Vì già nên lẫn chăng ?Vì già nên lẫn chăng ?

Chủ Nhật, 17 Tháng Tư 20226:00 SA(Xem: 567)
Vì già nên lẫn chăng ?Vì già nên lẫn chăng ?

bh_14

Nhà cháu từng yêu Putin lắm í. Chả phải vì từng ở Matxcơva 5 năm, mà là thấy ông đã vực đất nước ông sau cái hạn do anh Goóc để lại.

Thế nhưng ông phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina thì thấy hình như ông bị lẫn.

- Thứ nhất là tưởng mạnh hiếp được yếu, ăn gỏi được nước nhỏ trong vài ngày từ 24/02 đến 06/03 theo kế hoạch. Mà giờ phải bỏ mục tiêu chiếm được Kiev, các nguyên thủ nhiều nước giờ đến đây có mà bằng tát vào mặt  ông.

- Đàm phán lúc đầu Ukraina có vẻ nhún, bằng hứa hẹn trung lập, không vào NATO. Lúc đó OK ngay coi như thắng, đạt mục đích. Nhưng tiếc thay lại lại ngộ nhận, cố đấm ăn xôi.

Giờ họ thẳng thừng tuyên bố sẵn sàng chiến đấu vì toàn vẹn lãnh thổ, kể cả đòi lại Crưm, còn mường tượng ra trận chiến ác liệt để khẳng định ý chí. Rồi Phần Lan, Thụy Điển vốn là nước trung lập, giờ thấy ông máu thế cũng có ý định nhập NATO. Liệu ông dám máu tiếp như đã làm với Ukraina không ?

- Mà nước Nga rộng thế, tài nguyên giàu thế, người Dân Nga cực kỳ tử tế, nhân hậu.  Cứ thế mà phát triển kinh tế, quốc phòng, hà cớ tham tí rẻo đất ở Đô-nhét làm gì. Để có hai nước cộng hòa ly khai làm vùng đệm ư ? Thời buổi bây giờ, dọa nhau là chính chứ mấy ai thích động chân động tay.

Nhưng ông phát động chiến tranh, cả người Ukraina và lính Nga đều thương vong, kinh tế thiệt hại. Dân Ukraina khổ đã đành mà dân Nga cũng khốn vì khó khăn đủ bề. Một cuộc chiến lãng nhách !

- Chắc do ông già rồi nên lẫn, sinh ra ngộ nhận và thích mít tơ oai chăng ?

- Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ trong "Ông không phải bố tôi" có cho nhân vật nói đại ý : Đời đừng mong là bố ai cho lành !

MONG CHO CHIẾN TRANH CHẤM DỨT, lính viễn chinh Nga về với gia đình thôi, chết chóc thế quá kinh khủng rồi !

LÊ QUÝ HIỀN 16.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn