Nổi tiếng để làm gì?

Thứ Hai, 17 Tháng Năm 20218:00 SA(Xem: 484)
Nổi tiếng để làm gì?

Vũ Kim Hạnh

Hôm qua, một doanh nghiệp có sản phẩm được tin cậy trong ngành của mình, nhưng hoạt động khá lặng lẽ, chưa bao giờ quảng cáo ồn ào, gửi cho tôi tin nhắn: Anh vừa được (?) một tổ chức Hội kia mời tham gia cuộc bình chọn “TOP 50 NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG VIỆT NAM 2021” để… cạnh tranh trên thị trường.

Ủa, sao phải được họ vinh danh mới cạnh tranh được? Dĩ nhiên ban tổ chức thông tin cho anh biết là anh có đủ tiêu chí (?) để được bình chọn nhưng phải liên hệ với họ để được “hướng dẫn”. Mà hỡi ơi, anh không hề muốn nổi tiếng khơi khơi như vậy.

Trong những giải pháp làm marketing hiệu quả nhất, các doanh nghiệp thường dùng đến những người nổi tiếng nói lời tin cậy thương hiệu của mình như một chiêu kinh điển phổ biến khắp Đông Tây. Vì người nổi tiếng luôn có sự ủng hộ đông đảo của fans hôm mộ, của đông đảo người tiêu dùng. Và thế là người nổi tiếng kiếm được nhiều tiền. Và thế là có những ban tổ chức kinh doanh sự nổi tiếng: Hãy đóng cho chúng tôi tiền để mua sự nổi tiếng.

Nhưng thế giới chung ta đang sống, cũng có những người nổi tiếng buộc lòng phải tận dụng sự nổi tiếng của chính mình. Họ khiến ta cảm phục. Trong chốn bạn bè, chúng tôi thường nói với nhau, một dân tộc đáng kính phục. Và nghĩ sâu về hoàn cảnh của đất nước họ, gia đình và bản thân họ, ta không khỏi mất ngủ, bồi hồi, rưng rưng, không an tâm nếu không nói đôi điều về họ…

1/ Cũng hôm qua…

Thông tin từ Cuộc thi Hoa Hậu Hoàn vũ (tổ chức tại Florida ngày 16-5-2021), thì người đẹp Myanmar Thuzar Wint Lwin đã mượn diễn đàn và không gian cuộc thi sắc đẹp toàn cầu này để kêu gọi thế giới chú ý tới Myanmar và giúp cho đất nước cô thoát ách bạo quyền.

1-80
Người đẹp Myanmar Thuzar Wint Lwin. Ảnh: FB nhân vật

Khi rời khỏi Myanmar, cô trùm đầu, giả trang ở phi trường và ngay sau khi hạ cánh xuống Florida, Thuzar Wint Lwin đã post một video lên Facebook, với hình ảnh của cô và hình ảnh những người biểu tình chạy trốn hơi cay, một người lính bắn một người đàn ông đi xe máy… với lời bình: “Myanmar xứng đáng có nền dân chủ” – Thuzar Wint Lwin nói trong video – “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ giúp đỡ những gì mà chúng tôi đang khẩn thiết yêu cầu”.

2/ Ngày 11/5/2021…

Theo vnexpress.net và AFP, cựu hoa hậu Myanmar thông tin trên FB của mình: Cô đã gia nhập đội ngũ nhân dân chống lại nhà cầm quyền quân sự Myanmar. “Htar Htet Htet, cựu hoa hậu 32 tuổi, hôm 11/5/2021 đăng lên Facebook cá nhân ảnh cô mặc đồ huấn luyện màu đen và đeo súng trường trên vai, thông báo “đã đến lúc chiến đấu chống lại” chính quyền quân sự.

“Dù bạn cầm súng, cầm bút, gõ phím hay ủng hộ tiền cho các phong trào dân chủ, chúng ta đều phải cố gắng hết sức để đạt được thành công. Tôi sẽ chiến đấu hết sức có thể. Tôi sẵn sàng từ bỏ mọi thứ, thậm chí cả mạng sống của mình”, Htar Htet Htet viết.

Người đẹp Myanmar, từng đại diện đất nước tham dự Hoa hậu Hòa bình Quốc tế ở Thái Lan năm 2013, được cho là đã gia nhập một nhóm phiến quân và đang ở vùng biên giới do các nhóm quân nổi dậy kiểm soát.”

3-13
Htar Htet Htet. Ảnh: FB nhân vật

3/ Nhà vô địch thế giới về quyền anh đai hạng nhẹ ONE Championship Aung La Nsang, một người Mỹ gốc Myanmar, đã lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh MMA Junkie Radio:

“Ở nước tôi bây giờ, tất cả các phương tiện truyền thông đều bị cấm. Bạn không thể lên tiếng chống lại quân đội trên internet trên mạng xã hội”. Trong thời gian huấn luyện để chuẩn bị trận đấu cuối tháng 4/2021 vừa qua, Sang cho biết anh rất khó tập trung khi bạo lực leo thang ở quê nhà. Gia đình và bạn bè đã gửi cho anh ta video về những người lính “giết hại dã man trẻ nhỏ”.

Những người biểu tình đang bị bắn. Bọn trẻ đang bị giết. Họ không chỉ vô tình bị bắn, mà còn bị bắn tỉa. Tôi cố gắng chiến thắng trong tận đấu để có thể sử dụng nền tảng của mình để truyền bá thông tin về đất nước tôi để hy vọng mọi người chú ý đến Myanmar nhiều hơn. Chiến thắng của tôi là để bạn quan tâm, chú ý nhiều hơn đến Myanmar…”

1-81
Võ sĩ Aung La Nsang, một nhà vô địch đai hạng nhẹ cũng cho biết, anh tranh thủ đoạt chức vô địch để sử dụng trang mạng xã hội của mình kêu gọi giúp đỡ Myanmar. Ảnh: One Championship
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
(HNPD) Văn sĩ trung niên Nhật có đầy đủ cách giải quyết những phức tạp của cuộc sống, mà tại sao cứ giữ khư khư cái quan niệm không chấp nhận cái sinh hoạt của đám đông trước mặt .
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Chị Tâm ạ, em đâu phải ai lạ, em như chị thôi, chị hãy khóc đi, cho vơi bớt niềm đau, Chúa sẽ che chở cho chị...
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nên mình nằm nhà, trong căn nhà trống trơn, chỉ có mình và con chó Minet. Mình thiếp đi trong giấc ngủ buồn phiền ...
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Hoá cho nên, tôi có dịp ngồi ...suy nghĩ về ông nội tôi, để có thể tìm hiểu "thực trạng xã hội" phần nào giai đoạn cổ kim tương hỗ.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Thế là dòng nước mắt của vị đại tá già lại được dịp tuôn ra. Chúng tôi đành yên lặng, tôn trọng nỗi thương tâm của vị quan 6 xưa.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Người Bắc có câu: "Làm đầy tớ người khôn, còn hơn làm thầy kẻ dại".
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi cũng có những kỷ niệm hết sức ...âm thầm, nhưng vô cùng mê đắm, tưởng như một phần đời mình đã đóng băng kiên cố trong tình nghĩa ...huynh đệ chi binh hiện nay, ở sân chơi dành cho lính...
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Cái nư? Tiếng nói rất cũ kỹ trong dân gian, phải nói là dân dã mới đúng. Bấy giờ con gái đầu lòng chưa 2 tuổi, mà tôi sắp khai hoa bé gái thứ hai. Trong lúc tôi vẫn đi làm và đi công tác đều đặn luôn.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:31 CH
(HNPD) Như vậy tôi hiểu được phần nào thế giới ảo cũng giống như xã hội bình thường...chỉ con người nơi thế giới lạ trong tâm thức, đi mau hơn, đi chậm lại, hay đi lạc lối đường đời ...
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 201712:22 CH
(HNPD) Mùa thu đẹp thì có đẹp, nhưng buồn thì nhất định buồn tênh cả cõi lòng rồi ...Không đẹp, không buồn, làm sao có được những tác phẩm chứa chan tình ý... về nhạc, về thơ và về hội hoạ.