Nguyễn Đức Thạch - Ngậm ngùi cao sơn

Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai 20202:00 SA(Xem: 1492)
Nguyễn Đức Thạch - Ngậm ngùi cao sơn

fan_02

Những đỉnh non cao hùng vĩ luôn gợi niềm khao khát, thôi thúc bước chân khám phá của con người. Đường lên đỉnh gian nan vất vả khiến cao sơn dễ thành chốn linh sơn trong tâm tưởng, nơi bao người chỉ có thể ước mơ và ngưỡng vọng mà thôi.

Rồi tới một ngày, ước mơ “chinh phục đỉnh cao” nhẹ nhàng trở thành hiện thực, nóc nhà Đông Dương 3143 mét không còn vời vợi gió mây. Cáp treo Fansipan giúp triệu người hưởng cảm giác “Thanh Vân đắc lộ”.

Từ ngày đó, có một Fansipan đã trở thành quá khứ.

fan_04

Còn đâu một Fansipan trầm mặc nghìn năm bạn cùng mây trắng?

Còn đâu một Fansipan kiêu hãnh vượt trội nghìn non?

Còn đâu một Fansipan khiến lữ khách chợt vỡ òa trong niềm hạnh phúc sau vạn nhịp sơn khê gối mỏi chân chồn?

Fansipan hôm nay đã thay đổi nội hàm, Fansipan là một đài vọng cảnh. Từ Fansipan, du khách có thể ngắm nhìn bao đỉnh cao hùng vĩ, ngoại trừ Fansipan !!!

fan_06

Fansipan -Hủa Xi Phan đã trở thành tiểu cảnh trong mắt người thưởng ngoạn.”Phiến đá khổng lồ chênh vênh” chỉ còn lại mỏm đá bị cầm tù.

Buồn hơn, có một Fansipan đã thật sự bị lãng quên.

Mải mê với khung cảnh thần tiên, với những công trình kiến trúc - tâm linh hoành tráng sau 15 phút “đằng vân” thuận nẻo, du khách “chinh phục đỉnh cao” đã quên mất đỉnh cao.

fan_05

Bao vui sướng tự hào được diễn đầy đủ bên ba chóp inox dựng trên sàn gỗ, để “đỉnh Fan thật” lặng lẽ cô đơn vì chẳng mấy kẻ đoái hoài. Cung đường lội suối trèo non từ Trạm Tôn, Cát Cát cũng dần thưa vắng bóng người vì những lữ khách ưa khám phá đã hướng lòng về những đỉnh núi khác còn giữ nét hoang sơ. Khi cao sơn không còn trong mắt, cao sơn nào đọng lại trong tim?

Nếu Fansipan không phải là nóc nhà Đông Dương, cáp treo Sa Pa đã không vươn tới đó.

Nếu chỉ 3043 mét, chấp nhận đứng sau Pusilung, Putaleng, Ky Quan San thì Fansipan vẫn mãi là một non cao kiêu hãnh.

Và nếu chúng ta biết yêu quý nóc nhà Đông Dương thì Fansipan sẽ không là một nỗi ngậm ngùi...

fan_01

*

Tầm thường hóa một đỉnh cao, biến nó thành đài vọng cảnh thì việc khoác lên những danh xưng mỹ miều cũng chẳng thể biến cao sơn thành chốn linh sơn.

Ước gì cáp treo dừng ở một đỉnh núi khác để triệu người được chiêm ngưỡng đỉnh Fan mãi mãi!

______________

P/S: MẶC DÙ “mỗi ngày có hàng ngàn, hàng vạn người đã tự hào và hạnh phúc đặt chân lên nơi được mệnh danh là "nóc nhà Đông Dương”, ở độ cao 3.143 mét” NHƯNG rất khó để tìm thấy một tấm ảnh về “đỉnh Fansipan thật”. Hình như tất cả đều cố gắng né đỉnh Fansipan để nó không vướng vào khung ảnh (?) Rất khó để hình dung đỉnh Fansipan bây giờ ra sao trong “Quần thể tâm linh ở Fansipan“. Với đa số du khách “chinh phục Fansipan ” bằng cáp treo, ba chóp inox được dựng trên sàn gỗ là quá đủ để check-in và thỏa mãn, đỉnh Fan thật sự đã chẳng còn là điều đáng quan tâm.

NGUYỄNĐỨC THẠCH 26.12.2020

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
(HNPD) Xét ra 2 chữ tình người thấy cũng tạm đầy đủ tính chất nhân bản như lâu nay, quý vị thường lên chương trình cho các cuộc đấu tranh nhân chủ, nhân quyền ...còn thì vân vân khác, xin không đề cập.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Vì thế bắt đầu thời gian nêu trên, những dịp lễ lạc ở Saigon, là thiên hạ, giới trẻ đổ ra đường đông đảo như đi hành hương, trẩy hội.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Chúng tôi ở Đà Nẵng, một đô thị lớn sau Saigon về mặt xã hội, nhưng lại đầy đủ cơ chế quân sự, với các địa danh lịch sử quân sự hoàn chỉnh nhất: Sân bay quân, dân sự hàng quốc tế, 6 bãi biển viễn dương ...
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Rời bỏ thôn văn, qua làng võ. Mới nghe thôi, người dân bình thường vẫn có thể tin là nhi nữ giữa chốn ba quân, nếu không sằng sứa thì cũng tan nát đời hoa...
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
(HNPD) Văn sĩ trung niên Nhật có đầy đủ cách giải quyết những phức tạp của cuộc sống, mà tại sao cứ giữ khư khư cái quan niệm không chấp nhận cái sinh hoạt của đám đông trước mặt .
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Chị Tâm ạ, em đâu phải ai lạ, em như chị thôi, chị hãy khóc đi, cho vơi bớt niềm đau, Chúa sẽ che chở cho chị...
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nên mình nằm nhà, trong căn nhà trống trơn, chỉ có mình và con chó Minet. Mình thiếp đi trong giấc ngủ buồn phiền ...
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Hoá cho nên, tôi có dịp ngồi ...suy nghĩ về ông nội tôi, để có thể tìm hiểu "thực trạng xã hội" phần nào giai đoạn cổ kim tương hỗ.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Thế là dòng nước mắt của vị đại tá già lại được dịp tuôn ra. Chúng tôi đành yên lặng, tôn trọng nỗi thương tâm của vị quan 6 xưa.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Người Bắc có câu: "Làm đầy tớ người khôn, còn hơn làm thầy kẻ dại".