Serrah Russell with her husband and toddler

Nguồn hình ảnh, Rafael Soldi

Chụp lại hình ảnh,

Serrah Russell thường làm món tráng miệng trong Lễ Tạ ơn cho các buổi họp mặt gia đình đông người nhưng năm nay cô sẽ không nấu nướng

Vào thời điểm này của tháng 11, Serrah Russell, 34 tuổi, thường sẽ gửi hàng tấn tin nhắn khi gia đình cô chuẩn bị bàn việc bếp núc và đóng góp cho bữa tiệc Lễ Tạ ơn.

Nhưng lo ngại về Covid đã hủy bỏ cuộc tụ họp lớn hàng năm của gia đình. Vì vậy, năm nay cô hoàn toàn không nấu ăn, thay vào đó đặt một bữa tiệc Lễ Tạ ơn mang đi.

Cặp vợ chồng trẻ và hai đứa con mới biết đi sẽ mừng Lễ Tạ ơn với bữa tiệc 10 món do Canlis, do đầu bếp từng đoạt giải thưởng tại một nhà hàng cao cấp ở Seattle chế biến với. Nhà hàng này đang cung cấp một video hướng dẫn khách hàng thực hiện các bước cuối cùng của món gà tây nướng.

"Năm nay tôi cảm thấy nó là một năm như vậy", Serrah, người trông cậy vào thực đơn thức ăn mang đi của Canlis để đánh dấu những dịp đặc biệt khác trong năm, nói: "Thật ra cũng tốt khi không phải căng thẳng nấu nướng, và chỉ cần hiện diện bên người thân và tận hưởng khía cạnh xum họp của ngày lễ," cô nói.

'Lễ Tạ ơn mang đi'

Trong bối cảnh giới chức cảnh báo không nên đi chơi xa nhà, và ở một số nơi cấm các quán bar tụ tập hơn 10 người vì đại dịch, những giới hạn này đã đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng của đại dịch lên Lễ Tạ ơn, thường là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Mỹ và tạo ra hàng tỷ đôla cho du lịch và ngành bán thực phẩm.

Trong giới chăn nuôi gia cầm, khả năng các cuộc tụ họp nhỏ hơn trong năm nay có thể làm nhiều đầu bếp bớt trung thành với bữa ăn tối gà tây truyền thống, là điều làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư thừa gà, đặc biệt là gà tây.

Nhưng một số nhà hàng, vốn đã sẵn bị ảnh hưởng bởi những hạn chế về khoảng cách xã hội và mọi người giảm đi ăn ngoài, tình hình này đã tạo ra một cơ hội kiếm tiền, vì số lượng khách ít hơn khiến các gia đình có thể vung tiền cho một bữa ăn được chuẩn bị chuyên nghiệp - ngay cả nó đó là bữa tiệc chỉ được ăn ở nhà.

Parachute chef and co-owner Beverly Kim

Nguồn hình ảnh, Cory Dewald

Chụp lại hình ảnh,

Chủ nhà hàng Parachute, Beverly Kim, một đầu bếp từng đoạt giải thưởng, thường đóng cửa vào Lễ Tạ ơn

Các gói thức ăn mang đi trong dịp Lễ Tạ ơn đang xuất hiện tại các nhà hàng trên khắp nước Mỹ, khi các đầu bếp từ các tiệm ăn sang trọng được Michelin chấm điểm đến các quán ăn trên đường cao tốc như Cracker Barrel tìm cách tự tái tạo cho thời đại Covid.

Parachute, một nhà hàng người Mỹ gốc Hàn từng được trao sao Michelin ở Chicago, thường sẽ đóng cửa vào kỳ nghỉ này, tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi sau một trong những tháng bận rộn nhất.

Nhà hàng cũng đóng cửa năm nay, nhưng khách hàng có thể đến mua tiệc lễ Tạ ơn mang đi ngày hôm trước, mà thực đơn nhằm ghi lại kỷ niệm những món mẹ của chủ nhân Beverly Kim đã nấu cho dịp lễ này, với các món ăn như gratin thịt cua, rau mùi tây và cơm nấu bơ Hàn Quốc.

"Chúng tôi muốn làm cho tiệc tùng trở nên dễ dàng và tạo một cách mới để ăn mừng lễ,'' Beverly Kim nói.

Bà Kim cho biết thực đơn 'Ngày Lễ Mẹ mang đi' nhà hàng bà cung cấp đầu năm nay đã chứng minh nó là một món đắt khách, và với tình trạng kinh doanh vẫn giảm khoảng 30% so với trước đại dịch, bà hy vọng sẽ xây dựng thêm trên thành công đó.

"Mọi người thường không tiết kiệm vào ngày lễ hoặc sinh nhật. Họ vẫn muốn ăn mừng những dấu mốc quan trọng đó", bà nói. "Các nhà hàng như của tôi đang quan tâm đến điều này - rằng mọi người sẽ hỗ trợ dịch vụ của chúng tôi ít nhất bằng các thực đơn tiệc mang đi, và chúng tôi hy vọng có thể biến nó thành một trải nghiệm đáng nhớ."

'Thế giới đã thay đổi'

Theo các cuộc thăm dò của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, dưới 10% người Mỹ ăn mừng Lễ Tạ ơn tại nhà hàng.

Nhưng năm nay, những gì thường là một ngày yên tĩnh đối với ngành công nghiệp nhà hàng đã tạo ra hàng triệu đôla doanh thu, Bryan Ferschinger, giám đốc tiếp thị tại Tock, hệ thống đặt bàn cho nhà hàng đã biến thành nền tảng đặt thức ăn trực tuyến trong thời kỳ đại dịch, nói.

Liholiho Yacht Club feast for four

Nguồn hình ảnh, Medium Raw Images

Chụp lại hình ảnh,

Mâm tiệc Lễ Tạ ơn cho bốn người của Liholiho Yacht Club, với món gà tây và bánh kem chanh leo, đã bán hết vèo trong khoảng một tuần

Khoảng 1.000 nhà hàng - chừng 1/5 số doanh nghiệp trên nền tảng Tock - đang cung cấp thực đơn "Thanksgiving To Go", với số nhà hàng bán tiệc mang đi gia tăng mỗi ngày.

"Thế giới đã thay đổi. Các nhà hàng đã sáng tạo trong năm nay khi họ cố gắng cải thiện tình hình bằng cách cung cấp một loạt các món ăn cho bữa tiệc Lễ Tạ ơn để mang đi và giao hàng."

Còn quá sớm để nói rằng doanh số bán sẽ ra sao so với năm ngoái, nhưng các cửa hàng đặc sản và cửa hàng tạp hóa cũng đã thông báo về việc tăng cường doanh số của tiệc mang đi và các món đồ ăn nấu sẵn, cá rằng những người chán nấu ăn vì Covid sẽ thích sự tiện lợi này - dù chỉ cho một phần của bữa tiệc - để ăn mừng.

"Mọi người đang chán nấu ăn", Jake Dickson, chủ sở hữu của tiếm bán thịt Dickson's Farmstand Meats ở New York, nói. "Khách hàng muốn mừng lễ với những thức ăn ngon lành mà không phải tốn nhiều công sức."

Dịch vụ nhanh

Tại một số nhà hàng nổi tiếng nhất, các phần tiệc Lễ tạ ơn đã bán chạy như việc đặt bàn trước vào thời kỳ trước Covid.

Câu lạc bộ Du thuyền Liholiho ở San Francisco, được biết đến với thực đơn đa văn hóa và sự khó đặt bàn, đã bán hết vèo các bữa tiệc 4 người trị giá 200 đôla trong dịp Lễ Tạ ơn trong khoảng một tuần.

Đầu bếp kiêm đồng sở hữu chủ Ravi Kapur nói sự đắt hàng của tiệc Lễ Tạ ơn, gồm món gà tây nhồi xúc xích, nếp nhồi và khoai tây nghiền trộn tỏi, có nghĩa là ông cũng đang cân nhắc các thực đơn cho tiệc Giáng sinh và Năm mới.

Liholiho Yacht Club co-owner Ravi Kapur

Nguồn hình ảnh, Medium Raw Images

Chụp lại hình ảnh,

Ravi Kapur, đầu bếp và đồng sở hữu chủ của Liholiho Yacht Club

Nhưng ông Kapur, người đã mở nhà hàng vào năm 2015, không đang ăn mừng gì.

Kể từ khi California phong tỏa lần đầu vào tháng 3, ông đã cắt giảm nhân viên của mình từ hơn 60 xuống còn khoảng năm người. Phòng ăn nhà hàng vẫn đóng cửa và doanh thu năm nay chỉ đạt khoảng 20% so với trước đó, ông ước tính.

"Nếu có bất kỳ cách nào để khai thác những dòng doanh thu mới này và có thời gian thích hợp để thực hiện nó, chúng tôi sẽ cố làm," ông nói. "Nhưng còn rất nhiều ngày nữa trong năm mà chúng tôi phải vượt qua. Đây không phải là một chiến thắng cuối cùng.''

"Nếu ví là đang nằm bệnh viện, chúng tôi ở nằm ở trong phòng cấp cứu", ông nói thêm.

Kể từ tháng 3, gần 100.000 nhà hàng ở Mỹ đã đóng cửa - tức khoảng 1/6, theo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia. Khoảng hai triệu việc làm vẫn chưa trở lại.

Tính đến tháng 9, 40% những người vẫn đang kinh doanh cho biết họ dự kiến sẽ đóng cửa, trừ khi Washington chấp thuận viện trợ bổ sung.

Lindsey O'Connor đang suy nghĩ về những tai ương của ngành nhà hàng khi cô cân nhắc việc đặt tiệc cho Lễ Tạ ơn năm nay.

Lindsey O'Connor

Nguồn hình ảnh, Handout

Chụp lại hình ảnh,

Lindsey O'Connor có thể mừng Lễ Tạ ơn một mình nhưng cô vẫn lên kế hoạch cho một bữa tiệc

Lindsey, sống ở Minneapolis, có thể sẽ phải ăn tối một mình vì Covid đã làm cho viễn cảnh về nhà với gia đình hoặc tham gia lễ kỷ niệm của bạn bè trở nên phức tạp hơn.

Nhưng cô vẫn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc - ngay cả khi biết nhiều thức ăn dư rốt cuộc sẽ được bỏ vào tủ đông. Cô đã đặt nửa con gà tây từ xe bán thức ăn nướng Animales BBQ, khoai lang và các món khác từ Union Hmong Kitchen và tìm qua nhà hàng cao cấp 'Spoon and Stable' để đặt đồ nhồi và bánh chiffon bí ngô.

Lindsey dự định làm bánh mì ổ nhỏ cho bà ngoại như mọi năm vẫn làm, nhưng quyết định đặt mua ở nhà hàng những phần còn lại của cô là có chủ ý - một cách để làm cho kỳ nghỉ không chỉ đặc biệt và bớt căng thẳng hơn, mà còn để cô hỗ trợ các nhà hàng địa phương.

"Tôi cảm thấy mình đang may mắn có mức lương ổn định nên nghĩ mình nên chia sẻ sự may mắn đó bằng cách hỗ trợ các nhà hàng địa phương", người nghiên cứu xu hướng bán lẻ 31 tuổi nói.

"Mùa đông năm nay sẽ rất khó khăn," cô nói thêm. "Tôi thấy đó là một cách để tạ ơn đời và để cho người khác cũng có thể thưởng thức một bữa ăn trong ngày Lễ Tạ ơn."