Đoàn Ứng Viên - Sự soán ngôi bẩn thỉu !

Thứ Năm, 04 Tháng Mười Một 20212:00 SA(Xem: 779)
Đoàn Ứng Viên - Sự soán ngôi bẩn thỉu !

AVvXsEgpg2HmOLr5P_W4hN5m9W27T55oN1q8-aTwjAA6KO8vQKVQrzDC8wNF0tOmPf3Vmfnk7r1R7KgzDNcupw2N4amfnlgfYJvmQG0jxKDeikJ_WyCdBz76_uB3JkxJBI9UsSY89ud31zTh1vhiwzkun54bGCM8kdK-SFsYT-KO7pY8Gre3YDpQYbhs5JBPZA=w400-h233

Lật đổ một chế độ bằng đảo chánh, thường người cầm đầu chế độ bị lất đổ được cho đi lưu vong hoặc bị đưa ra tòa xét xử. Trường hợp Anh em Tổng thống Ngô Đình Diệm lại không được như thế.

Khi đang tạm lánh ở nhà thờ Cha Tam, Tổng thống đã gọi phe đảo chánh đưa xe đến đón anh em ông về, nghĩa là ông chấp nhận cuộc đảo chánh ấy (đầu hàng). Vậy mà phe đảo chánh đã giết anh em ông ngay trong xe thiết giáp một cách tàn bạo.

Hàng binh trên chiến trường cũng không bị đối xử như vậy. Phải nói đấy là sự soán ngôi tiểu nhân, bẩn thỉu, cực kỳ dã man.

Tôi có đọc một tài liệu nói về tướng Dương Văn Minh, người cầm đầu phe đảo chánh lúc đó đang ở tổng hành dinh. Nghe báo cáo vè việc anh em ông Diệm đã bị giết, ông đã xoa tay, nói: "Les jeux sont faits" (Cuộc chơi đã kết thúc).

Nên nhớ tướng Minh là người theo đạo Phật, ủng hộ phe Phật giáo tranh đấu (phe thượng toạ Trí Quang) lúc bấy giờ. (Phật giáo lúc bấy giờ chia làm hai phe: phe Ấn quang do thượng tọa Trí Quang cầm đầu, và phe Việt Nam Quốc Tự do thượng tọa Thích Tâm Châu cầm đầu. Hai phe có quan điểm khác nhau về thái độ tu hành, về chế độ Tổng thống Ngô Đình Diệm).

Lịch sử là chuyện đã qua, mỗi cá nhân (không phải sử gia) chỉ có thể suy nghiệm về nó theo quan điểm chủ quan (và cả tình cảm nữa) của mình mà thôi.

ĐOÀN ỨNG VIÊN
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 05 Tháng Mười Một 20218:59 CH
Khách
Goi Anh Vo. Ong nen tim doc : NHAT KY DO THO.
CACH MANG 01-11-1963 va
LAM THE NAO DE GIET MOT TONG THONG va sau het,hay tim doc nhung doan van cua tay lai chiec M.113 ,chang han.Nhung tay linh tron, lai nam giu nhung dieu ma bon phan tuong che giau. Ban doi hoi nhung chi tiet nhu su doan nao.... lam gi ??? Chuc may man !
Thứ Năm, 04 Tháng Mười Một 20214:37 CH
Khách
Sư đoàn nào đã chiếm Dinh Tỗng Thống, Nha Cãnh Sát đễ rồi khi chiếc M113 đi vào thì hai Ông còn sống, nhưng lúc đi ra thi hai Ông đã chết một cách tức tưỡi. Quân sĩ tự động hành sự hay do Tướng lãnh chĩ huy ban hành ác lệnh.
Sau đó hằng năm, hai vị Tỗng Thống cũa Việt Nam Cọng Hòa đều được vinh danh như nhau trong các Lễ Cầu Hồn long trọng do Tướng Bình tỗ chức. Nếu Ông Diệm là một nhân vật ác ôn thì nên loại Ỗng ra chứ.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn