Big Tech khởi đầu cho trí tuệ nhân tạo cai quản nhân loại

Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng 20212:00 SA(Xem: 1244)
Big Tech khởi đầu cho trí tuệ nhân tạo cai quản nhân loại
michelle_1
Cuộc bầu cử tại Mỹ vừa qua cho thấy sức mạnh của truyền thông và các nền tảng xã hội.

Tất nhiên các cơ quan hành pháp Mỹ nhìn thấy điều này và liên tục trong tháng 10 và 11 năm 2020, các ông chủ Facebook, Twitter phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vì cáo buộc kiểm soát nội dung, thiên vị về chính trị.

Dù chưa có chứng cứ để buộc tội, nhưng Big Tech hoàn toàn có thể tạo ra những thông tin siêu giả tạo để lan truyền các thông điệp chính trị bịa đặt gây ảnh hưởng mạnh từ mạng xã hội vào chính trường. Bởi nó tác động vào tâm lý đám đông, làm suy yếu an ninh nhận thức của chúng ta, đưa đến việc điều khiển hành vi và từ đó tác động mạnh vào một cuộc bầu cử dân chủ.

Các quốc gia đã bắt đầu thấy nguy cơ này và tìm cách xử lý nó theo chế độ chính trị của mình. Trung cộng đã ngay lập tức ra tay khá hà khắc mà minh chứng là việc Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, bất ngờ mất tích sau khi ông ngầm ý về quyền lực của mình đòi chế độ toàn trị có 1,4 tỉ người này "phải thiết lập một cái mới cho thế hệ tiếp theo và những người trẻ tuổi. Chúng ta phải cải cách hệ thống (tài chính) hiện tại".

Trong khi đó Mỹ và Châu Âu là các chế độ dân chủ. Tự do ngôn luận được nêu bật trong Hiến pháp, và không có gì có thể vượt qua. Nên họ không thể xử lý các chủ nhân ông này theo cách độc tài, dù họ cảm thấy hơi nóng quyền lực của nó đang ở sau gáy.

Tất nhiên khi đã ý thức về siêu quyền lực, họ sẽ mê đắm và muốn chứng tỏ nó cho cả thế giới nhìn thấy. Việc bịt miệng dễ dàng một tổng thống đương nhiệm của quốc gia hùng mạnh nhứt thế giới là một quyến rũ khó cưỡng cho hai ông trùm của Facebook và Twitter.

Ở thời điểm hiện tại, khi chưa thể thống trị nhân loại mà chỉ mới là đế quốc truyền thông, Big Tech còn bắt tay với các thể chế độc tài, bỏ qua những giá trị về tự do ngôn luận với mục đích lợi nhuận trên hết. Cả Facebook và Google đều bắt tay với sự kiểm duyệt hà khắc tại Việt Nam.

Trong khi đó giới chính khách hoặc liên quan với chính khách tại các nước dân chủ cũng lợi dụng tối đa Big Tech để triệt hạ đối thủ. Việc bà Obama viết bài trên trang cá nhân và gọi trực tiếp cho các chủ quản Facebook và Twitter để đóng vĩnh viễn các tài khoản của ông Trump là một ví dụ.

Chỉ có điều trong cái nhìn của xã hội, hành vi này là thiếu chuẩn mực của một người từng có 8 năm là đệ nhứt phu nhân Mỹ quốc. Còn người Việt thì gọi đó là "giậu đổ bìm leo" !

NGUYỄNĐÌNH BỔN
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng 20215:02 CH
Khách
tôi cũng bị xoá vì trả lời 2 câu của hoài nam trong còm : " Trump xách động bạo lực " , " Trump đòi bịt miệng Tweeter" . Nếu đừng Cuồng Chống Trump như phe cộng sản thì chẳng cần các trang newsmax, NTD, Epoch time, kingchanel v...v chỉ cần làm người VN chân chính chống cộng thì ai cũng dư biết chính bọn antifa , BLM trá hình dùng bạo lực( vì chúng đã có nhiều kinh nghiệm đốt phá từ các thành phố khác mấy tháng nay ) để vu khống , cho bọn dây máu ăn phần Democrat vu toáng lên với ý đồ làm mất chánh nghĩa của Trump và người dân Mỹ . Hồi Gẻoge Floyed cũng vậy Trump có dính dáng gì về hắn ta và viên cảnh sát đã từng đương đầu với hắn ta nhiều lần truóc đâu, thế mà đót phá gây tại hoạ cho bao nhiêu người rồi một dàn đồng ca " tại vì Trump" , đến dân da đen lương hảo . chân chính cũng phải lên tiếng bênh vực cho Trump . Là người VN ai cũng biết trò ma quỷ này là sản phẩm của cs . thì bênh vực chúng làm gì cho lộ tẩy .
Nhớ hồi tập cận bình thăm VN, người VN lương hảo , dũng mảnh ra biểu tình từ Bắc Trung Nam ra dường biểu tính ôn hoà chống tcb , một đàn khăn quàng đỏ cũng ra trà trộn vừa đánh người biểu tình vừa vu khổng rồi chỉ điểm .
điều tôi cần đưa ra chỉ như vậy cũng bị HNPD xoá , thật khó hiểu , nói chi tới tweeter và fb.
Còm này thì cũng cùng chung số phận còm trươc
Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng 202112:21 SA
Khách
( Xoá ) .Chính tôi cũng 3 lần bị FB chận bài viết,1 lần viết về nhận định cá nhân của tôi, 2 lần khác liên qua đến chuyện quá khứ giữa bạn bè,chỉ thế thôi,FB chận với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.Thực sự cả 3 lần chẳng có gì liên quan đến luật community standard của chúng,nhưng rõ ràng FB đang muốn khách hàng của nó làm quen với những cía lệnh trời ơi của nó tựa như khóa sinh QĐ trong thời gian huấn nhục buộc phải say Yes tất cả mọi lệnh cấp trẹn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng 202112:08 CH
Khách
So sánh cách hành sử của Big Tech trong nhừng nước độc tài với những nước dân chủ thì rất khập khiễng. Làm thương mại trong những chế độ độc tài toàn trị, những tập đoàn công nghệ phải chịu sự chi phối chặt chẽ của Nhà nước sở tại. Big Tech phải thỏa hiệp thì mới kiếm tiền được. Đứng về mặt đạo đức tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả. Họ làm vì lợi nhuận.

Nhưng đem chuyện họ bịt miệng những nhà dân chủ trong những nước độc tài để so sánh với chuyện họ bịt miệng Trump thì không hợp lý. Nếu thực sự họ muốn bịt miệng Trump thì họ đã làm cách nay 4 năm rồi. Tại sao hàng triệu người khác họ không bịt miệng, mà chỉ bịt miệng Trump ngay lúc này. Đơn giản vì Trump xách động bạo lực, liên tục tung tin giả, cáo buộc người khác không có bằng chứng bằng những Tweet dối trá. Trump chỉ là một cá nhân sử dụng mạng xã hội và phải tuân thủ những điều lệ của họ.

Chính Donald Trump đã nhiều lần hăm dọa Twitter cũng như đòi đóng cửa Twitter hồi tháng Năm năm trước, khi Twitter lần đầu tiên gắn nhãn cảnh báo thông tin sai trái mà ông đã gởi ra. Sao không thấy tác giả hô lên "Trump đòi bịt miệng Tweeter"

Bạn không thể ngụy biện rằng "Đây là quyền tự do của tôi. Tôi muốn hãm hại, nhục mạ ai cũng được"
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn