nga chắc chắn phải biết là chỉ có thua. Giải pháp duy nhất hiện nay để tránh sụp đổ, chỉ có mỗi một cách là Nga rút ra khỏi cuộc chiến, kiểu gì cũng được. Chỉ cần dẫn thái độ và cách tổ chức ngày lễ chiến thắng của Putox hôm 09/05 là đủ thấy tình hình bi đát, thê thảm đến cỡ nào.

Tất nhiên, về phía Putox vẫn ngoan cố sợ bị cắt cổ theo một cách nào đó nếu rút lui khỏi ngai vàng, nên lão ta vẫn cố trụ lại để tính toán. Mặt khác, tình hình chiến trường cho chúng ta thấy độ tin tưởng của tất cả chóp bu Nga từ dân sự đến quân sự, đều không có ai dám chắc vào một kết quả rõ ràng nào đó. Điểm này đồng thời cũng dẫn đến việc bế tắc của một giải pháp ngoại giao trên bàn đàm phán: phía Ukraine thấy không thể có kết quả rõ ràng thì họ dù còn yếu, chưa đủ mạnh nhưng vẫn gân lên.

Cũng dễ hiểu thôi: họ biết được rõ rằng, nếu cứ nhì nhằng như thế này thì Nga chỉ có đuối đi, dù họ (lực lượng vũ trang Ukraine) sẽ tổn thất nhưng đã vào tầm “nhất là bét,” lại còn yếu tố càng ngày, họ càng tiến gần các tuyến đường hậu cần của Nga với những vũ khí tầm xa chính xác được viện trợ… Đó là những tính toán rất chuẩn của Ukraine và ngược lại, cho thấy sự bế tắc không lối thoát của Putin.

Như vậy khả thi nhất theo cá nhân tui, là Putox càng sớm càng tốt, khi còn minh mẫn, tìm người khác thay – như thế thì lão ta vẫn làm chủ được tình hình không đến nỗi bị lên đoạn đầu đài, đồng thời ông khác lại ra mặt để rút quân được. Tầm này thì rút được là may, chẳng còn tính toán gì đến chiếm chỗ này chỗ khác với quân Ukraine được nữa rồi.

Do đó trước hết, có thể là đang có những nhộn nhạo nhất định trong nội bộ Đảng nước Nga thống nhất và cả Medvedev lẫn Volodin đều đang muốn nhắm đến vị trí thay thế tạm thời cho Putox – trước mắt là cứ như thế cái đã rồi tính tiếp (Medvedev và Volodin đều là thành viên của Đảng này).

Bác KVC nhắc một chi tiết rất xác đáng: hôm trước Putox giao cho Nikolai Patrushev, chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga nắm các vấn đề quân sự, còn thủ tướng Mikhail Mishustin nắm các vấn đề về kinh tế. Nhưng có vẻ Nikolai Patrushev có gì đó không ổn, ví dụ không được lòng tướng lĩnh, thái độ quá diều hâu hiếu chiến muốn đánh tiếp đến người Nga cuối cùng… tất cả đều là những yếu tố dẫn đến việc nhộn nhạo hôm nay.

Vậy nếu phải đưa ra cái đoán mò gì, thì phải nói là, trong trường hợp Nga không đưa được ra giải pháp chính trị, đầu tiên là trong Đảng, sau đó là tiến hành thay thế, thì sẽ xảy ra một kết quả kép:

- Cuộc chiến sẽ lằng nhằng và chỉ có thể kết thúc với khả năng dứt điểm của Ukraine, chứ tui thì không cho rằng Nga có thể làm cú tổng lực để kéo dài cho ra ngô ra khoai được. Như vậy cũng mất đôi tháng nữa.

- Hậu quả phát tác của các lệnh trừng phạt sẽ rõ dần vào tháng Sáu này và càng ngày càng rõ hơn, và bản thân tài phiệt Nga sẽ mất nhiều tiền hơn. Như vậy chắc chắn sẽ phải có một cuộc đảo chính để thay thế Putox, điều mà lão ta không thể chấp nhận vì nó cũng đồng nghĩa với mất mạng.

Đó là lý do tui ngờ rằng việc thay thế qua một chuyển giao “mềm” cũng nên diễn ra càng nhanh càng tốt là như vậy.

PHÚC LAI 15.05.2022

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 16 Tháng Năm 20221:52 CH
Khách
Xem TV thấy khá nhiều lính Nga thất trận, tay không mang súng, ăn mặc xốc xếch tả tơi đang ngồi ủ rũ tập trung ngay biên giới. Phóng viên nói, những lính Nga này muốn trở về Nga. Họ là những người còn sót lại trong khi bao nhiêu đồng đội của họ đã làm mồi nướng cho những khẩu pháo của Ukraine. Nhưng Điện Cẩm Linh không cho phép họ quay về Nga, có lẽ vì sợ „lộ hàng“ với dân Nga. Chỉ huy của họ chưa biết giải quyết thế nào.

Tuy nhiên cũng có những lính bại trận, thật sự họ không muốn trở về Nga, vì họ biết trước số phận của họ sẽ ra sao.

Ngoài ra, cũng có nhều lính Nga đã không tuân lệnh cấp trên khi bị đẩy vào chỗ chết, nên một số đã bị cấp trên bắn bỏ. Còn số khác cố tình tự bắn vào tay, chân mình hoặc phá xe tăng, vv.. để khỏi phải tiếp tục làm bia đỡ đạn cho Putin.

Hiện tại tinh thần chiến đấu của quân Nga là rất thấp. Nếu „được“ Ukraine bắt làm tù binh thì may ra họ còn đường sống.

Rất nhiều xác lính Nga được đưa sang Belarus hỏa táng một cách nhanh gọn. Còn nhiều xác lính Nga nằm ở Ukraine, Putin không muốn nhận về. Nói chung Putin không quan tâm đến sinh mạng của dân Nga.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn