Huỳnh Ngọc Chênh - Nan giải Sài Gòn dịch

Thứ Sáu, 01 Tháng Mười 20216:00 SA(Xem: 643)
Huỳnh Ngọc Chênh - Nan giải Sài Gòn dịch

16

Sau thời gian bị dịch cúm tàu hoành hành, nhiều địa phương đã mở cửa trở lại từ nhiều ngày. Nhưng Sài Gòn mãi đến ngày mai là 1/10 mới hé mở trở lại sau 123 ngày phong tỏa nghiêm ngặt còn hơn thiết quân luật.

Đây là sự miễn cưỡng vì khi mở cửa trở lại, con số nhiễm ở Sài Gòn vẫn từ 4 đến 5 ngàn ca/ngày, và số tử vong có giảm đi nhưng vẫn trên 100 ca/ngày.

Nhưng không thể không dở bỏ phong tỏa, không thể nào giam 10 triệu dân Sài gòn lâu hơn nữa trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, kinh tế đình trệ. Và quan trọng, Sài Gòn là bao tử của cả nước, nơi thu ngân sách bằng ¼ tổng thu cả nước và phải nộp lên trung ương hết 82% số thu được.

Sài Gòn đã trải qua một giai đoạn khủng khiếp nhất chưa từng có trong lịch sử. Trên 10 triệu dân bị giam cứng trong nhà hơn 4 tháng. Số ca nhiễm mỗi ngày trên 6 ngàn, cao điểm lên trên 10.000, số tử vong lên đến 300. Đó là con số do bộ y tế thông báo, thực tế còn lớn hơn. Ngay mới đây, cơ quan chức năng Sài Gòn cho biết còn 150.000 ca nhiễm chưa đưa vào báo cáo vì chưa có mã số.

Nhiều bạn bè tui ở Sài Gòn kể rằng, họ thấy chết nhiều quá nên khiếp sợ, đóng cửa ở suốt trong nhà nhưng vì đi xét nghiệm nên bị nhiễm. Cũng có những gia đình trốn xét nghiệm không dám ra ngoài tiếp xúc với ai, nhưng không hiểu vì sao vẫn bị. Đó là những gia đình tương đối khá giả, có điều kiện ở biệt lập. Còn những người nghèo ở những hẻm nhỏ đông đúc, hoặc dân lao động nhập cư ở nhà trọ chật chội thì bị nhiễm tập thể không tính hết. Đó là mới nói đến dịch, còn tình trạng đói ăn kinh khiếp không kém.

 Và những khu cách ly tập trung các F1 trong thời gian đầu là nơi phát tán dịch đáng sợ. Chết nhiều cũng do dồn hết các F0 vào các bệnh viện đã quá tải. Về sau do không còn sức, phải cho F0 tự chữa ở nhà nên dần dần bệnh viện giảm tải và số tử vong đã giảm đi.

Tóm lại là Sài Gòn đã trải qua 4 tháng khủng khiếp. Lao động nhập cư có dịp là ùn ùn tháo chạy về lại quê nhà. Ngay cả hôm nay, ngày 30/9, sau 4 tháng bị mắc kẹt. vừa nghe tin Sài Gòn sẽ mở cửa, hàng ngàn lao động nhập cư vẫn ùn ùn kéo nhau tháo chạy ra khỏi Sài Gòn.

Lỗi phải như thế nào để gây ra thảm cảnh vừa rồi, không cần nói ra mọi người cũng đã biết. Đó là do chủ quan, lễ lạc, bầu cử, làm căn cước… khi mà dịch đã bùng phát từ giữa tháng Tư. Rồi sau đó quá tự tin cho rằng các biện pháp hành chánh có thể thay cho biện pháp y tế. Cách ly, rào cấm, quân đội, giấy đi đường thay cho vaccin và hạ tầng y tế.  Rồi vì lợi ích nhóm, bắt dân đi xét nghiệm liên tục…

Thôi chuyện đó không bàn nữa, vấn đề đặt ra bây giờ là ngày mai sau khi có lệnh nới giãn cách thì Sài Gòn sẽ ra sao?

Có lẽ chỉ còn trông chờ vào ý thức tự bảo vệ của mỗi người dân. Phải tự giác chấp hành quy định 5K. Hãy nhớ rằng, ngay cả đã tiêm hai mũi vaccin vẫn cứ bị lây nhiễm. Và con virus vũ hán còn nhiều biến thể cực kỳ nguy hiểm khác chưa lường hết được.

Sau thời gian chủ quan, nhà nước cũng đã cố hết sức chích ngừa cho toàn bộ người dân, và theo tui nghĩ sức nhà nước cũng chỉ đến đó. Bây giờ thì cũng thả tay, cái còn lại là ý thức người dân, dân Sài Gòn nói riêng và dân cả nước nói chung phải tự lo thôi, không còn cách nào khác.

Tình thế quá nan giải.

Ảnh: Người lao động nhập cư lại tìm cách tháo chạy khỏi Sài Gòn vào sáng nay 30/9.

HUỲNH NGỌC CHÊNH 30.09.2021

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn