CHIẾC LÁ VÔ TÌNH...

Thứ Sáu, 21 Tháng Giêng 202211:15 SA(Xem: 638)
CHIẾC LÁ VÔ TÌNH...
Vào một buổi trưa trời nắng gắt, có người phụ nữ bị mù bước chậm chạp trên con đường mòn ở một vùng ngoại ô thưa thớt dân cư... Tay không cầm gậy có lẽ lối đi này rất quen thuộc với bà. Gần bên vệ đường có 1 cây to bà hướng vào đó để trốn cơn nắng nóng...!
271653785_408198727723014_9022558148828396110_n
Bóng mát của tàn cây phủ trùm lên một khoảng đất rộng nơi đây là chỗ nghỉ chân như mọi ngày của bà sau những giờ đi xin. Bà chầm chậm tiến gần đến bóng cây định sẽ tựa vào đó để tìm một giấc ngủ... Nghĩ đến đó, bà cảm thấy sung sướng mình cũng không thua gì một mệnh phụ phu nhân đang ngã lưng trên chiếc giường nhung êm ái...!

Đang mơ màng với ý tưởng nhỏ nhoi sẽ có thì bất ngờ bà vấp phải một vật to làm bà chao đảo, chưa kịp lấy lại thăng bằng, bà đã nghe thấy một tràng âm thanh giọng phụ nữ:

- Ai đó? mù hay sao mà không thấy tui đang ngồi đây vậy?

- Xin lỗi, xin lỗi, tôi mù cô ạ! Tôi mù thật mà; cho tôi xin lỗi xin lỗi cô! - Bà hốt hoảng vừa trả lời vừa gượng đứng lên với đôi tay quờ quạng...

Giọng nói vừa vang lên trong trẻo quá... chắc tuổi người phụ nữ hãy còn nhỏ chỉ cỡ con mình là cùng. Bà nghĩ vậy và hối hận vì sự bất cẩn của mình !

Im lặng, không có tiếng trả lời. Đúng như bà suy đoán, tiếng nói phàn nàn vừa rồi là của 1 cô bé chỉ trạc tuổi 14 - 15. Có điều bà không hề biết cô bé ấy cũng bị mù giống như bà, cô cũng đi xin và đang ngồi nghỉ dưới tàn cây nơi bà hay ngồi..!

Cô bé mù cũng đang rất hối hận. Sau lời phàn nàn vừa rồi, cô im lặng nghe ngóng... 
 
Còn bà già mù vẫn không nhận lại một lời đáp lại nên nói lớn lên một lần nữa:
- Cho tôi xin lỗi, tôi bị mù!

Dứt lời bà quay lưng bước vội đi. Chợt có tiếng cô bé cất tiếng gọi:
- Nè bà ơi, tôi cho bà một ngàn nè!

Một ngàn đồng, số tiền nhỏ nhoi duy nhất mà cô đang có, nhưng giờ đây cô sẵn sàng mang ra tặng bà. Nghe thế bà rất mừng, mừng vì nghĩ cô bé đã tha thứ cho mình hơn là mừng vì nhận được một ngàn đồng, bà dừng lại quay ngược chiếc nón lá cũ kỹ đưa về phía tiếng nói.
 
Chợt một chiếc lá vàng đang rơi rớt vào chiếc nón của bà..!

Nghe thấy tiếng động, bà nói lời cám ơn như khẩn cầu:
- Cám ơn cô, cám ơn cô nhiều lắm !

Khi bà đưa tay vào nón để lấy tiền, bà mới nhận ra đó chỉ là một chiếc lá khô. Bà lẩm bẩm "con bé gạt mình, chắc nó còn giận mình", rồi bà buồn bã chậm chạp dò dẫm bước đi...

Trong khi đó, trên tay cô bé vẫn cứ cầm tờ giấy bạc một ngàn đồng đưa về phía trước chờ đợi bà lấy, nhưng cô lại nghe tiếng bước chân đã đi xa dần... 
 
Bà ấy không lấy tiền, chắc bà vẫn còn giận mình, cô nghĩ như vậy và cùng buồn bã giống hệt như bà!

Chiếc lá vàng quá vô tình, sao không rơi vào mặt hồ yên lặng cạnh đó mà lại rơi vào cái nón của một tâm hồn hiền hòa đơn sơ để rồi làm tan vỡ sự yên bình, khiến hai tâm hồn cùng đau khổ khi cả 2 người họ một già một trẻ đều bị mù giống hệt nhau nhưng tâm họ trong sáng !

Họ mù nhưng tâm hồn không mù. 
 
Ngược lại, trên đất nước này đang có vô số người có được đôi mắt sáng như sao mà tâm hồn, trí tuệ của họ lại hoàn toàn mù...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn