Người cha rong ruổi lái xe máy tìm con bị bắt cóc suốt 24 năm ở Trung Quốc

Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy 202111:00 SA(Xem: 372)
Người cha rong ruổi lái xe máy tìm con bị bắt cóc suốt 24 năm ở Trung Quốc
Chú thích ảnh
Guo Gangtang đoàn tụ với con trai sau 24 năm rong ruổi trên xe máy khắp đất nước tìm con. Ảnh: CCTV

Theo trang The Guardian (Anh), ông Guo Gangtang đã dành 24 năm đi khắp đất nước, ròng rã gần 500.000 km trên một chiếc xe máy gắn hai tấm biểu ngữ in ảnh của con trai ông, Guo Xinzhen.

Sau gần 1/4 thế kỷ, hôm 13/7, cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của hai cha con đã diễn ra tại một đồn cảnh sát địa phương. Trên mạng xã hội, bài đăng liên quan đến cuộc đoàn tụ thu thu hút hàng trăm triệu lượt xem, nhiều người đã gửi lời chúc tốt đẹp đến họ. (Xem Video dưới - Nguồn: Daily Mail):

Hành trình tìm kiếm con trai của ông Guo gặp muôn vàn trắc trở. Ngay sau khi con trai bị bắt cóc, ông bắt đầu đi khắp 20 tỉnh thành Trung Quốc để tìm manh mối. Ông đã từng bị tai nạn giao thông, gãy xương, hỏng hơn 10 chiếc xe máy.

"Chỉ khi lên đường tìm con, tôi mới cảm thấy mình là một người cha", ông nói.

Sự kiên trì của ông Guo đã thu hút chú ý của truyền thông và giành được sự cảm phục của người dân Trung Quốc. Năm 2012, khi truyền thông xã hội bắt đầu phổ biến ở nước này, ông Guo đã giúp thành lập một trang web hỗ trợ các gia đình Trung Quốc tìm con mất tích.

Bộ Công an Trung Quốc phát hiện Xinzhen qua xét nghiệm ADN. Họ cũng bắt hai người bị tình nghi là thủ phạm bắt cóc Xinzhen năm 1997. Theo truyền thông địa phương, cậu bé bị một phụ nữ họ Tang bắt cóc khi đang chơi một mình trước hiên nhà ngày 21/9/1997. Tang và bạn trai sau đó bán đứa trẻ 2 tuổi cho một gia đình ở tỉnh Hà Nam lân cận.

Xinzhen đang sống ở Hà Nam khi cảnh sát tìm tới và thông báo ông Guo đã tìm kiếm con trai suốt nhiều năm. Chàng trai 26 tuổi hiện là giáo viên.

Chú thích ảnh
Ông Guo Gangtang tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, đã rong ruổi trên xe máy tìm con bị bắt cóc suốt 24 năm. Ảnh: China Daily

Bắt cóc trẻ em đã là một vấn nạn trong nhiều thập kỷ ở Trung Quốc, với hàng nghìn đứa trẻ bị bọn buôn người bắt cóc mỗi năm. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết với sự trợ giúp của công nghệ mới và khoa học sinh học, ngày càng nhiều gia đình được đoàn tụ với người thân bị bắt cóc trong những năm gần đây. Tuần trước, một người mẹ ở Quảng Châu cuối cùng cũng gặp được con trai sau 26 năm cậu bé bị bắt cóc ở nhà ga. 

Câu chuyện ông Guo đi tìm con trai từng truyền cảm hứng cho bộ phim “Lost and Love” năm 2015, với sự diễn xuất của tài tử Hong Kong Lưu Đức Hoa. Diễn viên Lưu Đức Hoa hôm 13/7 cũng bày tỏ sự "vui mừng và phấn khích" khi biết tin cha con ông Guo đoàn tụ. Anh cũng kêu gọi người dân ủng hộ chiến dịch chống buôn người của chính phủ.

"Bây giờ tôi đã tìm thấy con, hạnh phúc sẽ bắt đầu đây", ông Guo nói và bày tỏ sự cảm ơn tới người đã nuôi dạy con trai mình như "người thân".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn