VỢ LỚN - VỢ NHỎ

Thứ Năm, 23 Tháng Chín 20218:00 SA(Xem: 930)
VỢ LỚN - VỢ NHỎ
Cưới nhau được hơn 2 tháng thì ông đi tập kết, bỏ lại cho người vợ trẻ 20 tuổi nhà cửa, ruộng vườn cùng cha, mẹ già yếu nay bệnh mai đau. Khi ông còn xa miệt mù bên kia vĩ tuyến 17 thì ở quê nhà song thân của ông lần lượt qua đời. Mồ yên mả đẹp cho Ba, Má chồng xong bà tiếp tục thủ tiết, lo canh tác ruộng vườn, giữ gìn đất cát, thờ cúng, chăm sóc mồ mã tổ tiên bên chồng, bỏ hết những lời ngọt ngào, yêu thương của đàn ông vây quanh.
 oA3qy4dSg0CqbD8c8UCjsNmZFrZtb573GHbDpb7EoF-RwNvjlaXoB1lWUZFZOoPA3wlDnSDMaPuQfkyMSJCQVH3jTS8bxKe06ezBwsY1IoLNjbsX
Sau ngày 30/4/1975 bà càng thắc thỏm mong ngóng ông về. Bộ lư hương trên bàn thờ được bà lau chùi không biết bao nhiêu lần, đồng đã lên nước sáng choang, cơ ngơi trên dưới, trong ngoài luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Bà sợ ông về mà nhà cửa bộn bề thì bà chưa tròn phận vợ hiền.
 
Nghe trong xã có ai đi tập kết về là bà tới hỏi thăm ngoài đó có gặp ông không, họ lắc đầu nhưng nói không có giấy báo tử thì cứ yên tâm chờ ông về. Bà mừng lắm, tối nằm nhẩm tính năm nay bà 41 tuổi, còn ông 43 không biết có còn đẻ con được hay không, bà nóng ran mặt mũi vì mắc cỡ với ý nghĩ đó nhưng khát khao được làm vợ, làm mẹ âm ỉ hơn 20 năm qua, nay đang bùng lên dữ dội trong bà. 
 
Sáng bà dậy sớm đón xe lam xuống Bịnh viện, Bác sỹ khám nói bà vẫn còn khả năng làm mẹ, như lượm được vàng, trên đường về bà ghé Chợ mua vài món đồ riêng của đàn bà mà lâu nay vì xa chồng bà đã không nhớ tới, về nhà bà tìm chỗ kín đáo để cất, sợ chị em bạn nhìn thấy thì chỉ có nước độn thổ.

Tháng 10 âm lịch trời lập đông, gió bấc thổi ù ù trên đọt cây vú sửa sau vườn thì ông trở về nhưng không phải một mình mà với bà vợ người một tỉnh miền Trung ngoài Bắc... và 2 đứa con, một trai một gái đã gần 20 tuổi. 
 
Chỉ vài ngày sau, khi sự đau đớn, hụt hẫng tận cùng vẫn còn nguyên, chưa kịp hoàn hồn để tính toán được gì cho mình thì bà đã bị mẹ con vợ nhỏ thẳng tay đuổi ra khỏi nhà, ông có can ngăn nhưng rất yếu ớt vì hình như ông đã bị lép vế trong cái gia đình đó từ lâu. 
 
Bà vốn ăn nói nhỏ nhẹ, kính trên nhường dưới nên không phải là đối thủ của bà vợ nhỏ miệng ào ào tuôn những ngôn từ đanh đá có vần có điệu cướp lời không cho ai nói, cùng sự phụ họa của hai đứa con cũng chanh chua không thua gì mẹ. 
 
Nghĩ tại ông Trời bắt mình bạc phận, vô duyên, bà nước mắt ngắn dài lo thu dọn áo quần dù chưa biết sẽ đi đâu khi Ba, Má ruột cũng đã mất, còn đứa em trai duy nhất thì ở bên vợ. Nhưng bà con lối xóm và dòng họ bên chồng thì không chịu thua, họ đồng lòng lên tiếng phản đối, cuối cùng bà được chia 03 công ruộng gò giáp ranh nghĩa địa của xã. Còn lại một mẫu ruộng tốt và mảnh vườn gần hai công có căn nhà thờ trong xóm phải giao lại cho ông và mẹ con vợ nhỏ. 
 
Làng xóm xúm nhau đào đất đắp nền dựng một căn nhà lá ngoài ruộng để bà ở, rồi người này cho cái lu, người kia cho cái chén, đôi đũa.... Mỗi tối vài chị em bạn tới ngủ qua đêm để bà làm quen từ từ với chuyện nhà ở sát bên nghĩa địa.

Người vợ lớn thực tế không chồng, không con từ đó làm lụng sinh sống trên mấy đám ruộng của mình. Ông không dám, dù chỉ một lần đến căn nhà lá của bà, còn bà thì bị mẹ con vợ nhỏ cấm bước vô căn nhà thờ do bà giữ gìn, chăm sóc hơn 20 năm nên bà dành dụm mua một cái tủ thờ để cúng kiếng Ba, Má chồng. 
 
Tới thời kinh tế thị trường, mẹ con vợ nhỏ bán sạch ruộng vườn tổ tiên của ông để lấy tiền về “xây dựng kinh tế” ngoài quê, chỉ chừa mỗi căn nhà thờ cho ông ở vì không hiểu sao lần này Ông nhất định không theo vợ nhỏ về tỉnh ngoài Bắc đó. 
 
Càng lớn tuổi ông càng nhiều bệnh nên đi đứng, vệ sinh rất khó khăn nhưng chỉ sống một mình, không vợ, không con, không cả tiền chi tiêu trong căn nhà thờ đã bắt đầu hoang tàn, đổ nát và nồng nặc mùi xú uế do ông thải ra lâu ngày không ai dọn rửa. 
 
Cám cảnh Bà lại sớm hôm chăm lo cho ông, ngôi nhà thờ nhờ vậy lại được gọn gàng, sạch sẽ, nhang khói ấm cúng chứ không lạnh lẽo như trước.

Nghĩa địa giải tỏa để xây chợ, Xã lên Phường, Huyện lên Quận, mấy đám ruộng gò có vị trí xấu của bà tự nhiên có 02 mặt tiền mà mặt tiền giáp chợ dài cả trăm mét nên có giá hàng ngàn lượng vàng. Biết tin này, Mẹ con vợ nhỏ tức tốc “Nam tiến”, họ kéo nhiều người đồng hương tới chửi bới, la lối hăm dọa buộc bà phải “trả ngay đất của tổ tông con bà lại cho chúng nó” ! 
 
Chuyện chia đất lúc bà bị đẩy đuổi năm xưa được một người am hiểu giúp làm giấy tờ đúng qui định nên bà đã được cấp giấy đỏ, nhân chứng sống còn nhiều, ông giờ cũng cứng rắn bảo vệ lẽ phải chứ không yếu đuối mặc cho vợ nhỏ muốn làm gì thì làm. Mẹ con vợ nhỏ bị lập Biên bản gây rối trật tự công cộng, đám người lạ mặt bị buộc phải lập tức giải tán nếu không sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế, lại thêm bà con mỗi người một câu chê bai, đàn ông trai tráng trong xã biết chuyện kéo tới rần rần, tỏ rõ thái độ sẵn sàng ra tay bảo vệ bà nếu bên kia dám làm liều nên mẹ con vợ nhỏ cùng đám đồng hương đành phải vội vã rời khỏi hiện trường.

Ngày ông về với tổ tiên chỉ có bà lụm cụm đứng cạnh quan tài, bà vẫn để tang chồng dù chỉ được làm vợ chưa đầy 03 tháng còn chưa kịp có con. Bà có tìm được số điện thoại rồi nhờ người gọi báo nhưng vợ nhỏ của ông không còn sức để đi xa vì đã nhiều năm bệnh tật triền miên, hai đứa con của vợ nhỏ đã đi nước ngoài từ lâu, không biết làm ăn ra sao mà không thấy về, cũng rất ít khi gọi điện dù chúng biết rõ Mẹ đẻ đang sống quạnh quẽ một mình với tuổi già ốm yếu ở quê hương.
 
nguồn: Trên mạng.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn