Đâu Phải Thua Chỉ Một Trận Bóng Đá... ( Trần Văn Giang ghi lại )

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Hai 20214:57 SA(Xem: 744)
Đâu Phải Thua Chỉ Một Trận Bóng Đá... ( Trần Văn Giang ghi lại )

57n

Việt Nam thua Thái Lan 0-2 trong trận bán kết AFF Cup hôm qua (12/26/2021), làm rất nhiều người thất vọng. Người tiếc nuối vì mất cơ hội được hưởng trái đá phạt, kẻ nguyền rủa trọng tài là đui mù, còn báo chí thì đăng đàn tự sướng:  “Ta thua trong thế thắng...”(?)  Hâydza!!!

  

Kính thưa quý vị! Không phải đến tận hôm nay Việt Nam mới thua Thái Lan đâu ạ! Chúng ta đã thua họ từ rất lâu rồi. Thua tất cả trên mọi lĩnh vực chứ không riêng gì bóng đá! Thua họ cả trăm năm nay chứ không phải đến bây giờ mới thua đâu mà quý vị buồn! Xin kể nghe nè:  

  

Tháng 9.1978, thủ tướng Phạm Văn Đồng qua thăm hữu nghị chính thức nước Thái Lan. Ông Đồng được thủ tướng Thái Lan, là Kriangsak Chomanan dẫn vào yết kiến vua Thái Lan.  Trước mặt Vua Bumibol Adulyadej, ông Đồng ngạo nghễ nói:  

  

"Tôi rất hãnh diện và tự hào, vì dân tộc tôi dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản đã đánh thắng 2 cường quốc sừng sỏ, đó là: thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, để giành độc lập.”

  

Vua Thái Lan cũng điềm đạm trả lời: 

 

“Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì dân tộc tôi không phải đánh nhau với cường quốc nào cả.” 

 

Đấy! Họ hơn ta ở chỗ đó. Họ không cần đánh nhau với ai mà họ cũng giành được độc lập. Cơ bản là, họ biết nhìn xa trông rộng. Họ biết quý trọng xương máu đồng bào, nên ngăn chặn được những cuộc chiến vô nghĩa từ xa, bằng ngoại giao, bằng đàm phán, bằng tất cả lợi thế mà họ có được. Trong thế kỷ 17, 18 và 19 những cường quốc như Anh, Pháp, Ý, Mỹ, Bồ Đào Nha…  đều đi xâm chiếm những nước nhỏ hơn. Nhưng cuối cùng, các nước ấy đều trao trả độc lập cho các nước mình xâm chiếm bằng đàm phán, mà chẳng có cuộc chiến nào xảy ra. Riêng Thái Lan, với tầm nhìn xa hiểu rộng, nên họ đã đá văng cái đảng cộng sản ngớ ngẩn ra khỏi đất nước họ ở thế kỷ trước. Họ có 40 đảng chính trị nhưng một đảng duy nhất họ cấm  không được tranh cử là “đảng cộng sản” chết tiệt.

  

Chỉ vì nhờ không có đảng cộng sản lãnh đạo, nên đất nước họ đã hơn ta về mọi lĩnh vực đó quý vị ạ. Từ kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, du lịch, xếp hạng hộ chiếu, thu nhập đầu người... đều hơn hẳn ta. Thậm chí, chiếc xe máy "liên doanh" với Nhật cũng có “chất lượng” hơn ta. Gạo họ làm ra bán ra thị trường quốc tế, giá cũng cao hơn ta… Hoa quả Thái Lan xuất đi Châu Âu và Mỹ giá cao. Hoa quả Việt Nam thì... mấy ngàn xe đem lên biên giới đổ bỏ. 

  

Chúng ta thua họ từ A đến Z, thua gần trăm nay, chứ đâu riêng gì quả bóng mà quý vị phải buồn! 

  

Quý vị nên tìm hiểu tại sao thời trước 1975, VNCH chỉ có nửa lãnh thổ, mà dân Thái Lan. Hàn Quốc lại ồ ạt chạy qua Sài Gòn học tập và tìm việc làm rất nhiều. Còn bây giờ thì ngược lại, và mình đã thua họ từ A đến Z.

  

TB: 

Các vị nên biết từ thời nhà Nguyễn trở về trước... Thái Lan sợ Việt Nam như sợ cọp! Còn hiện nay Thái Lan thua Viet Nam mỗi một điểm là… NỔ. 

Ta chém gió to hơn họ nhiều!.... 

Le Cong Dao  

(Theo Fb Nguyễn Kim Chi)

Trần Văn Giang (ghi lại)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn