Bông Lau - Lời tạ lỗi

Thứ Sáu, 15 Tháng Tư 202211:52 SA(Xem: 537)
Bông Lau - Lời tạ lỗi

bl_18 

Đặc phái viên Clarissa Ward của truyền hình CNN vừa viếng thăm một ngôi làng nhỏ phía đông của thủ đô Kiev, Ukraine. Nơi đây đã bị quân xâm lược Nga chiếm giữ một tháng.

Cô Clarissa Ward tường trình: “Quân Nga đã rút đi nhưng để lại những chứng tích kinh hoàng, những cuộc hành quyết, những cuộc bắt bớ tùy tiện v.v...”

Clarissa Ward được đưa đi thăm nơi yên nghỉ của 6 thiếu niên Ukraine bị xử bắn trong ngày đầu tiên khi quân Nga chiếm ngôi làng này. Xác chết của 6 thiếu niên chỉ được quân xâm lược cho phép dân làng chôn cất sau 9 ngày.

bl_19

Trong 6 thiếu niên xấu số này có hai anh em ruột tên Igor và Oleg. Hai anh em được dân làng miêu tả là những đứa con trai tốt bụng. Họ cho biết là trong ngày đầu tiên chiếm đóng thì một máy bay không người lái “drone” của quân xâm lược bị ai đó bắn, nên quân Nga lục soát bắt bớ và hành quyết các thiếu niên này.

Cô phóng viên CNN được đưa đi thăm một ngôi trường học được dùng làm nơi đóng quân của lính Nga. Bên trong các lớp học được dùng làm phòng vệ sinh bẩn thỉu. Có phòng được dùng để cấp cứu thương binh Nga, quân phục và máu me vẫn còn la liệt vấy bẩn trên sàn nhà.

bl_20

Bà Hiệu Trưởng tháp tùng với Cô Clarissa Ward nói trong sự bực tức: “Chúng tôi phụ trách giáo dục. Giáo dục là tương lai của học trò chúng tôi. Thật đáng xấu hổ khi những kẻ xâm lăng không hiểu điều này. Tại sao họ ăn cắp mọi thứ ở đây. Đây là một trường học”.

Trên một bảng viết phấn trên tường của một lớp học có giòng chữ nguệch ngoạc bằng tiếng Nga: “Xin tha lỗi chúng tôi, chúng tôi không muốn cuộc chiến này." Có lẽ đó là lời tạ tội của một binh sĩ Nga vô danh vẫn còn lòng tự trọng và đã hổ thẹn những gì mà quân đội của họ đã gây ra nơi đất nước này.

Quân đội Liên Bang Nga đã thua vì họ đã mất chính nghĩa. Những binh sĩ Nga vô danh có lòng tự trọng và còn tình người đã miễn cưỡng cầm súng. Họ sẽ là những nhân tố giúp Ukraine chiến thắng.

BÔNG LAU 14.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn