Noel và hy vọng

Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai 20208:00 CH(Xem: 441)
Noel và hy vọng
550p

Năm nào tui cũng có bài viết về ngày Noel. Nó là ngày lễ cuối cùng trong năm được nghỉ, được thảnh thơi ôn lại chuyện đã qua. Nhớ những gì vui và những gì buồn.

Thường thì nhớ những nỗi buồn vì ngày vui qua mau. Nên để hướng về năm mới, ai cũng có những niềm hy vọng.

Tiểu bang Vic nơi tui ở đã có một năm thành công chống lại bệnh dịch. Chính phủ chi tiền rất nhiều để nó được thành công như trợ cấp và xét nghiệm. Hỏi các bạn bè bên châu Âu và bên Mỹ, họ không được bằng Úc. Nơi đây cá nhân không thể đi làm được giúp đỡ, cả công ty hoặc người buôn bán nhỏ cũng được giúp nên bà con yên tâm nằm nhà.

Cuối tháng 11, tình hình khả quan và tui book được một chuyến du lịch mà mình mơ ước cả mười năm nay, đó là đi xem pháo hoa đêm 31/12 ở cầu Harbour. Đi xem mà trải chiếu ở công viên để nhìn thì thường rồi, tour này book được khách sạn nên thoải mái hơn. Các khách sạn thường được đặt chỗ trước một vài năm và rất đắt tiền, người lao động như tui không với tới. Năm nay không có khách nước ngoài đến nên tui book được. Thật may mắn.

Thu xếp để chuẩn bị đi thì mấy bữa trước dịch bùng phát trở lại ở vùng phụ cận Sydney. Tiểu bang tui cấm đi đến đó. Thế là toi kỳ nghỉ năm nay. Lúc đang điền đơn... lấy tiền lại mới xem kỹ mấy cái chữ nhỏ trên trang web là "đây là tour giảm giá (sale) nên không cancel được vì bất cứ lý do gì". Ham rẻ nên không khỏe là vậy.

Thấy bên Mỹ có vacxin mà ham. Các vị chức sắc chích trước để làm gương. Một số vị gạt đi các thành kiến lúc trước để chích vì họ muốn dân hưởng ứng để bệnh dịch mau chóng bị chặn đứng. Úc nghiên cứu chậm. Hồi giữa năm nghe vài tin phấn khởi nhưng rồi lại im ru. Nay đành chờ mua vậy. Có điều mấy nước kia họ lo cho dân của họ trước rồi mới đến mình. Không biết bao giờ có đây.

Chuyện bên Mỹ có nhanh tui không lạ gì, đó là tiền. Giống như tui nhận xây một căn nhà, trung bình là 18 tháng. Tại sao lâu vậy? Vì người chủ phải mượn tiền ngân hàng. Ngân hàng không bao giờ đưa liền một cục mà họ chia làm nhiều lần, một công đoạn làm xong thì phải kiểm tra, đánh giá. Sau khi kiểm xong họ mới cho rút tiền làm tiếp. Thường thì có 6 công đoạn và làm hồ sơ cũng phải 6 tháng chia từng công đoạn.

Hóa ra cái vụ giấy tờ nó làm chậm tiến độ. Nếu người chủ có tiền không cần vay thì tiến độ vẫn đúng thủ tục kiểm tra mà nhanh hơn 6 tháng. Và nếu vừa có tiền vừa có tinh thần xung phong, làm bất kể thời tiết, giờ giấc và có kế hoạch thì còn nhanh hơn nữa. Tui thấy vacxin có sớm ở Mỹ là một thành công của chính phủ. Úc giờ... ngóng mỏ.

Vì thế nên năm nay, niềm hy vọng lớn nhất là mọi quốc gia đều có đủ thuốc ngừa cho dân chúng. Các chuyến bay nối liền trở lại và người thân được họp mặt, kinh tế phục hồi. Mong các nhà chính trị đừng lợi dụng căn bịnh để làm lợi cho mình, cũng đừng hù dọa quá đáng để bà con không có bịnh cũng... muốn chết.

Tui thì xuống nhà kho lục lại cây thông cũ. Định đi chơi cuối năm nên đâu có trang trí gì. Thôi đồ cũ xài lại cũng được. Noel thì phải có cây thông với đèn chớp chớp. Thêm một ngôi sao trên ngọn cây tượng trưng cho niềm hy vọng. Hưởng ứng mấy trang mời viết về Noel, viết chuyện vui sao mà khó quá...

JIMMYNGUYEN NGUYEN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn