Bình loạn về thông tin hóng được sau ngày thứ 76 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (10/05/2022)

Thứ Tư, 11 Tháng Năm 20227:32 CH(Xem: 571)
Bình loạn về thông tin hóng được sau ngày thứ 76 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (10/05/2022)

pl_117 

1. Hôm qua 10/05 tất cả các báo cáo chiến sự cả của Nga cũng nói lực lượng Ukraine đã tiến đến gần biên giới Nga – Ukraine, chỉ khoảng dưới 10 km. Đến sáng sớm hôm nay các bác bên Ukraine đã chia sẻ tên 4 làng nhưng tui không nhớ được, cơ mà tin này quan trọng hơn này:

• Tại Borova và Bohuslavka theo hướng Kupyansk, Nga đang rút quân hàng loạt do lo Izium thất thủ. (CNN)

Bình loạn: Nghe câu này bác KVC bình: hai điểm đó mà Nga rút thì coi như xong. Lính tự động rút lui về tuyến sau thì càng nguy cho Nga. (Xin xem bản đồ kèm theo). Borova và Bohuslavka đều nằm bên kia sông Oskil hôm trước chúng ta đã bàn, thực chất là quân Nga ở đây để bảo vệ tuyến đường tiếp vận R79 từ Kupyansk đến Izyum.

Hôm 05/05 tui viết: “Nếu chỉ trong vài ngày tới (khéo là ngày mai, 06/05 luôn) mà lực lượng Ukraine tìm cách chiếm Vesele, sau đó tấn công dọc theo trục đường R79 đến Pidvysoke, Myrne sau đó đến đường Horokhovatka thì coi như xong phim cụm quân Nga ở Izyum (Mũi tên xanh thứ hai, bên phải tui vẽ trên bản đồ).”

Ơ không khéo ý kiến của tui Bộ Tổng tham mưu Ukraine họ nghe thấy thật đấy nhở. 

Bản đồ ở đây:

pl_121

Xin để ý hai địa danh nằm cùng trên một trục đường bên kia sông Oskil.

Còn tui, đến bây giờ mới thấy mình sáng suốt khi yêu cầu Quang Phan làm tư lệnh: hắn chỉ đạo mặt trận Izyum đâu ra đấy, bảo thắng là thắng mà bảo quân Nga rút là rút, he he. Thật ra việc này cũng không quá khó hiểu vì tình hình mạn bắc Kharkiv càng ngày quân Ukraine càng khép chặt, việc cánh quân tây nam Izyum bị vây chỉ là vấn đề thời gian.

Tôi cũng cho rằng tình trạng thành phố Izyum ở trong tầm pháo của Ukraine, thành phố ngày càng bị uy hiếp nên việc quân Nga ở xung quanh nó rút lui cũng là bình thường, điều nghiêm trọng ở chỗ bác KVC nói: “quân lính tự rút.” Tình hình rã ngũ có thể diễn ra mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Còn các nhà bình luận quân sự nước ngoài thì đánh giá thận trọng: “Các lực lượng của Nga từ khu vực Izyum được cho là đang tái triển khai về phía bắc để cố gắng giảm bớt áp lực của cuộc phản công này và kéo theo những bước tiến xa hơn về phía bắc đối với biên giới Nga.”

Điều này chưa thể được hiểu là cụm quân Nga ở tây nam Izyum rút, mà chỉ là quân Nga xung quanh thành phố rút. Ở thành phố Izyum Nga chỉ có quân y viện và các đơn vị hậu cần kỹ thuật, nhưng nếu quân Nga ở xung quanh thành phố này rút thì thành phố cũng sẽ nguy, làm cho cánh quân 22 BTG đang tấn công ở tây nam thành phố cũng rơi vào thế hết sức chông chênh.

Giới quân sự nước ngoài thì đánh giá việc lực lượng vũ trang Ukraine chọn Kharkiv làm trọng tâm chính trong hoạt động của mình là vì sẽ tận dụng được lợi thế pháo binh tầm xa mới được trang bị, và chỉ cần tiến thêm được một khoảng cách nhất định nào đó, toàn bộ hậu phương của cánh quân tây nam Izyum của Nga sẽ bị đe dọa. Đây là cách phù hợp nhất, đánh vào những chỗ lực lượng Nga có ít quân và yếu, nhưng lại đem lại những lợi thế lớn về chiến lược.

• Chưa có thông tin nào cho thấy 19 BTG đang được tập trung ở vùng Belgorod của Nga sẽ được tung vào trận đánh theo hướng Kharkiv hay Donbas.

Bình loạn: Tình thế không rõ ràng ở cả hai mặt trận ắt hẳn gây khó khăn cho Bộ chỉ huy Nga trong quyết định việc này. Câu chuyện “cuối năm 1941” lại thò ra: đã vứt vào hướng nào thì vứt cả, chứ đừng xé lẻ, may ra mới có được chút kết quả ra tấm ra món, chứ chỗ này một tí, chỗ kia một tí lỗ hà ra lỗ hổng rồi lại mất sạch chỗ quân đó.   

pl_116

Nồi hầm Izyum. Xin xem bản đồ thể hiện chiến cuộc Izyum cho tới ngày hôm nay do tư lệnh Quang gửi. Đường đứt đoạn thể hiện việc Nga rút quân về Kupyansk. Chấm tròn đỏ là việc Nga vừa chiếm được một thị tứ từ phát triển tấn công ở Izyum (Velynka). Các mầu xanh và ô vuông xanh chỉ quân Ukraine phòng thủ và thành phố Ukraine đang kiểm soát có liên đới trực tiếp tới chiến cuộc Izyum.

Đến nay vì ý đồ của Bộ chỉ huy Nga như tư lệnh Quang đánh giá là “sương mù”, vì ở tây nam Izyum thì tấn công mà lại rút ở Borova và Bohuslavka theo hướng Kupyansk. Trong khi ý đồ của Ukraine rất rõ ràng: đánh vào phía sau quân Nga tấn công Izyum, đánh đến Volchansk để kiểm soát đường sắt. Tư lệnh của chúng ta thận trọng cho rằng hành động rút lui đó của Nga là có tổ chức chứ không phải là tự phát do hoảng loạn. Chắc phải chờ thêm vài ngày nữa mới rõ mọi thứ được.

2. Trên hướng Donbas.

• Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã di chuyển về phía tây từ Popasna và đến biên giới hành chính của hai vùng Luhansk và Donetsk.

Bình loạn: Popasna chỉ còn cách Kramatorsk 80 km, nhưng như hôm trước chúng ta đã nói với nhau vì nó chỉ còn gạch vụn, nên quân Ukraine buộc phải lùi về tuyến sau. Trong khi đó quân Nga và Ukraine vẫn giao chiến ác liệt để giành/bảo vệ Severodonetsk và với lực lượng Ukraine thì Lysychans'k họ vẫn đang giữ, như Tư lệnh Quang sẽ gọi Severodonetsk với Lysychans'k đang lập thể ỷ dốc với nhau, hi hi.

• Các nguồn tin Ukraine cho biết có giao tranh dữ dội ở phía bắc, phía tây và phía nam của Severodonetsk ở Vojevodivka, Toshkivke, Rubizhne, Lysychansk, Orikhove, Hirske và Bilohorivka khi quân Nga cố gắng bao vây thị trấn. Các lực lượng Ukraine đáng chú ý đã phá hủy một cây cầu phao của Nga bắc qua sông Siverskyi Donets ở vùng lân cận Bilohorivka. Điều này có thể cho phép các lực lượng Ukraine phát triển một phòng tuyến phía tây Severodonetsk và phá vỡ sự bao vây dự kiến của Nga đối với khu vực Rubizhne – Severodonetsk – Lysychansk.

Bình loạn: Popasna chỉ còn cách địa giới hành chính Luhansk – Donetsk một tí, đâu cỡ chục cây số nên việc Bộ Quốc phòng Nga công bố tin này hoàn toàn có thể tin được. Nhưng nếu chúng ta kết hợp với tin tiếp theo thì khoảng cách 80 km để đến được Kramatorsk mất tháng, tháng rưỡi, hai tháng, rồi chiếm thành phố cũng khoảng thời gian đó nữa. Ôi chao, thế thì chiến tranh kéo dài đến chết mất. Tui bình loạn thì không mệt lắm, chỉ sợ các bác đọc thêm vài tháng những thứ lảm nhảm của tui cũng đến ốm xác.

Hôm qua tui post lên cái bản đồ có tương quan lực lượng hai bên của Tây họ vẽ theo số liệu của tình báo, thì một bác xem và bình luận: tương quan lực lượng hai bên quá chênh lệch – ý là Nga quá đông còn quân Ukraine lại ít lạ thường.

Bình luận của mấy bác quân sự phương Tây về hưu thì bảo: kiểu đánh của Ukraine ở Donbas rất đáng chú ý. Trước khi The Battle of Donbas diễn ra, ở Donbas đã tồn tại một trận đánh dai dẳng 8 năm, và phía Ukraine cũng đã xây dựng một hệ thống hầm hào, công sự phòng ngự. Đến nay sau khi họ sử dụng hệ thống phòng ngự đó để chống cự lại quân Nga cho đến khi chúng bị đánh nát ra, thì lại bỏ và “rút chạy” về tuyến sau.

Điểm thứ nhất, là họ đã rút khá nhiều lực lượng ra khỏi khu vực và dùng quân số nhỏ cầm chân được quân Nga rất lâu. Điểm thứ hai là khi Nga chiếm được trận địa phòng ngự thì đa phần là không còn sử dụng được nữa, xây dựng lại cũng dở mà dùng để phòng ngự thì cũng khó nói là đạt yêu cầu. Đó là những khó khăn mà Nga muốn sử dụng hệ thống đó để trụ lại cũng không phải đơn giản, khi Ukraine phản công đòi lại thì sẽ lại thiệt hại lớn.

Về vụ phá cầu phao, một bác bên Ukraine bình luận: quân Ukraine người ta điều chỉnh cách đánh liên tục, đúng theo kiểu bên yếu hơn, để cố gắng đạt hiệu quả cao hơn.

3. Câu chuyện đảo Rắn.

• Phía Nga cung cấp thông tin: Theo báo cáo, hành động đổ bộ lên đảo Rắn của Lực lượng vũ trang Ukraine hoàn toàn thất bại với tổn thất nặng nề. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất 1 máy bay SU-27, từ 1 đến 3 máy bay cường kích Su-24, từ 1 đến 3 trực thăng vận tải kiêm chiến đấu Mi-8 và 1 trực thăng tấn công Mi-24, từ 2 đến 4 UAV Bayraktar và một số tàu tấn công.

Trong trận đánh này, một số khẩu đội phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng bị trúng đạn, một khẩu đội bị phá hủy hoàn toàn, 8 hệ thống phòng không Pechora bị hỏng và ngừng hoạt động. “Tổng số thiệt hại của địch lên đến 78 người chính thức chết và vài chục người nữa “mất tích”.” Có bằng chứng chưa được xác minh cho thấy một phần đáng kể những người chết và “mất tích (nôm na là chết đuối dưới biển) là lính của một đơn vị đánh thuê nước ngoài chưa xác định.

Bình loạn: Các cháu dư luận viên đảm bảo hô hoán: “Đọc phê lòi!” Nhưng nếu xem các diễn đàn của chính người Nga, thậm chí có người bình luận: “В настоящее время о.Змеиный, по всей видимости, не занят гарнизоном ни одной из воюющих сторон.” – “Hiện tại ở đảo Rắn không bị chiếm giữ bởi đơn vị đồn trú của bên tham chiến nào.” Có người khác hỏi: “Thế chúng ta làm thế nào để tiêu diệt họ mà không ở đó? Hay chúng ta cũng rút đi đâu hết cả rồi?”

Ờ hay nhỉ, tiêu diệt được địch địch đổ bộ chiếm đảo xong rồi lại bỏ đi kìa. Một cuộc chiến kỳ lạ của người Nga.

pl_120

4. Nga còn đạn pháo hay không?

Từ đầu chiến tranh, tui đã không chấp nhận những người bạn (quen ở ngoài hẳn hoi) lên comment vào bài của mình với yêu cầu, đòi hỏi “Đa chiều.” Tui nói thẳng: thích nghe chiều kia, vào các nhóm, trang của dư luận viên, Pro-Nga, rất nhiều, thậm chí báo chí nước nhà cũng 99% là bốc thơm kẻ đang gây ra cuộc chiến tranh xâm lược nước láng giềng.

Tại sao lại như vậy? Vì tui không có thời gian để đối đáp với các bác đó, bản thân Ukraine là nước yếu, phải đánh nhau với một kẻ thù mạnh hơn mình cả chục lần về mọi phương diện. Gạt ra bên ngoài những câu chuyện kiểu ai là phát-xít, bây giờ chỉ cần nói bên mạnh, bên yếu: bác nào khôn thích bênh bên mạnh thì tùy (người khôn phò thịnh ai phò suy). Còn tui không làm thế, tui ủng hộ bên yếu, từ đầu và đến bây giờ, không thay đổi và dần dần chúng ta, những người ủng hộ Ukraine tụ tập lại với nhau, dù ít hơn nhiều về số lượng nhưng chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

“Quân tử phò suy ai phò thịnh.”

Hôm qua tui phải unfriend một bác là bạn, tui rất tiếc. Ngay từ đầu tui đã giải thích: tui nói, viết cái gì phải có thông tin mới dám viết, còn hỏi nguồn thì xin lỗi, không cung cấp được, có rất nhiều điều rất nhạy cảm. Nhưng bác đó luôn tỏ ra không tin và cho rằng tui kiểu như nghe hơi nồi chõ, cũng không sao. Hôm qua thì bác ấy bình luận bên nhà người khác: “Có ông chém gió Nga hết đạn pháo mà bây giờ người ta vẫn bắn ầm ầm.”

Thứ nhất, tại sao tui không chấp nhận những “vi trùng tư tưởng” kiểu như vậy – vì đây là hoàn cảnh chiến tranh, không phải ai cũng có thời gian đi giải thích cho từng lời như vậy được nhưng lại có rất nhiều người khác đọc và từ đó sinh tâm lý hoảng sợ. Đó cũng là lý do từ đầu tui đã phải unfriend nhiều bạn vì thái độ tỏ vẻ “khôn ngoan, hiểu biết” kiểu đó. Cái đó ở điều kiện bình thường, làm sao cũng được, bây giờ không như vậy được.

Thứ hai, ngay cả các sĩ quan về hưu phương Tây họ cũng nhận xét, phân tích số liệu của tình báo Anh, Mỹ thì cho rằng quân Nga bước vào “phase 2” này hết đạn pháo vừa đúng vừa không đúng. Đúng là ở chỗ lúc bắt đầu The Battle of Donbas họ chỉ đảm bảo đuợc 20% yêu cầu lý thuyết, sau chỉ hơn một tuần họ chỉ đạt đuợc 10%.

Đó là lý do quân Nga ở Donbas tiến chậm hoặc không tiến đuợc. Nếu đúng yêu cầu lý thuyết, họ đánh nát phòng tuyến của Ukraine ra rồi. Nói như thế cũng không đúng ở chỗ, họ dám lấy đạn dược dự trữ ở các hướng phòng thủ chiến lược khác ra để bắn mà theo logic thông thường là ngừng chiến.

Đến đây thì tui rất tiếc là tất cả những thông tin thu thập được sau đó phân tích, ví dụ như lệnh trừng phạt ảnh hưởng như thế nào đến các tổ hợp quốc phòng của Nga, khả năng đưa các tổ hợp đó vào tình trạng sản xuất thời chiến để nâng năng lực sản xuất từ 5.000 quả đạn pháo một ngày lên 15.000 quả có được hay không…

Thậm chí cả thông tin của tình báo Anh cho biết: do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt, giá thành sản xuất ra một quả đạn pháo rất cao trong khi Bộ Quốc phòng Nga lại áp giá mua của các tổ hợp sản xuất như trước chiến tranh, làm cho họ không muốn sản xuất. Còn nữa, chúng ta đã tính với nhau là bước vào The Battle of Donbas với một chiến tuyến từ hơn 300 đến dưới 500 km chiều dài, từ 50 đến 80 km chiều sâu tùy chỗ, thì Nga ít nhất cần 1 triệu đến một triệu rưỡi quả đạn pháo.

Căn cứ trên các đoạn video quay được từ trên không sau các trận pháo kích của Nga cả ở Donbas lẫn hướng Izyum, tình báo phương Tây nhận định: đúng là hiện nay việc pháo kích của Nga (mặc dù chúng ta vẫn đọc trên truyền thông là “dữ dội,” “mãnh liệt”) nhưng còn rất xa mới đạt tiêu chuẩn của chính họ. Nếu như họ đạt tiêu chuẩn đó thì lực lượng Ukraine đã khó khăn hơn rất nhiều, nếu như không muốn nói là thua và Nga thì phải đạt được rất nhiều chiến quả rồi.

5. Liệu Putox có kéo dài được không?

• Ngày 9 tháng Ba 2022, theo tờ Izvestiya, tổ hợp sản xuất ô tô tải hạng nặng KamaZ sẽ phải chuyển sang sản xuất từ phụ tùng trong nước. “Do thiếu động cơ từ Cummins (Mỹ), hộp số ZF (Đức) và hệ thống phun nhiên liệu của Bosch (Đức), công ty không thể sản xuất dòng xe tải kiểu mới K3. Công ty có kế hoạch thay thế các bộ phận này bằng các sản phẩm từ các đối tác Nga: Động cơ Nga, hộp số KPP 154 riêng và hệ thống nhiên liệu (bơm cao áp, kim phun) AZPI. Đồng thời Daimler cũng dừng liên doanh của mình với KamaZ, AB Volvo cũng ngừng bán xe tải nặng của mình trên thị trường này.”

Bình loạn: Đó là chuyện của tháng Ba, và bây giờ đã là tháng Năm. Vì bị bỏ bẵng đã lâu, các công ty vệ tinh trong chuỗi cung ứng của công nghiệp ô tô Nga gần như đã chết, nên hiện nay không phải chỉ một mẫu xe mà nhiều mẫu của KamaZ đang gặp khó khăn và gần như là dừng sản xuất toàn bộ nhà máy.

Người ta đánh giá chỉ cuối năm nay là Nga sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng với xe tải cho nền kinh tế nói chung và xe tải cho hậu cần quân đội nói riêng, vì bản thân những thứ liệt kê trên đây do Nga sản xuất nhìn chung độ bền là… chẳng được mấy nả (đến cái vòng bi còn phải nhập ngoại á). Nếu bây giờ Nga lo được cỡ 100.000 quân nữa cho chiến trường, cũng phải lo được 1.000 cái xe tải. Một yêu cầu không tưởng.

pl_119

• Trong một diễn biến khác, người ta “túm” được giấy oánh từ đơn vị về Trường đào tạo của một người lính có nơi cư trú tại Primorskyi Krai (Nga): “Ban chỉ huy đơn vị quân đội 71289 đang liên lạc với Trường các đồng chí. Chúng tôi xin thông báo với bạn rằng một học viên đã tốt nghiệp trường huấn luyện có danh hiệu Cận vệ của bạn, Hạ sĩ Detkov Ivan Aleksandrovich, người hiện đang phục vụ theo hợp đồng trong đơn vị của chúng tôi và sống tại Primorsky Krai, Novoshakhtinsky st. Yubileinaya d.13 apt. 26. Khi tiến hành “Chiến dịch quân sự đặc biệt” trên lãnh thổ Ukraine, Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk, đã cho thấy sự hèn nhát, một sự hèn nhát không bình thường đối với một người lính, nhất là một người lính dù, và cuối cùng là một sự phản bội. Anh ta từ chối thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt, do đó làm ảnh hưởng đến danh dự và vinh quang của vùng đất nơi anh ta đã được nuôi dưỡng và học tập, và cũng từ chối luôn đội ngũ của anh ta, những người tiếp tục hoàn thành đến cùng nghĩa vụ với phẩm giá của mình.” 

Bình loạn: Dần dần thì những người lính Nga sẽ nhận ra hết chân tướng của cuộc chiến tranh.

• Hôm qua tui có báo cáo một tin thực ra theo tui là quan trọng nhất, nhưng lại không mấy bác để ý: “Từ cuối tuần trước, trong xã hội Nga đã rộ lên tin đồn: Ba Lan sẽ cho quân lính “nhập Ukraine” (việc này đã được quyết định và chỉ diễn ra trong 1 – 2 tuần tới) và sau đó khả năng cao là quân lính Rumani và thậm chí có thể cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng không đứng ngoài. Tin tình báo vỉa hè xác minh gần như 100% là việc này đã được quyết định thật và trước mắt là lực lượng vũ trang Ba Lan sẽ bảo đảm an ninh khu vực biên giới Ba Lan – Ukraine (biên giới phía Tây Ukraine), đồng thời Không lực và Phòng không Ba Lan sẽ bảo đảm an toàn vùng trời phía Tây Ukraine. Điều này sẽ cho phép quân đội Ukraine điều động toàn bộ lực lượng đang đồn trú ở miền Tây sang tổ chức tổng tấn công ở miền Đông.”

Bình loạn: Có bác hỏi tui: liệu việc này có thể gây ra hậu quả gì không? – ví dụ như nếu Ba Lan tham gia bảo vệ vùng trời của Ukraine mà bắn máy bay tên lửa Nga, rồi Nga gây sự với NATO? Tui nghĩ mất một lúc rồi nói, ta gác chuyện trước thì có thể NATO còn sợ Nga chứ bây giờ thì chấp luôn bố con nhà Putox lại, mà nói chuyện gây sự hay việc có kích hoạt theo điều 5 của Minh ước này hay không.

“With the invocation of Article 5, Allies can provide any form of assistance they deem necessary to respond to a situation. This is an individual obligation on each Ally and each Ally is responsible for determining what it deems necessary in the particular circumstances / This assistance is taken forward in concert with other Allies. It is not necessarily military and depends on the material resources of each country. It is therefore left to the judgment of each individual member country to determine how it will contribute.”

(“Với việc viện dẫn Điều 5, các nước Đồng minh có thể cung cấp bất kỳ hình thức hỗ trợ nào mà họ cho là cần thiết để ứng phó với một tình huống. Đây là nghĩa vụ cá nhân đối với mỗi nước đồng minh và mỗi nước đồng minh có trách nhiệm xác định những gì họ cho là cần thiết trong các trường hợp cụ thể / Sự hỗ trợ này được thực hiện cùng với các nước đồng minh khác. Nó không nhất thiết phải là (hành động, nội dung…) quân sự và phụ thuộc vào nguồn lực vật chất của mỗi quốc gia. Do đó, việc xác định cách thức đóng góp của từng quốc gia thành viên là tùy thuộc vào sự đánh giá của từng quốc gia thành viên.”)

Bình loạn: Như vậy với Minh ước, chúng ta cần hiểu: một quốc gia thành viên NATO nếu bị tấn công, đồng nghĩa với việc tấn công toàn khối, và toàn khối có thể tùy tình hình lựa chọn phương án hỗ trợ mà cao nhất là “đánh hội đồng.” Ngược lại khi một nước chủ động và đơn phương tham gia vào một xung đột thì không có nghĩa là tất cả các thành viên của khối cũng có nghĩa vụ đối với việc tham gia ấy. Như vậy nếu Ba Lan bắn máy bay của Nga thì Nga cùng lắm chỉ dám tuyên chiến với Ba Lan chứ không dám tuyên chiến và NATO. Nếu Nga tuyên chiến với NATO thì có khi họ lại chẳng “Gớm, chờ mãi!”

• Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng thống nhất về lệnh ngừng bắn trong cuộc điện đàm 90 phút với Tân tổng thống Pháp Macron. Hai nguyên thủ thống nhất về cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. (CNN)

Bình loạn: Cũng là tin tích cực, nhưng phải khi nào Tập Cận Bình trực tiếp có nhời với Putox: “Thôi đê ông ơi, thua mẹ rồi!” thì mới ăn thua.

• Hôm qua, “The Guardian” đưa tin và hôm nay thì báo chí cách mạng nhà ta: các thống đốc vùng của Nga từ chức hàng loạt.

Bình loạn: Tư lệnh Quang thì đoán: chắc lại bất đồng với Putox. Tui thì còn cho rằng ngoài bất đồng, rất có thể đó là những tay trước đây thân cận với Putox và bây giờ thì đã là “những con chuột rời khỏi chiếc tàu sắp đắm.” Vì thế với tất cả những gì vừa diễn ra từ buổi đọc diễn văn trên Quảng trường đỏ của Putox đến nay, chúng ta vẫn có quyền hy vọng về một cú tỉnh ngộ của giới chóp bu Nga.

Quả thực đến giờ phút này, chúng ta hoàn toàn không thấy ánh sáng cuối đường hầm cho chiến dịch của Putox – chẳng nhẽ việc bao nhiêu cường quốc hỗ trợ Ukraine về đủ thứ vũ khí và vật chất như vậy, giới chóp bu Nga ngu muội đến mức hoàn toàn không biết và vẫn còn hy vọng ở một chiến thắng hão huyền nào đó?

PHÚC LAI 11.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn