Võ Xuân Sơn - Biết ra sao ngày sau

Thứ Ba, 21 Tháng Chín 20212:00 CH(Xem: 703)
Võ Xuân Sơn - Biết ra sao ngày sau

Võ Xuân Sơn - Biết ra sao ngày sau

congnhan_01
 

Mỹ cần Việt Nam? Có vẻ thế. Có vẻ như vị trí chiến lược của Việt Nam trong thế trận giữa Mỹ và Trung cộng, làm cho Mỹ cần đến Việt Nam. Chính vì vậy mà bà Harris mới đến Việt Nam, và cũng chẳng thèm đả động gì đến nhân quyền cả.

Nhưng hãy xem Mỹ xử vụ AUKUS thì thấy. Đừng có mà õng ẹo với Mỹ. Mấy anh Pháp, Đức, kể cả Canada, muốn mềm dẻo với Trung cộng hả? Thì đó.

Pháp mất đâu cỡ 40 tỉ USD, đến mức nổi giận, triệu hồi cả mấy đại sứ. Đức cũng cay không kém. Đồng minh thì đồng minh, chứ cứ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, thì làm sao mà chơi với nhau được.

Đấy là nói về chính trị, có hàng tỉ thứ ràng buộc. Vậy mà người ta còn xử như thế. Chứ kinh tế đơn thuần, chơi cha người ta, hết phong tỏa đến 3 tại chỗ, hết giấy đi đường lại đến thẻ xanh, vaccin thì cứ nhấp nha nhấp nhổm mua cái loại mà WHO còn chưa phê duyệt, dù là phê duyệt khẩn cấp, thì bố ai mà chơi cho được.

Đến giờ này, Việt Nam không chỉ mất đi một số hợp đồng. Nếu đừng có phong tỏa bừa bãi, cấm cản lung tung, tùy hứng, đừng có bộc lộ rõ khả năng quản lý… thì mấy tháng rồi đã có thêm nhiều nhà đầu tư đổ vô Việt Nam.

Nhưng nay, chỉ cần trong 10 ngày nữa, nếu Việt Nam không đưa ra được một chính sách chống dịch rõ ràng, cam kết lộ trình thoát dịch hợp lý, bao gồm cả vaccin và bảo toàn hệ thống y tế, kể cả y tế tư nhân, thì sẽ có nhiều doanh nghiệp rời đi.

Khi đó, những gì chúng ta phải chịu hôm nay chỉ là chuyện nhỏ so với những gì sắp xảy ra trong tương lai. Nhưng liệu giới lãnh đạo Việt Nam có khả năng làm cái việc phải cần có người giỏi mới làm được, trong 10 ngày tới?

VÕ XUÂN SƠN 20.09.2021

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn