NGÀY ĐẦU NĂM - CAO MỴ NHÂN

Thứ Sáu, 16 Tháng Hai 20186:00 SA(Xem: 7019)
NGÀY ĐẦU NĂM - CAO MỴ NHÂN
                636543013343922632zzzasdf

           NGÀY ĐẦU NĂM   -  CAO MỴ NHÂN 

 

Thật khó mà tìm được một mùa xuân hoàn toàn như ý trong đời. Vâng, tôi đã từng nghe nhiều lần trong đời, ở nhiều nơi, và của nhiều quý vị khác nhau. 

Song điểm giống nhau khi quý vị được hay phải thốt ra câu nói ấy, là ngay trong khi nói đã có ý tha thứ hay bao dung cho  chính mình, người không bằng lòng mùa xuân nào đó ...mà vẫn phải chấp nhận chút gì khiếm khuyểt, lẽ ra thì đã hoàn toàn như ý rồi . 

Thế nên khi được nghe " giai thoại " về mùa xuân hoàn toàn như ý quý vị,  thì tôi đã nửa trăm năm trang trải tình đời, và chắc quý vị đang cùng chỗ đứng với tôi cũng đều gật đầu :  

" Làm sao cõi đời này có được điều như ý chớ. Tất cả chỉ tương đối thôi, tương đối hay so so là OK lắm rồi ..." 

 

Mùng Một Tết, đầu năm, không khí đã khác hẳn, có cảm giác như bầu trời trong sáng, khí trời trong lành, và tâm hồn rộng mở bao la...

Tôi chưa bao giờ cảm thấy chán Tết, mà cứ lâng lâng đợi chờ ...Làm như mùa xuân sẽ vĩnh cửu trong đời mình . 

Và như thế, hình như tôi cứ phải gấp rút làm việc gì đang chưa xong, kể cả ...chơi. 

Ngày xưa ba tôi bảo rằng: Làm con gái phải biết thong dong, thanh thản, dịu dàng, chớ có bao giờ chưa đi đã chạy, chưa nói đã cười ...là ngó không được đấy. 

Ô đúng rồi, các cụ ngày xưa đã khẳng định: 

Ra giêng, ngày rộng, tháng dài ...

Thậm chí còn: Tháng giêng là tháng ăn chơi...

Tức là không làm việc gì trong cái tháng giêng âm lịch cả. Nói thế thì ngày xưa trước 30-4-1975, các chiến sĩ VNCH ở miền nam, không đi hành quân, kích giặc à? 

Anh đang cười mình, nói vẻ khôi hài : Sống ...cả đời giữa chốn ba quân mà sao nghe truyền thuyết ưa lười vậy, thay vì ngày rộng, tháng dài để xếp dọn hành lý cho " phu tế " đi mịch công hầu, tức là đi lập công danh, chứ  không phải di Nevada đen đỏ đâu nhá . 

 

Ố ô, quên rồi sao, chẳng những các anh đi, mà các anh còn ở lại các chốt dọc theo biên phòng nữa kìa . 

Có một lần chúng tôi đi công tác " Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ " vào đúng ngày mùng một Tết trời ạ . 

Đi Khâm Đức thì theo đường chim bay, tức là theo phi vụ trực thăng, chỉ độ hơn nửa giờ kể cả pilot ngắm cảnh...khởi hành từ Đà Nẵng. 

Ý nói quý quan bay muốn biểu diễn đường bay cho phái đoàn dân sự thưởng lãm ...

 Quý vị là những bậc nữ lưu vừa xong tuổi trẻ, nhưng vẫn thích phiêu lưu, song trưởng phái đoàn là 2 ông nghị thành phố nào đó trong nam ra mặc đồ vest kèm cravat, vì chẳng lẽ mặc jean, đi bata, ngày tư ngày tết mà lại thuộc giới quan tham, quan thị nữa.

Chuyện đã xa cả mấy mươi năm, nhưng vì không khí Tết khiến vời vợi nhớ .

 

Như trên tôi đã trình bầy rằng tôi rất thích không khí Tết VN, nó khiến chúng ta chuẩn bị và mong chờ những may mắn tốt đẹp, mà thủa thật xa xưa người ta chỉ mong mọi chuyện hanh thông, vạn sự như ý  thôi. 

Muốn thế người ta đã phải chắt chiu phương tiện, nói nôm na là dành dụm từ cả năm mới có được phút giây thoải mải tết nhất bình thường.

Bên cạnh đó, vẫn có những  , gia cảnh cùng cực, khốn khổ, phải trốn nợ, phải khất nợ, hay phải đón xuân trong nỗi tủi hờn số phận. 

Thế nhưng dân tộc ta, vẫn có cảnh phong lưu bi hài mà chẳng quốc gia nào có được, ấy là vui cảnh Tết nghèo bẵng chữ nghĩa thơ ca, câu đối vv...

 

Chiều ba mươi, nợ hỏi tít mù, co cẳng đạp thằng Bần ra cửa

Sáng mùng một, rượu say tuý luý, giơ tay bồng ông Phúc vào nhà .

             ( Nguyễn Công Trứ ) 

 

Lỡ có thằng Bần, tức là sự nghèo, tới đòi nợ, phải đạp nó ra khỏi cửa gấp trong ngày cuối năm cũ. Để may mắn gặp ông Phúc, tức là sự giàu sang, thì mời ông vô nhà ngày đầu năm mới, chính là ngày mồng Một Tết đấy . 

 

Mùng Một Tết là ngày đầu tiên của một năm, là bước khởi hành một đoạn đường mới trên hành trình cuộc đời bất cứ ai của dân tộc ta, nước xử dụng nguyệt lịch . 

Nhưng nay một phần dân tộc đã ra khỏi cái lãnh thổ hình chữ S, những người tha hương đã mặc nhiên theo dương lịch để thích nghi với cuộc sống đương đại ở quê người, chúng ta quả có bâng khuâng nhớ về những vùng trời quá khứ, thủa còn thơ, đã lớn, đã già tuỳ theo tình trạng cá nhân lúc rời quê hương bản quán,  ra đi xứ lạ quê người . 

Song le, thời đại của văn minh, khoa học, mọi sự việc đều đã nâng cấp canh tân, tiên tiến ...

Con người được học hỏi, được làm việc...được thấy thành quả của chính mình, có lẽ quý vị và chúng tôi, 30 Tết không cần thiết phải đạp thằng Bần ra khỏi cửa, và mùng 1 Tết cũng không cần bồng bế ông Phúc  vô nhà nữa .

Là bởi vì đôi bàn tay ta còn phải ...bấm phím để chào mừng ngày mới, chào mừng năm mới Mậu Tuất căn cơ, thân tín và trung thực với mỗi người .

Xin Cung Chúc Tân Xuân quý vị an khang thịnh vượng mỗi ngày như 365 ngày trước mặt . 

              

CAO MỴ NHÂN (HNPD) 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 19 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Sau cuộc đổi đời 30-4-1975, là một Sĩ quan Nữ quân nhân chế độ cũ, tôi có 2 lần bị trả lời một câu hỏi, mà họ, bạo quyền cộng sản nghĩ là tôi không thật lòng khai báo . moi
Thứ Sáu, 18 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Cho dù văn nghệ sĩ có không lão bá, không xê xích tuổi các cháu bao nhiêu, các cháu vẫn xưng hô như với các bậc trưởng thượng ...thưa bác, chú, cô, dì và xưng cháu.
Thứ Năm, 17 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Thì cần chi tới ngàn năm, trăm năm đâu, tất cả mấy điều kể trên đã hoàn toàn thay đổi, bởi vì cát bụi trở về cát bụi, chỉ còn âm hưởng mơ hồ ...
Thứ Tư, 16 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Không phải huynh đệ chi binh mong trẻ để ba lơn đâu, mà mong trẻ để chúng ta còn sức khỏe, xây dựng lại những thiếu sót trên hành trình cuộc đời chưa làm xong vậy.
Thứ Ba, 15 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Người Mẹ trong thơ Phùng Quán bình sinh là bậc mẹ hiền đúng nghĩa, có thể bà rau cháo tương
Thứ Hai, 14 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Tự mình xướng họa không cô đơn đâu, mà chính là sự thanh vị tao nhã .
Chủ Nhật, 13 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Chị em tôi phải ở với bố, hơn mẹ tôi vài tuổi, như vậy là mới trung niên mà bố mẹ tôi đã mang nỗi buồn tử biệt rồi.
Thứ Bảy, 12 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Cuộc trùng phùng tuy buồn khổ, nhưng không thể nói chúng tôi không mong chờ gặp lại cha mẹ, chồng con, anh chị em vv...
Thứ Sáu, 11 Tháng Năm 20186:00 SA
Mình lén hỏi: " Còn cây vô ưu chỗ nào, xin chỉ cho tôi biết với"
Thứ Năm, 10 Tháng Năm 20186:00 CH
(HNPD) Thì phượng đỏ cũng bất biến từ cổ xưa.