Bình loạn về thông tin hóng được sau ngày thứ 70 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (04/05/2022)

Thứ Sáu, 06 Tháng Năm 20225:48 SA(Xem: 919)
Bình loạn về thông tin hóng được sau ngày thứ 70 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (04/05/2022)

pl_95

1. Tin nghe “phê” nhất là hôm qua quân Ukraine tiếp tục đe dọa các đường liên lạc mặt đất của Nga đến Izyum dọc theo đường cao tốc E40, tiêu diệt một đoàn xe tiếp tế của Nga tại Vesele vào ngày 3 tháng Năm.

Bình loạn: Xin xem bản đồ kèm theo, tui khoanh đỏ hai thành phố Kupyansk và Izyum cho dễ theo dõi. Thông tin trên đây của ISW, và theo những bàn luận ở chỗ khác, lực lượng hậu cần Nga nếu sử dụng R07 (đường về Kharkiv) đã quá gần khu vực bị Ukraine chiếm lại, sau đó theo E40 để đến Izyum, nhưng kiểu gì cũng phải qua điểm nút giao thông Vesele.

Đó là lý do đoàn xe bị tập kích ở đây vì điểm này đã nằm trong tầm trọng pháo của Ukraine và thậm chí, còn bị đe dọa bởi lực lượng mặt đất Ukraine vì họ đã tiến rất gần rồi.

Như vậy trước mắt hậu cần Nga sẽ buộc phải đi đường vòng theo đường R79, vượt sông Oskil (tiếng Nga: sông Oskol) ở Sen'kove sang Zahryzove, qua Borova và lại vượt sông trở lại Horokhovatka để đi Izyum, xa gần gấp đôi.

Như hôm nào đó chúng ta đã bàn luận về khả năng bị vây của cụm quân Nga ở Izyum, tuyến đường R79 hai lần vượt sông Oskil này có thể được quân Nga sử dụng để rút về Kupyansk hoặc về Borova sau đó theo các đường nhánh sang Luhansk nhập với cụm quân Nga rất lớn ở Donbas.

pl_96

 

Nếu chỉ trong vài ngày tới (khéo là ngày mai, 06/05 luôn) mà lực lượng Ukraine tìm cách chiếm Vesele, sau đó tấn công dọc theo trục đường R79 đến Pidvysoke, Myrne sau đó đến đường Horokhovatka thì coi như xong phim cụm quân Nga ở Izyum (Mũi tên xanh thứ hai, bên phải tui vẽ trên bản đồ).

2. Trên mặt trận Donbas, không có căn cứ cho thấy quân Nga sẽ thu được kết quả dù được có những nỗ lực rất lớn, đồng thời có sự phối hợp của cánh quân Nga ở Izyum đã cố gắng tấn công về phía đông nam theo hướng Slovyansk.

Bình loạn: Có vẻ như quân Nga, chính xác là lực lượng quân đội của hai cái nước cộng hòa ly khai kia đang cố gắng giành cho được một chiến thắng “có tính an ủi” cho ngày lễ Chiến thắng 09/05: chiếm thị trấn Lyman.

Nhưng cách đây mười mấy ngày tui và bác KVC nói chuyện là họ còn cách thị trấn khoảng trên 20 km, và bây giờ thì cách khoảng đâu như… dưới 20 km. Thôi thì cho các bác hẳn 5 km đi cho nó vui vẻ, 15 ngày tiến 5 km vị chi cứ 3 ngày tiến được 1 km. Đáng thuyết phục đấy chứ! Chúng ta có thể điểm các tin hôm qua và cả hôm kia, hôm kìa ở khu vực:

• Trong khu vực Severodonetsk - không có thay đổi

• Popasnaya - không thay đổi.

• Vùng Donetsk: Avdiivka và Maryinka – không thay đổi. Quận Ugledar tình hình tương tự.

Bình loạn: Một lần nữa, chúng ta phải nói với nhau rằng lực lượng Ukraine ở Donbas hoàn toàn không có ý định rời khỏi các tiền đồn kiên cố của họ trong khu vực. Đáng tiếc, theo các thông tin có được dù đã phải sử dụng đủ các phương tiện như phi pháo, ném bom từ máy bay phản lực và không kích cự ly gần từ máy bay trực thăng, lực lượng Nga đã không tạo ra được mối đe dọa thực sự đối với hậu phương của Các lực lượng vũ trang Ukraine ở đây.

• Giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu công nghiệp ở ngoại ô phía nam Rubizhne. Có những tổn thất nặng nề cho cả hai bên.

• Giao tranh trên đường phố khốc liệt với sự tiến công rất chậm của quân Nga và đồng minh.

Bình loạn: ISW mô tả một đoạn video quay từ UAV cho thấy một nhóm Wagner của Nga đang phải chiến đấu với MỘT người lính Ukraine ở Popasna, cho thấy rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục tiến bộ tính theo TỪNG KHỐI NHÀ trong thành phố. Đánh nhau mà chỉ một người lính đối phương đủ cầm chân một nhóm, lại còn đặc nhiệm với “khét tiếng” thì chán nhở.

3. Trên mặt trận phía Nam, trong báo cáo của Bộ tổng tham mưu Ukraine viết: “Kẻ thù đã mất quyền kiểm soát đối với một số khu dân cư ở biên giới các vùng Mykolayiv và Kherson” và “không có hoạt động đáng kể ở Nam Buh.”

Bình loạn: Chuyện buồn cười hôm trước (Oleksii Arestovich thông báo là Nga làm một việc rất kỳ lạ là tấn công từ Kherson đến Kryvyi Rih) đến nay đã dừng lại rồi. Sáng nay đọc status của một bác người gốc Việt nhà mình ở Kherson thì hiện tại quân Ukraine đã vây quanh thành phố này rồi.

Trong mấy diễn biến khác:

• Nga đang cố gắng thay đổi cuộc sống của thành phố, ví dụ như ngắt hệ thống internet của Ukraine và thay bằng của Nga, phát sóng truyền hình Nga, ép buộc dùng đồng rúp thay cho tiền Ukraine.

• Bắt đầu các hành động mang tính biểu trưng.

• Đáng chú ý nhất là các phương tiện truyền thông trong nước Nga đã thông báo về việc khôi phục giao thông công cộng từ Crimea đến vùng miền Nam Ukraine mà họ đã bắt đầu gọi là  Novorossiya, hệ thống này sẽ nối các thành phố của Crimea với Kherson, Melitopol và đặc biệt là Mariupol.

Bình loạn: Bác người Việt kia thông báo là mạng bị mất mấy hôm, nhưng hôm nay phía Ukraine khôi phục lại được mạng không dây nên lại online chém Phây bình thường. Hoan hô Elon Musk.

Lại “có vẻ như” ngày lễ chiến thắng đến gần làm cho phía Nga cũng phải chạy đua. Chắc là họ sẽ cố gắng tổ chức các lễ diễu binh ở Kherson, Melitopol và cả Mariupol, cũng như bố cáo với bàn dân thiên hạ là đã thành lập xong Novorossiya, sắp tới tổ chức bầu cử, trưng cầu dân ý gì đó rồi nhập vào Nga là xong. Nghe hấp dẫn đáo để.

pl_97

4. Về những ý kiến trái chiều quanh chuyện chiếm lại Crimea hay không. (The Battle of Crimea)

• Từ cuối năm 1941 đến giữa năm 1942, diễn ra một trận đánh đẫm máu của quân Đức chiếm bán đảo Crimea từ tay Hồng quân Liên Xô. Trận đánh diễn ra trong 250 ngày rất đẫm máu, giành đi giật lại nhiều điểm nhất là cuộc tử thủ của Liên Xô ở Sevastopol. Để tiến hành trận đánh này, Đức sử dụng khoảng 360.000 quân, phía Liên Xô có khoảng 410.000 quân.

Quân Đức vượt trội về số lượng xe tăng (gấp 11 lần về số lượng, chất lượng thì vượt xa) pháo và máy bay đều hơn nhiều. Tuy thế, sự quả cảm của những người lính Ukraine đã làm nhiều lần nản lòng quân Đức. Họ chỉ có thể chiếm được bán đảo nhờ có sự “giúp đỡ” của Chính ủy phương diện quân Crimea Liên Xô Lev Zakharovich Mekhlis, là một người Do Thái sinh ra ở Odessa. Vì những sai lầm của ông nên sau đó Liên Xô cũng đã điều chỉnh giảm vai trò quyết định của đại diện cấp ủy Đảng Cộng sản trong quân đội.

• Từ cuối năm 1943, Liên Xô tiến hành Chiến dịch Crimea đánh chiếm bán đảo, thực chất nó là một loạt các chiến dịch như những trận tấn công vào Perekop và Armiansk và rất nổi tiếng, chiến dịch đổ bộ lên mũi Kerch. Để thi hành chiến dịch này, Liên Xô đã sử dụng 330.000 người, 6.575 pháo và súng cối, 560 xe tăng và pháo tự hành, 984 máy bay. Trên bán đảo, quân Đức phòng ngự có 260.000 người, 3.600 pháo và súng cối, 215 xe tăng và pháo tự hành, 300 máy bay.

Điều đáng nói là lực lượng Liên Xô bao gồm chủ yếu là Phương diện quân Ukraine số 4 và tăng cường thêm Tập đoàn quân độc lập Duyên hải và lực lượng của Hạm đội Hắc Hải – nhìn chung… toàn là người Ukraine cả. Quân đội Liên Xô đã chỉ mất có 35 ngày để chiếm lại toàn bộ bán đảo.

• Thời điểm 2022, quân Nga ở Crimea có 20.000 quân và không tính dân chúng trước đây là Ukraine gốc Nga, bây giờ là người Nga. Như vậy để chiếm bán đảo, Ukraine cũng sẽ phải dùng cỡ 40.000 quân và các phương án tấn công như bác Lê Hồng Anh đã đề nghị là đổ bộ lên đánh Simferopol và Sevastopol, ngoài ý kiến của tui là phải tấn công Perekop và Armiansk từ trước, trong giai đoạn phản công ở Kherson và Melitopol.

Với mật độ quân Nga đóng trên bán đảo lớn từng đó, việc chiếm lại hoàn toàn không giống như hai trận trước (1941 và 1943) khó khăn hơn nhiều khi người Ukraine (là chủ yếu) với một ít các dân tộc khác, có cả Nga phải đánh nhau với quân Đức; thì bây giờ là người Ukraine đánh nhau với người Nga… Những gì diễn ra từ đầu cuộc chiến tranh Nga – Ukraine đến nay cho thấy không có căn cứ nào để người Nga có thể lật lại được tương quan: dũng cảm, thiện chiến, mưu trí… khi bước vào The Battle of Crimea lần này cả.

Chỉ có một điều băn khoăn là chiếm lại được rồi, thì xoay xở với những “cư dân người Nga” đang sinh sống ở bán đảo ra sao thôi. Mời các bác bàn luận.

5. Đoán mò

Chiều nay tui cũng đọc status của Tư lệnh Phan Quang viết từ sáng, rằng quân Nga ở Donbas tấn công mạnh. Anh bạn này cũng viết là quân Nga sử dụng trên toàn mặt trận đông và nam Ukraine lực lượng 120 BTG. Con số này là không chính xác, thực tế là… hơn. Nga đã có thêm được ở Donbas 2 trung đoàn người dân các vùng ly khai (mấy cô vợ hôm trước mỗi cô cầm 2 tờ 5.000 rúp là vợ của những người lính vùng Lugandon chết trận đó ạ). Ngoài ra Nga còn huy động thêm đến khoảng 10 BTG đến dưới 20 BTG nữa cho “phase 2”, The Battle of Donbas.

Giai đoạn đầu của “phase 2” này họ dùng những đơn vị mới tinh từ Viễn Đông và trung Nga đến, sau đó bổ sung thêm các đơn vị mới được phục hồi. Đó chính là lý do mà lúc đầu do bị lực lượng Ukraine đánh tiêu hao, các đơn vị mới của Nga đã bị thiệt hại và đến đoạn sau của “phase 2” các đơn vị được phục hồi bị quăng vào và cũng không có tác dụng gì. Còn đến bây giờ, khoảng 18 ngày tính từ 19/04 coi như lực lượng Nga ở Donbas đã mất sức chiến đấu, nếu xét về ý nghĩa là có thể đem lại một kết quả nào đó.

Bây giờ họ có cố đánh tiếp cũng chỉ có thiệt hại thêm nữa mà thôi. Tuy nhiên con số gần 90 BTG ở đây không phân biệt sắc lính nào là con số lớn, khi mà đã khó khăn thì lính nào cũng phải tràn lên hết thì việc chống đỡ họ không phải là dễ dàng gì. Cuộc chiến đấu tất nhiên còn rất nhiều khó khăn cho lực lượng Ukraine.

Nhưng tui vẫn dám khẳng định là căn cứ trên con số: Nga có 850.000 người trong quân đội, nhưng báo cáo của một số nguồn tin quân sự thì chỉ có 250.000 thực sự có thể cầm súng được một cách hiệu quả đáng kể, thì vừa qua Nga đã điều động vào cuộc chiến cỡ 50% số đó rồi, và 50% là hậu cần kỹ thuật. Như vậy Nga cũng đã tung vào chiến dịch của họ khoảng 250.000 người và thương vong đến nay được đánh giá đã chuẩn bị chạm con số 100.000 cho tất cả các sắc lính.

Một lần nữa, tui liều khẳng định là về mặt lý thuyết, Nga đã vượt ngưỡng cho phép của việc điều động lực lượng. Nếu kéo thêm nữa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hướng phòng thủ chiến lược, trong khi quan hệ của nước này với các nước bị họ coi là thù địch, đã ngày càng căng thẳng.

Do đó nếu Nga muốn thắng được trong cuộc chiến, bắt buộc trước hết (chưa tính đến các yếu tố như số lượng vũ khí và hàm lượng công nghệ kết tinh) phải có quân số vượt trội, như chúng ta ước tính nếu Ukraine có trong tay chỉ cần 200.000 quân chiến đấu và 400.000 quân vừa phục vụ và dự bị, thì Nga phải có ít nhất 300.000 – 400.000 tay súng trực tiếp chiến đấu, nghĩa là cỡ 600.000 đến 800.000 quân. Một con số không tưởng. Buộc phải có quả Nga tổng động viên.

Gài thế hay Cài thế. Cho đến những ngày vừa rồi, chúng ta có thể chưa thấy quân Ukraine tấn công ở đâu nhưng cứ qua một ngày, lại có những tin rất quan trọng, ví dụ như ở mục 1 trên đây cho thấy họ đã có thể tiếp cận được những điểm trọng yếu có ảnh hưởng rất lớn đến cục diện chiến trường.

Việc một bên tiến hành di chuyển bí mật hoặc công khai không hoặc có để địch biết các nhóm quân của mình, thậm chí tiến hành một số đòn tấn công nhỏ để bắt kẻ địch di chuyển theo những nhóm quân của chúng đúng ý đồ của mình trước khi mở chiến dịch, đồng thời đưa các cụm quân của mình vào các tuyến xuất phát, gọi là Gài thế hay Cài thế. Đó là khái niệm hôm qua tui nói với một số bác: bây giờ là lúc Ukraine chuẩn bị chiến trường và Gài thế hay Cài thế.

Về mặt chiến lược, tui đánh giá:

• Thế chủ động chiến lược đã nằm trong tay Bộ chỉ huy Các lực lượng vũ trang Ukraine, mà điểm thành công đáng kể hiện nay là đã ngăn chặn được tất cả các mũi tấn công đột phá tiến hành trên mức độ rộng rãi ở mặt trận  Donbas. Nói chính xác, ở hầu hết các vị trí mà từ đó quân Nga bắt đầu những nỗ lực đột phá của mình. Việc quân Nga tiến được ở một số hướng, chiếm được các điểm dân cư… thực sự không có ý nghĩa về chiến lược: không hợp vây được cụm quân Ukraine nào (bé còn không có, nói gì cụm lớn), mục tiêu chiếm các thành phố lớn như Slovyansk và Kramatorsk coi như vô vọng.

• Ở mạn đông bắc Kharkiv, lực lượng Ukraine đã khoét sâu dần về phía biên giới với Nga, coi như một mũi chia cắt thứ nhất ở sau lưng Kupyansk đã bắt đầu hình thành.

• Ở nam Kharkiv, lực lượng Ukraine đã tiếp cận với Vesele (chỉ cách Izyum 25 km về phía Bắc) coi như mũi chia cắt thứ hai ở trước mặt Kypyansk đã bắt đầu hình thành. Theo thông tin chúng ta nắm được thì ở Izyum lực lượng Nga không còn nhiều, nếu phải bảo vệ Vesele là điểm nút giao thông quan trọng, việc Nga phải rút vài BTG đang đối đầu với quân Ukraine ở tây nam Izyum về Vesele là có thể xảy ra. Điều này giúp giải tỏa khó khăn của các tuyến phòng thủ phía tây nam và cũng sẽ làm tăng quy mô mục tiêu của lực lượng Ukraine nếu tấn công theo trục Vesele – Pidvysoke – Myrne – Horokhovatka tui đề nghị trên đây.

• Ở mặt trận phía nam như trên đây chúng ta đã được biết quân đội Ukraine đã áp sát Kherson, như vậy chỉ cần thêm thông tin chúng ta sẽ đoán được các hướng đánh chính sẽ diễn ra.

• Về thời gian, thì tất cả đổ dồn về mốc 09/05 vốn là ngày nghỉ của toàn dân Nga, cũng là ngày… cả nước xem tivi và ngoài xem duyệt binh mừng chiến thắng, còn xem xem Putin nói cái gì, năm nào chẳng thế. Vì thế nếu như có biến cố chính trị gì, thì ngày 08/05 sẽ là ngày đẹp nhất để… lật Putin hoặc một trò ngoạn mục gì đó. Còn về quân sự, nếu Nga vẫn cứ cố biểu diễn những trò khỉ duyệt binh duyệt biếc, thậm chí diễn cả ở những vùng bị tạm chiếm, thì khả năng Ukraine đánh lớn vào đúng thời điểm cũng sẽ là rất cao.

Vì thế nếu họ có đánh, sẽ đánh vào  ngày mai (06/05) và làm một mạch luôn, mà có khi đã bắt đầu hôm nay (05/05) rồi ấy chứ. Còn nếu không như vậy thì… tui cũng chịu.

PHÚC LAI 05.05.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn