Con người sẽ ngày càng ngu dốt nếu sống lâu trong không khí ô nhiễm?

Thứ Năm, 25 Tháng Ba 20213:00 CH(Xem: 538)
Con người sẽ ngày càng ngu dốt nếu sống lâu trong không khí ô nhiễm?
o-nhiem-khong-khi-696x414

Nghiên cứu mới đây chỉ ra việc tăng nồng độ carbon dioxide (CO2) trong không khí có thể gây hại tới khả năng nhận thức và tư duy của chúng ta.

Trang Forbes đưa ra những mô tả khái lược về bài báo được đăng trên trang khoa học EarthArXiv. Theo đó, nồng độ CO2 tăng nhanh chóng trong suốt những thập kỷ qua phần lớn là do con người. Nghiên cứu của Kristopher Karnauskas và Shelly Miller từ Đại học Colorado và Anna Schapiro từ Đại học Pennsylvania (cùng ở Mỹ) chỉ ra mối quan hệ giữa nồng độ CO2 và khả năng suy nghĩ của con người.

Để làm rõ hơn tại sao CO2 lại ảnh hưởng tới suy nghĩ của con người, các nhà khoa học chỉ rõ các túi phổi có nhiệm vụ trao đổi Oxy (O2) trong không khí cùng với CO2 có trong máu. Nếu không khí bạn hít thở có nhiều CO2 hơn O2, máu sẽ không nhận đủ lượng oxy, trong khi tế bào não của chúng ta cần oxy để hoạt động.

Nếu lượng oxy không đủ, các tế bào não sẽ không hoạt động bình thường và thậm chí các tế bào này sẽ chết dần, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta.

Với các số liệu thu được từ nghiên cứu cùng với tính toán của các nhà khoa học, hàm lượng CO2 trong không khí sẽ ngày càng tăng và tới năm 2100, nó sẽ suy giảm tới 25% khả năng đưa ra quyết định và giảm 50% khả năng phân tích, tư duy các vấn đề phức tạp của con người. Với một phép toán đơn giản, đó là 80 năm nữa.

97% các nhà khoa học nghiên cứu về môi trường trích dẫn con người đang ngày ngày thúc đẩy sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Cùng với nghiên cứu trên, có thể thấy rõ việc con người tác động xấu đến môi trường sẽ khiến môi trường tác động trở lại con người một cách nhanh chóng và những phương pháp cách li hoàn toàn khỏi môi trường là điều không thể.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn