CỤ TRINH SÁT - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 02 Tháng Ba 20186:00 SA(Xem: 4077)
CỤ TRINH SÁT - CAO MỴ NHÂN
        636555342152870365zzz1111

      CỤ TRINH SÁT  -  CAO MỴ NHÂN 

 

Trời ơi có lẽ trời sinh ra mình để được bảo bọc, che chở ...

Mới nghĩ thế thôi, và mỉm cười ...thì từ kính viễn vọng, mình đã thấy anh cười diễu cợt rồi. 

Ý anh muốn bảo: " Rứa từ hồi nào, Cao Mỵ Nhân tung tẩy ở chốn ba quân, phục vụ dưới trướng Trung tướng Ngô Quang Trưởng Tư Lệnh QĐI/QKI, mà nay ngán vài anh chàng lính kiểng, chuyên ru với gió và vơ vẩn cùng mây ấy à ? " 

Không phải sợ, mà ngại họ giả vờ quên mình, không nhận mình là ...thi sĩ. 

Ô hay, chứ không phải lâu nay, Cao Mỵ Nhân vãn quan niệm thơ văn là thú tiêu khiển nhất thời thôi, còn sinh hoạt huynh đệ chi binh mới là chính yếu đó sao ? 

Ố ô, tưởng anh lúc nào cũng ơ hờ công chuyện của mình, hoá anh như " cụ trinh sát", không một suy nghĩ gì của mình, anh không biết tới. 

 

Vậy thì mình tiếp tục về sân chơi KaKi, "tám" cho huynh đệ chi binh hay, mấy ngày nay mình ở trong nhà thôi, mà vẫn bị thiên hạ dòm...

Coi mình có về đại bản doanh HNPD họp chuẩn bị cho 2 ngày 30/4 bị Bên Cướp Cuộc đánh phá, và sinh nhật anh 19/6 vô cùng thương nhớ, kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH không? 

Mình có hàng chục cuốn băng, đĩa các đơn vị QL/VNCH diễn hành, nên thay vì xuống khu chợ VN ăn bún chả cá Thăng Long, bún bò Huế vv...mình ngồi nhà vẳt mảy xem đường xưa lối cũ quân đi rầm rập dưới cờ. 

Đoạn nào, đoàn nào cũng có anh và các chiến hữu của anh. 

Từng đơn vị, từng đơn vị ...cứ nhịp nhàng tiến bước theo nhịp quân hành . 

Chu choa, sao mà khí thế, sao mà quang vinh vô vàn, khiến tới bây giờ, mình vẫn còn phấn khởi, hoan hô chớ. 

 

"Mỗi Ngày Một Chuyện" anh nói rồi, mình có cơ hội viết lại biết bao kỷ niệm, mà chắc chắn không dứt được, vì dĩ vãng cứ tiếp nối thêm dĩ vãng, dĩ vãng nào cũng bắt mình nhớ nhung điều gì khắc khoải lắm. 

Thêm vào đó là những sự kiện mới mẻ xẩy ra đây kia...

Xưa người ta chỉ nói tới 2 chữ "quân phiệt", nay có thêm đủ thứ phiệt, trong đó lại lởn vởn những từ văn phiệt, thi phiệt vv...mới kỳ cục, tức cười làm sao. 

Để thí dụ, tôi xin đan cử 2 "cas" cụ thể . 

Ở một khuôn viên kia, mặc dù nhóm nhỏ đã cơm bưng nước rót đón mừng vài " thi tặc" (ngôn ngữ của nhà văn cao bồi Thế Phong xưa) ra mắt một cuốn "cộng cảo" viết từ thủ đô của "phẩm giá con người" (ngôn ngữ của cs bắc bộ phủ thời Điện Biên Phủ trên không cuối năm 1972) liệt kê các ...thi hào hải ngoại ông A bà B theo "cảm tình viên đảng csvn". 

 

Một thi sĩ miền nam thứ thiệt từ thời Ngô Tổng thống thành lập chế độ Cộng Hoà đệ nhất, lỡ đi dự buổi lễ hoà hợp văn hoá quốc cộng đó, về hơi buồn xa vắng, phone cho tôi : 

Này Cao Mỵ Nhân, sao mình thấy cái cuốn cộng cảo đó, toàn ghi tên ai lạ hoắc, à có được 2 ông thi sĩ cấp cao Cung Trầm Tưởng với Tô Thuỳ Yên vớt vát cho đội ngũ thi sĩ hải ngoại . 

Tôi buồn cười quá: " Thì ông đi dự làm gì, thời nay phong danh văn nghệ sĩ theo cảm tính, ông là đại uý VNCH thi sĩ thứ thiệt, nhưng đưa ông lên, chẳng có lợi gì, chật chỗ". 

Thế sao 2 vị tá của mình mà họ cũng đưa vô tuyển tập cộng cảo làm gì. 

Là vì quý vị ấy " cung kiếm nghỉ " lâu rồi, còn chúng mình cứ mặc áo lính cho tới giờ này, họ tránh, để sách "run". 

Sách run là chạy hay run rẩy kiểu VN? 

Bà ở Mỹ mà cứ nói VN hoài à. 

Điều tôi muốn nói như vầy nè. Họ từ luống cày đi lên, không biết thì thôi, đằng này phe ta cứ làm như chỉ nó ( nguyên văn ) biết đọc biết viết tiếng Việt, còn hải ngoại xài ngoại ngữ không à. 

 

Họ mượn danh nghĩa hải ngoại, nhưng tên tuổi local chiếm lĩnh 9/10 trọng lượng cuốn sách, rồi khệ nệ bưng ra hải ngoại, mong có khách tới dự, để cho không, ý quên để kính biếu làm tư liệu một thời qua phân đất nước.

Bà thế nào, chứ tôi chủ trương không giao lưu, Muốn hoà hợp, e phải vài thế hệ sau. 

Tôi thì nghĩ là nên tuyệt giao luôn, đừng nói tương giao làm gì cho tốn nước bọt. 

Do đó tôi thấy xốn mắt, khi ngó tấm hình quý ông bà ngồi xen kẽ với đám mà Thế Phong dành cho danh nghĩa "tặc " làm nền cho văn hoá giao lưu. 

Đồng thời quý vị thi phiệt ở đây cứ mơn man tư tưởng 90 triệu dân trong nước biết tới mình hơn là chỉ có 5 triệu độc giả ( đối với thơ văn nhạc hoạ ) Việt tha hương, kể luôn cả dịch vụ xuất khẩu người của Hà Nội.

Đó là cuốn cộng cảo năm ngoái.

 

Còn "cas" thứ 2 như thế nào? 

Một "thi tỷ" của ...tôi  vì sắp hoàng hôn cuộc đời, đã cùng ái nữ " thi sĩ tượng trưng " biên sọan cấp tốc một thi cảo, phát hành trong nước. 

Nếu định làm " kinh tế "thì hiếm gì nội dung .

Bạn  ta đã xài tiêu đề: " giới mặc yếm cầm bút ", để phù hợp với chuyên chính vô sản, không xài tiếng Hán " tài xế " mà đổi thành "chiến sĩ lái", thì cuốn thi cảo " giới mặc yếm cầm bút, đã bất chiến trở nên thành công ...dễ sợ. 

Một loạt các bà, cô mặc yếm được xếp hàng lên lãnh chứng chỉ "đàn bà viết" kèm theo cuốn vinh danh người nữ qua thi ca csvn.

    Tất nhiên Không phải công hầu khanh tướng gì họ ...quên tôi. Song vì họ rất nhớ tôi là một lính Cộng Hoà,không muốn cho tôi vô cái tập cộng cảo thứ hai đó.

 

Thật ra đó chỉ là  chuyện thường trong viết lách.

Không chỉ bây giờ mà từ xưa rồi, nhưng bây giờ có vẻ đại trà hơn, người ta đã làm việc theo xu hướng cảm quan. 

Tôi được một vị tiên phong đạo cốt trong nghề thơ luật 

7 x 8 dặn rằng: " có thấy sót tên mình ở cảo nào, đừng giao động,  phải hiểu trên một cành hoa xuân sơ khai, thịnh khai, hay mãn khai đi nữa, không bao giờ Thượng Đế để cho hai đoá hoa cùng nở một lúc". 

Luật tạo hoá đã vậy, thì luật người, luật rừng còn chấp nê hơn thế cơ. 

Huống chi mình đang trưởng trụ trong chính nghĩa quốc gia, cho tên vô cái lò cộng sản báu gì, chưa kể còn xấu hổ với huynh đệ chi binh nữa đấy. 

OK rõ như ban ngày thì sẽ sống vui, sống khoẻ ngay ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 07 Tháng Năm 20186:00 CH
(HNPD) Thông cảm được nỗi buồn của huynh đệ chi binh từ hàng niên trưởng tới đàn em cấp nhỏ nhất, tân binh quân dịch đi nữa, vẫn mong gặp gỡ nhau trên giai phẩm " Lá Cải " này.
Chủ Nhật, 06 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Đêm nguyệt rằm, tôi sẽ nhắm mắt ôm trái tim vui ngủ thiếp cùng cổ nguyệt, không mơ mộng để khỏi phải soi rọi thâm cung châu thể nguyên thủy, mà Thượng Đế đã tạo dựng ra ...mình .
Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Chiều thứ sáu thảnh thơi trong điều kiện chung của gia đình là ...lý tưởng với tôi, chứ nếu chỉ có một mình lang thang, nhàn tản thì cũng buồn ...chắc chắn thế.
Thứ Sáu, 04 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Thì ra, không có gì mới lạ trên cõi đời này, là một kịch bản tinh vi nhất của Thượng Đế, được lập đi lập lại, thừa nhận rằng chúng ta đã và đang đóng những vai trò khó nhất hay dễ nhất, vẫn chỉ để Ngài coi.
Thứ Năm, 03 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Trước hết, tôi phải khẳng định nhà văn Duy Lam là ...ai?
Thứ Tư, 02 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Dẫu tôi không lăn xả vào tác chiến ở sa trường xưa, nhưng suốt thời gian trưởng thành trong ...binh nghiệp
Thứ Ba, 01 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng cái thủa đầu tiên ấy, chỉ có khói sương che phù thân xác, tất cả đắm chìm trong cõi mơ hồ nhân thế phôi pha, mới nhận ra rằng loài người đã tự xé bỏ cái vỏ thần tiên, để dắt nhau vào vòng tục luỵ.
Thứ Hai, 30 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Đưa ra hình ảnh này, có nghĩa là cái bên trời lận đận nào đó, họ đã hết còn nhạy cảm với quá khứ, cũng không có nghĩa kêu gọi hòa bình, hòa giải tương lai vv...
Chủ Nhật, 29 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Mà mùa xuân mới về thật, vì ảo giác vui tươi tràn ngập ngày tháng tiếp theo ...trong tổ ấm của cặp bài trùng đại phu tâm lý điều trị, tưởng không có một lỗi nhịp nhỏ nào trên bài tình ca hạnh phúc ấy .
Thứ Bảy, 28 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Tôi thường thức sớm chờ lúc âm dương chuyển dịch, là cuối giờ dần, đầu giờ mẹo, tức 5 giờ sáng, để cơm nước cho con trai đi làm sớm, sở ở cách nhà hơn 1 tiếng đồng hồ.