Giọt buồn con chuột, gánh nặng con trâu

Thứ Hai, 15 Tháng Hai 20218:00 SA(Xem: 442)
Giọt buồn con chuột, gánh nặng con trâu
rfa.org

Giọt buồn con chuột, gánh nặng con trâu

Gió Bấc 2021-02-14

Ông bà xưa bảo ngày vui không nói chuyện buồn. Tết là lễ hội đầu năm của đất trời, là ngày vui lớn cõi nhân gian. Nhưng từ đầu năm Canh Tý đến tết Tân Sửu này, đất trời, nhân gian chừng như không còn có thể bình tâm với không gian trinh nguyên đầu năm mới.

Có lẽ cái chết oan khốc của cụ Lê Đình Kình và tang tóc ở Đồng Tâm trong ngày giáp tết đã động đến cõi trời nên bà mẹ thiên nhiên đã nổi cơn thịnh nộ. Mưa đá giông lốc ở Tây Bắc, mưa lũ ở Hà Nội ngay ngày đầu năm mở ra một chu kỳ tệ hại đầy tai họa: hạn mặn ở Miền Nam, lũ lụt sạt lở kinh hồn ở miền Trung, dịch COVID gieo rắc nguy cơ khắp cả nước.

Nhưng tai ách của thiên nhiên ấy vẫn chưa oan nghiệt, chưa độc ác bằng thủ đoạn đê tiện, sức mạnh chuyên chế của con người, của bộ máy cai trị được nhân danh là nhà nước do dân, vì dân.

Ở Đồng Tâm, sau cuộc khủng bố giết cụ già, đảng viên lão thành một cách man rợ để cướp trắng đất đai ở cánh đồng Sên, chính quyền lại cho chính hung thủ giữ quyền điều tra và truy tố, tiếp tục tuyên những bản án oan nặng nề cho con cháu ông Kình. Án tử hình cho cháu con chồng lên thêm trên cái chết thảm của ông Kình. Ngay những người bàng quang, thấy chuyện bất bình lên tiếng trên mạng xã hội như gia đình Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu cũng bị giam cầm truy tố…

000_8PX4EJ.jpg
29 người dân Đồng Tâm tại phiên toà xét xử ở Hà Nội hôm 14/9/2021. Họ bị kết tội giết người và chống người thi hành công vụ với án nặng nhất là tử hình đến chung thân. AFP

Bộ máy đàn áp với những điều luật mơ hồ tuyên truyền chống phá nhà nước, lợi dụng quyền tư do dân chủ, âm mưu lật đổ chính quyền hoạt động hết công suất để bắt người dám mở miệng nói ra sự thật dù là chính những mảnh sự thật bé con con trong đại dương sai trái, gian dối, tham nhũng của guồng máy cai trị. Đảng và Nhà nước kêu gọi người dân giám sát, chống tham nhũng, tiêu cực, ấy vậy mà hai ông giảng viên tố cáo Tiến sĩ, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy Đắc LắK Bùi Văn Cường đạo văn phải bị đi tù.

Nhà báo tự do Trương Châu Hữu Danh chống BOT bẩn, chống quan tham ăn đất phá rừng cũng bị đi tù. Mới đây, ngay giáp tết, Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng, vừa bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi lập Facebook ẩn danh nói xấu lãnh đạo. tỉnh Quảng Trị.

Khó có thể kể hết những người bị bắt vì cái cái tội dám thực hiện quyền tư do ngôn luận trong năm con chuột. Không chỉ vậy, những quan chức tham nhũng hàng ngàn tỉ đồng, làm thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng khi bị lộ có thể chỉ mang mức án vài năm tù, có người còn được miễn thụ hình hoặc được nhắm mắt cho đi nước ngoài nhưng người nói thật như Phạm Chí Dũng và các đồng nghiệp của Hội Nhà Báo VN độc lập phải lảnh án hàng chục năm tù.

000_8Y76GR.jpg
3 nhà báo Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tại phiên toà ở TP Hồ Chí Minh hôm 5/1/2021: từ trái qua - blogger Nguyễn Tường Thuỵ - Phó chủ tịch hội, Biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn, và nhà báo Phạm Chí Dũng - Chủ tịch hội. AFP

Giọt buồn con chuột còn nặng mang trong trái tim bà mẹ tử tù Hồ Duy Hải, người cha tử tù Nguyễn Văn Chưởng….Với Hải đến nay đã bước vào năm tù thứ 13, người dân, chuyên gia pháp luật, VKSND, ĐBQH đã thấy rõ là oan, chỉ có Tòa Tối Cao là không thấy. Vị Chánh án Tối cao chủ tọa Hội đồng dao thớt ấy lại được thăng tiến sau đại hội 13, vào Bộ Chính trị và sẽ là Trưởng Ban Nội Chính. Với con người vô lương, bất nhân như thế lãnh đạo cả guồng máy công an, kiểm sát, tòa án, thanh tra thì nói sao đất nước không trở thành đĩa ngục.

Về kinh tế, báo chí lề phải dựa trên con số báo cáo thống kê tung hê các chỉ số tăng trưởng kinh tế GDP đến tận mây xanh. Nhưng thực tế cho thấy không phải là như vậy. Bằng cái nhìn cảm tính của người dân, chỉ cần xem xét trực quan mức độ bán chạy hay ế, giá cao hay thấp của các chợ hoa cuối năm là đủ biết kinh tế lên hay xuống và lên xuống mức độ nào.

Đa số người dân nghèo VN đã chấp nhận tự ý đục bỏ cái văn minh nông nghiệp phồn thực “thịt mở dưa hành câu đối đỏ” trong dịp tết.

Họ gói ghém thu nhập ít ỏi để mua hoa chưng tết. Nhà vườn cũng biết vậy nên năm nào cũng đầu tư trồng hoa tết thay lúa gạo thường xuyên mất giá. Những thương lái cũng đặt cược vào canh bạc bông tết với bao vốn liếng công sức và hy vọng. Thế nhưng nhiều năm gần đây chợ hoa tết thường xuyên thất thủ. Chiều 30 tết thương lái phải thuê xe và nhân công chở hoa đi đổ. Năm nay lại càng căng hơn do dịch bệnh. Báo TT đưa tin “Trưa 30, hoa, dưa, trái cây 'xổ hết', 'xả hết' chạy 'dịch' về nhà ăn Tết”.**

Cũng báo TT đưa tin “Hà Nội ngày 30 Tết: Đào, quất bung nở nhưng ít người mua, hoa tươi bỏ thối cả đống”***

Hai năm liền mạng xã hội đưa nhiều clip thương lái đập hủy hoa ế không bán hạ giá, không để người khác hôi của ế vứt đi. Chồng lên mất mát giá trị vật chất của loại sản phẩm làm đẹp ngày tết là sự mất mát về tình người. Lối sống đôn hậu chín bỏ làm mười rớt nia lọt xuống sàng đã bị cuộc sống khắc nghiệt biến đổi thành sự cay nghiệt, ăn thua đủ, không được thì phá cho hôi.

Mất mát tiền bạc, thiệt hại kinh tế có thể thay đổi bù đắp được ngay khi hoàn cảnh cho phép, có điều kiện thuận lợi thị trường phát triển. Thế nhưng phục hồi tình người thì e bị khó.

Sẽ không nói những chuyện buồn trong ngày tết nếu nó chỉ dừng lại trong năm con chuột và có hướng ra, có lối thoát trong năm mới. Không, những gánh nặng quá tải mà con trâu già khó lòng gồng gánh nổi.

Với nông dân miền Nam, ngay chuyện giảm lỗ, ổn định đời sống thu nhập e sẽ là điều không tưởng. Mùa khô mới bắt đầu nhưng do Trung Quốc tích nước nên sông Cửu Long đã cạn. Hạn mặn năm rồi đã kinh hoàng, năm nay sẽ còn kinh hoàng hơn. Giá lúa năm con chuột vừa nhích lên chút đỉnh thì đã bị dìm vì “an ninh lương thực” cấm xuất khẩu gạo. Đến khi xuất được thì xảy ra chuyện cho xuất nhỏ giọt và cấp giấy phép trong đêm. Hai đồng tác giả của sáng kiến vĩ đại ấy lại vừa được thăng tiến vào Bộ Chính Trị.

Trong cơn tuyệt vọng, giáo sư Tương Lai cố gắng gượng cho mình những hy vọng le lói vào vài nhân tố tích cực nhỏ nhoi trong nhà đỏ khóa này như ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Lê Minh Hoan nguyên Bí Thư Đồng Tháp được đưa vào ghế Bô Trưởng Nông Nghiệp & Phát triển Nông Thôn. Hy vọng ấy quá mong manh và xem chừng là không tưởng. Ông Vũ Đức Đam có học hành, có tâm huyết nhưng không đủ lực lượng, không có phe nhóm để tìm cho mình cái ghế trong Bộ Chính Trị hay Ban Bí Thư mà dậm chân ở Ủy Viên Trung Ương suốt ba khóa thì làm sao có thể xoay chuyển tình thế. Một chuyện cỏn con ở Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ngôi trường khá nhất của Việt Nam nhờ thực hiện theo hướng tự chủ bị cấp chủ quản thay máu vì không cống nạp 30% lợi nhuận.

Ông Đam đã xắn tay áo vào cuộc nhưng kết luận của Đoàn Thanh Tra Bộ Giáo Dục do ông chỉ đạo cho thấy mọi chuyện xử lý vừa qua đã đúng quy trình. Virus quy trình ở Việt Nam còn đáng sợ hơn virus COVID 19. Ngay trong ngành giáo dục, hai cán bộ quản lý, một Thứ trưởng, một Giám đốc Trung Tâm đã té lầu chết đúng quy trình ngay trước Đại hội Đảng. Với quy trình ấy thì mô hình Đại học Tôn Đức Thắng và quy chế Đại học tự chủ rồi sẽ chết non. Các đại học công tiếp tục làm cần câu cơm cho cơ quan chủ quản. Đại học tư thì tiếp tục là phương tiện làm giàu cho chủ đầu tư. Tấm gương về cái chết không kèn không trống của Đại Học Phan Châu Trinh hay Đại Học Tân Tạo khi tách ra khỏi quỷ đạo chung đã quá rõ ràng.

Ông Lê Minh Hoan đã tạo ra sức bật cho tỉnh Đồng Tháp nhưng liệu có thành công trong vai trò mới hay không lai là chuyện khác. Toàn bộ ngành chăn nuôi gia súc gia cầm và hơn phân nửa ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đang lệ thuộc vào các công ty nước ngoài cả về giống, thức ăn thuốc thú y và cả khâu chăn nuôi, tiêu thụ. Hai năm qua ông Nguyễn Xuân Phúc đã cô gắng hô hào và kết quả chỉ hạ giá thịt heo trên TV và báo giấy.

Ngành trồng trọt dù thiên tai, hạn mặn nhưng người nông dân vẫn làm ra sản lượng cây trái khổng lồ và bán rẻ mạt trên thị trường nội địa. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Trung Quốc thì hoàn toàn bị động về giá cả, sản lượng tiêu thụ. Thương lái Trung Quốc mua hàng hóa nông sản ngay tại các vùng trồng Thanh Long, Sầu Riêng, Cam, Quýt. Các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt Nam hầu hết chỉ đứng tên danh nghĩa và gia công sơ chế đóng gói.

Vấn đề của nông nghiệp Việt Nam chủ yếu là tiêu thụ, xuất khẩu. Điệp khúc được mùa mất giá hàng chục năm qua đã vắt kiệt sức lực người dân.

Ông Hoan dù có tài thánh trả lời được câu hỏi bí hiểm trồng cây gì, nuôi con gì của cựu Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh thì người nông dân vẫn nghèo cứ hoàn nghèo.

Gánh nặng lớn nhất mà con chuột để lại cho con trâu chính là guồng máy lãnh đạo quốc gia đã được quyết định tại đại hội Đảng thứ 13 và sẽ ra mắt công khai sau màn diễn của kỳ họp Quốc Hội khóa mới. Mỹ, EU, Nhật, Úc, … cả thế giới đang nghiêm khắc thách thức sự trỗi dậy quyết đoán của Trung Quốc về cả kinh tế, chính trị lẫn quân sự. Biển Đông, biên giới phía Bắc, dòng sông Mê Kông của Việt Nam đang bị Trung Quốc bao vây, siết chặt. Ấy vậy mà người cầm đầu trong tứ trụ luôn kiên định lập trường hữu nghị với bạn vàng, quan hệ ngoại giao du dây theo nguyên tắc ba không. Nhân vật quyền lực thứ hai được Trung Quốc đào luyện nhiều năm qua thí điểm học tập mô hình nhất thể hóa và lập công lớn dâng Vân Đồn, Phú Quốc cho bạn vàng với lớp vỏ bọc ngọt ngào đác khu kinh tế.

Một lần lữa Việt Nam lại lạc nhịp với lịch sử lại quay lưng với thế giới tiến bộ, áp đặt dân tộc vào con đường cụt.

Sự trở lại của nước Mỹ không phải là câu nói suông, ông Biden đã nhanh chóng hình thành bộ máy khả dĩ để thực thi đường lối đối ngoại đa phương và có trách nhiệm. Hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế đã lạc quan tiếp nhận thông điệp này và sẵn sàng hợp tác. Nhưng guồng máy lãnh đạo Việt Nam được sắp lại chừng như chỉ để đối phó với người dân trong nước và cảnh giác với những cường quốc Tây phương theo chỉ đạo của Tập Cận Bình.

Marx nói vật chất thì vận động phát triển không ngừng. Lão Tử nói vật cùng tắc biến. Phật Thích Ca nói cuộc đời là vô thương. Tất cả mọi sự vật rồi phải thay đổi, không thứ gì có thể môn năm. Con trâu chỉ còn có thể dựa vào niềm tin đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn